vietbao

Đền thờ thánh mẫu bên sông Đáy

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cùng với đền thờ tướng quân Phạm Phòng Át, ngôi đền thờ thân mẫu của người ở làng Phương Mạc, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng (Hà Nội) được nhân dân thường xuyên chăm sóc và tu bổ, thể hiện sự tôn vinh tín ngưỡng thờ mẹ cũng như khắc đậm triết lý “Hổ phụ sinh hổ tử" của người Việt.

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, đạo Mẫu đã hình thành và được thờ ở nhiều làng quê. Vùng đồng bằng Bắc bộ và một số nơi khác còn có tục thờ Thánh Mẫu bản địa, nhất là bên các dòng sông, chốn linh thiêng của người mẹ đã có công sinh thành và dưỡng dục những người con có công với dân, nước.

Ngôi đền (hoặc miếu) đặt khiêm nhường bên những ngôi đình thờ các vị phúc thần, thần tích, thần sắc, ở nơi đó thường phủ lên sắc màu huyền thoại. Đền Thánh mẫu ở làng Phương Mạc, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, Hà Nội, nơi thờ thánh mẫu Doanh Nương cũng có sự tích như vậy.

Truyền thuyết kể rằng, xưa ở trang Ngọc Đường, phủ Khoái Châu (Hưng Yên ngày nay), có một hiền nữ, tên gọi Doanh Nương. Nàng sinh trưởng từ một gia đình đã bao đời tu nhân tích đức, lại mặt hoa da phấn như người ở cung nga. Doanh Nương thường hay du ngoại khắp chốn Đông - Đoài. Năm 24 tuổi, nàng nhẹ gót qua đất Đằng Châu, phủ Kim Động, bỗng trời đất nổi phong ba bão táp, sấm ran, chớp giật liên hồi.

Nàng sợ hãi chạy vào một ngôi miếu cổ thờ sơn Thần tạm trú chân, bỗng từ thượng điện, một con hổ trắng to lớn nhảy xuống phủ kín người thiếu phụ, nàng bàng hoàng rồi ngất lịm… Tỉnh dậy, nàng thấy người nhẹ nhõm, bước chân về nhà như có gió đẩy, mây đưa.

Sau đó, Doanh Nương sinh một người con trai khôi ngôi, tuấn tú đặt tên là Phạm Bạch Hổ, tự là Phạm Phòng Át. Thân mẫu dốc lòng nuôi con khôn lớn nên người. Phạm Phòng Át thông minh khác lạ. Mới 7 tuổi đã thông thạo văn chương. Năm 16 tuổi văn, võ song toàn, tài cao, trí lớn. Đến năm 18 tuổi, chàng thỏa chí vẫy vùng thì người mẹ lâm bệnh rồi nhẹ gót quy tiên.

 

24.jpg
Đền thờ Thánh mẫu Doanh Nương.

Bấy giờ giặc Nam Hán cử tướng Hoằng Thao đem đại binh sang xâm chiếm nước ta. Ngô Vương Quyền hạ chiếu tìm người tài ra giúp nước. Phạm Phòng Át làm tiền đạo tướng quân chỉ huy sứ, lĩnh hai ngàn quân. Ông dùng kế đóng cọc nhọn xuống sông bạch Đằng giết chết tướng Hoằng Thao, góp sức làm nên chiến thắng Bạch Đằng Giang lẫy lừng lịch sử…

Ngô Quyền làm vua được 6 năm rồi mất, triều đình suy thoái, đất nước nguy cơ không giữ nổi quyền tự chủ. Lúc này, mười hai sứ quân đứng lên, mỗi người hùng cứ một nơi. Phạm phòng Át trấn giữ phủ Khoái Châu, tuần phòng lên cửa sông Hát (sông Đáy). Đến ngày 15 tháng 11 (âm lịch), ngài bỗng hoá thành đám mây vàng sáng rực.

Nhân dân thương tiếc, nhớ ơn lập đền thờ ở khu vực Ngài hoá. Vua Lê Đại Hành phong mỹ tự: “Bản cảnh thành hoàng Phạm Lệnh Công hiển ứng đại vương”. Lê Thái Tổ phong: “Phổ tế cương nghị anh linh hùng kiệt đại vương” và sắc chỉ cho dân trùng tu miếu điện, hương khói muôn đời.

Phạm Phòng Át được tôn thờ là Thành hoàng làng Phương Mạc - Phương Đình (Đan Phượng). Ngôi đình cổ bề thế thờ người con là bậc phúc thần. Đền thánh Mẫu, thờ bà Doan Nương cũng được xây cất bên cạnh ngôi đình… đó là biểu trưng của tình mẫu tử. Dân thôn quen gọi là Miếu Bà. Đầu thế kỷ 20, đền có tên là Phương Thiện Đường, nơi tụ hội của các giáo phường ca trù nổi tiếng và diễn ra những cuộc giáng bút, xướng ca.

