vietbao

Bí ẩn di vật trong ngôi mộ nghi là Lý Thường Kiệt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chiếc tiểu sành mà ông Ngô Bẩm mua về để chứa xương cốt, không thể nhét vừa một ông quan có dáng vóc cao lớn, còn nguyên thịt da. Vì thế, họ đào ngay một cái hố ở cạnh chỗ vừa khai quật mộ, rồi dùng bồ cào kéo xác xuống, lấp đất kín lại.

Sau khi phá tan ngôi mộ, tìm kiếm khắp nơi, không thu được vật gì giá trị, mà xác chết lại phân hủy, bốc mùi, nên những người trong tổ đào bới, san lấp gò đống quyết định “xử lý” xác chết. Tuy nhiên, chiếc tiểu sành mà ông Ngô Bẩm mua về để chứa xương cốt, không thể nhét vừa một ông quan có dáng vóc cao lớn, còn nguyên thịt da.

VietBao.vn
Người dân thôn Ngọc Quỳnh vẫn thường xuyên hương khói ở ngôi mộ mà họ tin là của Thái úy Lý Thường Kiệt. Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 
 

Vì thế, họ đào ngay một cái hố ở cạnh chỗ vừa khai quật mộ, rồi dùng bồ cào kéo xác xuống, lấp đất kín lại. Ông Mai Văn Tòng, người trực tiếp đào phá mộ ngậm ngùi kể rằng, trong lúc chôn cụ, mọi người đẩy những miếng hợp chất cứng như “bê tông” xuống hố khiến vỡ cả sọ, gẫy cả chân của cụ.

 

Không thu hoạch được tài sản gì từ ngôi mộ, lại còn mất nhiều công sức hoàn táng, nên đội san lấp gò đống thôn Ngọc Quỳnh đã bàn bạc và thống nhất tận thu những tấm ván thiên để bán. Tấm ván dày làm bằng gỗ tốt đó đã được bán cho một thợ mộc trong xóm với giá 400 đồng, đủ một bữa liên hoan.

VietBao.vn
Ông Phan Văn Sợi, người trực tiếp "tắm rửa" hài cốt của vị quan. Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 
 

Ông Phan Văn Sợi, là người trực tiếp theo dõi vụ phá mộ và sau này “tắm rửa” cho vị quan kể: Sau khi đào phá ngôi mộ, dân làng cứ đồn đại ầm ầm rằng, đó là mộ của Lý Thường Kiệt. Bà Ỷ Lan sinh ra, chết đi, lại có đền thờ ở thôn Ngọc Quỳnh, mà Lý Thường Kiệt từng phục vụ bà Ỷ Lan, thì chắc chắn ngôi mộ đó là của Lý Thường Kiệt (?!).

VietBao.vn

Có lẽ do đền thờ bà Ỷ Lan ở thôn Ngọc Quỳnh, nên người dân tin rằng, ngôi mộ cổ ở gần đó là của Lý Thường Kiệt! Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 

Cứ đồn đoán, cứ suy diễn như thế, rồi dần dần, cái ngôi mộ với xác ướp đó, đã biến thành ông Lý Thường Kiệt thực sự. Thậm chí, trong một số giá đồng trong đền thờ bà Ỷ Lan, người ta còn đồn, ông Lý Thường Kiệt… hiện về quở trách những người phá mộ!

 

Chính vì niềm tin vị quan trong mộ kia là Lý Thường Kiệt, nên dân làng rất kính trọng. Cứ đến ngày hội, ngày lễ, thậm chí ngày rằm, hoặc gia đình có việc đại sự, người dân lại ra mộ thắp hương, khấn vái cầu phúc, cầu lộc.

VietBao.vn

Ông Ngô Vui, Trưởng Ban liên lạc họ Ngô Việt Nam có niềm tin vững chắc rằng người nằm dưới mộ là Thái úy Lý Thường Kiệt. Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 

Niềm tin đó lớn đến nỗi, khiến những người trong tổ đào phá mộ năm xưa rất ăn năn. Thế rồi, năm 1998, dân làng quyết định cải táng cho cụ. Một tổ gồm hơn chục người được phân công đào mộ, còn ông Phan Văn Sợi và ông Cảnh – người trông nom đền thờ Ỷ Lan nhận nhiệm vụ “tắm rửa” xương cốt cho cụ để “đưa” cụ vào tiểu sành.

 

Ông Sợi kể: “Đời tôi bốc cả trăm ngôi mộ, nhưng chưa từng thấy xương ai to và dài như xương ông quan này. Nhìn cái tiết diện xương sống to đúng bằng cái đèn pin, tôi đoán chắc chắn ông quan này phải cao tầm 1,9m. Người xưa mà cao to như thế thì đúng là nhân vật đặc biệt. Xương cốt lớn, lại rắn chắc, râu dài ngang ngực, thì quả là một vị quan võ đầy uy phong”.

 

Cũng theo ông Sợi, mặc dù xương lẫn trong đất, màu đen xỉn, song ông vẫn nhận ra dấu vết mà những người chôn cụ ứng xử không phải. Hộp sọ cụ bị thủng một lỗ, ống chân bị gãy làm đôi do những miếng “bê tông” ném trúng.

