vietbao

Từ thành Cổ Loa đến kinh thành Thăng Long

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau khi nhà Thục (Thục Phán An Dương Vương) thay triều đại vua Hùng-Âu Lạc tiếp nối Nhà nước Văn Lang, lịch sử ghi nhận vào nửa sau thế kỷ thứ III trước CN, Chạ Chủ-một làng quê thời Vua Hùng đã trở thành đế đô nhà Thục, gọi tên mới là Cổ Loa, vùng cao ráo nằm trên gờ miệng Trung Du-Trung tâm nước Âu Lạc, kề bên sông Hồng Giang (còn gọi là sông Thiếp) là một nhánh của sông Hồng ở phái Bắc chạy qua 5 huyện Yên Lãng, Kim Anh, Đông Ngàn, Tiên Du, Yên Phong từ xứ Đồi sang xứ Bắc nay thuộc huyện Đông Anh Hà Nội.

Thành Cổ Loa

Thủ đô nước Âu Lạc hiện là tòa thành cổ nhất Việt Nam. Cổ Loa vừa là kinh thành vừa được xem là quân Thành “Ai về qua huyện Đông Anh/Ghé xem phong cảnh Loa Thành Thục Vương/Cổ Loa hình ốc khác thường/Trải bao năm tháng dấu thành còn đây”.

Vua Thục và triều đình Âu Lạc chọn vùng đất định đô cao ráo, giữa đất nước, giao thông thuận tiện. Từ Cổ Loa theo Hồng Giang thuyền bè có thể ngược lên miền núi phía Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc, hay xuống vùng đồng bằng và ra biển.

CL.jpg

Thành Cổ Loa được đắp bằng đất, có ba vòng, phía ngoài đắp dốc, phía trong đắp xoải để địch vào khó, còn ta vận động nhanh, dễ lên mặt thành đánh địch. Bên trong thành cổ có  một  mạng lưới giao thông thủy liên hoàn. Thuyền bè đi ra thuận tiện, làm căn cứ thủy quân, căn cứ bộ binh.

Ngoài ba vòng thành hào-lũy-hòa lũy, các cửa thành ngoài, thành giữa, thành trong bố trí khéo léo. Đường nối hai cửa thành cùng phía đều là đường chéo, quanh co, có 4 ụ phòng ngự hai bên. Thành trong chu vi 1.650m, có 18 ụ đất-một tòa thành tua tủa như lông nhím với 4 mang cá, 4 góc thành. Đó là một kỳ diệu của cổ Loa Thành giúp vua Thục thắng 50 vạn quân Tần, nhiều lần thắng Triệu Đà, chỉ có sau này An Dương Vương trúng phải kế phản gián của cha con Triệu Đà nên đã để “cơ đồ Âu Lạc đắm biển sâu” mất về tay kẻ thù.

Về sau thời hậu Lý Nam Đế cũng lấy Cổ Loa làm trung tâm. Sau thời kỳ này nước ta bị phong kiến Trung Quốc xâm chiếm đô hộ. Năm 938, với chiến thắng trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền đã rửa sạch tanh vết nhơ ngàn năm mất nước. Năm 939 Ngô Quyền (939-944) quay về định đô ở Cổ Loa. Nhà sử học Lê Văn Hưu ngợi ca: “Chính thống của nước Việt được nối lại”.

Kinh thành Vạn xuân-vùng Hà Nội cổ xưa.

Năm 544 nhà tiền Lý lật đổ ách đô hộ nhà Lương (Trung Quốc) và đánh tan quân Lâm Ấp, lập Nhà nước Vạn Xuân. Định đô ở phía nam Cổ Loa. Vùng mà ngày nay theo các nhà địa lý học đều thừa nhận rằng là “thủ đô tự nhiên” của đồng bằng Bắc Bộ, mở đầu cho truyền thống Thăng Long của các triều đại Lý, Trần, Lê sau này.

Nơi đây có làng Vĩnh Tuy, đầm Vạn Xuân, tương truyền bên bờ cỏ đầm này từng dựng lầu Vạn Thọ là nơi thiết lập triều đình Vạn Xuân. Lý Nam Đế là người đầu tiên đắp một tòa thành bằng tre, nứa, gỗ, đất, từ một làng quê cửa sông Tô Lịch thành trung tâm đầu tiên của Nhà nước Vạn Xuân. Nơi ngăn chặn quân xâm lược nhà Lương, dựng chùa Khai Quốc (sau này là Trấn Quốc) bên bờ hồ Tây, đúc tiền đồng Việt Nam mở đầu cho một nền tài chính độc lập, tự chủ của Việt Nam mà các vua Đinh, Lê, Lý, Trần…

 Kinh thành Thăng Long

Sau thời Đinh-Tiền Lê đóng đô ở Hoa Lư, Lý Thái Tổ đã hạ chiếu dời đô đến thành Đại La “Ở trung tâm đất nước, có thế rồng cuộn, hổ ngồi”. Thuyền đến Đại La(1) xuất hiện thiên tượng Rồng bay, đã đổi Đại La thành Thăng Long. Một triều đại nhiều kỳ tích trong lịch sử thắng ngoại xâm khẳng định chủ quyền độc lập, phục hưng văn hóa Đại Việt.