Với lối kiến trúc cổ truyền gồm ba gian xinh xắn và hậu cung thâm nghiêm, bên ngoài tạc rồng chầu, phượng ấp, hai mâm ngũ quả và hai trụ biểu đèn lồng, phía trong treo ba chữ “Phương - Thiện - Đường” và bức hoành phi: “Vạn cổ anh linh”. Nhiều câu đối cổ ngợi ca công trạng và ân uy của thánh Mẫu.

Trước cửa đền có giếng nước hình vuông trong xanh, tượng trưng cho đất mẹ có nguồn sữa dâng đầy. Cây cối quanh đền xum xuê, hoa lộc vừng rủ bóng, hoa móng rồng toả hương. Môi trường mát lành để người mẹ nuôi con khôn lớn, trưởng thành.

Ngôi đền hướng lên cửa sông Hát (sông Đáy), vọng núi Tản Viên, xa mờ Tam Đảo. Con đê uốn lượn, ôm ấp cả khu đình, đền và làng xóm quê hương. Khu di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia.

Vừa qua, một nhân dân địa phương cùng với một số xã, phường lân cận đã tổ chức trùng tu đền Thánh Mẫu, tăng thêm vẻ đẹp văn hoá cổ truyền làng, xã và tôn vinh tục thờ bản địa cũng như khắc đậm bản sắc văn hiến “Hổ phụ sinh hổ tử”. Có thể ví tục thờ thánh Mẫu như đương thời Nhà nước ta phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho những bà mẹ sinh ra những người con trung hiếu. 

Vietbao (Theo: baodatviet.vn)


Pha ghi bàn độc khiến nhiều siêu sao chào thua
Comment :Đền thờ thánh mẫu bên sông Đáy
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đền thờ thánh mẫu bên sông Đáy bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Den tho thanh mau ben song Day ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đền thờ thánh mẫu bên sông Đáy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khám Phá Việt Nam
Temple of the holy river samples
Pham Phong aces, Bake Sales, Dan Phuong, Phuong Dinh, The Mac, Hanoi, shdxxx death, shrines, Marian, River Day, the people, human People, on the river, home, mother
Along with general Pham Phong temple aces, the mother temple in the village of The Mac, Phuong Dinh commune, Dan Phuong district (Ha Noi) is regular people care and renovation, showing honor and worship mother carved deep philosophy ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt
  Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt

  Từ ngàn xưa công lao của người cha và ân nghĩa của người mẹ đã được đúc kết qua hai câu ca dao mang nặng nghĩa tình. Quả vậy, ân nghĩa cha mẹ là không gì có thể so sánh được, như suối nguồn vô tận chảy mãi chẳng khi nào vơi cạn. Trong ngôn ngữ của người Việt “Mẫu” nghĩa là “Mẹ”. Từ niềm tự hào con rồng cháu tiên được mẹ Âu Cơ sinh ra bởi bọc trăm trứng, trải

 • Phố nghề Hà Nội
  Phố nghề Hà Nội

  Thăng Long Hà Nội từ xưa đến nay đã in đậm vào tiềm thức con người là biểu tượng của vùng đất kinh kỳ của thủ đô Hà Nội - một trung tâm văn hóa thương mại sầm uất sinh động và phồn hoa lớn nhất nước.

 • Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong
  Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong

  Cồng chiêng Tây Nguyên đã đến với bạn bè quốc tế, khi được coi là một nét văn hóa độc đáo của Việt nam. Nhưng không chỉ các dân tộc Tây Nguyên mới có chiêng. Tiếng chiêng đã đi vào cuộc sống từ thuở sơ khai của nhiều dân tộc Việt, với tiếng hát và những điệu múa bên bếp lửa bập bùng.

 • Phiên chợ Bưởi
  Phiên chợ Bưởi

  Phiên chợ Bưởi từ lâu với những nét đẹp vốn có đã đi sâu vào tâm hồn những người Hà Nội. Nó vừa mang cái thanh lịch của vùng đất ngàn năm văn hiến, vừa mang cái bình dị dân dã như chính người dân chất phát hồn hậu .

 • Thành phố bên Sông Hồng
 • Áo dài Việt Nam
  Áo dài Việt Nam

  Vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa qua, Á hậu Thụy Vân đã thực hiện 1 bộ ảnh tái hiện vẻ đẹp phụ nữ Hà Nội xưa trong tà áo dài Việt Nam

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t