vietbao

Động đất: Những câu hỏi thường gặp (II)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Động đất là một hiện tượng còn khá mới mẽ ở VN... Nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về động đất, hai chuyên gia là TS. Lê Tử Sơn, Phòng Quan sát động đất, Viện Vật lý địa cầu và ThS Đỗ văn Lĩnh (Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Nam) đã nhận trả lời những câu hỏi thường gặp nhất.

Dưới đây là trả lời của ThS Đỗ Văn Lĩnh (Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam)

Dong dat Nhung cau hoi thuong gap II

ThS Đỗ Văn Lĩnh (Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam)

Từ đầu năm đến nay, người dân TPHCM phải vài ba bận nhốn nhào do hiện tượng đất

rung, nhà động. Có người nói là do động đất. Lại có người bảo là do dư chấn… Vậy thế nào là đúng?

Chúng ta cần hiểu khái niệm thế nào là tiền chấn, chính chấn và dư chấn.

Theo từ điển động đất của Trung tâm địa chấn Hoa Kỳ, tạm dịch Tiền chấn là các trận động đất nhỏ hơn xảy ra ngay trước động đất lớn nhất (chính chấn) trong một dãy các trận động đất liền nhau có vị trí không gian và thời gian rất gần nhau.

Tuy nhiên, không phải trước một trận động đất lớn nhất đều có tiền chấn.

Chính chấn là trận động đất lớn nhất trong một chuỗi động đất liền kề nhau. Đi sau chính chấn là dư chấn. Dư chấn là các trận động đất nhỏ hơn xảy ra sau chính chấn, phạm vi phân bố phân tán, khoảng thời gian dư chấn xuất hiện có thể là vài tuần, vài tháng hoặc vài năm

Như vậy, có thể xem khu vực TP. HCM gần đây chịu ảnh hưởng của 3 chuỗi động đất: chuỗi 1 từ ngày 5-6/8/2005; chuỗi 2 trong khoảng ngày 17/10/2005; chuỗi 3 trong khoảng từ ngày 7 - 8/11/2005. Cực đại phát sinh động đất đã quan sát được hôm 8/11/2005 là 5,5 độ richter. Điều này đã được phản ánh bởi mức độ lan tỏa ảnh hưởng của động đất rộng khắp khu vực Đông Nam Bộ và Nam Bộ.

Tuy nhiên, khi gọi là dư chấn thì chính chấn của nó phải xác định được. Khi gọi là dư chấn có nghĩa là cường độ động đất đang xu thế giảm dần và rồi yên tĩnh.

Hiện trạng động đất ở khu vực ngoài khơi Vũng Tàu vừa qua gọi là dư chấn e là chưa sát nghĩa.

Nghe nói người ta đo độ mạnh, yếu của động đất bằng thang độ Richter. Còn dư chấn thì có đo được độ mạnh, yếu của nó không?

Hoàn toàn đo được bằng máy địa chấn ký, tuy nhiên nếu ở khoảng cách quá xa thì khó ghi rõ được tín hiệu từ các dư chấn do cường độ quá nhỏ hoặc độ nhạy của máy địa chấn.

Dong dat Nhung cau hoi thuong gap II

Thiết bị xác định động đất do người Trung Quốc sáng chế ra cách đây khoảng 2000 năm (nguồn NEIC)

Hiện tượng đất rung như ở TPHCM vừa qua, có gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng như nhà ở, nhà cao tầng, cao ốc, chung cư không? Nếu lâu lâu, một năm vài ba bận lại xảy ra hiện tượng đất rung thì nhà cửa có bị ảnh hưởng không?

Các chấn động do động đất lan truyền tới vừa qua theo báo chí đưa tin tuy có gây một số hư hại nhẹ (ví như vết nứt cũ có thể nứt to thêm (Ký túc xá Trường dân lập Công nghệ Cao Thắng), 01 người chết và 1 nhà bị sập kèm 10 người bị thương (báo Người Lao động), song không đáng kể. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và diễn biến hoạt động động đất có thể mạnh lên, dẫn đến khả năng xuất hiện các nguy cơ tiềm ẩn, mà chúng ta chưa lường trước được, nhất là các công trình chất lượng kém, bị rút ruột, khảo sát nền móng chưa kỹ vv... Điều này phải đòi hỏi các nhà chuyên môn quan trắc, nghiên cứu, theo dõi trong khoảng thời gian nhất định mới có cơ sở để đánh giá.

