Thứ năm, 11 Tháng mười hai 2008, 06:44 GMT+7

Ghé miền Nam... ăn canh chua cá lóc

Ẩm thực Việt Nam phong phú, đặc sắc, từ lâu đã trở thành một nét văn hóa rất riêng, đậm chất Việt. Mỗi một miền quê lại có những món ăn mang phong vị đặc trưng. Chẳng hạn như Tp. HCM hay miền Nam nói chung có món canh chua cá lóc...

Nếu muốn hiểu rõ hơn về văn hóa Việt, hẳn không thể không nếm thử qua những món ăn như vậy. Bà Andrea Nguyễn, tác giả cuốn “Vào bếp cùng người Việt Nam”, đã góp một cái nhìn sâu sắc và thú vị về món canh chua cá lóc của người miền Nam.

Tp. HCM là một nơi phát triển thịnh vượng, sôi động và rất đẹp. "Cuộc sống ở đây thật thoải mái", bà Nguyễn nói. Đến thành phố này, người ta sẽ được làm quen với rất nhiều điều thú vị - phong cách sống phóng khoáng của người miền Nam, được vui chơi ở những khu giải trí nổi tiếng, thăm thú rất nhiều cảnh đẹp và đặc biệt là được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, với hương vị rất lạ của người miền Nam.

Canh chua cá lóc là món ăn đơn giản nhưng cũng rất đặc trưng. Hầu hết người dân sống ở Tp. HCM đều yêu thích món ăn này.

Ghe mien Nam an canh chua ca loc
Bát canh chua cá của người miền Nam. (Ảnh: Amthuc365)

“Dân dã và hòa trộn” là những từ mà bà Nguyễn mô tả về món ăn này, món ăn được nấu từ những quả cà chua chín đỏ, quả dứa vàng, cây dọc mùng, lá mùi tàu, giá, rau bạc hà, quả me, rau ngổ…

Tất cả những thứ gia vị đó hòa quyện vào nhau tạo nên một bát canh có những vị trái ngược nhưng rất thơm ngon và hấp dẫn. Cách trình bày đẹp mắt, khẩu vị đậm đà là những nét đặc trưng của phương thức nấu ăn độc đáo ở Tp. HCM.

Món ăn dân dã

Tp. HCM nằm dọc theo đồng bằng sông Cửu Long màu mỡ của Việt Nam, do vậy, món canh chua cá là một sản phẩm tự nhiên đã xuất hiện và tồn tại từ rất lâu đời được nấu từ những nguyên liệu sẵn có do thiên nhiên ban tặng.

“Bát canh thể hiện sự giàu có, trù phú của thiên nhiên miền Nam”, bà Nguyễn nói. Người miền Nam rất thích ăn cá và nó được xem là thành phần chính trong các thực đơn.

“Món canh chua cá thơm ngon đã góp phần làm phong phú thêm cho thực đơn của người miền Nam Việt Nam...”, Mỹ Trân, một doanh nhân và là một người sành ăn nhớ lại.

Chua và ngọt

Người ta thường dùng cá lóc (hay còn gọi là cá chuối) để nấu món canh chua cá, tuy nhiên cũng có nhiều người lại thích nấu bằng cá trê hơn. Món này thường được nấu cùng với cá lóc kho tộ.

Một con cá lóc có thể được nấu thành hai món cho một bữa ăn. Đầu và đuôi cá dùng để nấu canh, thân cá sẽ được cắt ra thành từng lát mỏng sau đó ướp với gia vị như đã nói ở trên rồi cho vào nồi đất, ninh nhừ, làm thành món cá lóc kho tộ rất bùi và thơm ngon. Chỉ cần thế thôi là đã có được một bữa ăn ngon lành rồi.

“Chúng tôi là người miền Nam nên thường thích dùng đường, hầu như món ăn nào cũng có vị đường (tất nhiên trừ món canh), bởi vậy chúng tôi thích món cá kho phải có vị ngọt và món canh chua phải có vị chua đặc trưng”.

Ghe mien Nam an canh chua ca loc
Món cá lóc kho tộ thơm ngon (Ảnh: Amthuc365)

Ở nhà, hai món ăn này sẽ được ăn cùng nhau cùng với cơm vào buổi trưa hoặc buổi tối, hai bữa ăn chính trong ngày. Nhưng ngày nay, ở các nhà hàng, hai món này thường không được đi kèm với nhau và món canh còn được “cải tiến” rất nhiều, ví dụ người ta có thể thay cá lóc bằng các loại cá khác hoặc bằng thịt bò.

Canh chua cá là một món ăn phổ biến, dễ tìm ở khắp thành phố từ những quán ăn nhỏ ven đường đến những nhà hàng sang trọng với khăn trải bàn trắng muốt, điều hòa mát lạnh và cuốn thực đơn nhiều món. Người miền Nam khi nấu canh chua cá thường cho vào nước canh một chút nước mắm và một ít ớt tươi, những hương vị này sẽ làm cho món canh trở nên hấp dẫn hơn, có vị ngon hơn rất nhiều.

