vietbao

10 hiện tượng cảnh báo Ngày tận thế năm 2012

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gần đây, người ta nói về ngày tận thế sẽ xảy ra vào năm 2012 và đây được coi là viễn cảnh tận thế được nhiều người quan tâm nhất. Hãy cùng xem xét một số sự thật và viễn tưởng đằng sau sự kiện này.

1. Sự xâm lấn của người ngoài hành tinh và các chính phủ đã khẳng định về sự liên lạc của người ngoài Trái đất.
10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012
Sự xâm lấn của người ngoài hành tinh đã trở thành chủ đề của những tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn. Những nhân chứng chỉ ra rằng số người chứng kiến UFO xuất hiện ngày càng tăng với những hình ảnh đã được ghi lại cho thấy nguy cơ trên đang tăng lên.


Bằng chứng: Những hình ảnh, đoạn video chứng minh các chính phủ trên thế giới đã theo dõi hoạt động của UFO trong hơn 50 nay. Nhưng liệu chúng ta có bị những người lạ từ hành tinh khác này thâu tóm vào năm 2012?

Nguy cơ: 0,1/10

2. Va chạm với hành tinh khác
10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012
Hàng ngàn trang web và các diễn đàn cho rằng khoảng đầu thế kỷ 21, một hành tinh chưa từng được phát hiện sẽ va chạm hoặc bay rất gần Trái đất, phá hủy nền văn minh hoặc gây ra một chấn động lớn.


Bằng chứng: Rất ít. Khoảng năm 2005, Nasa tuyên bố rằng một hành tinh thứ 10 đã được phát hiện ngoài rìa của hệ Mặt trời và nhiều người nghĩ rằng nó sẽ sượt qua trái đất vào năm 2012. Tuy nhiên hành tinh thứ 10 này gần như chắc chắn không chuyển động vào bên trong hệ mặt trời. Hơn thế nữa, các nhà thiên văn học nói rằng, giả sử có một hành tinh  nào đang tiến đến và va vào Trái đất vào năm 2012 thì chắc hẳn họ đã nhìn thấy và thậm chí là bằng mắt thường!

Nguy cơ xảy ra: 0,2/10

3. Thảm họa từ Mặt trời
10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012
Đây là một trong vài viễn cảnh ngày tận thế có liên quan đến sự kết thúc của lịch Maya, cuốn lịch có thể dựa trên khoa học. Trong viễn cảnh này, một cơn bão lửa mặt trời lớn hoặc sự bùng khí từ mặt trời vào tháng 12 năm 2012 sẽ gây ra phá hủy lớn đối với Trái đất và hệ sinh thái. Tuy nhiên chưa có bằng chứng về sự kiện này xảy ra trong quá khứ.

Bằng chứng: Có thể có một vài liên hệ giữa chu kỳ 11 năm của mặt trời và chu kỳ thời gian có trong lịch của người Maya mặc dù bằng chứng này không thuyết phục lắm. Tuy nhiên, lửa mặt trời có thể gây ra các vấn đề khiến các vệ tinh bị hỏng, làm những du hành gia không được bảo vệ bị thương và gây mất điện, tuy nhiên nó không đủ mạnh để phá hủy Trái đất, và chắc chắn là không phải năm 2012. Trong tương lai xa, khi mặt trời hết nhiên liệu, hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng nó sẽ trở thành một hành tinh đỏ và nhận chìm Trái đất. Tuy nhiên, sự kiện này sẽ xảy ra không sớm hơn 5 tỉ năm nữa. Năm ngoái, một người Maya cao tuổi đã bóc trần tuyên bố trên và cho rằng thời gian sẽ “không hết” vào tháng 12 năm 2012. Các nhà khoa học Nasa cũng nói rằng thế giới sẽ không kết thúc vào ngày 21.12.2012.

Nguy cơ xảy ra: 0,3/10

4. Cực Trái đất dịch chuyển

10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012

Nhiều người tin vào ngày tận thế cho rằng sự đảo ngược cực của Trái đất sắp diễn ra và nó sẽ khiến hành tinh nào đảo lộn, khiến các sự kiện hủy diệt diễn ra. Họ chỉ vào bằng chứng về những dịch chuyển trục Trái đất trước đây và cho rằng sự đảo lộn này có thể được tính bằng cách nghiên cứu vị trí Mặt trời hay học thuyết từ trường. Nhiều người cho rằng người Maya và Ai Cập cổ đã khám phá ra bằng chứng về bằng chứng cực Trái đất bị đảo lộn trong tương lai và những bí mật đó ngày nay đã bị chính phủ các nước che giấu.

