vietbao

Cáp quang: Từ vật liệu triệu đô đến phế liệu 2.000 đồng/kg

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhân loại chỉ mới sử dụng cáp quang xuyên đại dương từ năm 1988. Từ đây, đã mở ra thời kỳ mới trong viễn thông với hàng loạt ứng dụng, trong đó có Internet. Ở Việt Nam, cả hệ thống viễn thông từ loại vật liệu mới, hiện đại và đắt giá này suýt nữa đã biến thành đồng nát.

Cap quang Tu vat lieu trieu do den phe lieu 2.000 dong kg
Cáp quang - cuộc cách mạng trong viễn thông
Từ những năm 50 của thế kỷ XX, người ta đã dùng cáp kim loại xuyên đại dương để chuyển tải những cuộc đàm thoại từ nước này sang nước khác. Ở Việt Nam, trước 75, để phục vụ mục đích chiến tranh, Mỹ cũng đã đặt một đường cáp ngầm để liên lạc giữa Washington và Sài Gòn vào đầu những năm 1970.

Người viết bài này còn nhớ, vào năm 1975, khi có mặt ở Cam Ranh vào thời điểm ấy, một đồng chí bộ đội dẫn đường đưa đến một toà nhà kiên cố với biển đề “Đầu cáp ngầm đại dương”. Đồng chí bộ đội kể: “Khi giải phóng Cam Ranh, một đồng chí chỉ huy của ta lia trọn hai băng đạn vào hệ thống máy móc. Viên thiếu uý chế độ cũ phụ trách kỹ thuật đi cùng buồn rầu nói: "Băng đạn vừa rồi của quý anh trị giá cả triệu đôla đó !”.

Phải chăng những kẻ hám lợi đã đánh hơi thấy món lợi từ số cáp đồng không dùng đến nữa, bỏ lại dưới đáy biển để bắt đầu lao vào khai thác để rồi "ăn" luôn vào hệ thống cáp quang xuyên đại dương vốn dùng thay thế cáp ngầm bằng kim loại?

Từ sợi quang đến cáp quang: Vật liệu lý tưởng cho truyền thông

Cap quang Tu vat lieu trieu do den phe lieu 2.000 dong kg

Cấu trúc của cáp quang: Trong cùng là “lõi” (core), tức những bó sợi quang làm nhiệm vụ truyền dẫn dữ liệu. Tiếp đó là lớp phủ (cladding), thường là polyme flo hoá để tăng độ phản chiếu, ngăn chặn sự thất thoát và suy giảm thông tin. Bên ngoài là lớp bảo vệ (coating) thường bằng nhựa cứng, chống ăn mòn ở môi trường ẩm ướt như đáy biển. (Ảnh: Globalimpexonline)

Sợi quang (optical fiber) đầu tiên bằng thuỷ tinh được một giáo sư người Anh là Narinder S. Kapary chế tạo vào năm 1955, dựa trên công trình của một nhà vật lý Ireland là John Tydall (1820-1893), người đã chứng minh một số đặc điểm của việc vận chuyển ánh sáng bằng sự phản chiếu nội bộ (liên tục nhiều lần vào thành sợi).

Lúc đầu, sợi quang học chỉ được sử dụng vào mục đích trang trí, bảng tín hiệu hoặc bảng quảng cáo hoặc dùng trong một số dụng cụ y tế như dẫn sáng vào vị trí cần sửa răng hoặc trong máy soi dạ dày (gastroscope), ống soi phế quản (bronchoscope), đèn nội soi (medical endoscope) trong khám, chẩn đoán bệnh và phẫu thuật y tế. Sợi quang cũng dùng trong “nội soi công nghiệp” (industrial endoscope) để theo dõi hoạt động của những nơi không thể tiếp cận trực tiếp, như kiểm tra bên trong động cơ máy bay phản lực chẳng hạn.

Song ứng dụng chủ yếu của sợi quang chính là trong ngành viễn thông và công nghệ thông tin: làm dây dẫn truyền dữ liệu, âm thanh, hình ảnh v.v... Để tăng độ phản chiếu ánh sáng, lớp vỏ ngoài của sợi thường được tráng một loại chất phủ nào đó. Tuy nhiên, sợi truyền dẫn ở những khoảng cách lớn bao giờ cũng là sợi thuỷ tinh vì tiêu hao quang là thấp nhất.

