vietbao

Chế tạo robot khác với... chế tạo đồ chơi!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau tin " Robot tự hành do Việt Nam chế tạo ", đã có nhiều ý kiến khác nhau về loại robot này. TS. Từ Diệp Công Thành, ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết thêm thông tin về robot tự hành cùng những khó khăn mà các kỹ sư Việt Nam thường gặp phải trong quá trình chế tạo robot...

Robot tự hành do Việt Nam chế tạo

Lắp mạch điện tử cho robot omni ở ĐH Bách khoa TP.HCM. (Ảnh: H.Cát)

Trên một website nước ngoài (http://www.acroname.com/robotics/parts/R141-PPRK-BS-2.html) có chào hàng con robot mà nhìn hình dáng bên ngoài khá giống robot tự hành do ĐH Bách khoa TP.HCM chế tạo. Giá bán robot này là 320 USD (khoảng hơn 5 triệu đồng), tức cũng chỉ nhỉnh hơn robot tự hành của ta một chút. So sánh robot "ngoại" trên website này với robot "nội" dễ khiến người ta cho rằng robot "nội" chỉ là... hàng nhái?

TS. Từ Diệp Công Thành: Tôi rất buồn về sự so sánh này...

Tôi muốn khẳng định rằng robot sử dụng bánh dẫn hướng omni không phải là vấn đề mới trên thế giới. Đã có rất nhiều kiểu robot omni này. Trong các bài báo khoa học, hàng loạt các giải pháp về thiết kế cho loại robot omni với 3 bánh dẫn động, 4 bánh dẫn động và cả 5 và 6 bánh dẫn động.

Các thiết kế và tính toán thiết kế này được công bố công khai cho các nhà khoa học trên thế giới học hỏi và ứng dụng. Sử dụng các kết quả khoa học trên hoàn toàn mang tính kế thừa và phát triển, tuy nhiên chúng tôi luôn ý thức được rằng, cái gì là nét mới trong nghiên cứu của chúng ta. Và ở đây, đó là giải bài toán điều khiển theo mục tiêu nghiên cứu đề ra của nhóm

Một robot tự hành, xoay xở đi được nhiều hướng. Nó khiến cho những người không phải trong ngành kỹ thuật liên tưởng tới loại xe đồ chơi chạy pin có chức năng khi đụng vào vật cản (tường, chân ghế...) thì nó tự xoay bánh để tránh sang hướng khác? Loại robot của ta thì khác hoặc giống như thế nào loại đồ chơi ấy, căn cứ vào nguyên lý kỹ thuật?

Với kích thước và hình dáng, cũng như những tính năng hiện tại của robot, bạn đọc hiểu nhầm là đồ chơi thì thực sự chẳng có gì là khó hiểu! Tuy nhiên, nếu tinh ý hơn một tí, sẽ có những khác biệt lớn sau đây.

Đồ chơi

Omni robot

Di chuyển tự do, không theo một yêu cầu về quĩ đạo chuyển động nào

Quĩ đạo chuyển động của robot là cần thiết trong điều khiển chính xác hành vi của robot. Ví dụ,yêu cầu robot đi theo quĩ đạo là 1 hình elip hoặc một cung tròn v.v..

Chủ yếu là các công tắc hành trình,công tắc va chạm và thực hiện các chuyển động theo hướng ngược lại hoặc xoay tròn để tránh, và không có mục tiêu cuối cùng

Mạch điều khiển xác nhận vị trí đầu và vị trí đích đến, thực hiện các tính toán về chuyển động và tự hiệu chỉnh các sai lệch. Khi có vật cản, robot thực hiện các biện pháp tránh và tự điều chỉnh lại theo phương tính toán mới để di chuyển vể điểm đích

Loại di chuyển của các đồ chơi bị giới hạn và sẽ mắc kẹt trong một số điều kiện nào đó về các chướng ngại vật, thực hiện bố trí 2 bánh xe dẫn hướng song song nhau và loại này là loại thông thường

Với tính năng của bánh omni, cho phép chuyển động theo 2 hướng vuông góc nhau, robot sẽ thực hiện được các hành vi mà loại đồ chơi không thực hiện được như thực hiện 1 đường elip chẳn hạn, và khả năng di chuyển linh hoạt sẽ giúp robot rất khó bị mắc kẹt so với loại đồ chơi và các loại robot kiểu khác

Chỉ mang tính chuyển động bất kỳ

Các chuyển động sẽ được nghiên cứu để mang tính thích nghi và tối ưu...

Nhìn chung về kiểu dáng, giữa một loại đồ chơi tránh vật cản và một robot thật sự thì dễ bị nhầm lẩn là giống nhau. Thế nhưng về nền tảng khoa học, không đơn giản để giải bài toán điều khiển robot.

Được biết, trên các website, các tạp chí chuyên ngành trên thế giới đều có đăng tải khá nhiều bài toán giải thuật điều khiển của các loại robot. Ở đây, không đi quá sâu vào vấn đề chuyên môn nhưng có câu hỏi cần nêu: Liệu ta có nên bỏ công sức vào cái mà thế giới đã làm, làm thành công và công bố rộng rãi về nguyên lý. Ta có thể nhờ họ giúp để chế tạo, hơn là... tự mày mò làm một robot tự hành?

Có thể khẳng định rằng, có rất nhiều bài toán điều khiển cho các loại robot khác nhau, Nhưng sự thành công của các thuật toán điều khiển đều ở mức giới hạn trong điều kiện ban đầu đặt ra của robot. Ví dụ, robot di chuyển trong môi trường nào, robot có những hành vi gì, robot di chuyển với độ chính xác như thế nào là chấp nhận được, các cảm biển chuyên dụng gì được sử dụng trong điều kiện của robot...

