vietbao

Làng Chèo Trung Lập

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Làng Trung Lập là ngôi làng thanh bình, nằm giữa những cánh đồng bát ngát thuộc xã Tri Trung, huyện  Phú Xuyên, Hà Nội. Đến đây, từ đầu làng đã nghe thấy tiếng đàn, tiếng nhị, tiếng hát khoan thai dìu dặt.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi công việc nhà nông đã tạm bớt bận rộn, người nông dân trong làng lại  tập hợp nhau lại, học hát và cất lên những giai điệu ca ngợi cuộc sống ân nghĩa thủy chung, tình yêu quê hương đất nước. Họ hát say sưa, nhiệt tình, những người đã lên chức ông, chức bà nhưng không khí trong một canh hát của họ giống như thủơ mười tám đôi mươi. Nếu nói người hát chèo trong làng được lợi gì,  thì chắc chắn là không. Họ tham gia vì vui, vì phong trào văn nghệ và tình yêu. Người dân ngày xưa  khẳng định thế, giờ vẫn chắc như đinh đóng cột. Họ không được lợi gì mà còn mất công mất việc, tốn cả tiền của nhưng họ vẫn say sưa nói về kỉ niệm vui buồn của những năm đi diễn chèo.


Chèo làng Trung Lập rất có tiếng trong làng chèo Hà Nội những năm tháng ở thời hoàng kim. Họ từng    phải dùng xe bò cải tiến chở khung sân khấu, phục trang, đồ dùng đi khắp nơi biểu diễn đồng thời cũng giúp bà con ở những vùng khác thành lập đoàn chèo, nhằm đẩy phong trào văn nghệ quần chúng đi lên. Các danh hiệu, các huân, huy chương đạt được nhiều không kể siết. Đặc biệt các ông, bà: Đỗ Thị Hoa, Lê Thị Phái, Lê Danh Ứng, Nguyễn Quang Liễn, Lê Tuấn Khiết đã được Nhà nước tặng huy chương  vì phong trào văn hóa - nghệ thụât. Ông Nguyễn Văn Đoàn tâm sự: "Trên danh nghĩa, CLB Hát chèo của    làng chúng tôi chính thức được thành lập từ năm 1999. Vì yêu thích thôi chứ chẳng ai có thù lao gì. Một phần, tôi và một số anh em muốn lưu giữ lại các vốn chèo cổ có nguy cơ bị mai một. Đất có lề quê có  thói. Kinh tế thị trường tràn vào, lớp trẻ đang vơi dần sự quan tâm đến chèo, trừ một số em say mê. Làm sao để cho chúng không thể quên được gốc tích của mình. Vì thế mà xã chúng tôi đã quyết định đưa chèo vào giảng dạy trong trường tiểu học. Năm nào các em cũng được biểu diễn ở trường vào các dịp kỉ niệm, có người lớn hướng dẫn. Đi biểu diễn ở Trung ương, các em cũng đoạt giải rất cao. Biết được thế mạnh này, nên có hội thao, tỉnh đều gọi để các em được tham gia".


