vietbao

Xóa độc quyền trong năm học 2007-2008 là không thể được

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhà xuất bản Giáo Dục:

Xoa doc quyen trong nam hoc 2007 2008 la khong the duoc
Vẫn còn không ít học sinh nghèo chưa thể có tiền mua đủ một bộ SGK
Tại sao mức chênh lệch giữa chi phí thực tế với chi phí theo kế hoạch lại cao đến hàng trăm tỉ đồng? NXBGD giải thích thế nào về các khoản “hỗ trợ” bộ GD-ĐT? TS đã trao đổi với ông Nguyễn Minh Khang, phó Tổng giám đốc NXBGD, nhằm làm rõ những điều dư luận đang quan tâm: bao giờ xóa độc quyền, bao giờ giảm giá SGK?

Chưa rõ thời điểm chấm dứt độc quyền

Ông Khang nói:

- Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của báo chí tới hoạt động của NXBGD, đặc biệt với kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa được công bố. Qua quá trình thanh tra nghiêm túc, Thanh tra Chính phủ có đánh giá mặt tốt, những mặt cần khắc phục của NXBGD. Trong đó, phải khẳng định kết luận thanh tra đã công nhận không hề có tham ô, tiêu cực trong các hoạt động quản lý kinh tế của NXBGD. Nếu nhìn kết quả cuối cùng một cách khách quan thì số tiền yêu cầu phải xuất toán khỏi chi phí, đưa vào lợi nhuận sau thuế là 302,9 triệu đồng, phải nộp ngân sách 136,2 triệu so với tổng doanh thu khoảng 4.000 tỉ đồng của NXBGD là không quá lớn.

“Tiền hỗ trợ, mục đích là trong sáng”

+ Kết luận thanh tra cho thấy NXBGD đã chi hỗ trợ công đoàn Bộ GD-ĐT gần 2,4 tỉ đồng. NXBGD có giải thích gì về số tiền này?

- Để hoàn thiện một cuốn SGK phải qua rất nhiều công đoạn, từ bản thảo, đánh máy, biên tập nội dung, biên tập kỹ thuật, mỹ thuật rồi đến góp ý, thẩm định... Nên chúng tôi có hỗ trợ kinh phí cho công đoàn Bộ GD-ĐT với mục đích tổ chức hội nghị, tập huấn phát hành, sử dụng SGK. Đó là mục đích trong sáng, để việc phát hành, sử dụng SGK đạt hiệu quả tốt nhất. Việc chuyển tiền từ NXBGD đi cũng công khai, qua tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, đến khâu sử dụng thì sai mục đích như kết luận của Thanh tra Chính phủ. Cái đó một phần do NXBGD chưa có qui chế hỗ trợ. Trong cuộc họp sáng 9-4, theo kiến nghị của thanh tra, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã yêu cầu phải lập qui chế hỗ trợ cho minh bạch hơn. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm và bắt tay ngay vào xây dựng qui chế này, dự tính đến tháng 5-2007 sẽ hoàn thành.

+ Thưa ông, toàn bộ chi phí biên soạn, thẩm định SGK đều được ngân sách nhà nước cấp. Vậy tại sao NXBGD lại phải hỗ trợ bộ?

- Đúng là chi phí soạn, thẩm định SGK do ngân sách nhà nước cấp. Nhưng từ bản thảo đến cuốn sách in ra phải qua rất nhiều khâu. Nên chúng tôi hỗ trợ những khâu như đọc góp ý bản thảo, tuyên truyền giới thiệu sách...

+ Trong các chi phí tài chính, NXBGD đã chi cho Cục Thuế Hà Nội đi tham quan. Nhiều NXB khác cho rằng việc chi “rộng rãi” trên là quá bình thường với NXBGD vì đơn vị của ông đã từng “quên” hơn 20 tỉ đồng không tiêu đến?

- Việc “quên” là không đúng. Cũng phải nói lại cho chính xác về khoản lợi nhuận của NXBGD. Lâu nay nhiều nơi cứ nói là siêu lợi nhuận. Nhưng thực tế, lợi nhuận trước thuế của chúng tôi từ 2002-2006 chỉ ở khoảng 9% doanh thu. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 6,1% doanh thu (236 tỉ 956 triệu/3820 tỉ 967 triệu). Như vậy, lợi nhuận sau thuế trên doanh thu của NXB GD chưa bằng tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của nền kinh tế (từ 7-8,2%). Nó không cao so với mặt bằng chung. Về con số tuyệt đối, lợi nhuận mà SGK đem lại chỉ có 240 tỉ, chiếm 69% tổng lợi nhuận. Vì vậy, việc báo chí nêu lợi nhuận SGK quá cao là chưa chính xác.

+ Có phải vì những khoản chi “quan hệ” và những khoản tương tự khiến giá SGK không thể giảm, khiến khi chi phí thực tế chưa tăng NXB GD đã phải dự toán tăng khiến khoản chênh lệch lên đến trên 25 tỉ đồng/năm như kết luận thanh tra?

