vietbao

GS Nguyễn Mộng Giao: Cần chính sách đãi ngộ xứng đáng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tâm huyết, được cộng đồng khoa học quốc tế đánh giá cao, GS Nguyễn Mộng Giao (Phân Viện Vật lý tại TP.HCM) đã dành cho TS một cuộc trò chuyện thú vị.

Được biết hiện nay, GS đang phụ trách một nhóm vật lý trong chương trình hợp tác quốc tế tại Fermilab. GS có thể cho biết đôi nét về chương trình này?

GS Nguyen Mong Giao Can chinh sach dai ngo xung dang

Quốc kỳ Việt Nam bên quốc kỳ các cường quốc khoa học tham gia chương trình hợp tác D0.

GS Nguyễn Mộng Giao: Nhóm Nghiên cứu Năng lượng cao của chúng tôi gồm sáu người, phần lớn là các nhà khoa học trẻ mới tốt nghiệp ĐH hoặc vừa hoàn thành luận án thạc sĩ, đang tham gia nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm D0 (D Zero) thuộc Fermilab, trung tâm khoa học hàng đầu thế giới. Mục đích của D0 là đo tính chất và quy luật tương tác của các hạt sơ cấp bằng máy gia tốc hai chùm tia proton và phản proton tại vùng năng lượng cực lớn (2GeV, tương đương 2 tỷ electronvolt). Hiện nay, đây là máy gia tốc mạnh nhất trên thế giới, có cấu trúc như một nhà máy khổng lồ, kết nối với hàng loạt siêu máy tính cực mạnh.

Tôi đã từng có nhiều năm tham gia làm việc tại Nga với máy gia tốc Serpukhov và đạt được những thành tựu lớn như cùng tìm ra hạt lamda C+ và đo đạc quá trình phân cực của hạt lamdao

. Do vậy, các nhà khoa học quốc tế khi tham gia các hội nghị Gặp gỡ Việt Nam (GGVN) đã tìm và mời tôi tham gia làm việc tại các trung tâm nghiên cứu lớn của thế giới như CERN, KEK, và INFN.

Gần đây, GS Boaz Klima đã gặp gỡ, trao đổi với tôi rồi trở về, đề nghị Fermilab mời nhóm của tôi sang hợp tác làm việc. Sau một thời gian, các nhà khoa học quốc tế ở đây nhận thấy nhóm của tôi tuy ít người, lại đến từ một nước đang phát triển nhưng có đủ khả năng để tham gia vào cộng đồng khoa học quốc tế. Vì thế, năm 2001 họ đã chính thức kết nạp nhóm của tôi làm thành viên của D0. Đây là cơ hội lớn cho các nhà khoa học trẻ được tham gia nghiên cứu ở trình độ rất cao, đồng thời cũng là niềm vinh dự của Việt Nam khi quốc kỳ của chúng ta được treo cùng với quốc kỳ của một số cường quốc khoa học khác trên thế giới (cả châu Á chỉ có bốn nước tham gia D0 là Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam - NV).

GS được coi là một trong những "kênh" liên tục đưa sinh viên và các nhà khoa học trẻ ra nước ngoài học tập, nghiên cứu. Vậy chi phí cho các chuyến đi như thế do ai thanh toán, và hiệu quả đạt được có cao không?

Trong thời gian làm việc ở Fermilab, tôi được quyền đưa thêm người đi theo để hỗ trợ cho công việc, và tất cả chi phí đều do Fermilab đài thọ. Tất nhiên, những người mà tôi đưa đi đều là những sinh viên xuất sắc nhất, được chọn lọc và đào tạo kỹ càng trong nước, có khả năng làm việc hiệu quả. Tôi muốn tạo điều kiện cho họ được tiếp xúc và làm việc với những giáo sư giỏi nhất để có thể học hỏi kinh nghiệm, bởi vì lĩnh vực của chúng tôi là vật lý thực nghiệm nên cần phải cọ xát nhiều với thực tiễn. Sở dĩ tôi làm được việc tại Fermilab là vì tôi đã có nhiều năm làm việc tại Nga và hầu hết các trung tâm nghiên cứu lớn trên thế giới.

