vietbao

Từ thành Cổ Loa đến kinh thành Thăng Long

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau khi nhà Thục (Thục Phán An Dương Vương) thay triều đại vua Hùng-Âu Lạc tiếp nối Nhà nước Văn Lang, lịch sử ghi nhận vào nửa sau thế kỷ thứ III trước CN, Chạ Chủ-một làng quê thời Vua Hùng đã trở thành đế đô nhà Thục, gọi tên mới là Cổ Loa, vùng cao ráo nằm trên gờ miệng Trung Du-Trung tâm nước Âu Lạc, kề bên sông Hồng Giang (còn gọi là sông Thiếp) là một nhánh của sông Hồng ở phái Bắc chạy qua 5 huyện Yên Lãng, Kim Anh, Đông Ngàn, Tiên Du, Yên Phong từ xứ Đồi sang xứ Bắc nay thuộc huyện Đông Anh Hà Nội.

Thành Cổ Loa

Thủ đô nước Âu Lạc hiện là tòa thành cổ nhất Việt Nam. Cổ Loa vừa là kinh thành vừa được xem là quân Thành “Ai về qua huyện Đông Anh/Ghé xem phong cảnh Loa Thành Thục Vương/Cổ Loa hình ốc khác thường/Trải bao năm tháng dấu thành còn đây”.

Vua Thục và triều đình Âu Lạc chọn vùng đất định đô cao ráo, giữa đất nước, giao thông thuận tiện. Từ Cổ Loa theo Hồng Giang thuyền bè có thể ngược lên miền núi phía Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc, hay xuống vùng đồng bằng và ra biển.

CL.jpg

Thành Cổ Loa được đắp bằng đất, có ba vòng, phía ngoài đắp dốc, phía trong đắp xoải để địch vào khó, còn ta vận động nhanh, dễ lên mặt thành đánh địch. Bên trong thành cổ có  một  mạng lưới giao thông thủy liên hoàn. Thuyền bè đi ra thuận tiện, làm căn cứ thủy quân, căn cứ bộ binh.

Ngoài ba vòng thành hào-lũy-hòa lũy, các cửa thành ngoài, thành giữa, thành trong bố trí khéo léo. Đường nối hai cửa thành cùng phía đều là đường chéo, quanh co, có 4 ụ phòng ngự hai bên. Thành trong chu vi 1.650m, có 18 ụ đất-một tòa thành tua tủa như lông nhím với 4 mang cá, 4 góc thành. Đó là một kỳ diệu của cổ Loa Thành giúp vua Thục thắng 50 vạn quân Tần, nhiều lần thắng Triệu Đà, chỉ có sau này An Dương Vương trúng phải kế phản gián của cha con Triệu Đà nên đã để “cơ đồ Âu Lạc đắm biển sâu” mất về tay kẻ thù.

Về sau thời hậu Lý Nam Đế cũng lấy Cổ Loa làm trung tâm. Sau thời kỳ này nước ta bị phong kiến Trung Quốc xâm chiếm đô hộ. Năm 938, với chiến thắng trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền đã rửa sạch tanh vết nhơ ngàn năm mất nước. Năm 939 Ngô Quyền (939-944) quay về định đô ở Cổ Loa. Nhà sử học Lê Văn Hưu ngợi ca: “Chính thống của nước Việt được nối lại”.

Kinh thành Vạn xuân-vùng Hà Nội cổ xưa.

Năm 544 nhà tiền Lý lật đổ ách đô hộ nhà Lương (Trung Quốc) và đánh tan quân Lâm Ấp, lập Nhà nước Vạn Xuân. Định đô ở phía nam Cổ Loa. Vùng mà ngày nay theo các nhà địa lý học đều thừa nhận rằng là “thủ đô tự nhiên” của đồng bằng Bắc Bộ, mở đầu cho truyền thống Thăng Long của các triều đại Lý, Trần, Lê sau này.

Nơi đây có làng Vĩnh Tuy, đầm Vạn Xuân, tương truyền bên bờ cỏ đầm này từng dựng lầu Vạn Thọ là nơi thiết lập triều đình Vạn Xuân. Lý Nam Đế là người đầu tiên đắp một tòa thành bằng tre, nứa, gỗ, đất, từ một làng quê cửa sông Tô Lịch thành trung tâm đầu tiên của Nhà nước Vạn Xuân. Nơi ngăn chặn quân xâm lược nhà Lương, dựng chùa Khai Quốc (sau này là Trấn Quốc) bên bờ hồ Tây, đúc tiền đồng Việt Nam mở đầu cho một nền tài chính độc lập, tự chủ của Việt Nam mà các vua Đinh, Lê, Lý, Trần…

 Kinh thành Thăng Long

Sau thời Đinh-Tiền Lê đóng đô ở Hoa Lư, Lý Thái Tổ đã hạ chiếu dời đô đến thành Đại La “Ở trung tâm đất nước, có thế rồng cuộn, hổ ngồi”. Thuyền đến Đại La(1) xuất hiện thiên tượng Rồng bay, đã đổi Đại La thành Thăng Long. Một triều đại nhiều kỳ tích trong lịch sử thắng ngoại xâm khẳng định chủ quyền độc lập, phục hưng văn hóa Đại Việt.