“Chúng tôi muốn mọi người khách đến nhà hàng của chúng tôi ăn món canh chua cá sẽ có cảm giác như đang ăn chính món canh họ tự nấu ở nhà”, Nguyen D.zoan Cam Van, tác giả của một quyển sách dạy nấu các món ăn Việt Nam, chủ của một nhà hàng nổi tiếng ở thành phố nói.

Gu miền Nam

Canh chua cá “đúng kiểu” của người miền Nam phải vừa có cả vị chua lẫn vị ngọt. Có vị chua nhưng không được chua quá, có vị ngọt nhưng cũng không được ngọt quá, vị chua phải là vị chủ đạo, vị ngọt vừa phải. Hai vị này hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên một món canh có hương vị rất lạ và rất ngon”, bà Andrea Nguyễn nói.

“Mặc dù vị chua là vị điển hình của món canh chua cá, nhưng nếu chỉ có vị chua không thôi thì canh chua cá không có gì là đặc biệt”, bà My, một người dân thành phố cho biết. “Nên có sự cân bằng giữa vị chua của quả me, vị của một ít nhánh tỏi phi vàng, thơm trong dầu ăn và vị mặn của nước mắm cùng với những gia vị khác đi kèm nữa”.

Để làm cho món ăn ngon hơn, bắt mắt hơn, người miền Nam rất coi trọng việc trang trí, bày biện các món ăn. Một bát canh chua cá phải làm toát lên được sự tươi tốt, dồi dào của đồng bằng sông Cửu Long, phải thể hiện được sự rộng lượng và hào phóng của người miền Nam. Đấy mới là một bát canh hấp dẫn, “đúng kiểu miền Nam nhất”, bà Nguyễn nói.

  • Nhật Anh (Theo Wall Street Journal)

Nhận xét tin Ghé miền Nam... ăn canh chua cá lóc

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ghé miền Nam... ăn canh chua cá lóc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ghe mien Nam an canh chua ca loc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ghé miền Nam... ăn canh chua cá lóc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực Việt Nam của chuyên mục Khám Phá Việt Nam.

Visit South ... snakehead fish eat sour
Cuisine of Vietnam, for example, sour, south, snakehead fish, food, soup, The South, cooking, TP, she said, Nguyen

Vietnam rich cuisine, excellent, long has become a very particular culture, characterized Vietnam. Each country has the dishes with unique flavor. Such as Dist. City or South generally sour snakehead soup ....

Các bài viết khác:





  • Su kien quoc te noi bat Tu 207 den 267
    Sự kiện quốc tế nổi bật (Từ 20/7 đến 26/7)

    Liên tiếp các vụ máy bay rơi, bê bối các nhà máy chế biến và cung ứng thịt của Trung Quốc bán thịt quá hạn cho McDonald và KFC, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU lần thứ 20 nhấn mạnh đảm bảo hòa bình trên Biển Đông là những tin tức được nhắc đến nhiều nhất trong tuần qua

  • Ban tin suc khoe tuan tu 20267
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 20-26/7)

    BV Bạch Mai: Người nhà 'cướp' bệnh nhân, hành hung bác sĩ; Nhân viên viện dưỡng lão cắt trộm tinh hoàn 4 "làm thuốc"; Điểm mặt đồ ăn, thức uống tưởng lành hóa độc hại; Những sự thật 'kinh hoàng' về bàn chải đánh răng của bạn; Phương pháp tránh thai "kỳ lạ" nhất thời hiện đại; Thủ dâm thế nào để không hại sức khỏe?... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 2007 2607
    Toàn cảnh Showbiz tuần (20/07 – 26/07)

    Showbiz Việt tuần qua khá "sôi nổi" với sự xuất hiện dồn dập của những scandal: Cựu siêu mẫu Dương Yến Ngọc tố ca sĩ Pha Lê cướp chồng, Tăng Thanh Hà bị ném đá khi làm giám khảo Master Chef, "Chàng trai hiền lành nhất showbiz" YaSuy bị tố phụ tình và có con rơi, Sự ra đi đột ngột của hot vlogger Toàn Shinoda, Nghi án các mỹ nhân Diễm Hương, Maya, Lương Bích Hữu đang mang bầu. Ngoài ra thông tin về các sao ngoại như: Á hậu Hồng Kông, mỹ nam phim Bao Thanh Thiên, Ca sĩ Adam Levine cũng được khán giả rất quan tâm.

  • Nghin le chuyen tuan qua 207 267
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (20/7 - 26/7)

    Nước cờ sau giàn khoan TQ: Việt Nam cần làm gì?; CSGT Hàng Xanh và những vụ "tai tiếng" nhất Sài Gòn; hay trà xanh C2 và những cú phốt khiến người tiêu dùng phát hãi .... là những tin tức thời sự nổi bật trong tuần qua (20/7 - 26/7).

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2007 2607
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (20/07 – 26/07)

    Lời khai chấn động của vợ Bí thư xã đốt xác phi tang; Mẹ nhẫn tâm sát hại con trai 8 tuổi để trả thù chồng?........là những tin đáng chú ý trong tuần.