Bằng chứng: Các nhà khoa học tại trường ĐH Princeton và ĐH Paul Sabatier ở Pháp chỉ ra rằng Trái đất đã tự cân bằng lại cách đây 800 triệu năm. Họ đã nghiên cứu các khoáng chất có từ trường trong đá trầm tích ở Na Uy và thấy rằng cực bắc đã dịch chuyển hơn 50 độ trong vòng dưới 20 triệu năm.

Các nhà khoa học cũng khám phá ra rằng những chuyển động theo mùa ở cả 2 khu vực thuộc cực trái đất có ảnh hưởng đến định vị của các cực, nhưng các nhà khoa học và những người nói về ngày tận thế khác nhau rất nhiều về thời gian có nguy cơ xảy ra việc dịch chuyển cực Trái đất. Những người tin vào ngày tận thế cho rằng một sự dịch chuyển như vậy có thể xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn, các nhà địa chất lại cho rằng nó có thể xảy ra trong khoảng 1 triệu năm nữa.

Nguy cơ: 1/10

5. Siêu núi lửa
10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012
Một siêu núi lửa phun trào có thể lớn hơn bất kỳ sự phun trào nào của núi lửa trong lịch sử hiện đại. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này sẽ xảy ra khi nham thạch trào lên bề mặt Trái đất nhưng có thể không vỡ ra được. Do đó, có thể một vùng diện tích mặt đất sẽ bị phá hủy khi nham thạch phun lên trời, mà có người cho rằng, sẽ phun hàng tấn đất đá và khí ga độc vào khí quyển. Điều này khiến thế giới rơi vào trạng thái kỷ băng hà hay tồi tệ hơn, nó quét sạch sự sống ở nhiều nơi, hoặc tất cả trên khắp hành tinh.

Bằng chứng: Hầu hết những lo ngại về năm 2012 và các trung tâm siêu núi lửa ở vùng được gọi là miệng núi lửa dưới công viên Yellowstone của Mỹ. Những hình ảnh vệ tinh trong vòng vài năm qua cho thấy chuyển động của đá tan chảy dưới bề mặt Trái đất 16km.

Không ai biết chắc miệng núi lửa này có phun hay không và nếu có thì khi nào.

Nguy cơ: 1/10.

6. Thế chiến thứ III
10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012
Sau khi Thế chiến thứ 2 kết thúc năm 1945, đã có cuộc đua vũ khí hạt nhân giữa các nước phương Đông và phương Tây. Việc phát minh ra các thiết bị hydrogen (nhiệt nguyên tử), càng làm tăng tốc cuộc đua lên đỉnh điểm năm 1962 trong suốt cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba khi thế giới gần đến với một cuộc bắn phá hạt nhân toàn diện giữa Mỹ và Liên Xô cũ.

Việc chế tạo vũ khí hạt nhân tiếp tục diễn ra trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, khi Liên Xô cũ sụp đổ thì nguy cơ về cuộc chiến tranh hạt nhân bất ngờ xảy ra đã không còn nữa. Một số người tin rằng “trò chơi chiến tranh” mới sẽ là Hàn Quốc và Triều Tiên.

Bằng chứng: Ngày nay, nỗi sợ hãi về trung tâm trao đổi hạt nhân nhằm vào sự phát triển của Trung Quốc và phản ứng của Mỹ, đồng thời là khả năng chiến tranh giữa Ấn Độ, Pakistan hoặc Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ leo thang lên thành những cuộc xung đột toàn cầu.

Nguy cơ: 1,5/10

7. Khủng bố quy mô lớn

10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012
Kể từ khi xảy ra vụ khủng bố ngày 11.9.2001 với số người chết lên gần 3.000 người, người ta sợ hãi về al Qaeda hoặc mạng lưới khủng bố khác có được vũ khí hủy diệt lớn và tiến hành những đợt tấn công hóa học, sinh học… Nguy hiểm hơn, có nhiều giả thuyết còn cho rằng việc lên kế hoạch và thực hiện vụ khủng bố 11.9 do những phần tử lừa đảo trong chính quyền Mỹ. Nhiều nước châu Âu như Pháp, Anh đã phải trải qua vài lần thót tim vì nguy cơ bị đánh bom..