- Theo kết luận thanh tra về một số nội dung chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí hoạt động tài chính, chi phí phim ruột, phim bìa từ năm 2002-2006 thì chi phí giá thành kế hoạch cao hơn chi phí thực tế 25 tỉ 478 triệu. Theo chúng tôi, kết luận này chưa phù hợp và không đầy đủ vì trong quá trình thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, có những khoản chi phí phát sinh cao hơn dự kiến như giá giấy tăng khoảng 5-7%/năm, chi phí tiền lương, điện, xăng dầu cũng tăng 5-8%/năm.

Như vậy, khi xây dựng kế hoạch tài chính, doanh nghiệp có tính đến yếu tố tăng giá vật liệu để tránh rủi ro. Nhưng cũng có nhiều khoản chi trong quá trình thực hiện thấp hơn kế hoạch. Song cũng phải nhắc đến nguyên do NXB GD đã cố gắng tiết kiệm chi phí để đạt lợi nhuận hàng năm nên mới có con số chênh lệch lớn như trong báo cáo của thanh tra Chính phủ.

Bao giờ xoá độc quyền, giảm giá SGK?

+ Một trong những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ là yêu cầu sớm có đề án xoá độc quyền xuất bản hoặc giảm giá SGK trong năm 2007-2008. Việc này theo ông có thực hiện được không?

- Để phục vụ kịp thời SGK cho năm học 2007-2008, NXB GD đã chuẩn bị từ cuối năm 2006, đầu 2007. Sách phục vụ năm học 2007-2008 đã phải in xong và nhập kho nên việc xoá độc quyền xuất bản SGK ngay trong năm học 2007- 2008 là không thể thực hiện được.

+ Chưa thể xóa độc quyền. Nhưng một khâu có thể làm ngay là xã hội hóa việc phát hành SGK? Cho tư nhân được tham gia phát hành cũng có thể giúp giảm chiết khấu, giảm giá SGK?

- Hiện SGK đang được phát hành trong hệ thống 64 công ty sách và thiết bị trường học tại các tỉnh. Tuy nhiên, để tiếp tục mở rộng mạng lưới phát hành, từ tháng 4-2006, NXB GD đã có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT chấp nhận cho thí điểm mở thêm các đơn vị phát hành khi có đủ điều kiện để cung ứng SGK cho địa phương. Khi lãnh đạo bộ phê duyệt, NXB GD sẽ xây dựng lộ trình để thực hiện.

+ Việc in ấn, NXB GD cho rằng đã xã hội hoá được vì có đấu thầu. Nhưng nhiều nơi khẳng định để được tham gia đấu thầu in sách cho NXB GD thôi đã vấp phải cơ chế xin cho rất khó khăn?

- Điều này không có. Việc đấu thầu chúng tôi áp dụng rất công khai và đang có tới 98 nhà in trên cả nước được đấu thầu, gia công in SGK. Tất nhiên, NXB GD phải đặt ra những quy định về tiêu chuẩn để được tham gia đấu thầu nhằm đảm bảo chất lượng. Cũng giống như xây dựng, muốn xây một tòa nhà 10 tầng thì phải chọn những nơi đã xây nhà cao tầng rồi. Nếu không sẽ rất mạo hiểm.

+ Nhiều nhà xuất bản khác khẳng định nếu được in SGK, không những họ có thể đảm bảo chất lượng mà giảm ngay được 10% giá thành. Ông nghĩ thế nào về tuyên bố này?

- Tôi nghĩ đó là những tuyên bố nặng về suy nghĩ chủ quan và không khả thi. Rất nhiều vị khách đến Việt Nam đã ngạc nhiên vì SGK của chúng ta rẻ không tin được. Chúng tôi khẳng định giá SGK ở Việt Nam đang thuộc dạng rẻ nhất trong khu vực và trên thế giới rồi.

+ Như thế là rất khó xóa độc quyền in SGK trong hai năm tới. Và theo NXB GD, giá sách đã rẻ như thế thì việc giảm giá SGK có thể thực hiện không và bao giờ thì giá giảm?

- Việc giảm giá sách cũng phải có lộ trình và chúng tôi sẽ xây dựng phương án trình lên Bộ GD-ĐT. Quá trình soạn thảo sẽ phải cân nhắc rất kỹ xem có giảm được không bởi hiện nay chỉ có 40-50% số đầu sách có số lượng in lớn. 50% đầu sách còn lại số lượng in rất thấp, như sách giáo viên, sách chương trình mục tiêu chỉ in được 1-2 ngàn bản. Những cuốn này chi phí rất cao, nhưng chúng tôi vẫn phải bán giá thấp. Vì vậy, giá sách bao giờ giảm, giảm bao nhiêu tạm thời chưa thể khẳng định. NXB GD sẽ phải cân đối để tìm ra phương án hợp lý nhất.

Xoa doc quyen trong nam hoc 2007 2008 la khong the duoc

CẦM VĂN KÌNH thực hiện

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Xóa độc quyền trong năm học 2007-2008 là không thể được
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xóa độc quyền trong năm học 2007-2008 là không thể được bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xoa doc quyen trong nam hoc 2007 2008 la khong the duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xóa độc quyền trong năm học 2007-2008 là không thể được ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Delete exclusively in the 2007-2008 school year can not be
Publisher of Education, Ministry of Education, Nguyen Minh Khang, planned cost, actual cost, inspection conclusions, the Government Inspectorate , can not be, the difference, exclusive, support, we, discounts, academic year, in the year, books
Why the difference between the actual cost with planned cost is high to hundreds
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.