vietbao

An toàn thực phẩm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

An toàn thực phẩm bao gồm an toàn trong mua bán, lưu trữ, sơ chế thực phẩm nhằm ngăn ngừa việc nhiễm khuẩn và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Thức ăn, nước uống được coi là không an toàn nếu bị nhiễm bụi bẩn hay vi khuẩn, bị ôi thiu và có khả năng dẫn đến các bệnh như tiêu chảy, viêm màng não v.v…

9
Đặc biệt lưu ý vệ sinh khi chế biến thực phẩm.

Những căn bệnh kể trên có thể trở nên rất nặng và dẫn đến chết người. Khi cơ thể bị mắc bệnh, con người sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung vào làm việc và học tập. Một số bệnh còn khiến người bệnh không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm không an toàn hay ôi thiu bị giảm chất lượng, mất đi các dưỡng chất vốn có và do đó không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển cơ thể khỏe mạnh. Tức là, thực phẩm kém an toàn sẽ dẫn tới thiếu dinh dưỡng.

An toàn thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng


Mỗi người cần hiểu được tầm quan trọng của an toàn thực phẩm, thức uống trong việc đảm bảo dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật.

Có những biện pháp nào để đảm bảo nguồn nước sạch?

Sử dụng các nguồn nước riêng biệt với gia súc, tránh phân và rác thải của con người và gia súc làm nhiễm bẩn nguồn nước uống.

Có những biện pháp nào để bảo quản thức ăn?

Chôn hoặc vứt rác thải sinh hoạt đúng vị trí (thức ăn thối rữa thu hút ruồi muỗi, vốn là loài động vật trung gian truyền bệnh). Sử dụng hố xí ngầm, vệ sinh sạch sẽ trước khi vắt sữa, bảo quản sữa đúng tiêu chuẩn.

Làm thế nào để tránh mua phải thực phẩm cũ?

Kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm; lựa chọn các loại thực phẩm còn tươi mới.

Tại sao chúng ta nên nấu hay hâm nóng thức ăn?

Vì nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu sẽ tiêu diệt vi khuẩn.

Bảo quản vệ sinh thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Các loại vi khuẩn này không chỉ gây bệnh cho con người mà còn phá hủy các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Mô tả ảnh.
Khẩu phần ăn mỗi ngày được khuyến khích nhiều rau quả, cá...


Những điều cần ghi nhớ

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh, thay tã trẻ em hay tiếp xúc với động vật. Không quên rửa sạch tay trước khi chế biến thực phẩm.

Rửa rau củ quả bằng nước sạch trước khi ăn hay nấu nướng. Tốt nhất là rửa sạch bằng nước muối .

pic3.jpg
Cần vệ sinh bò trước khi vắt sữa.
Vệ sinh vú bò, dê trước khi vắt sữa.

Lựa chọn rau củ còn tươi.

Đun nước, sữa ít nhất 5 phút. (Đặt trong nồi 1 chai thủy tinh nhỏ hay 1 cái đĩa nhỏ sẽ đảm bảo sữa không bị sôi quá).

Không ăn trứng có vết nứt trên vỏ. Lau sạch vỏ trứng bằng khăn mềm sạch, nấu kĩ (không ăn sống hay trứng lòng đào).

Tránh sử dụng thực phẩm cũ. Kiểm tra hạn dùng trước khi mua.

Nấu chín hoặc hâm lại đầy đủ, nhưng tránh nấu quá chín vì sẽ làm hỏng các chất dinh dưỡng. Cũng không nên nấu với quá nhiều nước, vì các dưỡng chất sẽ bị hòa bớt vào nước.

Bảo quản thực phẩm chín và sống riêng biệt, đảm bảo vi khuẩn không truyền từ loại này sang loại khác.

Nếu không có tủ lạnh, chỉ giữ thức ăn đã nấu một vài giờ đồng hồ sau khi nấu trong điều kiện mát mẻ. Trong thời tiết nóng bức, nên ăn càng sớm càng tốt. Để tránh lãng phí, nên nấu từng lượng thức ăn nhỏ, tránh để lại quá lâu hay vứt bỏ.

Chỉ giữ thức ăn ấm nếu cần thiết, nếu không nên để nguội càng nhanh càng tốt. Nhiệt độ cao sẽ giúp cho vi khuẩn sinh sôi.

Với tủ lạnh, tránh để thức ăn nấu chín hay thịt sống quá 24 giờ, trừ khi để ngăn đá.

pic4.jpg
Cách chúng ta xả rác cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mỗi người.

Thực phẩm nên đựơc bảo quản trong các đồ chứa sạch, có nắp đậy và để ở nơi mát mẻ.

Nắp đậy giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của bụi, côn trùng hay chuột gián, và nhiệt độ thấp giữ thức ăn được tươi lâu.

Không nên chứa thức ăn trong hộp sắt hở vì dễ bị gỉ sét. Tốt nhất là giữ thức ăn trong hộp plastic có nắp đậy.

Giữ gìn vệ sinh nơi bảo quản và nơi chế biến.

Tránh để nguồn nước bị bẩn, đặc biệt bởi phân người và động vật.

Không nuôi gà gần chỗ sinh họat. Phân gà có chứa vi khuẩn nguy hiểm và thu hút ruồi muỗi.

Nên tránh xả rác bừa bãi, bởi rác thải thu hút ruồi muỗi là vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm.
  • Anh Phương (Theo FAO.org)
Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :An toàn thực phẩm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An toàn thực phẩm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết An toan thuc pham ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An toàn thực phẩm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
Food Safety
tired, provide adequate and safe nutrition, diet, meningitis, food, whole food, ensuring food, body, cleaning, cooking, avoid, contamination
food safety including safety in trading, storage, food processing to prevent contamination and ensure adequate nutrition in your diet every day. Food, drinking water is considered unsafe if exposed dirt or bacteria, are ...
  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t