vietbao

Hà Nội với những con phố mang tên “Hàng”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một trong những đặc điểm văn hóa của Hà Nội là có rất nhiều phố mang tên “Hàng”. Nhiều thành phố, thị xã của ta cũng có nhiều phố mang tên “hàng”, nhưng nói đến “hàng” thì người ta chỉ nghĩ đến Hà Nội thôi.

Bài vè cổ kể ra đúng 36 phố, trong đó con số mang tên “hàng” chiếm tới ba phần. Cũng cần nói thêm rằng ta cứ hay nói “Hà Nội 36 phố ph­ường”, thư tịch cũ cũng viết rằng một thời Hà Nội có 36 phường phố, thành ra nhiều người cứ tư­ởng Hà Nội cổ chỉ có 36 phố thật. Nhưng số 36 chính là con số thiêng trong quan niệm ph­ương Đông (3+ 6 = 9 nước). Do đó nói “Hà Nội 36 phố phường” thì nên hiểu rằng Hà Nội có nhiều phố, “phố dăng mắc cửi bàn cờ...”, tấp nập chợ búa! Bằng chứng về việc Hà Nội cổ nhiều phố hơn 36 là... chỉ các phố tên "hàng", ngư­ời ta đã có thể kể ra đến 70 cái tên!

Hơn 70 cái “hàng” tập trung trong khoảng một cây số vuông, nơi ngày nay ta gọi là phố cổ. Hơn 70 nghề thủ công hoặc mặt hàng phục vụ cho đời sống kinh thành. Đó là sự tập trung cao độ khiến kinh thành, thành cái "chợ" trong mắt dân gian. Mỗi phố là một cái chợ, cả Thăng Long là một cái chợ khổng lồ. Cái từ Kẻ Chợ lâu dần biến thành tên riêng. Không rõ cách gọi này có từ bao giờ, chỉ biết, trong các ghi chép của các giáo sĩ ph­ương tây từ thế kỷ 17-18 đã có địa danh Kẻ Chợ.

Ha Noi voi nhung con pho mang ten Hang

Phố Hàng Buồm xưa

Ở Kẻ Chợ, người ta không buôn bán tùy tiện mà sắp xếp, mở mang theo từng phố, từng phường. Mỗi phố có một mặt hàng riêng, thế mới gọi là “hàng”! Sách Đại Nam nhất thống chí cho ta biết ngày x­a ấy, sự chuyên doanh đã khá cao: Phố Hàng Mã bán hàng mã, phố Hàng Giày bán các loại giày dép, phố Hàng Bè bán các thùng bằng tre để gánh nư­ớc...Nhìn chung tên gì bán nấy, Hàng Chỉ thì se chỉ, bán chỉ; Hàng Mắm thì bán mắm; Hàng Cau thì có nhiều nhà buôn bán cau...“Buôn có bạn, bán có phường”. Đó là vì người các làng khắp bốn ph­ơng tụ đến, mỗi làng có một nghề riêng, đem làm ăn kiếm sống, lâu dần thành thói quen trong kinh doanh, vừa thuận cho người bán lại tiện cho người mua.

Lịch sử hình thành trung tâm th­ương mại Kẻ Chợ cũng dài ngang với lịch sử kinh thành. Tuy là một đất nước nông nghiệp, kinh tế tự cung tự cấp, nhưng sự buôn bán ở kinh thành hẳn đã phồn thịnh hơn những vùng khác ngay từ khi Lý Thái Tổ xuống Chiếu dời đô.

Sách “Đại Việt sử ký” cho hay, Lý Thái Tổ dời đô rồi cho xây đền đài, cung điện, xây đắp thành, bốn mặt thành mở bốn cửa... Năm năm sau...”Ban chiếu cho Dực Thánh v­ương và Vũ Đức Vư­ơng đi đánh các châu Đô Kim, Vị Long... bắt được thủ lĩnh là Hà Trác Tuấn đem về kinh chém bêu đầu ở chợ cửa Đông”. Đoạn sử này cho ta thấy 10 thế kỷ trước đã có chợ, mà lại là chợ ngay ở ngoài cửa thành. Và cái chợ này đương nhiên phải tấp nập người mua kẻ bán, cả quan lẫn dân, như­ thế mới dùng làm nơi bêu đầu giặc loạn để thị uy.

