vietbao

Xóa độc quyền trong năm học 2007-2008 là không thể được

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhà xuất bản Giáo Dục:

Xoa doc quyen trong nam hoc 2007 2008 la khong the duoc
Vẫn còn không ít học sinh nghèo chưa thể có tiền mua đủ một bộ SGK
Tại sao mức chênh lệch giữa chi phí thực tế với chi phí theo kế hoạch lại cao đến hàng trăm tỉ đồng? NXBGD giải thích thế nào về các khoản “hỗ trợ” bộ GD-ĐT? TS đã trao đổi với ông Nguyễn Minh Khang, phó Tổng giám đốc NXBGD, nhằm làm rõ những điều dư luận đang quan tâm: bao giờ xóa độc quyền, bao giờ giảm giá SGK?

Chưa rõ thời điểm chấm dứt độc quyền

Ông Khang nói:

- Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của báo chí tới hoạt động của NXBGD, đặc biệt với kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa được công bố. Qua quá trình thanh tra nghiêm túc, Thanh tra Chính phủ có đánh giá mặt tốt, những mặt cần khắc phục của NXBGD. Trong đó, phải khẳng định kết luận thanh tra đã công nhận không hề có tham ô, tiêu cực trong các hoạt động quản lý kinh tế của NXBGD. Nếu nhìn kết quả cuối cùng một cách khách quan thì số tiền yêu cầu phải xuất toán khỏi chi phí, đưa vào lợi nhuận sau thuế là 302,9 triệu đồng, phải nộp ngân sách 136,2 triệu so với tổng doanh thu khoảng 4.000 tỉ đồng của NXBGD là không quá lớn.

“Tiền hỗ trợ, mục đích là trong sáng”

+ Kết luận thanh tra cho thấy NXBGD đã chi hỗ trợ công đoàn Bộ GD-ĐT gần 2,4 tỉ đồng. NXBGD có giải thích gì về số tiền này?

- Để hoàn thiện một cuốn SGK phải qua rất nhiều công đoạn, từ bản thảo, đánh máy, biên tập nội dung, biên tập kỹ thuật, mỹ thuật rồi đến góp ý, thẩm định... Nên chúng tôi có hỗ trợ kinh phí cho công đoàn Bộ GD-ĐT với mục đích tổ chức hội nghị, tập huấn phát hành, sử dụng SGK. Đó là mục đích trong sáng, để việc phát hành, sử dụng SGK đạt hiệu quả tốt nhất. Việc chuyển tiền từ NXBGD đi cũng công khai, qua tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, đến khâu sử dụng thì sai mục đích như kết luận của Thanh tra Chính phủ. Cái đó một phần do NXBGD chưa có qui chế hỗ trợ. Trong cuộc họp sáng 9-4, theo kiến nghị của thanh tra, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã yêu cầu phải lập qui chế hỗ trợ cho minh bạch hơn. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm và bắt tay ngay vào xây dựng qui chế này, dự tính đến tháng 5-2007 sẽ hoàn thành.

+ Thưa ông, toàn bộ chi phí biên soạn, thẩm định SGK đều được ngân sách nhà nước cấp. Vậy tại sao NXBGD lại phải hỗ trợ bộ?

- Đúng là chi phí soạn, thẩm định SGK do ngân sách nhà nước cấp. Nhưng từ bản thảo đến cuốn sách in ra phải qua rất nhiều khâu. Nên chúng tôi hỗ trợ những khâu như đọc góp ý bản thảo, tuyên truyền giới thiệu sách...

+ Trong các chi phí tài chính, NXBGD đã chi cho Cục Thuế Hà Nội đi tham quan. Nhiều NXB khác cho rằng việc chi “rộng rãi” trên là quá bình thường với NXBGD vì đơn vị của ông đã từng “quên” hơn 20 tỉ đồng không tiêu đến?

- Việc “quên” là không đúng. Cũng phải nói lại cho chính xác về khoản lợi nhuận của NXBGD. Lâu nay nhiều nơi cứ nói là siêu lợi nhuận. Nhưng thực tế, lợi nhuận trước thuế của chúng tôi từ 2002-2006 chỉ ở khoảng 9% doanh thu. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 6,1% doanh thu (236 tỉ 956 triệu/3820 tỉ 967 triệu). Như vậy, lợi nhuận sau thuế trên doanh thu của NXB GD chưa bằng tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của nền kinh tế (từ 7-8,2%). Nó không cao so với mặt bằng chung. Về con số tuyệt đối, lợi nhuận mà SGK đem lại chỉ có 240 tỉ, chiếm 69% tổng lợi nhuận. Vì vậy, việc báo chí nêu lợi nhuận SGK quá cao là chưa chính xác.

+ Có phải vì những khoản chi “quan hệ” và những khoản tương tự khiến giá SGK không thể giảm, khiến khi chi phí thực tế chưa tăng NXB GD đã phải dự toán tăng khiến khoản chênh lệch lên đến trên 25 tỉ đồng/năm như kết luận thanh tra?

- Theo kết luận thanh tra về một số nội dung chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí hoạt động tài chính, chi phí phim ruột, phim bìa từ năm 2002-2006 thì chi phí giá thành kế hoạch cao hơn chi phí thực tế 25 tỉ 478 triệu. Theo chúng tôi, kết luận này chưa phù hợp và không đầy đủ vì trong quá trình thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, có những khoản chi phí phát sinh cao hơn dự kiến như giá giấy tăng khoảng 5-7%/năm, chi phí tiền lương, điện, xăng dầu cũng tăng 5-8%/năm.

