vietbao

3 ngày 3 đêm làm món lợn quay “nguyên thủy”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>



 Nhiều người trong chúng ta không lạ gì món lợn quay mắc mật trứ danh của Lạng Sơn. Tuy nhiên, món ăn tuyệt vời này đã bị cải biến rất nhiều so với “nguyên thủy”. Vậy “thịt lợn quay ướp mác mật”, từ chế biến cho tới cách ăn, đích thực là như thế nào?


Ở xã biên giới Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, món ăn này được thiêng liêng hóa, được gọi là “chế thần”, được dân ở đây xếp vào “đệ nhất thiên hạ món”.

Ăn: Cầu kỳ từng cuống lá

“Thịt lợn quay ướp lá mác mật” được người dân gọi là “chế thần”, có thể hiểu đồng bào đã thần thánh hoá như biểu tượng của núi rừng, thần rừng, ma rừng.

Món
Món "chế thần" ở Bảo Lâm giờ đã thay đổi nhiều

Thưởng thức “chế thần” nghe qua có vẻ phức tạp còn hơn cụ Nguyễn Tuân thưởng thức rau muống sống và uống trà thời xưa, nhưng thực ra đó là một cái Đạo.

“Chế thần” trong cuộc rượu không được đựng trong bát hay trong đĩa mà phải đặt trên 3 tầng lá. Tầng trên cùng là lá mác mật, tầng thứ hai là lá ớt, tầng cuối cùng là cỏ mọc ven suối. Dùng “chế thần” không được dùng đũa, không được dùng tay mà phải lấy cành cây bạch đàn vót nhọn, hơ trên lửa cây táo rừng để lấy thức ăn.

Lấy “chế thần” không được đưa vào miệng ngay mà phải chấm qua 3 loại gia vị được đựng trong 3 chiếc bát đất nung. Bát thứ nhất là nước mỡ lợn pha đất sét. Bát thứ hai là ớt pha rượu sắn. Bát thứ ba là muối chế chuối rừng.

Mỗi lần ăn “chế thần” phải kèm theo 1/3 lá mác mật tươi đã qua ngâm nước suối và buộc phải để lại phần cuống lá.

Phần cuống lá sẽ được nhúng rượu dùng làm tăm sau khi thưởng thức xong các món trong cuộc rượu.   

Vùi lợn trong đất 3 ngày 3 đêm!


   
Thực ra, những bí quyết trong bài viết này chỉ là sơ lược, bởi theo truyền thống, bí quyết thật sự phải được gìn giữ và chỉ truyền lại cho con trai thứ hai.

Theo ông Nùng Siêng, một trong những người có kỹ thuật điêu luyện nhất trong việc làm món “chế thần” ở Bảo Lâm thì phải chọn con lợn rừng khoảng 20 kg là thích hợp nhất. Lợn rừng phải được săn trong rừng sâu hoặc nơi núi cao mới đủ thiêng để thành món “chế thần”, mới đủ hương vị vượt qua “quốc ngoại sản” và đủ nước mỡ sau khi quay trên lửa làm nước cốt.

Sau khi bắt được lợn rừng, người con thứ sẽ chịu trách nhiệm làm lễ cúng thần núi, ma rừng. Sau các nghi lễ tâm linh, lợn rừng được mổ bụng để lấy nội tạng ra ngoài. Thịt lợn rửa bằng nước từ lá cây mác mật trộn với bùn đất sét. Sau đó ngâm trong nước giấm và bọc trong một lớp cỏ lấy ven suối rồi vùi sâu xuống lòng đất khoảng 3 ngày 3 đêm.

Sau thời gian đó, thịt lợn được đưa lên rửa sạch bằng nước thảo mộc. Ướp với các loại gia vị tự nhiên trong rừng và dồn lá mác mật vào trong bụng lợn, sau hết các công đoạn người ta dùng dây mơ rừng còn tươi quấn lấy cho thật chặt và quay trên lửa.

Lửa nhóm lên phải từ thân gỗ nghiến già đã có quả và phải được rắc muối trong lửa. Sau khi thấy da lợn hơi ngả màu vàng, người chủ tọa sẽ dùng một bình nước suối pha rượu sắn đổ trên mình lợn mà không làm lửa bị tắt hoặc khói bay ám vào “chế thần” khiến mất mùi, mất thiêng.

Trong lúc quay lợn trên lửa, người con gái trong gia đình sẽ dùng một chiếc môi đồng cán dài hứng lấy những giọt mỡ và cho vào bát đất nung để làm nước cốt rưới trên “chế thần” lúc gần cuộc rượu. Tất cả các công đoạn này được làm khi chủ tọa chắc chắn không có sự rình mò hay học lỏm từ người ngoài.
   
Khi da lợn đã chín vàng và mùi thơm có vị ngây ngấy là lúc thịt lợn chín tới. Chủ tọa và người con gái sẽ đặt thịt lợn trên một chiếc bàn dải lá móc mật tươi và bắt đầu “niệm chú” (Người chủ tọa đọc nhỏ nên không ai được phép nghe thấy) biến thịt lợn quay thành “chế thần”. 