Nhà Lý cho  xây Văn Miếu (1070), năm 1075 mở khoa thi “Minh kinh bác học” tìm người tài giúp nước, năm 1076 mở Quốc Tử Giám-trường đại học đầu tiên của Việt Nam, chăm chú và phát triển giáo dục. Nhiều chợ búa được mở, phố phường nghề phát triển, nhiều thợ tài khéo “Khéo tay hay nghề, đất lề kẻ chợ” tạo nên những kỳ tích văn minh, văn hóa (Chuông Quy Điền, tháp Báo Thiên, Vạc Phổ Minh…)

Đến triều Trần (1226-1400): Triều đình đã tu sửa và mở rộng Thăng Long: “Làm cầu Lâm Ba ở chùa Chân Giáo qua hồ Ngoại thiền đến cung Thái Thanh rất lộng lẫy”. Sau 3 lần quân Nguyên-Mông xâm lược. Kinh đô Thăng Long bị tàn phá nặng nề. Nhà Trần phải xây dựng lại: Đào hố, xếp đá làm núi, làm hồ nước mặn nuôi đồi mồi, cá, cá sấu. Triều Trần suy yếu nhiều lần chế Bồng Nga (Chiêm thành) đem quân đốt phá kinh thành.

* Đông Đô:

Năm 1400 nhà Hồ cướp ngôi nhà Trần đổi tên Thăng Long là Đông Đô.

* Đông Quan:

Tiếp đến cuộc xâm lược của nhà Minh (1407-1428) Đông Đô được đổi tên là Đông Quan. Giặc Minh với chính sách đồng hóa đã hủy diệt Thăng Long; Đền đài, công trình kiến trúc tan tành, đổ nát, điêu tàn.

* Đông Kinh: Triều Lê (1427-1786)

Năm 1428, sau 10 năm kháng chiến chống quân Minh thắng lợi, kinh thành đổi tên là Đông Kinh. Lê Thái Tổ tái thiết Đông Kinh: Chính giữa là điện Kính Thiên trang trí hai hàng lan can đá khối uy nghi, trạm rồng, rồng mây, mở rộng thêm sang phía đông (đền phố Lý Nam Đế ngày nay).

* Thăng Long:

Triều Lê-Trịnh Bình An Vương giải phóng kinh thành lấy lại tên Thăng Long; năm 1630 sửa chữa điện Tây Kinh, làm 3 tòa cung điện, xây lầu Ngũ Long, lập phủ Thái Vương. Hồng thành được xây dựng  lại trong hai thế kỷ 17, 18 dựa trên cơ bản thời Lê Sơ, tái tạo vẻ bề thế, uy nghiêm vốn có từ thời Lý-Trần. Thời kỳ này, Thăng Long là trung tâm giao thương sầm suất, thuyền bè đi lại tấp nập, chế tác sản phẩm các ngành nghề thủ công phát triển.

* Bắc Thành:

Tiếp đến là cuộc xâm lược của Mãn Thanh, kinh thành bị tàn phá lần 2, sau 300 năm xây dựng lộng lẫy nguy nga, vua Quang Trung giải phóng Thăng Long. Cuối thế kỷ 19, triều Tây Sơn đổi Thăng Long là Bắc Thành (1789-1802).

* Hà Nội:

Năm 1831 vua Minh Mệnh lại đổi tên Bắc Thành là Hà Nội (thành phố trong sông, nằm giữa Sông Hồng và sông Đáy) dỡ một số cung điện trặm khắc gỗ, đá, giá trị chuyển vào kinh đô Huế. Hồng Thành bị hư hại dần.

