vietbao

Đất Khúc Thủy và đức Thành hoàng Trần Thông

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

47.jpg

Rặng muỗm trước cửa đình Khúc Thủy. Ảnh: Vũ Tụng

Nằm ven bờ trái sông Nhuệ, được hưởng nguồn nước mát từ con sông này đem lại, từ bao đời nay, làng Khúc Thủy, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội là một vùng cảnh quan tươi đẹp.  

Tòa đại bái đình Khúc Thủy 5 gian, cột gỗ lim, đá tảng kê chân cột đều được chạm trổ tỉ mỉ. Hai gian đầu hồi tòa đại bái nối với ba gian mỗi bên tạo thành hai giải vũ. Điều rất lạ là cổng đình Khúc Thủy làm kiểu tam quan chùa, phía trên có gác chuông. Đình Khúc Thủy lưu giữ được nhiều hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng, chữ do các vị tú tài, cử nhân và của tiến sĩ Bùi Đức Cơ, đỗ khoa Quý Mão viết: Hằng năm, vào rằm tháng Hai âm lịch, dân làng Khúc Thủy mở hội lớn rước tưởng niệm công đức vị Thành hoàng. Đoàn rước đi từ đình xuống đền và rước đức Thành hoàng về đình tế lễ. Đình Khúc Thủy còn giữ được bản thần tích chữ Hán và 34 sắc phong thần của triều Lê và Nguyễn. Bản thần tích cho biết, vị Thành hoàng làng là Trần Thông, con trai của Trần Khát Chân, một tướng tài đời Trần.

 

Theo bản thần tích có tên gọi "Cổ Mai bi ký" hiện lưu tại đình Tương Mai thì tổ tiên Trần Khát Chân thuộc dòng dõi Bảo Nghĩa Vương Trần Bình Trọng, đến đời thứ năm thì chuyển về xã Nhuế Dương, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Trần Khát Chân sinh ngày mồng 3 tháng Chạp năm Canh Tuất (1370), đặt tên chữ là Kính Đức.

 

Lớn lên, Trần Khát Chân có sức khỏe và dung mạo khác người, liền được sung vào quân ngũ. Tháng 11 năm 1389, trước sức tấn công mạnh mẽ của quân Chiêm, Đại tướng Hồ Quý Ly bỏ chạy về kinh thành. Thăng Long một lần nữa có nguy cơ bị quân Chiêm tàn phá. Năm ấy, Trần Khát Chân 20 tuổi, giữ chức Đô tướng (chức thấp nhất trong mỗi vệ), được Thượng hoàng cử cầm quân đi chặn giặc. Tháng 3 năm 1390, ông lập được công lớn trên sông Hải Triều, dùng pháo lớn bắn trúng thuyền của Chế Bồng Nga, vua Chiêm chết tại trận. Ngày khải hoàn, ông được vua phong là Long tiệp phụng thần nội vệ Thượng tướng quân, tước Vũ Tiết Quan nội Hầu.

 

Năm sau (1391), vua Trần lại lấy hương Cổ Mai (một vùng đất từ đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng đến 2 phường Trần Phú, Yên Sở, quận Hoàng Mai ngày nay) để phong thưởng cho Trần Khát Chân. Cũng tại hương Cổ Mai, năm 1398, ông lấy bà Lê Thị Ngọc Dao. Ở đình Tương Mai hiện có pho tượng Trần Khát Chân tạc bằng đá xanh, to gần gấp hai người thật. Tượng đặt trên bệ đá, xung quanh bệ đá có tạc hổ phù, sóng nước, cánh sen, đường nét tinh xảo. Ngoài ra, đình còn giữ được 11 sắc phong của các triều cho Trần Khát Chân và Phạm Ngưu Tất. Từ những điều ghi trong thần tích, chúng tôi còn được biết thêm rằng, lúc thái ấp rơi vào tay Hồ Quý Ly, một gia thần là Vũ Toản, khi biết tin dữ đã đem con của Trần Khát Chân là Trần Thông đi trốn ở làng Khúc Thủy. Lớn lên, Trần Thông có ra tu luyện ở núi Yên Tử và sau đó tham gia đánh giặc. Khi mất được phong "Ninh Thông Hòa thượng Đại vương".