VietBao.vn
Đại diện của họ Ngô Việt Nam thảo luận tại đền thờ bà Ỷ Lan ở thôn Ngọc Quỳnh. Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 

 

Sau khi cải táng cho ông quan, đích thân ông Bảng và một số ông trông coi ngôi đền thờ Ỷ Lan ở Ngọc Quỳnh đã tiến hành xây một ngôi mộ nhỏ. Họ làm hình thù ngôi mộ như một ông quan đang ngồi, đầu đội mũ tai chuồn.

 

Lại nói về di vật trong ngôi mộ. Chỉ có duy nhất chiếc hộp sáp bằng gỗ, bé bằng miệng cái chén và chiếc quạt còn nguyên vẹn. Cụ Thực đã xin cái quạt đó, rồi đứng ngay bên mộ, vừa phe phẩy vừa bông đùa: “Ta là quan hoạn đây, hi hi”.

 

Ông đội trưởng thì xin 10 chiếc đinh, mỗi chiếc dài chừng 10cm, lượm được trong mộ đem về yểm trong nhà… đuổi tà ma. Theo ông này, ma quỷ thường sợ quan, nên lấy đinh của quan cắm ở nhà, nhất định ma quỷ không dám vào!

VietBao.vn
Những di vật thu được trong mộ được ông Bảng cất giữ cẩn thận. Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 
 

Ông Bảng thì xin đội đào bới cái hộp đựng sáp nhỏ xíu và một mẩu xương quạt về làm kỷ niệm. Hiện tại ông Bảng vẫn giữ hai di vật này. Ông cho vào bao thuốc lá, gói lớp nữa bằng túi nilon và cất giữ cẩn thận. Mỗi khi có nhà khoa học về tìm hiểu ngôi mộ, ông Bảng lại cẩn thận lôi ra, cho các nhà khoa học nghiên cứu, quay phim, chụp ảnh. Ông Bảng đã mang cho tôi xem hai di vật này. Tôi thấy, trên chiếc xương quạt có khắc một số hoa văn và một loại ký hiệu giống như chữ triện. Tuy nhiên, những nhà khoa học, những nhà nho từng xem đều chưa đọc được. Nhiều người đã chụp ảnh, mang chữ đi, song vẫn chưa có hồi âm.

VietBao.vn
Liệu đây có phải chữ triện? Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 

Ông Lê Ngọc Cam, trưởng thôn Ngọc Quỳnh, người cũng chứng kiến đầy đủ cuộc khai quật mộ cho biết, trên tấm ván thiên và dưới đáy bể hợp chất có một số chữ Hán. Các cụ già hiểu biết chữ Hán đã được mời ra đọc. Thế nhưng, việc dịch mấy chữ trên ván thiên cũng mỗi người một kiểu. Người thì dịch là “Đại thị công khanh”, người lại ra “quan hoạn”… Sau đó, tấm ván thiên bị ông thợ mộc xẻ ra làm tủ, nên chả còn nữa. Còn mấy chữ khắc ở đáy bể hợp chất thì không ai dịch được, nên phá bỏ. Ông Cam kể rằng, sau khi phá mộ, dân công khuân những tấm “bê tông” làm kè mương, làm chỗ đứng tát nước, nên giờ khai quật cánh đồng lên, có thể sẽ tìm thấy những chữ đó.

VietBao.vn
Ông Lê Ngọc Cam tin rằng, đào bới cánh đồng Ngọc Quỳnh sẽ tìm thấy tấm "bê tông" có chữ cổ. Ảnh: Phạm Ngọc Dương. 
 

Có lẽ, vì những lời dịch đó, nên ngay lúc ấy, ai cũng tin đây là mộ của ông Lý Thường Kiệt. Những lời đồn đại mỗi ngày dày thêm và giờ đây, sau 30 năm đồn đoán, trong tâm tưởng của người dân Ngọc Quỳnh, vị quan nằm dưới mộ, đã đúng là… Thái úy Lý Thường Kiệt – một vị tướng lừng lẫy trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Vậy, người nằm dưới ngôi mộ đầy kỳ lạ và đau thương kia, có phải Lý Thường Kiệt?

Việt Báo (Theo VTC)

Comment :Bí ẩn di vật trong ngôi mộ nghi là Lý Thường Kiệt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí ẩn di vật trong ngôi mộ nghi là Lý Thường Kiệt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi an di vat trong ngoi mo nghi la Ly Thuong Kiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí ẩn di vật trong ngôi mộ nghi là Lý Thường Kiệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Mystery relics in the tomb suspected Ly Thuong Kiet
Ly Thuong Kiet, Ngoc Quynh Pham Ngoc Duong, Y Lan, Wu Bam, scientists, tombs, relics, he related, excavation, bones, temples, peaches, letters, break
The primary clay which he purchased for Wu Bam containing bones, he can not just fit a bulk of a tall, flesh intact. So they dug a hole right next to the grave site recently excavated, then use the correct rake pulled down, landfill closure ..
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.