vietbao

An toàn vệ sinh lao động: Còn nhiều lỗ hổng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ô nhiễm môi trường lao động có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe con người và ngày càng gia tăng. Do tiến trình phát triển kinh tế, thay bằng việc các DN sử dụng công nghệ cổ điển gây ô nhiễm môi trường như: bụi, khói, khí, tiếng ồn bắt đầu giảm thì lại xuất hiện những yếu tố mới như: điện từ trường, bức xạ ion hóa hay dùng các chất đồng vị phóng xạ để cân, đo, đong, đếm... trong việc sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại.

Trong khuôn khổ Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 10 do Tổng Liên đoàn lao động VN tổ chức diễn ra từ ngày 16/03 đến 22/03, PGS.TS Lê Vân Trình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động chia sẻ với bạn đọc TS xung quanh vấn đề này.

Ô nhiễm nhiệt chưa được cảnh báo đúng mức

Mô tả ảnh.

PGS.TS Lê Vân Trình: Tiêu chuẩn của Nhà nước về môi trường lao động vẫn chưa hoàn chỉnh đặc biệt là yếu tố ô nhiễm nhiệt ít được quan tâm. Ảnh: Ngọc Huyền

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu Khoa học học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động, trong môi trường lao động của hơn 1 nghìn cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được kiểm tra đã cho thấy tỷ lệ bị ô nhiễm chiếm tới 68 đến 72%. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nhiệt chiếm 68%, ô nhiễm bụi gần 20% và ô nhiễm hơi khí độc hại 17%, xin ông cho biết nhận định về tình trạng này?

PGS.TS Lê Vân Trình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động: Qua khảo sát, nhiệt độ không khí bên trong các cơ sở sản xuất công nghiệp thường cao hơn bên ngoài từ 1,5 - 6 độ C, thuộc các loại hình sản xuất vừa và nhỏ, dệt may, da giày, cơ khí, điện... Và độ ẩm tương đối luôn trên 75%, nhất là các cơ sở chế biến thủy sản, thực phẩm, độ ẩm thường xuyên cao hơn 80%.

Dưới nhiệt độ bình thường, hơi độc, bụi... hoạt động dưới tiêu chuẩn cho phép. Nhưng dưới tác động của nhiệt và độ ẩm cao sẽ làm cho khí độc, khói bụi... vượt tiêu chuẩn cho phép gây cho người lao động có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, giảm năng xuất lao động. Ngoài ra, nhiệt độ nóng sẽ làm cho hệ tuần hoàn và hô hấp của người hoạt động nhanh hơn làm cho hơi độc, khói bụi xâm nhập vào các bộ phận trong cơ thể nhiều hơn.

Hiện nay, tiêu chuẩn của Nhà nước về môi trường lao động vẫn chưa hoàn chỉnh đặc biệt là yếu tố ô nhiễm nhiệt ít được quan tâm. Hơn nữa, do tiến trình phát triển kinh tế, thay bằng việc các DN sử dụng công nghệ cổ điển gây ô nhiễm môi trường như: bụi, khói, khí, tiếng ồn bắt đầu giảm thì lại xuất hiện những yếu tố mới như: điện từ trường, bức xạ ion hóa hay dùng các chất đồng vị phóng xạ để cân, đo, đong, đếm... trong việc sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại.

Vấn đề ô nhiễm môi trường lao động hiện nay đang bị buông lỏng, phải chăng các ngành chức năng chưa quan tâm đúng mức?

Cách đây 5 năm, có 3 tàu nhập thép vụn, Bộ Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) đã đề nghị chúng tôi tham gia thẩm định. Khi xuống hiện trường, chúng tôi thấy đó là một loạt sắt phế liệu cũ với những loại hóa chất bên trong không rõ nguồn gốc. Để phân tích những hóa chất này rất tốn kém. Chúng tôi đề nghị không thể nhập được. Mặc dù, lúc đó phía Tổng Công ty thép, Công ty Gang thép Thái Nguyên đã đề nghị xin nhập do thiếu nhiên liệu và hàng loạt công nhân đang nghỉ việc.

Là một trong những cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động VN chuyên chăm lo vấn đề công ăn, việc làm cho người lao động, nhưng không phải vì cái lợi trước mắt của người lao động mà để hại họ suốt cả cuộc đời. Giải pháp của chúng tôi là tái xuất ba tàu phế liệu đó trả lại nhà cung cấp. Câu chuyện này cho thấy, không phải cơ quan chức năng thiếu kiên quyết trong các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động.

