vietbao

10 sự kiện khoa học trong nước nổi bật năm 2007

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giới báo chí trong nước vừa có cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học đời sống nổi bật năm 2007 do 23 phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước tham gia bình chọn.

Tiêu chí bình chọn là những sự kiện khoa học đem lại nhiều lợi ích nhất cho cuộc sống, vì cuộc sống của người dân Việt Nam trong suốt một năm qua khoa học vì cuộc sống. Trong đó, sự kiện Luật Hiến ghép mô tạng có hiệu lực được giới báo chí quan tâm và chiếm số điểm cao nhất, tiếp đó là sự kiện phát hiện thực phẩm, mỹ phẩm chứa Sudan...

Sau đây là 10 sự kiện khoa học nổi bật năm 2007, được xếp thứ tự theo số điểm từ cao xuống thấp:

1. Luật Hiến ghép mô tạng có hiệu lực

Luật Hiến mô tạng có hiệu lực
Luật Hiến mô tạng có hiệu lực. Ảnh VNN
Ngày 1/7/2007 là ngày Luật Hiến ghép mô tạng có hiệu lực. Theo đó, người đủ 18 tuổi trở lên có quyền hiến bộ phận cơ thể của mình khi còn sống. Luật chỉ cho phép lấy mô, bộ phận cơ thể người sống đã đăng ký hiến. Do chưa thống nhất thuật ngữ “chết não” nên trong khi chờ các văn bản dưới luật được hoàn thiện thì chưa áp dụng việc ghép tạng không tái sinh. Cụ thể là chưa thể ghép tim mà chỉ có thể ghép gan, thận… từ người sống cho người sống. Tuy vậy, Luật ra đời đã tạo hành lang pháp lý, mở ra hướng điều trị và kéo dài thêm cơ hội sống cho các bệnh nhân.

2. Phát hiện thực phẩm, mỹ phẩm chứa Sudan
Son môi
Son môi có chứa Sudan. Ảnh NLD
Sudan là chất nhuộm màu đỏ công nghiệp thường được dùng trong các sản phẩm xăng, dầu, sáp và xi đánh giầy… Đây là loại hóa chất độc hại, khi vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành các amin, trong đó có một số amin có khả năng gây ung thư. Trong vòng 4 tháng (cuối tháng 1 đến tháng 5 năm 2007), qua các cuộc thanh kiểm tra liên ngành, đã phát hiện được các thực phẩm (trứng, tương ớt) và mỹ phẩm (son môi, son gió) chứa sudan, hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau hàng loạt các thông tin về thực phẩm không đảm bảo vệ sinh như thịt tồn dư kháng sinh, hormon tăng trọng, rau quả nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu… người tiêu dùng lại đối mặt với một loại hóa chất độc hại khác-sudan. Một lần nữa, báo chí góp phần gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn những thực phẩm bảo đảm nguồn gốc xuất xứ.

3. Dự án Thành phố sông Hồng được công bố rộng rãi
Siêu dự án sông Hồng
Mô hình thành phố sông Hồng. Ảnh VNN
Siêu dự án 7 tỷ đô la về thành phố sông Hồng sẽ được phía Hàn Quốc và thủ đô HN bắt tay vào làm, dự kiến bắt đầu từ năm 2008 đến 2020 hoàn thành. Đây là dự án lớn nhất của thủ đô Hà Nội và cả nước, tạo ra 97.000 chỗ ở cho các hộ dân. Dự án nếu được hoàn thành sẽ có phương án chỉnh trị con sông Hồng, một con sông dữ một năm đổi dòng chảy tới 4 lần và từ trước đến nay chưa dự án nào dám xây thành phố trên con sông này. Từ đầu năm đến nay đã có 3 cuộc hội thảo lớn mang tên “Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng, đoạn qua HN”, ý kiến các nhà khoa học cũng như nhân dân đều chia ra hai thái cực đồng tình và không đồng tình. Hiện công tác lấy ý kiến rộng rãi nhân dân vẫn đang tiếp tục tiến hành.