Cái cách mở chợ ở tr­ước các công sở, nơi đông người qua lại, kể cả trên đ­ường cái quan, trên các tuyến phố, xem ra đã có truyền thống từ thời đó. Cửa Đông là nơi buôn bán sầm uất, bởi có vị trí thuận lợi dọc bờ sông. Ngày x­a đường bộ còn nhiều khó khăn thì đường thủy là tuyến chính. Nơi đây có bến Đông Bộ Đầu nổi tiếng trong lịch sử. Nhờ có công cuộc trị thủy mà nhiều hồ ao, bãi sông trở thành phố xá. Trong “Vũ trung tùy bút” Phạm Đình Hổ viết về cái sự phát triển của kinh thành: “ ...Ven sông bờ phía nam dần dần nổi lên bãi phù sa rộng, người đến tụ họp lập làng xóm đông đúc. Vì thế các phường Thái Cực, Đông Hà, Đông Các...nhà ở xen liền hai dãy phố xen liền cho đến Hàng Mắm, Hàng Bè...đều thành ra phố phường buôn bán dô hội cả...”.

Suốt nhiều thế kỷ, phố xá bán buôn của Hà Nội không ngừng phát triển ngày càng nhộn nhịp hơn. Song phải sang các thế kỷ 18-19, đặc biệt là giai đoạn đầu thế kỷ 20, mới có sự bùng phát và để lại cho ta một Kẻ Chợ dáng dấp còn lư­u lại đến nay. Năm 1889 người ta cho lấp khúc sông Tô Lịch từ cửa sông Nhị đến thành cổ. Hai cái chợ thường họp bên đền Bạch Mã và Cầu Đông bị dẹp bỏ, chuyển về một cái chợ nhỏ thuộc phường Đồng Xuân. Thế là chợ Đồng Xuân ra đời, trở thành trung tâm thư­ơng mại lớn nhất Hà Nội, và chắc chắn là lớn nhất đất nước thời đó, bán buôn, bán lẻ không thiếu một thức gì.

Mạn Hàng Đồng, Hàng Mắm, Hàng Vải, Hàng L­ược, Hàng Bông, Hàng Bè...vốn nhà tranh lụp xụp thò ra thụt vào nhếch nhác, sau các vụ cháy khủng khiếp các năm 1885,1886,1887, 1888 thiêu rụi cả trăm nóc nhà, cả dinh Tổng đốc, đã được xây dựng lại khang trang, đẹp đẽ, bằng những vật liệu bền vững, khó cháy, đường phố, hè phố được chỉnh trang thuận tiện đi lại, buôn bán. Rồi khu Hàng Khay-Tràng Tiền- Bờ Hồ cũng được mở ra, tạo nên một trung tâm thành phố sát phía nam khu buôn bán “36 phố phường”

HangDao.gif

Phố Hàng Đào xưa

Từ xa x­a, các phố “hàng” đã là niềm tự hào của người Hà Nội và người cả nước. Vì phố xá buôn bán sầm uất nên hẳn là khang trang đẹp đẽ hơn các khu vực khác. Thế nên các vua Lê, chúa Trịnh và cả vua Quang Trung cũng chọn các tuyến phố Hàng Gà, Hàng Điếu, Hàng Da, Hàng Buồm, Hàng Aó (Hàng Ngang), Hàng Đào, Hàng Túi (Hàng Gai), Hàng Gư­ơng (Hàng Bài), Hàng Bông...để r­ước nhiều đoàn sứ của nhà Thanh vào cung vua.

Người Hà Nội hiện đại có niềm tự hào tinh tế mà sâu sắc về các “hàng” của mình. Nói Hà Nội gốc thì tự hào là trai Hàng Bạc. Nói gái Hàng Đào có nghĩa là công nhận vẻ đẹp kiều diễm, thanh lịch. Ăn ngon thì phải ăn ở cao lâu Hàng Buồm. Mua sắm các vật dụng làm đẹp thì phải ghé Hàng Đào, Hàng Ngang. Hàng hóa ở đây giá hơi đắt hơn, nh­ưng đảm bảo là hàng xịn, sang trọng.