Dùng trong ngành bưu điện và viễn thông, sợi quang thay sự truyền dẫn bằng xung điện tử trong kim loại như trước đây bằng xung ánh sáng, tỏ ra có nhiều ưu thế vượt trội so với sợi kim loại truyền thống là đồng.

Sợi quang mềm dẻo và dễ uốn, dễ tập hợp thành bó. Ánh sáng truyền qua sợi quang không bị suy giảm nên bảo đảm được chất lượng thông tin, dữ liệu. Thêm vào đó, ánh sáng được điều biến ở tốc độ cao 40 Gb/s, mỗi sợi trong bó (cáp) mang những kênh độc lập. Một dây cáp bằng sợi quang có thể “chuyên chở” các dữ liệu với tốc độ 14.444 Tb/s.

Cap quang Tu vat lieu trieu do den phe lieu 2.000 dong kg
Cáp quang lên tem. (Ảnh: Bussiness Week)
Khác hẳn cáp kim loại, sợi quang được “miễn dịch” với sự giao thoa điện nên tránh được hiện tượng nhiễu mà trước đây phải xử lý phức tạp. Không dẫn điện, sợi quang hoạt động an toàn trong môi trường cháy nổ. Sợi quang có thể kéo từ khối nóng chảy có kích thước nhỏ hơn sợi đồng. Tỷ trọng của vật liệu lại nhỏ, nên bó sợi gọn nhẹ hơn. Khi hoạt động, không cần những máy phát cao áp nên năng lượng tiêu thụ ít. Sợi quang thích hợp một cách lý tưởng với những thông tin số hoá. Một sợi kích thước chỉ bằng một sợi tóc có thể truyền được một nghìn tỷ bit trong một giây. Và cuối cùng, về tính kinh tế, do những nguyên nhân trên, sợi quang luôn luôn rẻ hơn, chi phí xây dựng thấp hơn sợi truyền thông tin truyền thống.

Chình vì thế, người ta coi phát minh ra sợi quang là một phát minh lớn, có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng, có thể nói mang tính cách mạng trong ngành viễn thông.

Với các tính chất tuyệt vời như vậy, ứng dụng chủ yếu của sợi quang là cáp quang. Cáp quang có nhiều loại từ các vật liệu sợi khác nhau và kết cấu của cáp khác nhau. Nói chung, cáp gồm những phần bao bọc lên nhau. Trong cùng là “lõi” (core) - những bó sợi quang làm nhiệm vụ truyền dẫn dữ liệu, tiếp đó là lớp phủ (cladding, thường là polyme flo hoá) để tăng độ phản chiếu, ngăn chặn sự thất thoát và suy giảm thông tin. Tiếp đó là lớp bảo vệ (coating) thường bằng nhựa cứng, đặc biệt quan trọng đối với môi trường ăn mòn, ẩm ướt như đáy biển. Cuối cùng là lớp vỏ (jacket) bằng chất dẻo hoặc cao su lưu hoá. Đối với loại cáp lớn, nhiều khi phần lõi chiếm tới 96%.

Cáp quang biển: Không có nó, không có internet

Cap quang Tu vat lieu trieu do den phe lieu 2.000 dong kg

Lắp cáp dưới đáy biển (Ảnh: personal.psu.edu)

Cáp quang dần dần thay thế cáp điện đồng trục giữa các Trung tâm điện thoại. Từ việc sử dụng trên đất liền, cáp quang “vươn ra” biển, nối liền các châu lục qua đại dương.

Về mặt kỹ thuật, cáp quang chỉ là đường nối trung gian. Ở đầu phát, người ta biến xung điện thành xung quang. Ở đầu tiếp nhận, các xung quang lại được “dịch” ra thành xung điện để đến với người sử dụng trên những thiết bị điện tử hiện có.

Quá trình đặt cáp dưới biển là một quá trình khá công phu bao gồm các khâu thăm dò đáy biển (độ sâu, địa hình…), lập bản đồ toạ độ đường cáp sẽ đi qua (tránh những nơi lưu lượng tàu đi lại lớn hoặc khu vực đánh cá, rà quét thường xuyên đáy biển…), tiếp đó là các khâu kỹ thuật đặt cáp, chôn cáp. Tất cả các khâu này đều được các công nhân kỹ thuật chuyên nghiệp và máy móc chuyên dụng (kể cả các robôt chế tạo riêng cho mục đích này) để làm việc dưới biển sâu. Tất nhiên, sau đó phải có một đội ngũ bảo trì, theo dõi sự hoạt động của hệ thống cáp cho an toàn và sửa chữa nếu cần thiết.