Như vậy, khi xây dựng kế hoạch tài chính, doanh nghiệp có tính đến yếu tố tăng giá vật liệu để tránh rủi ro. Nhưng cũng có nhiều khoản chi trong quá trình thực hiện thấp hơn kế hoạch. Song cũng phải nhắc đến nguyên do NXB GD đã cố gắng tiết kiệm chi phí để đạt lợi nhuận hàng năm nên mới có con số chênh lệch lớn như trong báo cáo của thanh tra Chính phủ.

Bao giờ xoá độc quyền, giảm giá SGK?

+ Một trong những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ là yêu cầu sớm có đề án xoá độc quyền xuất bản hoặc giảm giá SGK trong năm 2007-2008. Việc này theo ông có thực hiện được không?

- Để phục vụ kịp thời SGK cho năm học 2007-2008, NXB GD đã chuẩn bị từ cuối năm 2006, đầu 2007. Sách phục vụ năm học 2007-2008 đã phải in xong và nhập kho nên việc xoá độc quyền xuất bản SGK ngay trong năm học 2007- 2008 là không thể thực hiện được.

+ Chưa thể xóa độc quyền. Nhưng một khâu có thể làm ngay là xã hội hóa việc phát hành SGK? Cho tư nhân được tham gia phát hành cũng có thể giúp giảm chiết khấu, giảm giá SGK?

- Hiện SGK đang được phát hành trong hệ thống 64 công ty sách và thiết bị trường học tại các tỉnh. Tuy nhiên, để tiếp tục mở rộng mạng lưới phát hành, từ tháng 4-2006, NXB GD đã có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT chấp nhận cho thí điểm mở thêm các đơn vị phát hành khi có đủ điều kiện để cung ứng SGK cho địa phương. Khi lãnh đạo bộ phê duyệt, NXB GD sẽ xây dựng lộ trình để thực hiện.

+ Việc in ấn, NXB GD cho rằng đã xã hội hoá được vì có đấu thầu. Nhưng nhiều nơi khẳng định để được tham gia đấu thầu in sách cho NXB GD thôi đã vấp phải cơ chế xin cho rất khó khăn?

- Điều này không có. Việc đấu thầu chúng tôi áp dụng rất công khai và đang có tới 98 nhà in trên cả nước được đấu thầu, gia công in SGK. Tất nhiên, NXB GD phải đặt ra những quy định về tiêu chuẩn để được tham gia đấu thầu nhằm đảm bảo chất lượng. Cũng giống như xây dựng, muốn xây một tòa nhà 10 tầng thì phải chọn những nơi đã xây nhà cao tầng rồi. Nếu không sẽ rất mạo hiểm.

+ Nhiều nhà xuất bản khác khẳng định nếu được in SGK, không những họ có thể đảm bảo chất lượng mà giảm ngay được 10% giá thành. Ông nghĩ thế nào về tuyên bố này?

- Tôi nghĩ đó là những tuyên bố nặng về suy nghĩ chủ quan và không khả thi. Rất nhiều vị khách đến Việt Nam đã ngạc nhiên vì SGK của chúng ta rẻ không tin được. Chúng tôi khẳng định giá SGK ở Việt Nam đang thuộc dạng rẻ nhất trong khu vực và trên thế giới rồi.

+ Như thế là rất khó xóa độc quyền in SGK trong hai năm tới. Và theo NXB GD, giá sách đã rẻ như thế thì việc giảm giá SGK có thể thực hiện không và bao giờ thì giá giảm?

- Việc giảm giá sách cũng phải có lộ trình và chúng tôi sẽ xây dựng phương án trình lên Bộ GD-ĐT. Quá trình soạn thảo sẽ phải cân nhắc rất kỹ xem có giảm được không bởi hiện nay chỉ có 40-50% số đầu sách có số lượng in lớn. 50% đầu sách còn lại số lượng in rất thấp, như sách giáo viên, sách chương trình mục tiêu chỉ in được 1-2 ngàn bản. Những cuốn này chi phí rất cao, nhưng chúng tôi vẫn phải bán giá thấp. Vì vậy, giá sách bao giờ giảm, giảm bao nhiêu tạm thời chưa thể khẳng định. NXB GD sẽ phải cân đối để tìm ra phương án hợp lý nhất.

Xoa doc quyen trong nam hoc 2007 2008 la khong the duoc

CẦM VĂN KÌNH thực hiện

Việt Báo
Comment :Xóa độc quyền trong năm học 2007-2008 là không thể được
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xóa độc quyền trong năm học 2007-2008 là không thể được bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xoa doc quyen trong nam hoc 2007 2008 la khong the duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xóa độc quyền trong năm học 2007-2008 là không thể được ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Delete exclusively in the 2007-2008 school year can not be
Publisher of Education, Ministry of Education, Nguyen Minh Khang, planned cost, actual cost, inspection conclusions, the Government Inspectorate , can not be, the difference, exclusive, support, we, discounts, academic year, in the year, books
Why the difference between the actual cost with planned cost is high to hundreds
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.