Nhà Lý cho  xây Văn Miếu (1070), năm 1075 mở khoa thi “Minh kinh bác học” tìm người tài giúp nước, năm 1076 mở Quốc Tử Giám-trường đại học đầu tiên của Việt Nam, chăm chú và phát triển giáo dục. Nhiều chợ búa được mở, phố phường nghề phát triển, nhiều thợ tài khéo “Khéo tay hay nghề, đất lề kẻ chợ” tạo nên những kỳ tích văn minh, văn hóa (Chuông Quy Điền, tháp Báo Thiên, Vạc Phổ Minh…)

Đến triều Trần (1226-1400): Triều đình đã tu sửa và mở rộng Thăng Long: “Làm cầu Lâm Ba ở chùa Chân Giáo qua hồ Ngoại thiền đến cung Thái Thanh rất lộng lẫy”. Sau 3 lần quân Nguyên-Mông xâm lược. Kinh đô Thăng Long bị tàn phá nặng nề. Nhà Trần phải xây dựng lại: Đào hố, xếp đá làm núi, làm hồ nước mặn nuôi đồi mồi, cá, cá sấu. Triều Trần suy yếu nhiều lần chế Bồng Nga (Chiêm thành) đem quân đốt phá kinh thành.

* Đông Đô:

Năm 1400 nhà Hồ cướp ngôi nhà Trần đổi tên Thăng Long là Đông Đô.

* Đông Quan:

Tiếp đến cuộc xâm lược của nhà Minh (1407-1428) Đông Đô được đổi tên là Đông Quan. Giặc Minh với chính sách đồng hóa đã hủy diệt Thăng Long; Đền đài, công trình kiến trúc tan tành, đổ nát, điêu tàn.

* Đông Kinh: Triều Lê (1427-1786)

Năm 1428, sau 10 năm kháng chiến chống quân Minh thắng lợi, kinh thành đổi tên là Đông Kinh. Lê Thái Tổ tái thiết Đông Kinh: Chính giữa là điện Kính Thiên trang trí hai hàng lan can đá khối uy nghi, trạm rồng, rồng mây, mở rộng thêm sang phía đông (đền phố Lý Nam Đế ngày nay).

* Thăng Long:

Triều Lê-Trịnh Bình An Vương giải phóng kinh thành lấy lại tên Thăng Long; năm 1630 sửa chữa điện Tây Kinh, làm 3 tòa cung điện, xây lầu Ngũ Long, lập phủ Thái Vương. Hồng thành được xây dựng  lại trong hai thế kỷ 17, 18 dựa trên cơ bản thời Lê Sơ, tái tạo vẻ bề thế, uy nghiêm vốn có từ thời Lý-Trần. Thời kỳ này, Thăng Long là trung tâm giao thương sầm suất, thuyền bè đi lại tấp nập, chế tác sản phẩm các ngành nghề thủ công phát triển.

* Bắc Thành:

Tiếp đến là cuộc xâm lược của Mãn Thanh, kinh thành bị tàn phá lần 2, sau 300 năm xây dựng lộng lẫy nguy nga, vua Quang Trung giải phóng Thăng Long. Cuối thế kỷ 19, triều Tây Sơn đổi Thăng Long là Bắc Thành (1789-1802).

* Hà Nội:

Năm 1831 vua Minh Mệnh lại đổi tên Bắc Thành là Hà Nội (thành phố trong sông, nằm giữa Sông Hồng và sông Đáy) dỡ một số cung điện trặm khắc gỗ, đá, giá trị chuyển vào kinh đô Huế. Hồng Thành bị hư hại dần.