Vấn đề này, tôi thấy TS. Lê Tử Sơn trả lời trên báo Sài Gòn giải phóng, Báo Thanh niên và các báo khác là cần chú ý quan tâm với đại ý là có thể xuất hiện các hư hại mà mắt thường chúng ta chưa thấy được, cần theo dõi và nghiên cứu

Mỗi khi có hiện tượng đất rung, mọi người lại nháo nhào chạy ra đường theo phản xạ tự nhiên… Thật ra, phải nên làm gì khi có hiện tượng “đất rung”?

Vấn đề phải hiểu là đất rung do nguyên nhân gì? Nếu là do sạt lở gần bờ sông thì cần phải nhanh chóng "chạy" ngay, sớm phút nào hay phút đó. Nếu là do lún sụt móng công trình thì tùy mức độ mà ứng xử, song tốt nhất là nên di rời. Nếu là do động đất thì tùy theo mức độ rung mạnh yếu, lâu hay mau mà ứng xử.

Dong dat Nhung cau hoi thuong gap II
Trận rung đất vào chiều 8/11 khiến người dân ở chung cư 727, Trần Hưng Đạo (TPHCM) phải đổ ra đường (Ảnh: TN)

Thực tiễn ở các nước thường bị động đất, các công trình thường bị sập đổ là do thời gian rung lâu (khoảng 20 giây trở lên?) với cường độ đủ mạnh kết hợp với công trình kém chất lượng và nền đất yếu.

Nhìn chung, bình tĩnh trong lúc xảy ra rung lắc không nên hoảng loạn, tháo chạy hỗn loạn.

Chúng ta, nếu ở ngoài đường nên khẩn trương rời ngay, tránh xa tâm cao các nhà cao tầng và công trình xây có tầm cao (cột điện, cột đèn, đường dây điện..) nhưng kém chất lượng, trú ở bãi trống, khoảng không an toàn khi động đất xảy ra, đề phòng rủi ro đáng tiếc. Sau khi yên tĩnh trở lại hãy vào nhà. Các công trình có chất lượng tốt, thiết kế và xây dựng đúng chỉ tiêu kháng chấn thì không cần phải di rời.

Sóng gây thiệt hại công trình nhiều nhất thường là sóng ngang (S) và sóng mặt (hình 5b - sóng dọc, hình 5c - sóng ngang (S), sóng mặt (hình 5d, hình 5e) đến chậm nhất và thường là loại sóng đánh đòn quyết định hư hại đối với công trình (Xem hình dưới đây)

Dong dat Nhung cau hoi thuong gap II

Tuy nhiên, tôi tâm đắc với lời khuyên của PGS. TS Nguyễn Ngọc Thủy và GS.TS Nguyễn Đình Xuyên với đại ý là đối với người đi biển, ra khơi xa đánh, bắt cá, thì cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho mình (lương khô, bật lửa, radio, dao nhỏ, giấy tờ tuy thân…), cho dù biển đang lặng.

Giả sử, nhà của tôi có một tầng lầu, xây trên nền móng yếu, cứ lâu lâu, đất lại rung như vừa rồi, có khi nào đến lúc nào đó nó sập luôn không?

Có thể nói là nguy cơ sụp đổ thấp hơn nhiều so với nhà cao tầng có cùng mức độ ổn định công trình, song còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như thời gian và cường độ rung động do trận động đất gây ra, độ ổn định của khối nền mà căn nhà đó tọa lạc.

Tưởng tượng, khi ngôi nhà cao tầng bị rung lắc, biên độ dao động càng lên cao sẽ càng lớn. Mỗi lần rung lắc như vậy giữa phần đỉnh và chân công trình xuất hiện lực vặn, xoắn giống như ta dùng cái đòn bẩy để làm di chuyển một vật nặng, lực này sẽ tác động lên toàn bộ tay đòn và tỷ lệ với độ dài cánh tay đòn. (cánh tay đòn ở đây tạm hiểu là độ cao của công trình). Mỗi lần xuất hiện rung động là xuất hiện lực vặn xoắn như vậy, sẽ làm cho vật liệu xây dựng ngôi nhà (nhất là vật liệu dòn như xi măng, gạch ..) hoặc giữa các khối vật liệu có đặc tính ổn định khác nhau có thể, tôi xin nhắc lại là có thể, xuất hiện các khe nứt nhỏ mà bằng mắt thường khó thấy, lâu dần các kẽ này theo thời gian to dần làm suy yếu sức chống chịu rung động của kết cấu công trình và chuyện gì xảy ra sẽ phải đến, nhất là thời điểm chu kỳ giao động nền đất cộng hưởng với chu kỳ dao động của công trình. Nói chung, vấn đề này phải do các nhà xây dựng và các nhà tư vấn xây dựng trả lời chứ không phải là người làm công tác địa chất như tôi.