Tất cả những em bé, ông bà ngồi trong ngôi nhà ấm cúng của ông Đoàn đều cho rằng tuy cuộc sống của  họ còn nghèo, nhưng đời sống tinh thần, phong trào văn nghệ của họ cao. Có thời gian đi tập, thiếu trống, họ phải dùng soong, bát, hòm xiểng để tập. Bà Lê Thị Mến kể rằng, ngày đó đoàn của bà có ngày diễn quan trọng và theo lịch thì chỉ hai ngày  sau là ba nghỉ để sinh nở, nhưng do có kế hoạch từ lâu, diễn viên không ai có thể thay thế được nên ban chủ nhiệm CLB đã cố tình đưa bà đi, khi chưa diễn thì cứ để nghỉ ngơi, lúc nào diễn thì sẽ ôm cả bụng chửa mà lên. Đó là một đêm diễn thành công của đời bà với tiết mục "Mâm cỗ ế". Tôi hỏi: "Vậy đúng là sau đêm đó 2  ngày thì bà sinh chứ?". "Vâng, đúng 2 ngày"- bà Mến trả lời. Có những thời gian diễn liên tục, các bà phải mang cả con đi lưu diễn, tập luyện. Hợp tác xã cử người đi trông nom con trẻ để các bà mẹ yên tâm luyện tập và diễn. Nhiều đợt đi đến 3 tháng trời mới trở về. Đoàn đi đến đâu thì lỉnh kỉnh đồ đạc, người và xe, có cả vật nuôi như gà, vịt, chó. Sau mỗi đợt như vậy, đoàn đều có liên hoan "nhẹ" ở quê nhà, rất vui vẻ. Gần đây nhất, đoàn có một kỉ niệm vui, đó là đêm làng tổ chức diễn ở sân nhà văn hóa. Người dân từ những làng xung quanh đổ về rất đông. Sân bãi không đủ sức chứa. Những mái nhà, mái bếp của nhiều gia đình xung quanh trở thành chỗ ngồi cho nhiều khán giả. Ngồi trên đó có thể quan sát toàn bộ sân bãi. Cũng vì thế mà có những cái bếp bị sập mái. Chủ nhà chỉ cười mà rằng: "Không sao, vì chèo mà, mai làm lại là được!". Như vậy thì đúng là người dân ở đây mê chèo, hi sinh vì chèo vào bậc nhất! Khi tôi hỏi về sự học hành của người hát chèo làng Trung Lập, ông Đoàn cho biết cả làng chỉ có mỗi bà Bích Thục được học 3 tháng chuyên nghiệp ở Hà Nội, còn những người khác không tham gia bất kỳ một khóa học nào. Say mê hát chèo nên những người nông dân tự dạy cho nhau.
cheotl1
ĐẤT CỦA CHÈO

Ông Nguyễn Văn Quản, một nhạc công kì cựu, người có nhiều công đóng góp cho đoàn chèo của làng từ những năm 1960 nói: "Cha ông chúng tôi thành lập đoàn chèo của làng từ năm 1936. Ban đầu chỉ có hát cải lương, sau đó thêm môn hát tuồng, đến năm 1969 thì  chuyển sang hát loại hình nghệ thuật chèo. Những người khơi dậy phong trào và thành lập đoàn là các cụ Lê Đình Nguyên, Lê Trung Đàn, Nguyễn  Văn Bất... Con cháu các cụ sau đó đều là diễn viên và trở thành những thế hệ kế tiếp yêu và phát triển loại hình nghệ thuật này". Cũng theo lời các ông, các bà trong làng Trung Lập không phải là làng khoa bảng như một số ngôi làng xung quanh. Đây là ngôi làng thuần nông có nghề vác đất, đắp đất cho rất nhiều nơi để kiếm sống. Cái đói cái nghèo có thể vắt kiệt sức lực, nhưng không sao kiềm chế được tình yêu của họ đối với hát chèo. Khi chiến tranh xảy ra, người Trung Lập tích cực tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người đã hi sinh anh dũng, ai còn sống sót, trở về thì tiếp tục củng cố đoàn chèo làng. Nhiều lúc, chính họ ngày đó cũng không biết mình lấy đâu ra sự nhiệt tình đến như vậy, có đêm biểu diễn hai vở trường kịch liền. Nói thế chẳng phải bây giờ kém nhiệt tình. Bây giờ phong trào phát triển tốt trong thời kinh tế rộng mở, người dân đã sống trong no đủ, con em ở làng hiện nay có nhiều người đang công tác ở các đoàn chèo Hà Nội, Phú Thọ, Đài tiếng nói Việt Nam.... Các vở diễn thành công phải kể đến: Khói lửa Cầu Giẽ; Sức mới vào xuân; Sóng vỗ chân cầu; Đất quê hương...

