vietbao

Đứng đầu 3/7 kỳ quan: Có nên "ăn mừng"?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thông tin Việt Nam có 3 kỳ quan đứng đầu trong bảng danh sách "Bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới" khiến cho mọi người Việt Nam phải tự hào... Thế nhưng, có nên "ăn mừng" sự kiện này quá sớm?

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Vịnh Hạ Long (trái)Nguồn: http://halongfriends.com; núi Phanxipăng (ảnh nhỏ, trên) - Nguồn: VNN; Phong Nha - Kẻ Bàng (ảnh nhỏ, dưới) - Nguồn: http://www.vndaily.net

Thế giới có 7 kỳ quan thì Việt Nam hiện có 3 kỳ quan đang đứng đầu trong bảng danh sách "Bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới". Đó là núi Phanxipăng, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, và vịnh Hạ Long.

Đây là cuộc bầu chọn qua internet do tổ chức New7Wonders (hay còn gọi là New Open World) khởi xướng kéo dài trong 4 năm (2007-2011). Thông tin này trên một tờ báo vào hôm 23/2 đã khiến cho nhiều người Việt Nam không khỏi tự hào… Nguồn tin trên còn dẫn lời bà Tia Viering, Giám đốc Truyền thông của Tổ chức New7Wonders chúc mừng việc vịnh Hạ Long dẫn đầu bảng xếp hạng.

Nhà nhà bầu chọn kỳ quan thế giới

Trước đó, theo thông tin từ website Bộ Ngoại giao, ngày 7/7/2007, New Open World (một tổ chức phi chính phủ đặt tại Thụy Sĩ) đã khởi xướng một hoạt động quốc tế để bình chọn "Bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới". Cuộc vận động quốc tế này, dự kiến kết thúc vào năm 2010, gây được tiếng vang lớn, đã và đang thu hút sự hưởng ứng rộng rãi trên toàn thế giới. Rất nhiều quốc gia đã quan tâm đến việc đề cử danh thắng, đồng thời kết hợp với tuyên truyền quảng bá và xúc tiến du lịch nước mình... Nội dung thông tin trên website của Bộ Ngoại giao cho biết.

Mô tả ảnh.

Ảnh chụp màn hình website www.new7wonders.com tổ chức bầu chọn kỳ quan thế giới.


Trong thực tế, tại Việt Nam, một chiến dịch rầm rộ nhằm bình chọn qua internet bảy kỳ quan thiên nhiên dựa theo sáng kiến của tổ chức trên đã được nhiều cơ quan chức năng Nhà nước phát động vào tháng 8/2007. Kéo theo đó là nhiều cơ quan báo chí cùng vào cuộc để cổ vũ mọi người dân bình chọn.

Mười kỳ quan thế giới do New7Wonders tổ chức bầu chọn. 1.Ha Long Bay, Bay VIET NAM - Asia Vote; 2. Phong Nha - Ke Bang, National Park VIET NAM - Asia Vote; 3. Fansipan, Mountain VIET NAM - Asia Vote; 4.Cox’s Bazar, Beach BANGLADESH - Asia Vote; 5.Sundarbans, Forest BANGLADESH/ INDIA - Asia Vote; 6.Ganges, River BANGLADESH/ INDIA - Asia Vote; 7.Cocos Island, Island COSTA RICA - North America Vote; 8.Mount Everest, Mountain NEPAL - Asia Vote; 9.Amazon River, River/Forest BOLIVIA/ BRAZIL/ COLOMBIA/ ECUADOR/ PERU/ VENEZUELA - South America Vote; 10.Lake Atitlan, Lake GUATEMALA - North America Vote (Nguồn: http://www.new7wonders.com/
nature/en/liveranking/)

Chỉ cần vào Google với từ khoá “bầu chọn Hạ Long”, có thể dễ dàng tìm thấy những 14.400 trang web đưa tin về cuộc vận động này

Nhiều tờ báo đã hăng hái hưởng ứng và hướng dẫn mọi người vào website www.natural7wonders.com hoặc www.new7wonders.com của tổ chức này để tham gia bình chọn cho kỳ quan của VN.

Một thứ trưởng đã vào trang web www.natural7wonders.com và tự tay bầu chọn vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới. Một công ty máy tính đã trao tặng 10 máy tính xách tay để đặt tại các sân bay quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất và TP.Hạ Long nhằm để du khách có thể bầu chọn trực tiếp.

Nhiều website đã được lập để dẫn tới website của New7Wonders và hướng dẫn mọi người bầu chọn trên website của New7Wonders. Một ca sĩ nổi tiếng đã hăng hái cho biết, sẽ đưa chương trình vận động bầu chọn Việt Nam lên website của mình cũng như kêu gọi các fan trong nước và hải ngoại chung tay bầu chọn cho Việt Nam.

