vietbao

An toàn vệ sinh lao động: Còn nhiều lỗ hổng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ô nhiễm môi trường lao động có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe con người và ngày càng gia tăng. Do tiến trình phát triển kinh tế, thay bằng việc các DN sử dụng công nghệ cổ điển gây ô nhiễm môi trường như: bụi, khói, khí, tiếng ồn bắt đầu giảm thì lại xuất hiện những yếu tố mới như: điện từ trường, bức xạ ion hóa hay dùng các chất đồng vị phóng xạ để cân, đo, đong, đếm... trong việc sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại.

Trong khuôn khổ Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 10 do Tổng Liên đoàn lao động VN tổ chức diễn ra từ ngày 16/03 đến 22/03, PGS.TS Lê Vân Trình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động chia sẻ với bạn đọc TS xung quanh vấn đề này.

Ô nhiễm nhiệt chưa được cảnh báo đúng mức

Mô tả ảnh.

PGS.TS Lê Vân Trình: Tiêu chuẩn của Nhà nước về môi trường lao động vẫn chưa hoàn chỉnh đặc biệt là yếu tố ô nhiễm nhiệt ít được quan tâm. Ảnh: Ngọc Huyền

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu Khoa học học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động, trong môi trường lao động của hơn 1 nghìn cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được kiểm tra đã cho thấy tỷ lệ bị ô nhiễm chiếm tới 68 đến 72%. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nhiệt chiếm 68%, ô nhiễm bụi gần 20% và ô nhiễm hơi khí độc hại 17%, xin ông cho biết nhận định về tình trạng này?

PGS.TS Lê Vân Trình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động: Qua khảo sát, nhiệt độ không khí bên trong các cơ sở sản xuất công nghiệp thường cao hơn bên ngoài từ 1,5 - 6 độ C, thuộc các loại hình sản xuất vừa và nhỏ, dệt may, da giày, cơ khí, điện... Và độ ẩm tương đối luôn trên 75%, nhất là các cơ sở chế biến thủy sản, thực phẩm, độ ẩm thường xuyên cao hơn 80%.

Dưới nhiệt độ bình thường, hơi độc, bụi... hoạt động dưới tiêu chuẩn cho phép. Nhưng dưới tác động của nhiệt và độ ẩm cao sẽ làm cho khí độc, khói bụi... vượt tiêu chuẩn cho phép gây cho người lao động có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, giảm năng xuất lao động. Ngoài ra, nhiệt độ nóng sẽ làm cho hệ tuần hoàn và hô hấp của người hoạt động nhanh hơn làm cho hơi độc, khói bụi xâm nhập vào các bộ phận trong cơ thể nhiều hơn.

Hiện nay, tiêu chuẩn của Nhà nước về môi trường lao động vẫn chưa hoàn chỉnh đặc biệt là yếu tố ô nhiễm nhiệt ít được quan tâm. Hơn nữa, do tiến trình phát triển kinh tế, thay bằng việc các DN sử dụng công nghệ cổ điển gây ô nhiễm môi trường như: bụi, khói, khí, tiếng ồn bắt đầu giảm thì lại xuất hiện những yếu tố mới như: điện từ trường, bức xạ ion hóa hay dùng các chất đồng vị phóng xạ để cân, đo, đong, đếm... trong việc sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại.

Vấn đề ô nhiễm môi trường lao động hiện nay đang bị buông lỏng, phải chăng các ngành chức năng chưa quan tâm đúng mức?

Cách đây 5 năm, có 3 tàu nhập thép vụn, Bộ Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) đã đề nghị chúng tôi tham gia thẩm định. Khi xuống hiện trường, chúng tôi thấy đó là một loạt sắt phế liệu cũ với những loại hóa chất bên trong không rõ nguồn gốc. Để phân tích những hóa chất này rất tốn kém. Chúng tôi đề nghị không thể nhập được. Mặc dù, lúc đó phía Tổng Công ty thép, Công ty Gang thép Thái Nguyên đã đề nghị xin nhập do thiếu nhiên liệu và hàng loạt công nhân đang nghỉ việc.

Là một trong những cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động VN chuyên chăm lo vấn đề công ăn, việc làm cho người lao động, nhưng không phải vì cái lợi trước mắt của người lao động mà để hại họ suốt cả cuộc đời. Giải pháp của chúng tôi là tái xuất ba tàu phế liệu đó trả lại nhà cung cấp. Câu chuyện này cho thấy, không phải cơ quan chức năng thiếu kiên quyết trong các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động.

