vietbao

Công nghệ chế tạo xe ba bánh có quá khó?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trước sự lấn lướt của xe ba gác máy Trung Quốc trên thị trường thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp trong nước khẳng định sẽ không chậm bước. Tuy nhiên, bước đi đến nay mới chỉ là đang hoàn chỉnh một số mẫu mã để trình Nhà nước xem xét.

> Doanh nghiệp ngủ quên, xe ba gác Trung Quốc đã mai phục
> Hoãn lệnh cấm xe tự chế: Vì đâu nên nỗi?
> Xe 3 bánh Trung Quốc tung hoành ở Bình Dương, Đồng Nai
> Xe máy "bẩn" sẽ bị phạt 300000 đồng?
> Sẽ kiểm tra khí thải xe máy định kỳ 1 năm/lần

Sản xuất xe ba gác máy không khó

Trong khi doanh nghiệp trong nước còn đang nghiên cứu, những chiếc xe Trung Quốc đã kịp tung hoành (ảnh: T. Thuấn)

Trong khi doanh nghiệp trong nước còn đang nghiên cứu, những chiếc xe Trung Quốc đã kịp tung hoành (ảnh: T. Thuấn)

Kỹ sư Lê Xuân Tới, giảng viên khoa Cơ khí - Động lực, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho rằng khả năng của các doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe máy Việt Nam dư sức cho ra đời những chiếc xe thay thế xe 3 gác máy hiện nay. Nếu so với xe 3 bánh do Trung Quốc sản xuất đang lưu thông ở một số tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương thì chất lượng có khi xe Việt Nam sản xuất còn tốt hơn nhiều.

Ngay cả những xưởng cơ khí nhỏ cũng có thể chế được chỉ khó là ở cái máy xe và bộ khung (bộ vi sai - cầu chủ động hệ thống truyền lực). Tuy nhiên, bộ vi sai thì đã có VIKINO (Công ty máy nông nghiệp miền Nam thuộc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp), còn máy thì đã có các hãng Honda, SYM, Yamaha, Suzuki Việt Nam... Vấn đề là chọn phương án sản xuất loại xe nào để thay thế xe 3-4 bánh tự chế theo quy định của Nghị quyết 32 của Chính phủ chứ "nếu thay thế xe 3-4 bánh tự chế bằng xe 3 bánh Trung Quốc thì có gì khác mấy đâu!"

Chiếc xe 3 bánh gắn máy của Trung Quốc sản xuất không khác gì mấy so với xe 3 gác máy, xe lôi Việt Nam hiện nay. Nếu có hơn, chỉ hơn ở bộ vi sai và hệ thống thắng, nhưng lại bất tiện là và rộng hơn xe ba gác máy. Do vậy, trong thời gian chờ mẫu xe thay thế đảm bảo an toàn, Nhà nước nên cho đăng kiểm, kiểm định xe 3 gác máy hiện hữu nếu đạt điều kiện an tòan thì cho lưu thông.

Chiếc xe ba gác này dùng động cơ Sachs 49cc nhưng đã bền bỉ hoạt động hơn 40 năm (ảnh: T. Thuấn)

Chiếc xe ba gác này dùng động cơ Sachs 49cc nhưng đã bền bỉ hoạt động hơn 40 năm (ảnh: T. Thuấn)

Theo kỹ sư Tới, xe ba gác máy Việt Nam hiện nay không đạt chất lượng là ở cái máy xe. Đa phần xe 3 gác hiện nay đều sử dụng loại máy của xe Honda 67, Goben Sachs... đã được sản xuất hơn 40 năm về trước.

“Sẽ không chậm bước”

Thực ra, từ những năm 90, Công ty Cơ khí ô tô Sài Gòn (tiền thân của Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn- SAMCO) đã sản xuất loại xe 3,4 bánh. Đến thời điểm năm 2002, do phải tập trung vào việc phát triển xe buýt tại thành phố, SAMCO “bỏ ngỏ” thị trường này.

Trả lời phỏng vấn PV TS, ông Trần Quốc Toản, Phó Tổng Giám đốc SAMCO cho biết công ty thừa sức sản xuất loại xe thay thế cho xe 3, 4 bánh tự chế.

Ông Toản khẳng định, năng lực sản xuất của công ty đáp ứng đủ theo yêu cầu đơn đặt hàng thực tế của khách hàng. Hiện SAMCO đang thực hiện việc khảo sát nhu cầu tiêu thụ, chuyển đổi xe 3, 4 bánh của khách hàng.

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, tháng 2/2008, SAMCO trình đề án sản xuất, lắp ráp các loại xe 4 bánh theo đúng quy định của Nhà nước để cung cấp, chuyển đổi các loại xe 3, 4 bánh tự chế trước thời hạn đình chỉ lưu hành cho những người đang sử dụng.

Hiện nay, thông tin từ phía SAMCO cho biết công ty đang hoàn chỉnh một số mẫu mã thiết kế. Dự kiến vào cuối tháng này, SAMCO sẽ có mẫu xe để trình UBND thành phố xem xét. Sau khi được các ban, ngành liên quan thông qua, SAMCO sẽ nhanh chóng bắt tay vào sản xuất các mẫu xe phù hợp với nhu cầu thị trường. Những mẫu mã này không chỉ đạt yêu cầu về an toàn kỹ thuật mà còn đạt tính mỹ quan, thích hợp với nếp sống văn minh đô thị tại TP.HCM.