4. Triển khai nghiên cứu tế bào gốc tại Việt Nam
cđsv
Nghiên cứu tế bào gốc trong phòng thí nghiệm. Ảnh VNN
Cách đây 2 năm, thầy và trò Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học phân tử, trường ĐHKHTN, ĐHQG HCM đã thành công trong việc thụ tinh trong ống nghiệm đối với người và động vật. Họ đã thiết lập các quy trình thu nhận và khai thác tế bào phôi cũng như tế bào cơ thể trưởng thành, nuôi cấy, biệt hóa trong phòng thí nghiệm và cả trong cơ thể sống các tế bào gốc của người và động vật. Không dừng lại ở nghiên cứu, phòng thí nghiệm đã mạnh dạn và sáng tạo đưa các ứng dụng của tế bào gốc vào y học. Đã phân tách và nuôi cấy tế bào giác mạc để chọn lọc các tế bào gốc và ngày 17/9 qua đã kết hợp với Bệnh viện Mắt TP HCM thực hiện thành công ca ghép đầu tiên nhằm tái tạo giác mạc cho bệnh nhân khiếm thị. Dùng Tế bào gốc da để ghép và tái tạo mô da cho bệnh nhân bị bỏng. Hiện đã thu nhận và biệt hóa được tế bào gốc từ tủy xương và từ máu cuống rốn thành tế bào có khả năng tiết insulin. Bước kế tiếp là nghiên cứu đưa các tế bào này vào cơ thể bệnh nhân bị tiểu đường để trị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu trên gắn liền với thực tiễn, xác định được hướng đi và chiến lược phát triển đúng đắn kết hợp nghiên cứu với ứng dụng vào thực tế nông nghiệp và y tế, tích hợp được nguồn thông tin phong phú, bổ ích, có thể thực hiện chuyển giao kiến thức, chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực tế bào gốc.

5. Sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ
Sập cầu
Sập nhịp dẫn cầu Cầu Thơ 14, 15. Ảnh VNN
Sáng ngày 26.9 giàn giáo của nhịp cầu số 14, 15 phía bờ Vĩnh Long của cầu Cần Thơ đã bất ngờ sập xuống trong lúc 250 công nhân làm việc, kết quả 51 người đã chết cùng nhiều người bị thương. Cầu Cần Thơ là cây cầu bắc qua sông Hậu, nối thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long, khi hoàn thành cây cầu này sẽ là cầu dây văng có nhịp chính dài nhất tại khu vực Đông Nam á. Các nguyên nhân đưa ra là do trụ tạm phía dưới bị lún, một trong những sai lầm nghiêm trọng của nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát là không cho thử tải trụ tạm trước khi lắp giàn giáo và đúc sàn 2 nhịp cầu dẫn, tuy nhiên nhà thầu cực lực phản đối. Thủ Tướng ra chỉ thị phải đưa ra câu trả lời trong vòng 1 tháng nhưng cho đến nay, nguyên nhân sập cầu Cần Thơ vẫn chưa được đưa ra. Các nhà khoa học cần phải vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của vụ sập cầu.

6. Hệ quả của sự bùng bổ blog Việt

c xsd
Blog Viet. Ảnh VTV
Hiện nay, với sự phổ biến ngày càng rộng rãi, blog vẫn chưa chịu một sự quản lý nào. Blog được coi là trang nhật ký điện tử nên nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đã lợi dụng sự chưa quản lý để tung những hình ảnh trái với thuần phong mỹ tục. Tháng 10 một đoạn phim phòng the rất nóng của Hoàng Thuỳ Linh (diễn viên chính trong Nhật ký vàng Anh) được tung lên mạng đã làm xôn xao cư dân mạng và toàn xã hội. Sự việc đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lối sống buông thả của một bộ phận thanh niên, đồng thời đặt ra cho các nhà quản lý và các chuyên gia về công nghệ bài toán quản lý blog Việt.

7. Khởi tố sai phạm trong đề án 112

écdc
Cựu chủ nhiệm Đề án 112 Vũ Đình Thuần. Ảnh Timnhanh
Mục tiêu của đề án Tin học hoá quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2005 là xây dựng hệ thống thông tin phục vụ quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước; đến cuối năm 2005 đưa hệ thống thông tin điện tử của Chính phủ vào hoạt động; thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện đại hoá công nghệ hành chính, thực hiện tin học hoá các quy trình phục vụ nhân dân trong các lĩnh vực dịch vụ công, nâng cao năng lực của các cơ quan hành chính nhà nước trong việc cung cấp các dịch vụ công cho nhân dân và doanh nghiệp được thuận tiện, nhanh gọn và chất lượng cao; đào tạo tin học cho cán bộ, công chức nhà nước, tạo khả năng tiếp cận, sử dụng công nghệ mới trong công việc thường xuyên, nhằm đáp ứng yêu cầu cao về hiệu quả và chất lượng công việc. Tuy nhiên, sau giai đoạn triển khai, đề án đã lộ rõ những sai phạm trong quá trình thực hiện. Ngày 13/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng (Bộ Công an) đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt và khám xét đối với ông Vũ Đình Thuần - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kiêm Trưởng ban điều hành Đề án 112.