“Chế thần”… xuất ngoại

Xã Bảo Lâm với vị trí giáp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nên nhiều đặc sản Quảng Tây “di trú” sang Việt Nam trở thành những “quốc ngoại sản” như: sắn ướp mỡ gà, rà con lợn ướp đất, trứng ốp huệ hoa.

Đưa
Đưa "chế thần" sang Trung Quốc

Tuy nhiên, độ hấp dẫn của “quốc ngoại sản” đã không thể qua mặt “thịt lợn ướp mác mật". Còn nếu so về kỹ thuật chế biến thì “quốc ngoại sản” thua xa về độ phức tạp cũng như sự điêu luyện trong cách dùng lửa, dùng nước, dùng khí.

Vượt qua “quốc ngoại sản” để trở thành “đệ nhất đặc sản” nên người Quảng Tây – Trung Quốc ngày càng tò mò muốn nếm thử “chế thần” Bảo Lâm.

Chính nhu cầu thưởng thức của người Quảng Tây đã khiến nhiều gia đình ở Bảo Lâm phá luật “không được phép bán chế thần”, nên tính linh thiêng không còn tồn tại trong món “chế thần” này.

Người dân quanh vùng ngày đêm ra sức săn lợn rừng bất kể to hay bé đều “gom” về xẻ thịt. Rồi lợn rừng hiếm dần, dân ta dùng cả lợn nhà…
   
Ông Nùng Siêng bức xúc khi thấy “chế thần” được chế biến một cách cẩu thả không theo một cái lệ cổ nào khiến cho nhiều người nhại thành “chế thận”. Ông còn đau khổ hơn nữa khi người ta thưởng thức “chế thần” bằng đũa, bằng dĩa chấm mắm hoặc muối chanh y hệt thịt gà miền xuôi.

Vietbao(Theo_ )

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :3 ngày 3 đêm làm món lợn quay “nguyên thủy”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 3 ngày 3 đêm làm món lợn quay “nguyên thủy” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 3 ngay 3 dem lam mon lon quay nguyen thuy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 3 ngày 3 đêm làm món lợn quay “nguyên thủy” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Khám Phá Việt Nam
3 days 3 nights return pork dish "primitive"
Bao Lam district, Lang Son and Guangxi, China, like, turned pig, pork, raw fish, 3 days, day 3, wild boar , god, honey, do, used
Many of us are no stranger to food security pigs infected renowned recording of Lang Son. However, this wonderful dish was very much modified compared to the "primitive". So "marinated pork back facial", from food processing to the way, is truly that ...
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt
    Hầu đồng trong văn hóa tâm linh người Việt

    Từ ngàn xưa công lao của người cha và ân nghĩa của người mẹ đã được đúc kết qua hai câu ca dao mang nặng nghĩa tình. Quả vậy, ân nghĩa cha mẹ là không gì có thể so sánh được, như suối nguồn vô tận chảy mãi chẳng khi nào vơi cạn. Trong ngôn ngữ của người Việt “Mẫu” nghĩa là “Mẹ”. Từ niềm tự hào con rồng cháu tiên được mẹ Âu Cơ sinh ra bởi bọc trăm trứng, trải

  • Phố nghề Hà Nội
    Phố nghề Hà Nội

    Thăng Long Hà Nội từ xưa đến nay đã in đậm vào tiềm thức con người là biểu tượng của vùng đất kinh kỳ của thủ đô Hà Nội - một trung tâm văn hóa thương mại sầm uất sinh động và phồn hoa lớn nhất nước.

  • Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong
    Vang vọng dưới chân núi Taarr-coong

    Cồng chiêng Tây Nguyên đã đến với bạn bè quốc tế, khi được coi là một nét văn hóa độc đáo của Việt nam. Nhưng không chỉ các dân tộc Tây Nguyên mới có chiêng. Tiếng chiêng đã đi vào cuộc sống từ thuở sơ khai của nhiều dân tộc Việt, với tiếng hát và những điệu múa bên bếp lửa bập bùng.

  • Phiên chợ Bưởi
    Phiên chợ Bưởi

    Phiên chợ Bưởi từ lâu với những nét đẹp vốn có đã đi sâu vào tâm hồn những người Hà Nội. Nó vừa mang cái thanh lịch của vùng đất ngàn năm văn hiến, vừa mang cái bình dị dân dã như chính người dân chất phát hồn hậu .

  • Thành phố bên Sông Hồng
  • Áo dài Việt Nam
    Áo dài Việt Nam

    Vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa qua, Á hậu Thụy Vân đã thực hiện 1 bộ ảnh tái hiện vẻ đẹp phụ nữ Hà Nội xưa trong tà áo dài Việt Nam

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
    Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

    TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

  • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
    Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

    Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

  • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

    Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

  • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
    Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

    Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.