Vấn đề ứng phó lúc xảy ra động đất tôi thấy một số báo như Tuổi Trẻ, báo điện tử TS, Người lao động vv.. có nêu khá chí tiết, cần học hỏi thêm người Nhật, người Mỹ, Đài Loan .., về kinh nghiệm ứng phó lúc động đất xảy ra.

Tôi có xem cách ứng phó của Mỹ, nội dung khá chi tiết, họ khuyên rằng trong lúc động đất không nên hoảng loạn chạy ra ngoài. Theo tôi hiểu, dao động của nhà cao tầng và dao động của nhiều bước chân có thể dẫn đến cộng hưởng dao động làm sập ngôi nhà, thay vì không sập nếu mọi người bình tĩnh tìm chỗ nấp khả dĩ quanh khu vực mình đang ở.

Đối với nhà dân lọai bình thường (nhà cấp 4 hoặc 1, 2 tầng lầu) thì có cách gì “kháng chấn “?

Dong dat Nhung cau hoi thuong gap II

Nghiêng, đổ nhà cao tầng ở California do động đất (minh họa - nguồn NEIC)

Tới đây, Nhà nước có ban hành quy chuẩn kháng chấn cho nhà và công trình, bà con có thể xem trong đó loại, cấp công trình nào cần phải kháng chấn hay không. Trong đó sẽ có hướng dẫn và lời khuyên cụ thể bằng văn bản. Bà con ta cứ thế mà làm.

Ngoài ra, kết quả của Đề án phân vùng nhỏ động đất TP. Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận nếu được duyệt triển khai sắp tới, thì sẽ có thêm cơ sở khoa học cho việc chọn giải pháp kháng chấn tốt cho bà con giảm chí phí xây dựng giàn trải. Ý tôi muốn nói ở đây là không nhất thiết bất cứ khu vực nào cũng xây dựng cùng một chí tiêu kháng chấn giống nhau.

Các nhà khoa học nói, hiện tượng “đất rung” như vừa qua là do đứt gãy đới Thuận Hải-Minh Hải-Cà Mau, cách TPHCM hơn 200 km… Ngay ở TPHCM liệu có “đới đứt gãy” nào không? Có khi nào xảy ra động đất với tâm chấn ở ngay tại TPHCM không?

Hiện nay, theo tài liệu của Liên đoàn Bản đồ Địa chất Miền Nam, khu vực TP. HCM có hai đới đứt gãy đi qua là đới đứt gãy Sông Sài Gòn - Vàm Cỏ Đông và đới đứt gãy Lộc Ninh - Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh . Việc có xảy ra động đất với tâm chấn ở ngay tại TPHCM hay không luôn là câu trả lời khó đối với các nhà khoa học và cần sự đầu tư nghiên cứu và quan trắc cẩn thận bằng bởi máy móc chuyên ngành và các nhà khoa học chuyên ngành.

Dong dat Nhung cau hoi thuong gap II
Bản đồ trận động đất vào ngày 8/11 và gây rung đất ở TP.HCM

Điều chúng tôi lo ngại nhất (không dám nói ra) là đới đứt gãy Sông Sài Gòn - Vàm Cỏ Đông và đới đứt gãy Lộc Ninh - Thủ Dầu Một có phát sinh động đất sắp tới hay không? và phát sinh như thế nào? cường độ sẽ bao nhiêu? biểu hiện hoạt động âm ỉ của hai đới đứt gãy hiện nay ra sao... trước bối cảnh địa động lực và hoạt động địa chấn tích cực trong thời gian gần đây.

Kết quả đánh giá cực đại phát sinh động đất cho đới đứt gãy Sông Sài Gòn là 5.5 độ Richter và cường độ rung động Imax = VII (Viện vật lý địa cầu, 2003)- đây là cấp có thể gây hư hại nặng nhà cửa và công trình. Nếu động đất xảy ra đúng như đánh giá trên thì thiệt hại thật khó lường. Trong việc lập Đề án phân vùng nhỏ động đất TP. Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận, chúng tôi đã đề ra nhiệm vụ và phương pháp nghiên cứu cho các câu hỏi trên. Hy vọng rằng sớm có kinh phí triển khai để có số liệu giúp bà con giảm thiểu thiệt hại.