Cáp quang đầu tiên vượt Đại Tây Dương là TAT-8 nối Mỹ-Anh-Pháp từ năm 1988. Dài 6.620 km để truyền thông tin kỹ thuật số ở tần suất cao cho điện thoại, truyền hình và tin học. Các đối tác là DGT (Pháp), American Telegraph and Telephone (ATT) và British Telecom International cùng đầu tư kỹ thuật và vốn. Nó cho phép chuyển 37.500 cuộc điện đàm cùng một lúc. Từ tháng 3/1992 đưa vào hoạt động cáp quang TAT-9 giữa Mỹ, Canada và Pháp. Cáp quang này dài 9.550 km, truyền được đồng thời 80.000 cuộc điện đàm, tức là gấp đôi cáp quang TAT-8.

Từ ngày đó, cáp quang trở nên phổ biến và là phương tiện không thể thiếu được trong ngành bưu chính viễn thông. Cáp quang đã làm các nước kết nối với nhau, là đường truyền Internet, fax, các dữ liệu thông tin và cả một số chương trình truyền hình không qua vệ tinh địa tĩnh. Một cuộc điện thoại xuyên quốc gia nếu dùng đường truyền của cáp quang dưới biển nghe rõ hơn hẳn nghe qua sóng điện từ của vệ tinh vì không bị nhiễu bởi tạp âm.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu như hệ thống cáp quang chưa ra đời, rất có thể mạng Internet đang ở trạng thái trì trệ và khó hình dung ra nó sẽ trở thành một mạng toàn cầu, một kho tri thức vô tận mà ai cũng có quyền tiếp cận. Thế giới sẽ không “hội nhập” ở mức độ phổ biến như hiện nay.

Tổn thất bước đầu: Gần 6 triệu USD

Cap quang Tu vat lieu trieu do den phe lieu 2.000 dong kg
Cáp bị cắt trộm ở vùng biển thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu (Ảnh: Ngọc Nguyện)
Vậy là những tuyến cáp quang ngầm dưới biển của Việt Nam đã bị xâm hại nghiêm trọng.

1.500 tấn cáp ngầm dưới biển, trải dài 100 km đã trở thành phế liệu để “khai thác” như của Trời cho và lấy lên để… bán đồng nát! Theo các nguồn tin, tuyến cáp quang bị “khai thác” làm phế liệu chủ yếu thuộc tuyến APCN (Asia Pacific Cable Network), đó là tuyến cáp quang lớn đi qua vùng biển Việt Nam chứ không cập bờ Việt Nam, có chiều dài 12.000 km, dung lượng 10 Gb/s và tổng chi phí đầu tư 640 triệu đôla.

Một tuyến nữa của chính Bộ Bưu Chính Viễn thông Việt Nam bị “đào bới”, cắt bỏ và vớt lên bán là tuyến TVH. Nguy cơ Việt Nam bị cô lập về thông tin sẽ xảy ra nếu sự việc không được ngăn chặn kịp thời.

Từ tổn thất, các chuyên gia đã có những đánh giá bước đầu là để phục hồi sẽ tốn kém 5.843.647 đôla Mỹ và 3 tháng sửa chữa. Cái lợi mà những kẻ phá hoại thu được, như chúng ta đã thấy từ những nguyên vật liệu cấu tạo nên cáp quang, thật nhỏ nhoi, vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí chỉ 2.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo Công ty viễn thông quốc tế (VTI) vào thời điểm xây dựng tuyến cáp quang TVH năm 1994, giá 1 km cáp quang đã là 13.000 USD.

Một điều khó tưởng tượng là có người (nhất định phải ở cơ quan có trách nhiệm về cáp quang) đã bán thông tin về toạ độ của tuyến cáp, chỉ dẫn cho người “khai thác” khỏi mất công tìm kiếm để lấy tiền! Theo báo chí cho biết, một công dân ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã đứng đơn xin phép hẳn hoi (!) chính quyền địa phương để khai thác cáp mà người này gọi là "cáp quang thời Mỹ ngụy không sử dụng được". Đồng thời, trong đơn còn chỉ rõ ra khu vực có cáp là ở... tọa độ 06046’N - 108019’E!