8. Khẳng định Ure trong nước mắm không gây hại
Ure trong nước mắm
Ure trong nước mắm không gây hại. Ảnh Tuổi trẻ
Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là một trong những nước có sản lượng nước mắm vào loại cao trên thế giới với sản lượng trung bình 180 triệu lít/năm. Các nhà khoa học cho biết phải thay đổi quan niệm ure gây hại cho sức khỏe. Nhờ việc tác động dư luận kịp thời của báo chí mà người dân đã dùng nước mắm trở lại và các doanh nghiệp đã bớt điêu đứng vì những thông tin trước đó.

9. Bộ Khoa học - Công nghệ trả lại tiền nghiên cứu khoa học

Một thực tế là hàng năm Bộ Khoa học và Công nghệ trả lại Nhà nước 125 tỷ ngân sách dành cho khoa học. Thế nhưng, có một sự thực trái ngược khác nhiều người làm khoa học thiếu phương tiện nghiên cứu tối thiểu, lương không đủ sống, buộc phải tự cứu bằng những công việc khác rồi dần dần bỏ bê khoa học hoặc tìm cách ra nước ngoài kiếm sống. Như vậy phải chăng là sự lãng phí. Báo chí lên tiếng, Bộ KHCN và các nhà khoa học cần suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này.

10. Hai nhà khoa học Việt Nam được xướng danh trong giải Nobel Hòa bình

csc
PGS.TS Trần Việt Liễn (trái), TS. Nguyễn Hữu Ninh (phải). Ảnh Ngọc Huyền
TS Nguyễn Hữu Ninh, 54 tuổi, là một trong 10 tác giả chính của chương Châu Á trong công trình nghiên cứu của ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC). Tên ông được vinh dự xướng lên trong buổi phát giải Nobel Hòa Bình 2007 tại Oslo (Na Uy) tối 10-12. TS Ninh hiện là chủ tịch hội đồng khoa học của Trung tâm nghiên cứu giáo dục môi trường và phát triển. Trong tập báo cáo gồm ba cuốn dày 3.000 trang với sự góp sức của khoảng 2.000 nhà khoa học, nhóm tác giả châu á đưa ra bức tranh của châu lục do biến đổi khí hậu. Giải thích lý do được mời tham gia công trình, tiến sĩ Ninh cho biết ông có nhiều nghiên cứu về môi trường được đánh giá cao trên thế giới và đã có hơn 20 năm nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Ngoài tiến sĩ Ninh, trong công trình bốn báo cáo đồ sộ của IPCC, vốn góp phần cho tổ chức này chia sẻ giải Nobel hòa bình cùng cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, còn trích dẫn nghiên cứu khoa học của PGS.TS Trần Việt Liễn, hiện làm việc tại Trung tâm Khoa học công nghệ khí tượng thủy văn và môi trường. Đây được đánh giá là sự kiện khoa học có ý nghĩa trong năm, vì những đóng góp của hai nhà khoa học này vào lĩnh vực khoa học môi trường.

 • Ngọc Huyền

Việt Báo
Comment :10 sự kiện khoa học trong nước nổi bật năm 2007
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 sự kiện khoa học trong nước nổi bật năm 2007 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 10 su kien khoa hoc trong nuoc noi bat nam 2007 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 sự kiện khoa học trong nước nổi bật năm 2007 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
10 domestic scientific events of 2007 highlight
Can Tho, Photo VNN, Constitutional Law, Vietnam, the Red River City, the Nobel Peace Prize, news agencies, scientists, stem cells laboratory, the media, domestic, events, research highlights, year
The press in both countries have the top 10 life science event in 2007 by 23 prominent reporters and staff file of the agency, newspapers in the country has cast a vote ..
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.