Theo kết quả khảo sát, bệnh thường gặp và bệnh có tỷ lệ cao nhất ở người lao động là các bệnh có liên quan đến môi trường ô nhiễm như: viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi chiếm 40, 26%; các bệnh đường tiêu hóa chiếm 14,35%, bệnh cơ xương khớp chiếm 12%... Vậy nguyên nhân của tình trạng này ra gì?

Theo quy định các DN phải báo cáo thống kê định kỳ một năm một lần về việc đo đạc, đánh giá, giám sát tác động của môi trường trong đó có môi trường lao động và báo cáo lên cấp trên. Thế nhưng, số lượng các DN báo cáo mới chỉ đạt 10% và con số tai nạn lao động cũng rất ít và không đầy đủ. Khi chúng tôi trình bày ở các hội thảo quốc tế các nước đã rất ngạc nhiên tại sao con số tai nạn lao động của VN ít thế.

Ngoài ra, hầu như các DN không thực hiện đầy đủ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định mỗi năm một lần. Bên cạnh đó, vấn đề huấn luyện vệ sinh an toàn cho người lao động cũng bị các DN bỏ qua hoặc không được tổ chức thường xuyên và đầy đủ.

Chế tài xử phạt chưa nghiêm

Những quy định về tiêu chuẩn của Nhà nước đều có đầy đủ, vậy tại sao các DN vẫn vi phạm?

Lực lượng thanh tra, kiểm tra giám sát những vấn đề này còn rất mỏng. Hay đối với lực lượng thanh tra an toàn lao động cũng vậy, khi họ kiểm tra các DN còn quá nhiều vấn đề về lao động, bảo hiểm... thì vấn đề môi trường an toàn lao động hầu như bị "bỏ ngỏ" hoặc làm sau.

Đối với cán bộ Hải quan để cho người ta biết được loại hàng nào là cấm, loại hàng nào không cấm không hề đơn giản, bản thân những đơn vị giám sát kỹ thuật ấy năng lực vẫn còn hạn chế trong việc đánh giá, chưa kể một số ít chúng ta không tận tâm với công việc hoặc thoái hóa biến chất.

Ngay cả các loại thiết bị máy móc để kiểm định giám sát kỹ thuật cũng rất thiếu. Bài học điển hình là việc nhập khẩu gần 7 tấn thép phế liệu của các DN năm 2007, nhập những thùng phế liệu đập bẹp nhưng không biết bên trong đã đựng loại hóa chất gì! thử nghĩ nếu số phế liệu này đem nấu lên sẽ rất nguy hại không chỉ cho người lao động mà còn cho dân cư cả vùng xung quanh nữa. Vì vậy, Bộ TN-MT đã kiên quyết không cho nhập là đúng.

Trong khi đó, quy định của chúng ta không rõ ràng loại thép phế liệu nào thì được nhập, loại nào không được nhập. Do vậy, về phía doanh nghiệp nhập phế liệu thì họ chỉ tính đến lợi ích kinh doanh của họ nên họ vẫn làm.

Nhưng ngoài quy định của Nhà nước chúng ta còn có những chế tài xử phạt, vậy tại sao các cơ quan chức năng không phạt nặng họ để không tái phạm tình trạng này?

Chế tài xử phạt của chúng ta cũng chưa nghiêm. Cụ thể, quy định hình phạt đối với một cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nước thải ra một dòng sông cao nhất là 20 triệu đồng. Trong khi, để làm hệ thống xử lý nước của nhà máy này hết từ 2-3 triệu USD, và DN này chỉ đầu tư vào VN có 25 năm. Nếu làm bài toán kinh tế DN đó sẵn lòng mỗi năm nộp 20 triệu trong 25 năm thay bằng việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải đó.

Mô tả ảnh.

Hiện nay ở nước ta chưa có một người lao động nào dám sử dụng quyền lao động của mình. Tức là quyền từ chối không làm việc ở những nơi có nguy cơ rủi do cao và bị ô nhiễm môi trường. Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: VNN

Hay vấn đề mua bảo hiểm xã hội cho người lao động, đã có DN, cơ sở SX nợ 2 tỷ đồng không mua bảo hiểm cho người lao động chịu khung hình phạt là 10 triệu. Do vậy, các DN sẵn sàng dùng 2 tỷ đồng này sinh lãi để nộp 10 triệu tiền phạt. Nếu không có rủi ro lao động xảy ra thì người lao động không hề biết và khi có sự cố xảy ra các cơ quan bảo hiểm vào cuộc mới biết các cơ sở này không đóng bảo hiểm!.