Bằng Chứng: Trùm khủng bố Osama bin Laden đã tuyên bố vài năm trước rằng tổ chức của ônta có một số thiết bị hạt nhân nhưng chỉ là “đánh chặn”. Thế nhưng chưa có bằng chứng cho thấy al-Qaeda giữ vũ khí hạt nhân. Một số nỗ lực đánh bom của khủng bố ở Anh đều thất bại. Tuy nhiên, mối lo lắng hiện nhằm vào sự bất ổn của Pakistan – một đất nước có trang bị hạt nhân và người ta sợ rằng al-Qaeda hay Taliban có thể lật đổ chính quyền và nắm trong tay loại vũ khí này.

8. Việc sản xuất dầu mỏ đạt mức cao nhất.

10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012
Học thuyết sản xuất dầu mỏ đạt mức cao nhất (peak oil) tập trung quanh cung và cầu cho rằng cầu sẽ vượt quá cung. Một số người cho rằng điều này đã xảy ra, trong khi một số người khác nghĩ rằng nó sẽ xảy ra vào khoảng thời gian từ nay đến năm 2012. Một số trang web về ngày tận thế liên hệ sự kiện sản xuất dầu ở mức cao nhất với điểm chấm dứt lịch của người Maya năm 2012. Nhu cầu về dầu vượt quá cung cấp sẽ tạo ra những hậu quả lớn trên thế giới vì hầu hết các nền kinh tế đều vận hành bằng dầu.

Bằng chứng: Đỉnh điểm sản xuất dầu đương nhiên là đang đến gần, nhưng có 2 vấn đề được đưa ra: khi nào nó xảy ra và thế giới có kịp tạo ra nguồn nhiên liệu thay thế kịp hay không?

Nguy cơ: 4/10.

9. Hiện tượng vỡ đàn ong mật

10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012
Hơn 1/3 tổ ong thương mại ở Mỹ bị mất do sự kiện rối loạn đàn ong vào mùa đông năm 2008. Hội chứng khiến tất cả các con ong thợ trong đàn chết đột ngột này khiến ong chúa chỉ còn một mình trong chiếc khung rỗng. Tình trạng này đã lây lan sang một số nước châu Âu như Pháp, Bỉ, Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Một số nguyên nhân đã được đưa ra như do một số thuốc trừ sâu nhất định, một loại virus cấp của Israel, thay đổi khí hậu, trạm phát điện thoại di động…tuy nhiên không nguyên nhân nào được chứng minh là thủ phạm.

Hiện cũng chưa có giải pháp nào cho hiện tượng trên trong khi nó đang lây lan ra một số nơi khác, dễ trở thành dịch toàn cầu và dẫn đến sự tuyệt chủng của loài ong mật.

Bằng chứng: Ngoài việc mất đi những vụ thu hoạch từ ong, việc không có ong mật, một số cánh đồng quan trọng với con người cũng có thể bị giảm sút đi như đậu, bông, một số loại lạc, nho, táo và hướng dương – nguồn dầu thực vật lớn của thế giới. Nếu loài ong này tuyệt chủng, thì nạn đói, bạo lực, cướp bóc có thể diễn ra theo.

Nguy cơ: 7/10.

10. Môi trường suy sụp.

10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012

Con người đang được coi là nguyên nhân chính tạo nên hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Bằng chứng: Một vài nhà khoa học tranh cãi rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng trong vòng ít nhất một thiên niên kỷ nay. Viện nghiên cứu Goddard về các vấn đề về không gian của Nasa ở New York, Mỹ cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu vẫn tăng lên 0,8 độ C kể từ năm 1880 khi nhiệt độ được ghi lại.

Nguy cơ: 7/10

Việt Báo (Theo GD&TĐ)

Comment :10 hiện tượng cảnh báo Ngày tận thế năm 2012
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 hiện tượng cảnh báo Ngày tận thế năm 2012 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 10 hien tuong canh bao Ngay tan the nam 2012 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 hiện tượng cảnh báo Ngày tận thế năm 2012 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khoa Học
10 warnings phenomenon Apocalypse 2012
nuclear weapons, doomsday, will happen, scientists, are considered, some, that may be, the sun, planets phenomenon, in, on, 10, a large
Recently, people talk about doomsday will occur in 2012 and this is considered the doomsday scenario many people are most interested. Let's review some facts and fiction behind this event ..
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