Ngày 9/8, công dân này đưa đơn xin phép khai thác cáp thì đến ngày 16/8, tức là chỉ trong vòng có 1 tuần thôi, hai cơ quan là Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấp thuận cái rẹt! Và, hậu quả như ta đã biết...

Cáp quang truyền dẫn thông tin như thế nào?

Cáp quang là những sợi bằng thuỷ tinh, thường có đường kính 120 µm. Cáp quang được sử dụng để truyền tải những tín hiệu bằng những xung ánh sáng ở khoảng cách trên 50 km mà không cần thiết bị lặp lại. Những tín hiệu này có thể được mã hoá thành những ngôn ngữ giao tiếp hay dữ liệu trên máy tính. Một cáp quang tiêu chuẩn có thể truyền đi hơn 10 triệu thông tin trong một giây bằng tia laser.

Xu hướng sử dụng ánh sáng trong truyền tải thông tin đã phát triển từ những năm 1990, với việc phát minh ra laser. Thoạt tiên, khoảng cách truyền tin rất ngắn. Nhưng khi các kỹ thuật sản xuất thuỷ tinh tinh khiết phát triển vào những năm 1970, cáp quang trở thành kế hoạch khả thi khi thực hiện truyền tin ở khoảng cách vừa phải.
Cùng với sự phát triển của vật liệu bán dẫn vào thập niên 80, cả thế giới được cài đặt mạng lưới liên lạc bằng cáp quang

Cáp quang có thể truyền tải những ký hiệu mà không tốn nhiều năng lượng như cáp đồng và với băng thông cao hơn rất nhiều. Điều đó có nghĩa là cáp quang có thể tải nhiều kênh thông tin vượt qua khoảng cách dài hơn mà không đòi hỏi nhiều thiết bị lặp lại. Tuy nhiên, cáp quang không có khả năng nối kết dễ dàng như cáp đồng và đòi hỏi những huấn luyện nhân sự đặc biệt cùng với những trang thiết bị đo và kết nối chính xác.

Thế nhưng, thực tế những vật liệu thô để làm ra cáp quang như cát là rất phong phú và rẻ, giá của một mét cáp quang vẫn rất đắt đỏ hơn cáp đồng trong công nghệ sản xuất và lắp đặt. Nhưng có thể nói rằng, nếu tính toán trong thời gian lâu dài, cáp quang tiện ích hơn cáp đồng vì có thể mang đi nhiều thông tin hơn, trên một khoảng cách xa hơn và không cần nhiều thiết bị lặp lại.

Cáp quang có thể sử dụng trong viễn thông, kết nối mạng nội bộ (Local Area Networks (LANs), truyền hình cáp, các cảm biến (sensor) cáp quang. Các sensor này dùng trong môi trường gas, hoá học, áp suất, nhiệt độ… Thông tin trên cáp quang rất khó bị nghe trộm, không bị ảnh hưởng bởi điện từ nhiễu từ các tín hiệu radio, hệ thống đánh lửa trong xe hơi, hệ thống chiếu sáng… Nó còn hoàn toàn an toàn nếu có vụ nổ hay cháy xảy ra.

 • H. Cát (Lược dịch theo floti.bell.ac.uk, www.tiscali.co.uk)
 • Tuấn Hà
Việt Báo
Comment :Cáp quang: Từ vật liệu triệu đô đến phế liệu 2.000 đồng/kg
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cáp quang: Từ vật liệu triệu đô đến phế liệu 2.000 đồng/kg bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cap quang Tu vat lieu trieu do den phe lieu 2.000 dong kg ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cáp quang: Từ vật liệu triệu đô đến phế liệu 2.000 đồng/kg ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Cable: From materials Scrap million to VND 2,000 / kg
Vietnam, In Vietnam, Ba Ria - Vung Tau, reflectivity, can be transmitted, fiber optics, fiber optics, information, materials, telecommunications, use, electricity , to
Mankind only use trans-oceanic cable since 1988. From here, has opened a new era in telecommunications with a series of applications, including Internet. In Vietnam, the telecommunications system from new materials, modern and almost have this expensive ...
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