Tại sao những năm trước đây thì không có hiện tượng “đất rung”, nhưng chỉ trong năm nay (2005) lại có hiện tượng “đất rung” đến vài ba bận… Điều đó nói lên chuyện gì?

Đây chỉ là vận động của quy luật tự nhiên bình thường, nhưng do chúng ta chưa hiểu hết được nguyên nhân sâu xa của hiện tượng gần đây. Vùng đất chúng ta đang ở có lịch sử biết được khoảng 300 năm trở lại, khoảng thời gian trước đó, động đất xảy ra như thế nào chúng ta chưa biết rõ. Hiện tượng hoạt động địa chấn tích cực gần đây cần phải có thời gian theo dõi và nghiên cứu thêm mới có thể đánh giá đúng hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà chuyên môn cho rằng vùng đất này bước vào chu kỳ hoạt động địa chấn mới

Tôi thấy một số trang web nước ngòai như GEOFON có cập nhật khá kịp thời thông tin về động đất… Phải chăng họ dự báo được động đất, hay là ghi nhận được động đất ngay khi nó xảy ra? Xin hướng dẩn một số trang web có thông tin kịp thời về động đất như GEOFON để người dân tiện theo dõi? Nếu được, xin hướng dẩn luôn cách sử dụng những trang web này?

Trong khoảnh khắc nhất định thì các trang web trên chỉ cho chúng ta biết thông tin cơ bản về động đất như: vị trí, cường độ, độ sâu ... Tuy nhiên, số liệu quan trắc lâu dài (càng lâu càng tốt) hoạt động động đất ở một khu vực nhất định giúp cho chúng ta có cở sở tốt để dự báo về cực đại phát sinh động đất, các đứt gãy có biểu hiện hoạt đang hoạt động và cơ chế hoạt động của chúng, độ nguy hiểm động đất … là một trong các cơ sở quan trọng cho việc đề giải pháp thiết kế kháng chấn đối với nhà và công trình xây dựng, định hướng quy hoạch phát triển lãnh thổ vv..và dự báo tai biến địa chất hữu hiệu hơn.

Sau đây là địa chỉ một số trang web thông dụng để có thể cập nhật thông tin như http://earthquake.usgs.gov/recenteqsww/ ; http://geofon.gfz-potsdam.de/db/eqinfo.php ; http://www.emsc-csem.org/cgi-bin/QDM_all.sh? ; http://www.iris.edu/seismon/

Trong thực tế như vừa qua ở TPHCM, không phải tòan bộ đất đai ở TPHCM đều rung mà là có chổ rung, có chổ không? Cơ quan chuyên môn có bản đồ để chỉ ra chổ nào rung, chổ nào không để người dân được biết?

Cảm nhận thấy rung (nếu là do động đất) hay không, phụ thuộc vào điều kiện cảm nhận ở mỗi người, vào điều kiện nền đất, kết cấu vật liệu công trình và đặc điểm cấu trúc địa chất ở một khu vực nhất định ... TP. Hồ Chí Minh có phong phú các điều kiện nêu trên, dẫn đến hiện tượng "rung" rõ hay không rõ, chỉ có máy địa chấn là nhạy cảm với "rung" nhất.

Các tài liệu địa chất của Liên đoàn bản đồ địa chất Miền Nam cho thấy móng dưới các lớp phủ trầm tích mềm bở, chưa gắn kết tốt hoặc các "túi bùn", có dề dày chung lớp phủ này lớn nhất đạt tới 300m (giới chuyên môn gọi là lớp phủ Kainozoi).

Móng dưới bị phân dị "nhấp nhô" không giống nhau bởi các hệ thống gãy vỡ dạng tuyến. Với số liệu hiện có tạm thời có thể phân ra khoảng 8 khối nâng và 8 khối sụt khác nhau, trong đó còn có thể phân ra thêm các khối nâng, sụt móng khác nhau. Sơ bộ tính có thể trên 32 khối và phụ khối đất khác nhau ở khu vực TP. HCM.