YÊU ĐỜI NÊN TIẾNG HÁT NGÂN LÊN MÃI

Ngày nay, ngay cả khi cấy cày, gặt hái giữa cánh đồng, những người phụ nữ làng vẫn thường ngân lên  tiếng hát. Tiếng hát yêu đời tha thiết, thể hiện tình cảm, tình yêu giữa con người với con người, sự  gắn bó giữa con người với thiên nhiên. Tuy "biên chế" của đoàn chỉ có hơn 30 người chính thức, nhưng Trung Lập đã  thành làng hát chèo. Nhiều cặp vợ chồng đều biết hát cho nên trong đời sống hàng  ngày họ vẫn hát cho nhau nghe. Những em bé ngộ nghĩnh mặt mũi nhem nhuốc, nhưng hồn nhiên, mạnh bạo với những  làn điệu mà người lớn dạy cho. Nhiều người già đã mất giọng, nhưng họ còn muốn được trở lại thời trai trẻ với những đêm diễn, vì thế nên có câu ca: "Kiếp sau nếu được làm người. Thì em xin chọn làm đời diễn viên". Vì ham mê, mà  nhiều người được gọi với danh hiệu ngộ nghĩnh là "tay cày tay đàn". Nhiều ông già cả đời  phục vụ cho đoàn, cho nghiệp hát giờ tóc đã bạc, răng đã lỏng, mắt kém, mà tình yêu đối với nghệ thuật thì không chịu giảm đi. Chỉ cần thích là họ tập hợp nhau lại và hát. Có những người đầy nhiệt huyết cao tuổi như ông  Nguyễn Văn Quảng, Nguyễn Văn Đoàn, bà Nhụê Phái... hay những diễn viên nhí Lê Thị Hường, Lê Thị Hài, Nguyễn Thị Huệ thì chẳng bao giờ phong trào của làng sẽ xuống dốc. Trước khi tạm biệt làng nông  dân yêu đời, tôi được họ "thết đãi" món chèo và cảm thấy mình cũng lây tinh thần yêu đời của họ.

Vietbao (Theo: hanoitv.vn)

Kỳ tích: Cô béo 1,2 tạ giảm 45 kg trong 3 tháng
Comment :Làng Chèo Trung Lập
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làng Chèo Trung Lập bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lang Cheo Trung Lap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làng Chèo Trung Lập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khám Phá Việt Nam
Rowing Village Neutral
Hanoi, Village Rowing Neutral, Neutral, Tri Trung, Trung Lap Village, Phu Xuyen, movement, singing, who, singing opera, love, Union Rowing, grandmother, literature, I
Neutral Village is a peaceful village, situated between the fields immense Tri Trung commune, Phu Xuyen district, Hanoi. Here, from the village had heard the messages, binary language, singing and deliberate mentoring. .
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt
  Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt

  Từ ngàn xưa công lao của người cha và ân nghĩa của người mẹ đã được đúc kết qua hai câu ca dao mang nặng nghĩa tình. Quả vậy, ân nghĩa cha mẹ là không gì có thể so sánh được, như suối nguồn vô tận chảy mãi chẳng khi nào vơi cạn. Trong ngôn ngữ của người Việt “Mẫu” nghĩa là “Mẹ”. Từ niềm tự hào con rồng cháu tiên được mẹ Âu Cơ sinh ra bởi bọc trăm trứng, trải

 • Phố nghề Hà Nội
  Phố nghề Hà Nội

  Thăng Long Hà Nội từ xưa đến nay đã in đậm vào tiềm thức con người là biểu tượng của vùng đất kinh kỳ của thủ đô Hà Nội - một trung tâm văn hóa thương mại sầm uất sinh động và phồn hoa lớn nhất nước.

 • Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong
  Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong

  Cồng chiêng Tây Nguyên đã đến với bạn bè quốc tế, khi được coi là một nét văn hóa độc đáo của Việt nam. Nhưng không chỉ các dân tộc Tây Nguyên mới có chiêng. Tiếng chiêng đã đi vào cuộc sống từ thuở sơ khai của nhiều dân tộc Việt, với tiếng hát và những điệu múa bên bếp lửa bập bùng.

 • Phiên chợ Bưởi
  Phiên chợ Bưởi

  Phiên chợ Bưởi từ lâu với những nét đẹp vốn có đã đi sâu vào tâm hồn những người Hà Nội. Nó vừa mang cái thanh lịch của vùng đất ngàn năm văn hiến, vừa mang cái bình dị dân dã như chính người dân chất phát hồn hậu .

 • Thành phố bên Sông Hồng
 • Áo dài Việt Nam
  Áo dài Việt Nam

  Vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa qua, Á hậu Thụy Vân đã thực hiện 1 bộ ảnh tái hiện vẻ đẹp phụ nữ Hà Nội xưa trong tà áo dài Việt Nam

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.