vietbao

Hiệu ứng 3D cho máy tính

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đối với người sử dụng Windows Vista thì hiệu ứng tuyệt vời nhất chính là việc tạo ra các cấu trúc không gian 3 chiều trong cửa sổ làm việc của hệ điều hành.

Hieu ung 3D cho may tinh

Tuy nhiên, với các máy yếu thì làm sao có thể cài được Vista để tận hưởng được giao diện 3 chiều của nó, và với một số máy “vừa vừa” thì bạn thường cài bản Vista thu gọn chỉ với mục đích được “thấy” giao diện này mà thôi (vì muốn sử dụng thì phải có cracd đồ họa mạnh)...

Và tại sao lại phải cài những chương trình tốn tài nguyên như thế (mà dung lượng thường từ 50MB – 2GB) trong khi bạn đã có một công cụ tương đương nhưng chỉ “nặng” có 284 KB.

Chương trình có tên là VisualTooltip, tải tại http://tinyurl.com/2oeae9 . Sau khi thử qua, những hiệu ứng do chương trình tạo ra còn tốt hơn cả những hiệu ứng trong Windows Vista và có nhiều hiệu ứng mà Windows Vista không có. Đặc biệt, hiệu ứng này cũng có thể dùng được trong Linux.

Sau khi tải về, bạn giải nén file rồi mở folder VisualTooltip lên để chạy file VisualToolTip.exe. Ngay lập tức, một icon sẽ xuất hiện trong System Tray, bạn nhấn chuột trái lên nó rồi chọn Options.

Hieu ung 3D cho may tinh

Thẻ Thumbnails, dòng Minimal size of the thumbnails là để bạn điều chỉnh kích thước của “màn hình 3D”. Bạn kéo thanh trượt ra để mở rộng ra hết màn hình.

Tùy chọn ban đầu này sẽ giúp cho những bạn chưa dùng thử Windows Vista bao giờ sẽ có được một khái niệm “như thế nào là không gian 3D”. Sau đó nếu các bạn thấy không còn thích hiệu ứng này nữa thì bạn có thể quay lại để thu nhỏ tối đa kích thước của “màn hình 3D”; còn nếu bạn đã dùng qua Vista hay đã biết hiệu ứng của nó rồi thì không cần điều chỉnh thông số của chọn lựa này.

Dòng Size proportional to the target window, bạn điền chỉ số kích cỡ là 50%, tức một cửa sổ trong màn hình ảo sẽ bằng 50% kích thước màn hình thật.

Dòng Background, bạn chọn Color 1 là màu vàng còn Color 2 là màu đỏ, nếu thích bạn có thể chọn màu khác cũng được. Đây là màu khung giới hạn “màn hình 3D” của chúng ta và dòng Border color transparency (0=invisible,255=opaque).

Bạn điền giá trị 255 để làm trong suốt đường viền này, nếu bạn chọn giá trị 0 thì đường viền này sẽ biến mất, nếu chọn 255 thì đường viền này sẽ không còn trong suốt nữa, giá trị từ 0 - 255 thì đường viền sẽ trong suốt dần, nếu thấy giá trị 255 không hợp - bạn có thể chọn giá trị khác.

Trong Show border, bạn chọn màu xanh lá cây, đây là màu đường viền khung giới hạn “màn hình 3D”

Hieu ung 3D cho may tinh

Thẻ Display, dòng Transparency (0=invisible, 255=opaque) bạn chọn giá trị 255 để hiển thị hoàn toàn màn hình 3D. Đánh chọn mục Show icon of the application in thumbnails để đặt icon chương trình đang mở vào cửa sổ thông tin trong màn hình 3D.

Dòng Show window title, dòng Color 1 bạn chọn màu hồng còn Color 2 bạn chọn màu xanh da trời. Bạn cũng có thể chọn màu khác, dòng Transparency (0=invisible, 255=opaque) bạn điền 255 ở cả hai mục cùng tên.

Dòng Text color là màu của chữ thể hiện cho bạn biết bạn đang mở cửa sổ nào. Ví dụ khi bạn mở file Word có tên là 3D Windows.doc thì trong màn hình 3D, một dòng chữ 3D Windows.doc – Microsoft Word sẽ xuất hiện để thông báo cho bạn biết bạn đang mở chương trình nào.

Dòng Delay in updating thumbnail image (in milliseconds 0-30000) bạn chọn thời gian hiển thị pop-up của màn hình ảo là 2 để có thể từ từ thưởng thức hiệu ứng ngộ nghĩnh của nó. Đánh chọn Don"t update on high CPU và trong Maximum CPU - chọn giá trị 0 nếu máy bạn yếu và để tránh bị treo máy.