Có người còn nêu sáng kiến, các báo cần hướng dẫn mọi người cặn kẽ, kể cả cách thức uỷ quyền nhằm để cho những người không biết sử dụng internet cũng có thể bầu chọn được. Đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM thì cam kết sẽ có ít nhất 1 triệu chữ ký cho Việt Nam vì Sở sẽ phát động cho 1,5 triệu học sinh ở TP tham gia bầu chọn. Đó là chưa kể các em học sinh cũng sẽ vận động phụ huynh, hàng xóm của mình bầu chọn.

Ở nước ngoài, sinh viên Việt Nam du học tại Nhật Bản kêu gọi sinh viên, thanh niên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản và bạn bè quốc tế tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long trên website của New7Wonders cũng như các website trong nước được lập ra để phục vụ cho việc bầu chọn kỳ quan này.

Hẳn mục tiêu tôn vinh một di sản thiên nhiên của Việt Nam với bạn bè quốc tế là một điều cần thiết và nên làm, thế nhưng… liệu có nên “ăn mừng” về sự kiện này?

Đứng đầu 3/7 kỳ quan nhưng... ai công nhận?

Trong một thông cáo báo chí ra ngày 9/7/2007 và được đăng tải tại địa chỉ http://whc.unesco.org/en/news/352, Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cho biết, để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc, UNESCO nêu rõ là không có bất cứ một mối liên hệ nào giữa chương trình Di sản Thế giới của UNESCO (UNESCO’s World Heritage), với “7 Kỳ quan Thế giới Mới - The New 7 Wonders of the World".

Theo UNESCO, kết quả từ hoạt động “7 Kỳ quan Thế giới Mới” hoàn toàn mang tính riêng tư, chỉ phản ánh ý kiến của một công đồng cư dân sử dụng mạng internet chứ không phải là toàn bộ thế giới.

Thật vậy, tra trên website của New7Wonders, người ta chỉ được biết hoạt động bầu chọn 7 kỳ quan thế giới mới là Tổ chức 7 Kỳ quan Thế giới Mới - The New7Wonders Foundation. Tổ chức này được lập ra vào năm 2001 do một nhà làm phim Canada gốc Thuỵ Sĩ, tác giả kịch bản và là một nhà thám hiểm - Bernard Weber đứng ra lập. Trụ sở chính được đặt tại Viện Bảo tàng Heidi-Weber, Zurich – Thuỵ Sĩ Switzerland.

L‎ý do nào để New7Wonders tổ chức bình chọn các kỳ quan thế giới mới? Theo như website của New7Wonders cho biết, đó là vì “các kỳ quan cổ đại nổi tiếng đã thuộc về những người cổ đại. Ngoại trừ Kim Tự Tháp, chẳng còn kỳ quan nào tồn tại...”. Chính vì vậy, New7Wonders phải tổ chức một cuộc bình chọn qua mạng internet để xác định lại các kỳ quan của thế giới... và rồi để làm gì? Cũng thông tin chính thức từ website của tổ chức New7Wonders thì, 50% lợi nhuận chung cuộc từ dự án “7 Kỳ quan Thế giới Mới - New7Wonders” sẽ được sử dụng để tài trợ cho các bộ phim tài liệu về di tích và hỗ trợ công tác bảo tồn.

Ngoài việc khẳng định, UNESCO không có bất kỳ mối liên hệ nào với New7Wonders, người phát ngôn UNESCO còn cho rằng, ở cả hai khía cạnh ý nghĩa lẫn bền vững, sáng kiến này không thể đóng góp vào việc bảo tồn các di sản sau khi đã được bầu chọn. Theo UNESCO, nếu đánh giá bằng cảm tính hay giá trị biểu trưng của các danh thắng là hoàn toàn chưa đủ mà phải được đánh giá bằng các tiêu chuẩn khoa học được vạch ra rõ ràng.

Những thông tin trên cho thấy, việc bầu chọn kỳ quan thế giới cũng góp phần quảng bá hình ảnh và đất nước con người Việt Nam. Tuy nhiên, việc bầu chọn đó chưa phải là yếu tố quyết định cho núi Phanxipăng, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, và vịnh Hạ Long như một kỳ quan thế giới theo yêu cầu của UNESCO.

 • K. Anh - H. Cát
  Ý kiến của bạn:
Việt Báo
Comment :Đứng đầu 3/7 kỳ quan: Có nên "ăn mừng"?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đứng đầu 3/7 kỳ quan: Có nên "ăn mừng"? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung dau 37 ky quan Co nen an mung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đứng đầu 3/7 kỳ quan: Có nên "ăn mừng"? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Topping 3/7 Wonders: Should we "celebrate"?
Asia Vote, Phong Nha - Ke Bang, Halong Bay, Vietnam people, list, wonders, world organizations, led, celebrate, information, select
- Information of Vietnam has 3 public head of the list of "New Seven Natural Wonders of the World" makes people proud to Vietnam ... However, it should "celebrate" this event too early?.
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.