Theo kết quả khảo sát, bệnh thường gặp và bệnh có tỷ lệ cao nhất ở người lao động là các bệnh có liên quan đến môi trường ô nhiễm như: viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi chiếm 40, 26%; các bệnh đường tiêu hóa chiếm 14,35%, bệnh cơ xương khớp chiếm 12%... Vậy nguyên nhân của tình trạng này ra gì?

Theo quy định các DN phải báo cáo thống kê định kỳ một năm một lần về việc đo đạc, đánh giá, giám sát tác động của môi trường trong đó có môi trường lao động và báo cáo lên cấp trên. Thế nhưng, số lượng các DN báo cáo mới chỉ đạt 10% và con số tai nạn lao động cũng rất ít và không đầy đủ. Khi chúng tôi trình bày ở các hội thảo quốc tế các nước đã rất ngạc nhiên tại sao con số tai nạn lao động của VN ít thế.

Ngoài ra, hầu như các DN không thực hiện đầy đủ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định mỗi năm một lần. Bên cạnh đó, vấn đề huấn luyện vệ sinh an toàn cho người lao động cũng bị các DN bỏ qua hoặc không được tổ chức thường xuyên và đầy đủ.

Chế tài xử phạt chưa nghiêm

Những quy định về tiêu chuẩn của Nhà nước đều có đầy đủ, vậy tại sao các DN vẫn vi phạm?

Lực lượng thanh tra, kiểm tra giám sát những vấn đề này còn rất mỏng. Hay đối với lực lượng thanh tra an toàn lao động cũng vậy, khi họ kiểm tra các DN còn quá nhiều vấn đề về lao động, bảo hiểm... thì vấn đề môi trường an toàn lao động hầu như bị "bỏ ngỏ" hoặc làm sau.

Đối với cán bộ Hải quan để cho người ta biết được loại hàng nào là cấm, loại hàng nào không cấm không hề đơn giản, bản thân những đơn vị giám sát kỹ thuật ấy năng lực vẫn còn hạn chế trong việc đánh giá, chưa kể một số ít chúng ta không tận tâm với công việc hoặc thoái hóa biến chất.

Ngay cả các loại thiết bị máy móc để kiểm định giám sát kỹ thuật cũng rất thiếu. Bài học điển hình là việc nhập khẩu gần 7 tấn thép phế liệu của các DN năm 2007, nhập những thùng phế liệu đập bẹp nhưng không biết bên trong đã đựng loại hóa chất gì! thử nghĩ nếu số phế liệu này đem nấu lên sẽ rất nguy hại không chỉ cho người lao động mà còn cho dân cư cả vùng xung quanh nữa. Vì vậy, Bộ TN-MT đã kiên quyết không cho nhập là đúng.

Trong khi đó, quy định của chúng ta không rõ ràng loại thép phế liệu nào thì được nhập, loại nào không được nhập. Do vậy, về phía doanh nghiệp nhập phế liệu thì họ chỉ tính đến lợi ích kinh doanh của họ nên họ vẫn làm.

Nhưng ngoài quy định của Nhà nước chúng ta còn có những chế tài xử phạt, vậy tại sao các cơ quan chức năng không phạt nặng họ để không tái phạm tình trạng này?

Chế tài xử phạt của chúng ta cũng chưa nghiêm. Cụ thể, quy định hình phạt đối với một cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nước thải ra một dòng sông cao nhất là 20 triệu đồng. Trong khi, để làm hệ thống xử lý nước của nhà máy này hết từ 2-3 triệu USD, và DN này chỉ đầu tư vào VN có 25 năm. Nếu làm bài toán kinh tế DN đó sẵn lòng mỗi năm nộp 20 triệu trong 25 năm thay bằng việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải đó.

Mô tả ảnh.

Hiện nay ở nước ta chưa có một người lao động nào dám sử dụng quyền lao động của mình. Tức là quyền từ chối không làm việc ở những nơi có nguy cơ rủi do cao và bị ô nhiễm môi trường. Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: VNN

Hay vấn đề mua bảo hiểm xã hội cho người lao động, đã có DN, cơ sở SX nợ 2 tỷ đồng không mua bảo hiểm cho người lao động chịu khung hình phạt là 10 triệu. Do vậy, các DN sẵn sàng dùng 2 tỷ đồng này sinh lãi để nộp 10 triệu tiền phạt. Nếu không có rủi ro lao động xảy ra thì người lao động không hề biết và khi có sự cố xảy ra các cơ quan bảo hiểm vào cuộc mới biết các cơ sở này không đóng bảo hiểm!.

