vietbao

Đứng đầu 3/7 kỳ quan: Có nên "ăn mừng"?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thông tin Việt Nam có 3 kỳ quan đứng đầu trong bảng danh sách "Bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới" khiến cho mọi người Việt Nam phải tự hào... Thế nhưng, có nên "ăn mừng" sự kiện này quá sớm?

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Vịnh Hạ Long (trái)Nguồn: http://halongfriends.com; núi Phanxipăng (ảnh nhỏ, trên) - Nguồn: VNN; Phong Nha - Kẻ Bàng (ảnh nhỏ, dưới) - Nguồn: http://www.vndaily.net

Thế giới có 7 kỳ quan thì Việt Nam hiện có 3 kỳ quan đang đứng đầu trong bảng danh sách "Bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới". Đó là núi Phanxipăng, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, và vịnh Hạ Long.

Đây là cuộc bầu chọn qua internet do tổ chức New7Wonders (hay còn gọi là New Open World) khởi xướng kéo dài trong 4 năm (2007-2011). Thông tin này trên một tờ báo vào hôm 23/2 đã khiến cho nhiều người Việt Nam không khỏi tự hào… Nguồn tin trên còn dẫn lời bà Tia Viering, Giám đốc Truyền thông của Tổ chức New7Wonders chúc mừng việc vịnh Hạ Long dẫn đầu bảng xếp hạng.

Nhà nhà bầu chọn kỳ quan thế giới

Trước đó, theo thông tin từ website Bộ Ngoại giao, ngày 7/7/2007, New Open World (một tổ chức phi chính phủ đặt tại Thụy Sĩ) đã khởi xướng một hoạt động quốc tế để bình chọn "Bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới". Cuộc vận động quốc tế này, dự kiến kết thúc vào năm 2010, gây được tiếng vang lớn, đã và đang thu hút sự hưởng ứng rộng rãi trên toàn thế giới. Rất nhiều quốc gia đã quan tâm đến việc đề cử danh thắng, đồng thời kết hợp với tuyên truyền quảng bá và xúc tiến du lịch nước mình... Nội dung thông tin trên website của Bộ Ngoại giao cho biết.

Mô tả ảnh.

Ảnh chụp màn hình website www.new7wonders.com tổ chức bầu chọn kỳ quan thế giới.


Trong thực tế, tại Việt Nam, một chiến dịch rầm rộ nhằm bình chọn qua internet bảy kỳ quan thiên nhiên dựa theo sáng kiến của tổ chức trên đã được nhiều cơ quan chức năng Nhà nước phát động vào tháng 8/2007. Kéo theo đó là nhiều cơ quan báo chí cùng vào cuộc để cổ vũ mọi người dân bình chọn.

Mười kỳ quan thế giới do New7Wonders tổ chức bầu chọn. 1.Ha Long Bay, Bay VIET NAM - Asia Vote; 2. Phong Nha - Ke Bang, National Park VIET NAM - Asia Vote; 3. Fansipan, Mountain VIET NAM - Asia Vote; 4.Cox’s Bazar, Beach BANGLADESH - Asia Vote; 5.Sundarbans, Forest BANGLADESH/ INDIA - Asia Vote; 6.Ganges, River BANGLADESH/ INDIA - Asia Vote; 7.Cocos Island, Island COSTA RICA - North America Vote; 8.Mount Everest, Mountain NEPAL - Asia Vote; 9.Amazon River, River/Forest BOLIVIA/ BRAZIL/ COLOMBIA/ ECUADOR/ PERU/ VENEZUELA - South America Vote; 10.Lake Atitlan, Lake GUATEMALA - North America Vote (Nguồn: http://www.new7wonders.com/
nature/en/liveranking/)

Chỉ cần vào Google với từ khoá “bầu chọn Hạ Long”, có thể dễ dàng tìm thấy những 14.400 trang web đưa tin về cuộc vận động này

Nhiều tờ báo đã hăng hái hưởng ứng và hướng dẫn mọi người vào website www.natural7wonders.com hoặc www.new7wonders.com của tổ chức này để tham gia bình chọn cho kỳ quan của VN.

Một thứ trưởng đã vào trang web www.natural7wonders.com và tự tay bầu chọn vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới. Một công ty máy tính đã trao tặng 10 máy tính xách tay để đặt tại các sân bay quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất và TP.Hạ Long nhằm để du khách có thể bầu chọn trực tiếp.

Nhiều website đã được lập để dẫn tới website của New7Wonders và hướng dẫn mọi người bầu chọn trên website của New7Wonders. Một ca sĩ nổi tiếng đã hăng hái cho biết, sẽ đưa chương trình vận động bầu chọn Việt Nam lên website của mình cũng như kêu gọi các fan trong nước và hải ngoại chung tay bầu chọn cho Việt Nam.