Rồi Pháp xâm lược lần thứ 2 (1882), Pháp phá khu Hồng Thành, xây lô cốt, trại lính, chỉ để lại Cửa Bắc. Pháp lấp một phần nhánh sông Tô và một số hồ để xây dựng thành phố. Hà Nội được chia làm 2 khu: Khu Tây và khu người bản xứ. Bộ mặt thành phố thay đổi không ngừng, hình ảnh Kinh thành xưa biến mất hoàn toàn, Gia Long lên ngôi Hoàng Đế (1802) thành Hà Nội được xây nhỏ lại kiểu kiến trúc thành cổ Châu Âu. Năm 1812 xây cột cờ cao 60m ở phía Nam trước Điện Kính Thiên, chợ Đồng Xuân (1889). Thời thuộc Pháp Hà Nội hai lần bị đô thị hóa mạnh.

Cách mạng tháng 8 thành công, ngày 2/9/1945 Nhà nước VNDCCH ra đời, Quốc Hội chính thức thông qua lấy Hà Nội là Thủ đô của nước Việt Nam. Đến năm 2008 Quốc hội của nước CHXHCNVN đã thông qua nghị quyết mở rộng Thủ đô: thành phố có diện tích lên tới 3.324,92km2 và dân số 6.232.940 người, nằm trong 17 thủ đô lớn nhất thế giới. Hà Nội có 2.104 di tích đã được xếp hạng (765 di tích quốc gia).

Hà Nội được Đảng, Nhà nước ta phong tặng là “Thủ đô anh hùng” được UNESCO bình chọn là Thành phố duy nhất ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” do có một quá trình phát triển đầy ấn tượng.

Tất cả dấu ấn thăng trầm của lịch sử nói lên Thăng Long-Đông Đô-Đông Kinh-Hà Nội là một thành phố cổ kính, anh hùng và luôn phát triển mạnh mẽ. Hà Nội là trung tâm, chính trị, kinh tế, văn hóa, là trái tim của cả nước Việt Nam, là thành quả lịch sử của truyền thống nghìn năm văn hiến, truyền thống lập và giữ nước, truyền thống cách mạng kiên cường.

Vietbao (Theo: NHN)
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Từ thành Cổ Loa đến kinh thành Thăng Long
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ thành Cổ Loa đến kinh thành Thăng Long bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu thanh Co Loa den kinh thanh Thang Long ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ thành Cổ Loa đến kinh thành Thăng Long ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khám Phá Việt Nam
From the Co Loa to Thang Long
Au Lac, Vietnam, Dong Kinh, Dong, Van Xuan, North City, Thang Long Citadel, Co Loa, Ly Nam De, Ha Noi, the state cities, history, invasion, dynastic, year
After the Shu (An Duong Vuong Thuc Phan) rather reign Hung-Au Lac Van Lang State continuation, history recorded in the second half century Third BC ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt
  Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt

  Từ ngàn xưa công lao của người cha và ân nghĩa của người mẹ đã được đúc kết qua hai câu ca dao mang nặng nghĩa tình. Quả vậy, ân nghĩa cha mẹ là không gì có thể so sánh được, như suối nguồn vô tận chảy mãi chẳng khi nào vơi cạn. Trong ngôn ngữ của người Việt “Mẫu” nghĩa là “Mẹ”. Từ niềm tự hào con rồng cháu tiên được mẹ Âu Cơ sinh ra bởi bọc trăm trứng, trải

 • Phố nghề Hà Nội
  Phố nghề Hà Nội

  Thăng Long Hà Nội từ xưa đến nay đã in đậm vào tiềm thức con người là biểu tượng của vùng đất kinh kỳ của thủ đô Hà Nội - một trung tâm văn hóa thương mại sầm uất sinh động và phồn hoa lớn nhất nước.

 • Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong
  Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong

  Cồng chiêng Tây Nguyên đã đến với bạn bè quốc tế, khi được coi là một nét văn hóa độc đáo của Việt nam. Nhưng không chỉ các dân tộc Tây Nguyên mới có chiêng. Tiếng chiêng đã đi vào cuộc sống từ thuở sơ khai của nhiều dân tộc Việt, với tiếng hát và những điệu múa bên bếp lửa bập bùng.

 • Phiên chợ Bưởi
  Phiên chợ Bưởi

  Phiên chợ Bưởi từ lâu với những nét đẹp vốn có đã đi sâu vào tâm hồn những người Hà Nội. Nó vừa mang cái thanh lịch của vùng đất ngàn năm văn hiến, vừa mang cái bình dị dân dã như chính người dân chất phát hồn hậu .

 • Thành phố bên Sông Hồng
 • Áo dài Việt Nam
  Áo dài Việt Nam

  Vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa qua, Á hậu Thụy Vân đã thực hiện 1 bộ ảnh tái hiện vẻ đẹp phụ nữ Hà Nội xưa trong tà áo dài Việt Nam

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t