Cho đến nay, tôi đã đưa được sáu lượt người sang Mỹ, mỗi lượt từ ba đến bốn người, tất cả đều là sinh viên mới tốt nghiệp ĐH. Ngoài ra, tôi còn đưa một số sinh viên sang Italia làm việc, vì tôi là thành viên của Trung tâm Vật lý Lý thuyết Quốc tế tại Trieste. Nhìn chung, sau một thời gian làm việc thì mọi người đều thăng tiến rất nhanh về mặt chuyên môn. Điều quan trọng là tôi chọn đưa theo những người thông minh và có quyết tâm cao trong nghiên cứu khoa học, bởi vì kiến thức học được trong nước quá ít.

Vậy cơ hội mà các nhà khoa học trẻ có được là gì khi ra nước ngoài tham gia nghiên cứu?

Khoa học là của giới trẻ, bởi những người trẻ tuổi luôn đi đầu trong khoa học, chẳng hạn như Albert Einstein khám phá ra thuyết tương đối khi mới 25 tuổi. Những nhà khoa học có tuổi sẽ chỉ cho lớp trẻ con đường đi, còn đi như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào lớp trẻ, bởi vì họ có sự say mê và lòng quyết tâm. Khi ra nước ngoài, họ được tiếp cận nền khoa học tiên tiến của thế giới, được sử dụng những thiết bị hiện đại nhất, và được trả lương cao. Ngoài ra, họ còn có cơ hội được học tập lên cao tại các trường ĐH của Mỹ. Chẳng hạn, trong số những người cùng làm việc với tôi tại Fermilab, ba người đã được tiếp nhận làm luận án tiến sĩ tại ĐH Northwest Illinois (Mỹ), và sắp tới có thể thêm hai người nữa.

Cơ hội dành cho các sinh viên trẻ không nhỏ, miễn là họ có khả năng thực sự và quyết tâm phấn đấu vươn lên. Tôi sẵn sàng tạo điều kiện cho các em được học hỏi, nghiên cứu ở Mỹ, bởi vì Fermilab không nói "Ông chỉ được mang theo chừng này người", mà họ hỏi "Công việc của ông cần bao nhiêu người?" và hỗ trợ tối đa cho công việc.

Không chỉ muốn giới thiệu sinh viên vật lý, tôi còn có thể giới thiệu sinh viên các lĩnh vực khác nữa, nếu đấy là người giỏi thực sự.

Nếu tất cả những nhà khoa học có điều kiện hợp tác với nước ngoài đều tích cực đưa sinh viên đi như GS, liệu khoa học Việt Nam có thể phát triển được không?

GS Nguyen Mong Giao Can chinh sach dai ngo xung dang

GS Nguyễn Mộng Giao: Một nước văn hiến không thể thiếu một đội ngũ khoa học mạnh.

Để đưa được người ra nước ngoài nghiên cứu, bản thân nhà khoa học đó phải giỏi và có vị trí cao trong cộng đồng khoa học quốc tế, hơn nữa phải gần gũi với sinh viên để chọn lấy những em có tài.

Nước ta có rất nhiều giáo sư, nhưng số người thực sự có tài năng, tầm vóc và có cống hiến cho khoa học lại không đáng kể. Nếu những người này cố gắng, đồng thời Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi, họ có thể giúp đỡ cho anh em trẻ được ít nhiều.

Một nước văn hiến không thể thiếu một đội ngũ khoa học mạnh, thế nhưng Nhà nước chưa thực sự chú trọng đến vấn đề phát triển khoa học mà chỉ mới ưu tiên cho bộ máy hành chính. Ai cũng muốn được giữ chức vụ cao, bởi vừa có nhiều tiền lại ít phải làm việc, trong khi các nhà khoa học phải ngày đêm cật lực nghiên cứu. Chúng tôi như những người chèo thuyền ngược dòng, nếu dừng lại là tụt hậu ngay.