Rồi Pháp xâm lược lần thứ 2 (1882), Pháp phá khu Hồng Thành, xây lô cốt, trại lính, chỉ để lại Cửa Bắc. Pháp lấp một phần nhánh sông Tô và một số hồ để xây dựng thành phố. Hà Nội được chia làm 2 khu: Khu Tây và khu người bản xứ. Bộ mặt thành phố thay đổi không ngừng, hình ảnh Kinh thành xưa biến mất hoàn toàn, Gia Long lên ngôi Hoàng Đế (1802) thành Hà Nội được xây nhỏ lại kiểu kiến trúc thành cổ Châu Âu. Năm 1812 xây cột cờ cao 60m ở phía Nam trước Điện Kính Thiên, chợ Đồng Xuân (1889). Thời thuộc Pháp Hà Nội hai lần bị đô thị hóa mạnh.

Cách mạng tháng 8 thành công, ngày 2/9/1945 Nhà nước VNDCCH ra đời, Quốc Hội chính thức thông qua lấy Hà Nội là Thủ đô của nước Việt Nam. Đến năm 2008 Quốc hội của nước CHXHCNVN đã thông qua nghị quyết mở rộng Thủ đô: thành phố có diện tích lên tới 3.324,92km2 và dân số 6.232.940 người, nằm trong 17 thủ đô lớn nhất thế giới. Hà Nội có 2.104 di tích đã được xếp hạng (765 di tích quốc gia).

Hà Nội được Đảng, Nhà nước ta phong tặng là “Thủ đô anh hùng” được UNESCO bình chọn là Thành phố duy nhất ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” do có một quá trình phát triển đầy ấn tượng.

Tất cả dấu ấn thăng trầm của lịch sử nói lên Thăng Long-Đông Đô-Đông Kinh-Hà Nội là một thành phố cổ kính, anh hùng và luôn phát triển mạnh mẽ. Hà Nội là trung tâm, chính trị, kinh tế, văn hóa, là trái tim của cả nước Việt Nam, là thành quả lịch sử của truyền thống nghìn năm văn hiến, truyền thống lập và giữ nước, truyền thống cách mạng kiên cường.

Vietbao (Theo: NHN)
Comment :Từ thành Cổ Loa đến kinh thành Thăng Long
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ thành Cổ Loa đến kinh thành Thăng Long bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu thanh Co Loa den kinh thanh Thang Long ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ thành Cổ Loa đến kinh thành Thăng Long ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khám Phá Việt Nam
From the Co Loa to Thang Long
Au Lac, Vietnam, Dong Kinh, Dong, Van Xuan, North City, Thang Long Citadel, Co Loa, Ly Nam De, Ha Noi, the state cities, history, invasion, dynastic, year
After the Shu (An Duong Vuong Thuc Phan) rather reign Hung-Au Lac Van Lang State continuation, history recorded in the second half century Third BC ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt
  Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt

  Từ ngàn xưa công lao của người cha và ân nghĩa của người mẹ đã được đúc kết qua hai câu ca dao mang nặng nghĩa tình. Quả vậy, ân nghĩa cha mẹ là không gì có thể so sánh được, như suối nguồn vô tận chảy mãi chẳng khi nào vơi cạn. Trong ngôn ngữ của người Việt “Mẫu” nghĩa là “Mẹ”. Từ niềm tự hào con rồng cháu tiên được mẹ Âu Cơ sinh ra bởi bọc trăm trứng, trải

 • Phố nghề Hà Nội
  Phố nghề Hà Nội

  Thăng Long Hà Nội từ xưa đến nay đã in đậm vào tiềm thức con người là biểu tượng của vùng đất kinh kỳ của thủ đô Hà Nội - một trung tâm văn hóa thương mại sầm uất sinh động và phồn hoa lớn nhất nước.

 • Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong
  Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong

  Cồng chiêng Tây Nguyên đã đến với bạn bè quốc tế, khi được coi là một nét văn hóa độc đáo của Việt nam. Nhưng không chỉ các dân tộc Tây Nguyên mới có chiêng. Tiếng chiêng đã đi vào cuộc sống từ thuở sơ khai của nhiều dân tộc Việt, với tiếng hát và những điệu múa bên bếp lửa bập bùng.

 • Phiên chợ Bưởi
  Phiên chợ Bưởi

  Phiên chợ Bưởi từ lâu với những nét đẹp vốn có đã đi sâu vào tâm hồn những người Hà Nội. Nó vừa mang cái thanh lịch của vùng đất ngàn năm văn hiến, vừa mang cái bình dị dân dã như chính người dân chất phát hồn hậu .

 • Thành phố bên Sông Hồng
 • Áo dài Việt Nam
  Áo dài Việt Nam

  Vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa qua, Á hậu Thụy Vân đã thực hiện 1 bộ ảnh tái hiện vẻ đẹp phụ nữ Hà Nội xưa trong tà áo dài Việt Nam

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