Về giá cả của loại xe thay thế cho xe 3, 4 bánh tự chế, phía SAMCO hiện chưa công bố chính thức vì chưa lựa chọn được mẫu mã, số lượng xe đặt hàng. Tuy nhiên, một nhân viên kinh doanh của công ty này ước chừng giá trung bình khoảng 54 triệu đồng.

Tại TP.HCM, xe 3, 4 bánh của Trung Quốc chưa “tung hoành” như các tỉnh lân cận Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai nhưng sự lấn lướt vì những mẫu mã của xe Trung Quốc được đưa ra thị trường sớm, giá cả chấp nhận được, có thể sẽ xảy ra một cơn “sốt” xe 3, 4 bánh Trung Quốc mới.

Tuy nhiên, ông Trần Quốc Toản khẳng định, nếu mẫu mã thiết kế của SAMCO được UBND thành phố xét duyệt sớm, công ty sẽ không chậm bước. “Người tiêu dùng hiện nay rất tinh. Họ lựa chọn rất khắt khe về chuẩn mực xe. Họ không chỉ căn cứ vào giá cả”- ông Toản nói. “SAMCO có thể cung cấp rộng rãi mẫu mã xe cho các doanh nghiệp có năng lực để họ cùng sản xuất xe thay thế cho xe 3, 4 bánh phục vụ nhu cầu của xã hội”.

Huyền thoại chưa kể về chiếc động cơ xe ba gác máy

Xe xích lô và ba gác máy hiện nay trên thị trường chủ yếu dùng động cơ Goben Sachs, một số ít khác dùng động cơ Honda 67. Cả hai đều chỉ có 49 phân khối.

Điều kỳ diệu là những động cơ chế tạo cách đây hơn 40 - 50 năm để chở 2 người, thì đến nay vẫn có thể kéo tổng tải trọng xe và hàng lên đến 700-800kg, và vẫn ngần ấy năm bền bỉ ngày ngày "kéo cày" nuôi chủ.

Nếu máy nóng, người ta treo một can nước để chảy dần lên thân máy làm mát. Nếu máy yếu, người ta đôn "zên", xoáy nòng hoặc bỏ bớt một phần ống pô giảm thanh, bất chấp xe phát tiếng ồn kinh hoàng. Còn các bộ phận khác của xe chủ yếu được hàn ráp từ sắt xây dựng. Công nghệ này đã phổ biến ở miền Nam từ trước năm 75.

Những người lớn tuổi sống ở Sài Gòn từ xưa vẫn kể lại câu chuyện về nhà tư bản Đặng Đình Đáng, một trong những đại gia hàng đầu hồi giữa thập kỷ 60. Ông đã nhập về hàng kho xe máy Sachs của Đức để chuẩn bị tung ra thị trường. Ông cũng đầu tư một dây chuyền lắp ráp xe máy hiệu Puchs của Áo.

Đến nay vẫn còn nhiều truyền thuyết lạ về xe Sachs. Chiếc động cơ hai thì 49cc thường xuyên về đầu trong các cuộc đua tốc độ. Khi đã nóng máy, tắt công tắc máy vẫn chạy. Rút đầu dây điện của bu-gi, máy vẫn chạy...

Không may là hình như nhà tư bản này không được lòng chính quyền miền Nam hồi đó. Ngay sau khi ông nhập xe Sachs và Puchs, chính quyền cũng "âm thầm" nhập về hàng loạt xe Honda Dame đỏ, bán trợ giá cho các gia đình quân nhân.

Người ta kể lại, hồi đó lần đầu tiên dân Sài Gòn được biết đến xe gắn máy động cơ 4 thì, lần đầu tiên biết đến hộp số không dùng côn (ambraya), lần đầu tiên thấy chiếc yên liền để chở hai người, lần đầu tiên làm quen với chiếc bửng chắn bùn...

Lập tức, chiếc xe Honda Dame thắng thế hoàn toàn trên thị trường. Nhà nhập khẩu xe Sachs đã phải dùng đến "thủ thuật" cuối cùng. Ông tổ chức cho hàng chục người dắt bộ xe Honda trên đường phố, gặp ai cũng phân trần "chiếc xe này tệ lắm, chưa chạy đã hư..."

Nhưng thủ thuật này cũng không cứu vãn được tình hình. Kết quả bi thảm đã xảy ra với nhà tư bản Đặng Đình Đáng. Ông bị phá sản và đã treo cổ tự vẫn ngay trong kho xe của mình.

 • Tấn Thuấn - Trần Duy
  Ý kiến bạn đọc:
Việt Báo
Comment :Công nghệ chế tạo xe ba bánh có quá khó?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công nghệ chế tạo xe ba bánh có quá khó? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong nghe che tao xe ba banh co qua kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công nghệ chế tạo xe ba bánh có quá khó? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Manufacturing technology tricycles too hard?
China, Saigon, Vietnam, Dong Nai, Binh Duong, manufacturing technology, recently, tricycles, tricycles, first, three-wheel vehicles, production, hang up, the market , sample code, the
TS-Prior to the overwhelming dominance of the Chinese tricycles machines on the market recently, many firms will not confirm slow step. But now a new step is being completed just some sample code to the State review ..
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.