Một trong các nhiệm vụ quan trọng của Đề án phân vùng nhỏ động đất TP. HCM và các vùng phụ cận (công tác này hiện nay mới ở bước lập đề án, đang chờ UBND. TP HCM duyệt cho triển khai, nếu được duyệt thì khoảng 2 năm là hoàn tất) là phân ra các khu vực bị "rung" khác nhau, để bà con có cơ sở để thiết kế xây dựng nhà và công trình, chọn vật liệu và cách xây dựng sao thích hợp, xây dựng sao cho bền vững và an toàn. Kết quả nghiên cứu sẽ giúp các nhà đầu tư có quyết định đầu tư đúng, giảm chi phí đầu tư không cần thiết

Nghe nói, ở Viện Vật lý Địa cầu ngòai Hà Nội đã có lập ra bản đồ cho biết những điểm nào ở VN có nguy cơ động đất… TPHCM đã có bản đồ này chưa?

Hiện đã có bản đồ phân vùng động đất cho toàn lãnh thổ tỷ lệ 1: 1 000 000 năm 2003 do Viện Vật lý Địa cầu chủ trì. Bản đồ này có tính dự báo dài hạn, về đại thể, định hướng độ nguy hiểm động đất, cực đại phát sinh động đất ….Trên bản đồ này cho thấy, vùng TP. Hồ Chí Minh thuộc khu vực chịu ảnh hưởng động đất lớn nhất cấp VI - VII (thang MSK-64), là cấp có thể gây hư hại nặng một số công trình kém chất lượng.

Dong dat Nhung cau hoi thuong gap II
Bản đồ phân vùng động đất ở VN do Viện Vật lý Địa cầu lập

Tuy nhiên, khi động đất cực đại xảy ra, không phải vùng nào cũng rung động giống nhau, sẽ có vùng thiệt hại nặng, nhẹ khác nhau. Do đó, các đặc trưng động đất và nền móng chi tiết cho các vùng nhỏ hơn là chưa rõ, khi tiến hành các công trình như các chung cư cao tầng, các khu công nghiệp, công trình văn hóa quan trọng... cần tiến hành khảo sát điều kiện địa chất và địa chấn, địa vật lý cụ thể tại khu vực dự định xây dụng các công trình này.

Khi có hiện tượng đất rung, tôi có thể liên hệ với những cơ quan nào để tìm hiểu thông tin và để được hướng dẩn những vấn đề ứng phó cần thiết?

Dong dat Nhung cau hoi thuong gap II
ThS Đỗ Văn Lĩnh (Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam)

Có thể hỏi Sở Khoa học và Công nghệ hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở xây dựng và UBND tỉnh, thành phố nơi bị ảnh hưởng động đất.

Sau đó là Viện Vật lý Địa cầu thuộc Trung tâm Khoa học và Công nghệ quốc gia ở Hà Nội. - Trung tâm nghiên cứu, cảnh báo, quan trắc tai biến tự nhiên (hiện chưa thành lập, có thể sắp thành lập), hoặc có thể là Liên đoàn Bản đồ Địa chất Miền Nam nếu được Nhà nước và địa phương giao cho chức năng và nhiệm vụ này

Xem phần liên quan đến bài này: Động đất: Những câu hỏi thường gặp

Tin liên quan:

TPHCM: Đất lại...rung!!

TPHCM: Đất rung là do dư chấn!

TPHCM: Buổi chiều, đất lại... rung tiếp!

Động đất ngày càng đi gần vào đất liền!

Động đất: Các nhà khoa học nói gì?

TPHCM: Động đất lại xảy ra, nhiều nơi hỏang lọan

Vài ngày tới, có khả năng còn dư chấn

Bạn có thắc mắc hoặc ý kiến gì khác có liên quan đến động đất xin vui lòng đặt câu hỏi hoặc nêu ý kiến. Mọi thắc mắc và ý kiến của các Bạn, chúng tôi sẽ chuyển đến chuyên gia để trả lời. Xin cảm ơn

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Động đất: Những câu hỏi thường gặp (II)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Động đất: Những câu hỏi thường gặp (II) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dong dat Nhung cau hoi thuong gap II ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Động đất: Những câu hỏi thường gặp (II) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Earthquakes: Frequently Asked Questions (II)
Institute of Physics, Ho Chi Minh, Le Tu Son, South Vietnam, Saigon River, MA Do, geological maps, FAQs, Geophysical requirements, fault zone buildings and scientists, have to pay, earthquakes, the works, to
Earthquakes are a relatively new phenomenon in VN ... To help you read more about earthquakes, two experts is TS. Le Tu Son, Department of Earthquake Observation, Institute of Geophysics and Do Van Linh MSc (Geological Mapping Division South) got the answer ...
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t