Đưa người ra nước ngoài chỉ là một yếu tố. Điều quan trọng là Nhà nước phải có chính sách đãi ngộ xứng đáng. Lương thấp và cuộc sống khó khăn sẽ trở thành một tấm gương xấu cho sinh viên, vì vậy sẽ không còn mấy người muốn đi theo con đường khoa học nữa.

Khi tôi thuyết phục một số sinh viên trước đây của tôi giờ đang thành đạt ở nước ngoài về nước làm việc, các em hỏi tôi: "Lương của thầy bây giờ được bao nhiêu?". Khi biết mức lương giáo sư như tôi là 1,2 triệu đồng, họ nói ngay: "Liệu 20 năm nữa, chúng em có đạt được vị thế như thầy bây giờ không? Và bao nhiêu năm nữa chúng em mới đạt đến mức lương 1,2 triệu đồng? Hình ảnh của thầy bây giờ chính là hình ảnh của chúng em trong tương lai. Thầy khuyên chúng em về nước để làm việc trong môi trường như thế được sao?".

Đấy là câu hỏi mà tôi không thể nào trả lời được!

Nhiều đồng nghiệp ở nước ngoài hỏi tôi tại sao một nhà khoa học như tôi mà lại chịu mức lương như thế, tôi trả lời rằng đấy là khó khăn chung của cả nước. Họ bảo không phải là khó khăn chung, bởi họ biết nhiều người cho con em ra nước ngoài du học, mua xe hơi, mua cả nhà riêng, còn tiền thì tiêu như rác. Vấn đề này, tôi cũng không thể nào trả lời được!

Theo GS, bản chất của công tác nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học không phải là phát minh ra một điều gì mới mẻ. Tất cả mọi thứ, từ thuyết tương đối, lỗ đen đến các hạt cực bé, đều đã và đang tồn tại trong thiên nhiên, được viết sẵn trong "cuốn sách của thiên nhiên". Công việc của các nhà khoa học là tìm ra những bài học chưa ai biết đến trong cuốn sách đấy.

Hiện nay GS đang được cộng đồng khoa học quốc tế trọng vọng và đãi ngộ xứng đáng. Xin được hỏi GS một câu cuối cùng: Nếu có một sinh viên nào đấy tìm đến và nói với GS ""Hãy cho em được làm việc tại Fermilab", GS sẽ xử lý như thế nào?

Đó là một nguyện vọng tốt, cần được ủng hộ. Thông thường, để đến được với các trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới, sinh viên phải chứng minh được khả năng của mình, sau đó rèn luyện tại cơ sở trong nước một thời gian. Bước đệm này giúp cho các em làm quen với môi trường nghiên cứu và công việc ở nước ngoài. Nhưng nếu em nào xuất sắc, đáp ứng được yêu cầu của công việc, ngay lập tức tôi sẽ giới thiệu em đấy sang Mỹ. Tôi mong rằng ngày càng có nhiều em tìm đến với tôi như thế.

Xin cảm ơn GS!

Việt Báo
Comment :GS Nguyễn Mộng Giao: Cần chính sách đãi ngộ xứng đáng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết GS Nguyễn Mộng Giao: Cần chính sách đãi ngộ xứng đáng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết GS Nguyen Mong Giao Can chinh sach dai ngo xung dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc GS Nguyễn Mộng Giao: Cần chính sách đãi ngộ xứng đáng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
GS Nguyen Mong Communications: Need deserve treatment policy
GS Nguyen Mong Giao, Vietnam, Sub-Institute for Physics, research centers, scientific research, scientists abroad , abroad, appreciate, work, students, international participation, physical, treatment, young
Blood Center, the international scientific community appreciation, Prof. Nguyen Mong Giao (Sub-Institute Physics at the City) have for TS a fun conversation ..
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