 

Ngày 9-5-2009, chúng tôi về Khúc Thủy, hy vọng tìm kiếm thêm được tư liệu về Trần Khát Chân và con trai ông. Khi quân Minh sang xâm lược nước ta, Trần Thông đã có mặt trong cuộc khởi nghĩa của Trần Ngỗi (1407-1409). Trần Thông sinh năm Giáp Tý, 5 tuổi nổi tiếng thần đồng, 15 tuổi được xung vào Nội các vua Trần Thiếu đế, được phong làm Nội các Trường ấn sử kiêm Thị nội Vệ quân. Nhà Minh đánh bại nhà Hồ. Nghe tin Trần Ngỗi, là con thứ của Trần Nghệ Tông khởi nghĩa, xưng là Giản Định đế, ngày 1-11-1407 truyền hịch chống giặc đi khắp nơi, Trần Thông liền hưởng ứng và chiêu mộ được hơn 500 người ở quanh làng Khúc Thủy xin gia nhập nghĩa quân. Trần Thông được phong là Đốc lĩnh Binh nhung kiêm Tả hữu Vệ quân và xuất quân vào Thanh Hóa đánh một trận ở vùng Giao Thủy diệt hơn 500 địch. Nhưng sau chiến thắng Bô Cô, do nội bộ lãnh đạo sinh mâu thuẫn dẫn đến chia rẽ lực lượng nên cuộc khởi nghĩa bị đàn áp và tan rã. Trần Thông lui về Khúc Thủy, lấy phong hòa làm cốt yếu và xây dựng đời sống dân thôn có phong tục đẹp.

 

Gian chính của đình Khúc Thủy có bức hoành "Thánh cung vạn tuế"; gian bên trái có bức "Mỹ tục khả phong" (làng có phong tục đẹp), chữ do vua Tự Đức tặng làng năm 1856; đăng đối với bức này, ở gian bên phải có treo bức "Khúc Thủy xã nghĩa dân" (làng Khúc Thủy làm nhiều việc nghĩa), chữ do vua Kiến Phúc tặng làng khi lên ngôi năm 1883. Ghi nhớ công lao ấy, từ xa xưa, làng Tương Mai (nay thuộc quận Hoàng Mai) và làng Khúc Thủy (huyện Thanh Oai) đều thờ hai cha con làm Thành hoàng.

Vietbao (Theo: hanoimoi.com.vn)

Thí nghiệm độc và lạ: Dùng giấy có cắt được gỗ?
Comment :Đất Khúc Thủy và đức Thành hoàng Trần Thông
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đất Khúc Thủy và đức Thành hoàng Trần Thông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dat Khuc Thuy va duc Thanh hoang Tran Thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đất Khúc Thủy và đức Thành hoàng Trần Thông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khám Phá Việt Nam
Water and the Holy Land Khuc Master Tran Update
Khuc Thuy Tran Thong, Land Khuc Thuy Thanh Oai, Tuong Mai, Mai Tran Khat Chan, tutelary, positive spirit, village, family, year, style , army
Located along the left bank Nhue, enjoying the fresh water brought from the river, from the life now, Khuc Village Water, Cu Khe, Thanh Oai district, Hanoi is a beautiful landscape ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt
  Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt

  Từ ngàn xưa công lao của người cha và ân nghĩa của người mẹ đã được đúc kết qua hai câu ca dao mang nặng nghĩa tình. Quả vậy, ân nghĩa cha mẹ là không gì có thể so sánh được, như suối nguồn vô tận chảy mãi chẳng khi nào vơi cạn. Trong ngôn ngữ của người Việt “Mẫu” nghĩa là “Mẹ”. Từ niềm tự hào con rồng cháu tiên được mẹ Âu Cơ sinh ra bởi bọc trăm trứng, trải

 • Phố nghề Hà Nội
  Phố nghề Hà Nội

  Thăng Long Hà Nội từ xưa đến nay đã in đậm vào tiềm thức con người là biểu tượng của vùng đất kinh kỳ của thủ đô Hà Nội - một trung tâm văn hóa thương mại sầm uất sinh động và phồn hoa lớn nhất nước.

 • Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong
  Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong

  Cồng chiêng Tây Nguyên đã đến với bạn bè quốc tế, khi được coi là một nét văn hóa độc đáo của Việt nam. Nhưng không chỉ các dân tộc Tây Nguyên mới có chiêng. Tiếng chiêng đã đi vào cuộc sống từ thuở sơ khai của nhiều dân tộc Việt, với tiếng hát và những điệu múa bên bếp lửa bập bùng.

 • Phiên chợ Bưởi
  Phiên chợ Bưởi

  Phiên chợ Bưởi từ lâu với những nét đẹp vốn có đã đi sâu vào tâm hồn những người Hà Nội. Nó vừa mang cái thanh lịch của vùng đất ngàn năm văn hiến, vừa mang cái bình dị dân dã như chính người dân chất phát hồn hậu .

 • Thành phố bên Sông Hồng
 • Áo dài Việt Nam
  Áo dài Việt Nam

  Vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa qua, Á hậu Thụy Vân đã thực hiện 1 bộ ảnh tái hiện vẻ đẹp phụ nữ Hà Nội xưa trong tà áo dài Việt Nam

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.