Hieu ung 3D cho may tinh

Đánh chọn mục Active thumbnails on mouse over để tạo hiệu ứng nổi thumbnail khi bạn đưa chuột vào nó. Đánh chọn tiếp Show progress bar (copy,download...) và Show progress bar for downloaded pages in Internet Explorer để cho phép hiệu ứng chuyển file được kích hoạt khi bạn làm các công việc liên quan đến mục đích này.

Nếu như đối với Windows Vista, để sử dụng hiệu ứng này máy bạn cần tài nguyên khá lớn, nhưng với công cụ này, bạn cũng có hiệu ứng tương đương nhưng “hao tổn” tài nguyên thì hầu như không có.

Có một dòng Delay in showing thumbnail (in milliseconds 0-5000) và hai dòng Time of animation (in milliseconds), bạn hạ thời gian xuống mức 0 nếu card màn hình của bạn yếu, vì nếu vẫn giữ nguyên giá trị cũ thì màn hình sẽ bị rung và giật.

Cuối cùng đánh chọn Start with windows để khởi động chương trình khi Windows vừa khởi động.

Hieu ung 3D cho may tinh

Khi bạn chọn tính năng tự giấu Taskbar đi thì Visual Tooltip sẽ tạo ra một thanh Taskbar 3D thay thế rất đẹp. Các chọn lựa trong thẻ Dock sẽ giúp bạn điều chỉnh thanh Taskbar này.

Mở thẻ Dock lên, dòng Background, mục Color 1 bạn chọn màu xanh lá cây, còn Color 2 bạn chọn màu vàng. Trong Color Rotation, bạn chọn độ nghiêng màu là 180º và dòng Rotation of thumbmail, bạn chọn độ nghiêng cho các icon trên thanh Taskbar 3D của bạn là 80º.

Dòng Space between thumbnail fixed, bạn điền trong Width space là 2 để có thể tăng được lượng icon trong Taskbar 3D lên và để chúng không chiếm nhiều không gian màn hình.

Đánh chọn Show a color under active thumbnail để thanh taskbar sẽ tự động thông báo cho bạn biết bạn đang mở chương trình nào bằng cách nhuộm màu dưới icon chương trình đó khác với màu dưới các icon còn lại. Nên chọn Color 1 là màu xanh da trời và Color 2 là màu đỏ.

Hieu ung 3D cho may tinh

Đánh chọn Put automatically all thumbnails in the dock và Put tray icon on dock để đưa hết tất cả các thumbnail lẫn Icon trong systemtray vào trong thanh taskbar 3D của bạn.

Lựa chọn này giúp bạn có thể không cần sử dụng thanh systemtray và taskbar mặc định trong Windows nữa mà có thể chuyển hoàn toàn sang việc sử dụng taskbar 3D của Visual Tooltip.

Dòng Rotation of tray icon bạn chọn độ nghiêng cho icon trong systemtray là 45º, kích cỡ của icon Size of tray icon (in pixels) là 35 và Size of shortcut icon (width,height) là 35x35.

Cuối cùng đánh chọn Center dock horizontally on screen và Sort thumbnail by windows order để bố trí cho thanh taskbar của bạn cũng theo cấu trúc cũ đã được bạn thiết lập từ trước trên Windows.

Lựa chọn này giúp bạn giữ nguyên được cách sắp xếp thứ tự các icon trên thanh taskbar 3D và chuyển thanh taskbar 3D ra giữa màn hình để có thể thao tác dễ hơn.

Hieu ung 3D cho may tinh

Cuối cùng, thẻ Taskbar, đánh chọn Hide taskbar và Down để đặt thanh taskbar 3D nằm lên ngay vị trí của thanh taskbar Windows. Nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

Bây giờ bạn nhấn chuột phải lên icon chương trình trong system tray, chọn Exit. Sau đó bạn mở lại chương trình. Bạn sẽ thấy hiệu ứng trên thanh taskbar thật đẹp. Nhưng đây chưa phải là tất cả, bạn thử mở vài chương trình lên, hiệu ứng lúc này sẽ trông đẹp không chê vào đâu được.

Hieu ung 3D cho may tinh

Vương Thanh Trúc

Việt Báo
"Tấm Cám: Chuyện chưa kể" công bố MV nhạc phim đẹp lung linh
Comment :Hiệu ứng 3D cho máy tính
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiệu ứng 3D cho máy tính bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hieu ung 3D cho may tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiệu ứng 3D cho máy tính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
3D desktop
Windows Vista, Taskbar 3D, spatial structure, the best, in the window, window work, the use, effects, monitors, programs can, value, color, line, bar
For Windows Vista users, the effect is the best thing creating 3-dimensional spatial structure in the window to system operators ..
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t