Thật không đơn giản để sử dụng lại các giải thuật được công bố! Những kinh nghiệm học được qua các bài báo là khả năng của các loại điểu khiển (điều khiển tuyến tính, phi tuyến, điều khiển tối ưu, thông minh, thích nghi…). Tùy theo ứng dụng cụ thể, các thuật toán điều khiển sẽ được lựa chọn.

Sự so sánh giữa bộ điều khiển “made in Viet Nam” và các bộ điều khiển được công bố luôn là phần quan trong trong một công bố khoa học. Sự “mày mò” này là điều cần thiết nhất cho một công trình nghiên cứu khoa học. Nó đóng vai trò quyết định cho sự thành công trong học thuật chứ không phải là sự nhờ giúp đỡ và dùng lại các công bố.

Ông có nói đến việc thành công của ta là ở chỗ "bài toán giải thuật điều khiển robot"... Ông có nói thể nói rõ hơn về sự thành công đó?

Trong hướng nghiên cứu điều khiển, vấn đề chế tạo bộ điều khiển bao gồm các mạch điện điều khiển và xây dựng giải thuật điều khiển robot omni thật sự không dễ dàng. Các robot có cùng hình dáng như nhau, nhưng sự thông minh cũng như khả năng di chuyển linh hoạt của robot hoàn toàn phụ thuộc vào bài toán điều khiển robot và đây là vấn đề chúng tôi quan tâm.

TS Từ Diệp Công Thành:"Giữa một loại đồ chơi tránh vật cản và một robot thật sự thì dễ bị nhầm lẩn là giống nhau. Thế nhưng chế tạo robot thì khác với chế tạo đồ chơi!". (Ảnh: H. Cát)

Trong quá trình chế tạo robot tự hành, chúng tôi đã giải được nhiều bài toán mà trong chuyên môn, gọi là “bài toán điều khiển”. Giải được “bài toán điều khiển” mới có thể “bắt” robot đi lại, di chuyển trong những điều kiện, hoàn cảnh cụ thể theo ý người sử dụng mong muốn. Chúng tôi cũng đã chế tạo được bộ điều khiển (mạch điện điều khiển và phần mềm điều khiển), tạm gọi là “made in Viet Nam” cho loai robot nói trên.

Trong tương lai, nhờ vào việc giải “bài toán điều khiển”, robot có khả năng tự hành và tự tìm lại quĩ đạo di chuyển của nó nhằm hướng đến các ứng dụng trong các dịch vụ chỉ biết điểm khởi dấu và điểm kết thúc như trong dịch vụ chăm sóc ý tế trong các điều kiện khả năng lây nhiễm cao và điều kiện vô trùng hoặc môi trường có độ phóng xạ cao, không an toàn cho con người.

Trong nghiên cứu kỹ thuật chế tạo robot, các kỹ sư của chúng ta có những mặt mạnh, yếu, hạn chế, nhược điểm hay thường gặp những khó khăn nào?

Chủ yếu chúng tôi thường gặp những khó khăn về mặt tài chính hỗ trợ, thiếu những phần mềm hỗ trợ tính toán thiết kế và những phần mềm mô phỏng chuyên dụng. Sự liên kết và bắt tay giữa các nhà khoa học từ các ngành nghề khác nhau cũng chưa có.

Ngoài ra, chúng tôi thiếu sự ủng hộ và khích lệ trong nghiên cứu từ các công ty và xã hội. Đa số luôn có cái nhìn không đúng về năng lực của các nhà khoa học và các kỹ sư Việt Nam, luôn đề cao nước ngoài và luôn cho những gì làm được trong nước chỉ là đồ chơi và ăn cắp! Và, hiện nay cũng chưa có nhiều những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng trên cơ sở suy xét chu đáo.

Về mặt thiết kế và chế tạo, chúng tôi thường gặp khó khăn trong lựa chọn vật liệu để chế tạo robot. Khó khăn nữa là, điều kiện tham quan học tập trong nước và đặc biệt là quốc tế còn rất ít, các ý tưởng sáng tạo thường bị giới hạn trong nhận thức và suy nghĩ. Phương pháp làm việc và quản lý theo nhóm và ý thức tự giác, trách nhiệm chưa tốt

Tuy nhiên, kỹ sư Việt Nam luôn sẵn sàng và đủ niềm tin trong chế tạo robot một khi có được môi trường làm việc và nghiên cứu tốt. Họ chịu khó tìm tòi học hỏi, mong muốn được tiếp cận các thông tin khoa học, đủ năng lực để độc lập làm việc và phát kiến sáng tạo. Đồng thời, đội ngũ kỹ sư trẻ sẵn sàng và tiếp thu rất nhanh các cái mới.

Xin cảm ơn TS.

 • Hương Cát
Việt Báo
Comment :Chế tạo robot khác với... chế tạo đồ chơi!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chế tạo robot khác với... chế tạo đồ chơi! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Che tao robot khac voi che tao do choi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chế tạo robot khác với... chế tạo đồ chơi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Manufacture of other robots with ... manufacture of toys!
Vietnam, Tu Diep Cong Thanh, HCMC University of Technology, the fabrication process, the controller, in the process, scientists, success, toys, self-propelled, math, movement, research research, engineering, robot
The message "Robot Self-made by Vietnam," had many different opinions about this robot. TS. From Diep Cong Thanh, HCMC University of Technology for more information on self-propelled robot with the difficulties that engineers often encountered in Vietnam too ...
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