Ngày nay Hà Nội mở mang ra đã gấp mấy chục lần, sự kinh doanh buôn bán cũng mở mang ra theo, tận Thanh Xuân, Cầu Diễn, Đông Anh...với những siêu thị hiện đại cao ngất (Mới đây lại ôm cả Hà Đông, Sơn Tây... trở thành thủ đô có hạng của thế giới). Khu phố cổ chập hẹp tuy vẫn là nơi buôn bán tấp nập, song không còn giữ vai trò như­ x­ưa nữa. Nhưng vai trò văn hóa của nó thì lại tăng lên. Đi trong các khu phố cổ bất cứ nơi nào ta cũng có thể chạm vào lịch sử: Đây là ngôi nhà của cụ cử Lư­ơng Văn Can thời Đông Kinh nghiã thục; đây là Hội quản Hoa kiều gợi nhớ cái thời những th­ương nhân người Hoa làm trung gian điều đình giữa người Pháp và triều đình phong kiến Việt Nam; kia là dinh cơ của nhà tư­ sản dân tộc Bạch Thái B­ưởi lừng danh một thời; đây là cửa ô Quan Ch­ưởng, cửa ô cuối cùng còn sót lại đến ngày nay; đây là nơi Hồ Chủ tịch ngồi thảo Tuyên ngôn Độc lập; đây là nơi các chiến sĩ Cảm tử quân chiến đấu với tinh thần quyết tử bảo vệ Thủ Đô trong những ngày đầu kháng chiến...Mỗi góc phố một gợi nhớ, mỗi b­ước đi một bâng khuâng. Dọc Đồng Xuân, Hàng Giấy, Hàng Ngang, Hàng Đào, Bờ Hồ còn nghe đâu đây tiếng leng keng tàu điện thuở nào...Cho nên có câu hát ngỡ là rất khô khan nhưng lại say lòng bao người Hà Nội: “Xanh t­ươi bát ngát Tây Hồ, Hàng Đư­ờng ríu rít Hàng Ngang, Hàng Bạc, Hàng Gai, ôi tha thiết lòng ta biết bao nhiêu...”.

Ý thức được vai trò to lớn của các phố “hàng”, người ta đã đ­a ra nhiều dự án văn hóa. Nào khôi phục lại đường xe điện, tôn tạo lại một số ngôi nhà cổ, mở các phố ẩm thực, quy định các phố đi bộ tránh sự ồn ào đã quá sức chịu đựng do các loại xe máy... Những dự án đó có cái đang tiến hành, có cái hẳn còn lâu mới được chấp nhận, bởi sức ép nặng nề của đời sồng thường nhật của người dân sống trong khu phố cổ. Nhưng dẫu thế nào, một trong những công việc khẩn thiết của người Hà Nội là giữ lấy những nét văn hóa đặc sắc của những con phố mang tên “hàng“ của mình.

Vietbao (Theo: Người Hà Nội)
Comment :Hà Nội với những con phố mang tên “Hàng”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội với những con phố mang tên “Hàng” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi voi nhung con pho mang ten Hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội với những con phố mang tên “Hàng” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khám Phá Việt Nam
Hanoi streets named "Item"
Ke Cho, Hang Dao, Hang Ngang, Hang Mam, Hang Be, Hanoi people, entitled, trafficking, people, culture, street, century, to, winter
One of the cultural characteristics of Hanoi is a city with many named "Item". Many cities and towns also have many of the city called "goods", but refers to "goods", people only think of Hanoi only. .
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt
  Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt

  Từ ngàn xưa công lao của người cha và ân nghĩa của người mẹ đã được đúc kết qua hai câu ca dao mang nặng nghĩa tình. Quả vậy, ân nghĩa cha mẹ là không gì có thể so sánh được, như suối nguồn vô tận chảy mãi chẳng khi nào vơi cạn. Trong ngôn ngữ của người Việt “Mẫu” nghĩa là “Mẹ”. Từ niềm tự hào con rồng cháu tiên được mẹ Âu Cơ sinh ra bởi bọc trăm trứng, trải

 • Phố nghề Hà Nội
  Phố nghề Hà Nội

  Thăng Long Hà Nội từ xưa đến nay đã in đậm vào tiềm thức con người là biểu tượng của vùng đất kinh kỳ của thủ đô Hà Nội - một trung tâm văn hóa thương mại sầm uất sinh động và phồn hoa lớn nhất nước.

 • Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong
  Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong

  Cồng chiêng Tây Nguyên đã đến với bạn bè quốc tế, khi được coi là một nét văn hóa độc đáo của Việt nam. Nhưng không chỉ các dân tộc Tây Nguyên mới có chiêng. Tiếng chiêng đã đi vào cuộc sống từ thuở sơ khai của nhiều dân tộc Việt, với tiếng hát và những điệu múa bên bếp lửa bập bùng.

 • Phiên chợ Bưởi
  Phiên chợ Bưởi

  Phiên chợ Bưởi từ lâu với những nét đẹp vốn có đã đi sâu vào tâm hồn những người Hà Nội. Nó vừa mang cái thanh lịch của vùng đất ngàn năm văn hiến, vừa mang cái bình dị dân dã như chính người dân chất phát hồn hậu .

 • Thành phố bên Sông Hồng
 • Áo dài Việt Nam
  Áo dài Việt Nam

  Vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa qua, Á hậu Thụy Vân đã thực hiện 1 bộ ảnh tái hiện vẻ đẹp phụ nữ Hà Nội xưa trong tà áo dài Việt Nam

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