vietbao

An tòan vệ sinh thực phẩm: Vẫn chưa quản lý được!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cục trưởng Cục An tòan Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP-Bộ Y tế) Trần Đáng kiến nghị, cần nhanh chóng thiết lập chương trình phân tích nguy cơ từ thực phẩm, trong toàn bộ quá trình từ giống, nuôi đến chế biến để có cơ sở khoa học cảnh báo cho người tiêu dùng.

An toan ve sinh thuc pham Van chua quan ly duoc

VN đang chờ thông qua gần... 50 văn bản để Pháp lệnh Vệ sinh an tòan thực phẩm đi vào thực thi! Trong ảnh: Một quầy bán thực phẩm chế biến tại TP.HCM (Ảnh: SGGP)

Tại Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Việt Nam (Ủy ban Codex), diễn ra sáng 29/7, ông Trần Đáng cho rằng, trung bình một năm, mỗi người tiêu thụ hàng chục tấn ngũ cốc, hoa quả, nước uống, trong khi đó, không phải tất cả các loại thực phẩm đều đã được quy định tiêu chuẩn. Nguy cơ nhiễm bệnh từ thực phẩm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngay cả đối với dụng cụ chế biến, như xoong chảo, đũa, bát... cũng chưa có cơ quan nào nghiên cứu xem chúng có đủ tiêu chuẩn để chế biến và đựng thực phẩm hay không!

Trong khi đó, các nước trên thế giới luôn đi trước Việt Nam một bước. Ông Trần Đáng lấy ví dụ, khi làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản, ông đã bị lực lượng hải quan nước này bắt để lại đũa gỗ mun Nha Trang và bát gốm Bát Tràng vì chúng không đủ tiêu chuẩn ATVSTP cho phép của Nhật Bản.

Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2005, cả nước xảy ra 72 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 39 người chết. Có tới 60% số vụ ngộ độc là do thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật, 20% không xác định nguyên nhân (?). (Nguồn: Bộ Y tế)

Tại Việt Nam, theo ông Trần Ngọc Nga, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế, trong tổng số gần 178.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và phục vụ ăn uống được thanh tra liên ngành đã kiểm tra, phát hiện trên 49.400 cơ sở vi phạm (chiếm gần 30%). Trong đó, tỷ lệ vi phạm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và giết mổ gia súc chiếm cao nhất là 41% và 30%.

Ông Trần Đáng cho rằng, ở nước ta, mặc dù Pháp lệnh ATVSTP ra đời cách đây 3 năm, song, hiện còn phải chờ thêm 4 văn bản từ Chính phủ, 10 văn bản của Bộ Y tế, gần 30 văn bản của các bộ ngành liên quan mới có thể đi vào cuộc sống. Trong khi đó, chúng ta lại vấp phải 3 mâu thuẫn: Chính phủ vẫn chưa giao hẳn cho một cơ quan chức năng nào quản lý về ATVSTP; chưa thống nhất về các thuật ngữ khoa học liên quan đến thực phẩm và nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề này còn hạn chế.

Đồng tình với ý kiến này, TS. Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho rằng, Ủy ban Codex Việt Nam nên nhanh chóng thành lập ba nhóm công tác, trong đó, có nhóm công tác về truy xuất nguồn gốc thực phẩm (mà hiện nay, Bộ Thủy sản đang áp dụng thực hiện với cá tra, hay Thái Lan đã gắn chip điện tử vào từng thùng tôm xuất khẩu); nhóm công tác về thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sinh thái (đây là những sản phẩm xuất khẩu được ưa chuộng, tạo thế chủ động cho DN và nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm); cuối cùng là nhóm công tác về quản lý nguy cơ từ thực phẩm. Nhóm này sẽ có nhiệm vụ phân tích, đánh giá nguy cơ từ thực phẩm, thông tin đến người tiêu dùng và nhà quản lý. Theo TS. Dũng, khâu này ở Việt Nam hiện còn mờ nhạt, cần phải đầu tư lớn và có sự tham gia của các nhà khoa học.

Ủy ban Codex Việt Nam là tổ chức quốc gia liên ngành, thành lập 9/2004, do Bộ Khoa học-Công nghệ chủ trì, có chức năng tham mưu về công tác tiêu chuẩn hóa cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến thực phẩm; tham gia các hoạt động về tiêu chuẩn thực phẩm của các tổ chức quốc tế và khu vực; đồng thời đề xuất các chính sách quản lý chất lượng và VSATTP ở Việt Nam.

  • Hà Yên

Việt Báo
Cận cảnh “thiên đường tội ác” trong nhà nghỉ, quán bar
Comment :An tòan vệ sinh thực phẩm: Vẫn chưa quản lý được!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An tòan vệ sinh thực phẩm: Vẫn chưa quản lý được! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An toan ve sinh thuc pham Van chua quan ly duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An tòan vệ sinh thực phẩm: Vẫn chưa quản lý được! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Food Hygiene and Safety: It is not manageable!
Vietnam, Tran Dang, Department of Safety, set up the program, program analysis, management, team working, grounded, health, food, sanitation, living food, processing, yet , who
Department of Hygiene and Food Safety (food safety-Ministry of Health) Tran Dang recommendations, should be quickly set up the program risk analysis of food, the whole process from breeding or to institutional variable to have a scientific basis for warning consumers ...
  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t