Có người còn nêu sáng kiến, các báo cần hướng dẫn mọi người cặn kẽ, kể cả cách thức uỷ quyền nhằm để cho những người không biết sử dụng internet cũng có thể bầu chọn được. Đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM thì cam kết sẽ có ít nhất 1 triệu chữ ký cho Việt Nam vì Sở sẽ phát động cho 1,5 triệu học sinh ở TP tham gia bầu chọn. Đó là chưa kể các em học sinh cũng sẽ vận động phụ huynh, hàng xóm của mình bầu chọn.

Ở nước ngoài, sinh viên Việt Nam du học tại Nhật Bản kêu gọi sinh viên, thanh niên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản và bạn bè quốc tế tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long trên website của New7Wonders cũng như các website trong nước được lập ra để phục vụ cho việc bầu chọn kỳ quan này.

Hẳn mục tiêu tôn vinh một di sản thiên nhiên của Việt Nam với bạn bè quốc tế là một điều cần thiết và nên làm, thế nhưng… liệu có nên “ăn mừng” về sự kiện này?

Đứng đầu 3/7 kỳ quan nhưng... ai công nhận?

Trong một thông cáo báo chí ra ngày 9/7/2007 và được đăng tải tại địa chỉ http://whc.unesco.org/en/news/352, Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cho biết, để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc, UNESCO nêu rõ là không có bất cứ một mối liên hệ nào giữa chương trình Di sản Thế giới của UNESCO (UNESCO’s World Heritage), với “7 Kỳ quan Thế giới Mới - The New 7 Wonders of the World".

Theo UNESCO, kết quả từ hoạt động “7 Kỳ quan Thế giới Mới” hoàn toàn mang tính riêng tư, chỉ phản ánh ý kiến của một công đồng cư dân sử dụng mạng internet chứ không phải là toàn bộ thế giới.

Thật vậy, tra trên website của New7Wonders, người ta chỉ được biết hoạt động bầu chọn 7 kỳ quan thế giới mới là Tổ chức 7 Kỳ quan Thế giới Mới - The New7Wonders Foundation. Tổ chức này được lập ra vào năm 2001 do một nhà làm phim Canada gốc Thuỵ Sĩ, tác giả kịch bản và là một nhà thám hiểm - Bernard Weber đứng ra lập. Trụ sở chính được đặt tại Viện Bảo tàng Heidi-Weber, Zurich – Thuỵ Sĩ Switzerland.

L‎ý do nào để New7Wonders tổ chức bình chọn các kỳ quan thế giới mới? Theo như website của New7Wonders cho biết, đó là vì “các kỳ quan cổ đại nổi tiếng đã thuộc về những người cổ đại. Ngoại trừ Kim Tự Tháp, chẳng còn kỳ quan nào tồn tại...”. Chính vì vậy, New7Wonders phải tổ chức một cuộc bình chọn qua mạng internet để xác định lại các kỳ quan của thế giới... và rồi để làm gì? Cũng thông tin chính thức từ website của tổ chức New7Wonders thì, 50% lợi nhuận chung cuộc từ dự án “7 Kỳ quan Thế giới Mới - New7Wonders” sẽ được sử dụng để tài trợ cho các bộ phim tài liệu về di tích và hỗ trợ công tác bảo tồn.

Ngoài việc khẳng định, UNESCO không có bất kỳ mối liên hệ nào với New7Wonders, người phát ngôn UNESCO còn cho rằng, ở cả hai khía cạnh ý nghĩa lẫn bền vững, sáng kiến này không thể đóng góp vào việc bảo tồn các di sản sau khi đã được bầu chọn. Theo UNESCO, nếu đánh giá bằng cảm tính hay giá trị biểu trưng của các danh thắng là hoàn toàn chưa đủ mà phải được đánh giá bằng các tiêu chuẩn khoa học được vạch ra rõ ràng.

Những thông tin trên cho thấy, việc bầu chọn kỳ quan thế giới cũng góp phần quảng bá hình ảnh và đất nước con người Việt Nam. Tuy nhiên, việc bầu chọn đó chưa phải là yếu tố quyết định cho núi Phanxipăng, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, và vịnh Hạ Long như một kỳ quan thế giới theo yêu cầu của UNESCO.

 • K. Anh - H. Cát
  Ý kiến của bạn:
Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Đứng đầu 3/7 kỳ quan: Có nên "ăn mừng"?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đứng đầu 3/7 kỳ quan: Có nên "ăn mừng"? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung dau 37 ky quan Co nen an mung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đứng đầu 3/7 kỳ quan: Có nên "ăn mừng"? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Topping 3/7 Wonders: Should we "celebrate"?
Asia Vote, Phong Nha - Ke Bang, Halong Bay, Vietnam people, list, wonders, world organizations, led, celebrate, information, select
- Information of Vietnam has 3 public head of the list of "New Seven Natural Wonders of the World" makes people proud to Vietnam ... However, it should "celebrate" this event too early?.
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.