Hiện VN có 6.000 nhà máy Bộ Tài nguyên Môi trường đưa vào danh sách đỏ phải di dời, nhưng họ chưa chịu di dời mà cũng có chế tài quyết liệt để ép họ di dời đâu?. Do vậy, người lao động phải "sống chung" với ô nhiễm.

Tuy nhiên, pháp luật không thể quy định chi li từng thứ một, mà nó đòi hỏi sự đồng bộ từ trên xuống dưới, từ chế độ chính sách quy phạm đến tiêu chuẩn xuống đội ngũ cán bộ rồi đến cơ sở vật chất, thiết bị máy móc tất cả những khâu ấy vẫn còn bị khiếm khuyết.

Quyền từ chối không làm việc nơi có nguy cơ rủi do cao

Nạn nhân của những "lổ hổng" này là những người dân nghèo, vậy họ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của họ khi làm việc trong điều kiện môi trường ô nhiễm này?

Quyền và trách nhiệm của người dân lao động đã được quy định rất rõ trong luật lao động gồm 1 chương, 14 điều. Nhưng hiện nay ở nước ta chưa có một người lao động nào dám sử dụng quyền lao động của mình. Tức là quyền từ chối không làm việc ở những nơi có nguy cơ rủi do cao và bị ô nhiễm môi trường!.

Trong một lần vào thăm nhà máy sản xuất xi măng của một địa phương bị ô nhiễm rất nặng đặc biệt là phân xưởng đóng bao. Không khí trong xưởng bụi đến mức không nhận ra đâu là công nhân nữ, đâu là công nhân nam. Tôi hỏi một công nhân họ có biết bụi, có biết ô nhiễm nhưng họ trả lời có thấy chết đâu, nếu không đi làm lấy đâu ra tiền nuôi vợ con. Nhận thức của họ rất đơn giản!.

Nhưng nếu muốn đòi hỏi quyền lợi thì tất cả công nhân của DN đó phải đình công thì mới giải quyết được. Có hai loại đình công, đình công về quyền tức là người sử dụng lao động đã vi phạm về quyền thì người công nhân có quyền dừng làm việc (có trong luật) và đình công về lợi ích của người lao động mà người sử dụng lao động đã vi phạm theo quy định.

Nhưng một điểm nữa là luật của chúng ta không rõ ràng và gây phiền hà nhiều.

Nếu như việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn lao động của các DN còn yếu kém, người lao động làm việc trong môi trường độc hại có thể trông chờ vào bảo hiểm xã hội?

Nhà nước có chế độ bảo hiểm cho những người bị mắc bệnh nghề nghiệp làm việc ở những nơi nguy hiểm, độc hại gây ra. Phải qua các khâu khám bệnh có Hội đồng giám định y khoa, tùy vào phần trăm mất khả năng lao động đó mà Nhà nước phải hỗ trợ cho người lao động đó một khoản tiền cho đến khi họ mất hết khả năng lao động.

Hiện nay, VN mới có 25 bệnh nghề nghiệp được Nhà nước bảo hiểm. Các bệnh nghề nghiệp chủ yếu mà người lao động mắc phải là: bụi phổi Silic, điếc nghề nghiệp và viễm phế quản mãn tính.

Ở các nước Châu Âu có từ 90 - 100 bệnh được bảo hiểm, Trung Quốc có 119 bệnh trong khi VN mới chỉ có 25 bệnh trong đó có 4 bệnh mới được giám định năm 2007. Tuy nhiên, khâu xác định bệnh nghề nghiệp để được bảo hiểm của chúng ta vẫn còn chậm.

 • Ngọc Huyền (thực hiện)
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :An toàn vệ sinh lao động: Còn nhiều lỗ hổng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An toàn vệ sinh lao động: Còn nhiều lỗ hổng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An toan ve sinh lao dong Con nhieu lo hong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An toàn vệ sinh lao động: Còn nhiều lỗ hổng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
occupational safety: There are many holes
Dr. Le Van Trinh, the process of economic development, radioactive isotopes, scientific research institutes, environmental pollution, production facilities, occupational safety, workers, many flaws, thermal pollution, electromagnetic fields, issues, insurance regulations, for the people, to
- Environmental pollution has affected the labor marked health people and growing. Due process of economic development, instead of the companies using the technology of classical environmental pollutants such as dust, fumes, gases, noise begins to decline, the ...
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t