Hiện VN có 6.000 nhà máy Bộ Tài nguyên Môi trường đưa vào danh sách đỏ phải di dời, nhưng họ chưa chịu di dời mà cũng có chế tài quyết liệt để ép họ di dời đâu?. Do vậy, người lao động phải "sống chung" với ô nhiễm.

Tuy nhiên, pháp luật không thể quy định chi li từng thứ một, mà nó đòi hỏi sự đồng bộ từ trên xuống dưới, từ chế độ chính sách quy phạm đến tiêu chuẩn xuống đội ngũ cán bộ rồi đến cơ sở vật chất, thiết bị máy móc tất cả những khâu ấy vẫn còn bị khiếm khuyết.

Quyền từ chối không làm việc nơi có nguy cơ rủi do cao

Nạn nhân của những "lổ hổng" này là những người dân nghèo, vậy họ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của họ khi làm việc trong điều kiện môi trường ô nhiễm này?

Quyền và trách nhiệm của người dân lao động đã được quy định rất rõ trong luật lao động gồm 1 chương, 14 điều. Nhưng hiện nay ở nước ta chưa có một người lao động nào dám sử dụng quyền lao động của mình. Tức là quyền từ chối không làm việc ở những nơi có nguy cơ rủi do cao và bị ô nhiễm môi trường!.

Trong một lần vào thăm nhà máy sản xuất xi măng của một địa phương bị ô nhiễm rất nặng đặc biệt là phân xưởng đóng bao. Không khí trong xưởng bụi đến mức không nhận ra đâu là công nhân nữ, đâu là công nhân nam. Tôi hỏi một công nhân họ có biết bụi, có biết ô nhiễm nhưng họ trả lời có thấy chết đâu, nếu không đi làm lấy đâu ra tiền nuôi vợ con. Nhận thức của họ rất đơn giản!.

Nhưng nếu muốn đòi hỏi quyền lợi thì tất cả công nhân của DN đó phải đình công thì mới giải quyết được. Có hai loại đình công, đình công về quyền tức là người sử dụng lao động đã vi phạm về quyền thì người công nhân có quyền dừng làm việc (có trong luật) và đình công về lợi ích của người lao động mà người sử dụng lao động đã vi phạm theo quy định.

Nhưng một điểm nữa là luật của chúng ta không rõ ràng và gây phiền hà nhiều.

Nếu như việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn lao động của các DN còn yếu kém, người lao động làm việc trong môi trường độc hại có thể trông chờ vào bảo hiểm xã hội?

Nhà nước có chế độ bảo hiểm cho những người bị mắc bệnh nghề nghiệp làm việc ở những nơi nguy hiểm, độc hại gây ra. Phải qua các khâu khám bệnh có Hội đồng giám định y khoa, tùy vào phần trăm mất khả năng lao động đó mà Nhà nước phải hỗ trợ cho người lao động đó một khoản tiền cho đến khi họ mất hết khả năng lao động.

Hiện nay, VN mới có 25 bệnh nghề nghiệp được Nhà nước bảo hiểm. Các bệnh nghề nghiệp chủ yếu mà người lao động mắc phải là: bụi phổi Silic, điếc nghề nghiệp và viễm phế quản mãn tính.

Ở các nước Châu Âu có từ 90 - 100 bệnh được bảo hiểm, Trung Quốc có 119 bệnh trong khi VN mới chỉ có 25 bệnh trong đó có 4 bệnh mới được giám định năm 2007. Tuy nhiên, khâu xác định bệnh nghề nghiệp để được bảo hiểm của chúng ta vẫn còn chậm.

 • Ngọc Huyền (thực hiện)
Comment :An toàn vệ sinh lao động: Còn nhiều lỗ hổng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An toàn vệ sinh lao động: Còn nhiều lỗ hổng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An toan ve sinh lao dong Con nhieu lo hong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An toàn vệ sinh lao động: Còn nhiều lỗ hổng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
occupational safety: There are many holes
Dr. Le Van Trinh, the process of economic development, radioactive isotopes, scientific research institutes, environmental pollution, production facilities, occupational safety, workers, many flaws, thermal pollution, electromagnetic fields, issues, insurance regulations, for the people, to
- Environmental pollution has affected the labor marked health people and growing. Due process of economic development, instead of the companies using the technology of classical environmental pollutants such as dust, fumes, gases, noise begins to decline, the ...
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