vietbao

Vòng quanh thế giới học cách... nuôi heo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sử dụng hơn 10 phần mềm hiện đại quản lý trại heo, thường xuyên lướt web trao đổi kinh nghiệm với nông dân khắp thế giới, là người VN đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Asian Pork, là Công dân danh dự bang Nebraska (Mỹ), đã đi hơn 15 nước trên thế giới. Thật khó tin, nhưng đó là phác họa hình ảnh của 1 người “nông dân toàn cầu” ở Đồng Nai – anh Nguyễn Trí Công.

“Nông dân toàn cầu”

1 đoàn khách quốc tế đến thăm trại heo của anh Công.
1 đoàn khách quốc tế đến thăm trại heo của anh Công.
Năm 2003, phóng viên tạp chí chuyên ngành chăn nuôi hàng đầu châu Á Asian Pork đã vô cùng bất ngờ khi tới thăm trang trại của một người nông dân VN ở Đồng Nai. Rất nghi ngờ con số báo cáo về năng suất của trại nhưng đến khi được chứng kiến tận mắt cách quản lý và chăn nuôi hiện đại ở đây, phóng viên hoàn toàn bị thuyết phục và đã viết bài dài tới 3 trang giới thiệu mô hình nuôi heo tiên tiến này.

Trang trại nuôi heo đó là của anh Nguyễn Trí Công, người VN đầu tiên xuất hiện trên Asian Pork.

1 năm sau, anh được trao danh hiệu Công dân danh dự của bang Nebraska (Mỹ) vì là đối tác quan trọng của 1 trong những công ty lớn nhất của bang.

Trang trại của anh trở thành điểm tham quan của nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tới học hỏi kinh nghiệm nuôi heo. Mỗi năm, có hàng trăm SV Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng về đây thực tập hoặc khảo sát thực tế. Dù mới tốt nghiệp lớp 12 nhưng anh đã là giảng viên thỉnh giảng nhiều năm của trường.

Nhiều nông dân Thái Lan hay Philippines sang thăm đều phải trầm trồ bởi trước kia họ nghĩ ngành chăn nuôi của VN phát triển chậm hơn thế giới tới vài chục năm, không ngờ trại của anh Công tuy quy mô không lớn bằng nhưng lại hiện đại hơn của họ. Đến khi về, họ lại tiếp tục giới thiệu mô hình của anh Công cho những người khác.

TIN LIÊN QUAN
Và cái tên Nguyễn Trí Công đã trở nên quen thuộc với các công ty, hiệp hội chăn nuôi và trang trại khắp thế giới.

Từ người nông dân VN khởi nghiệp với 2 con lợn nái, anh đã trở thành người nông dân với thương hiệu toàn cầu.

Năm 1998, anh Công không ngần ngại bỏ ra 1 khoản tiền không nhỏ để trả một nửa chi phí cho chuyến thăm quan các trang trại ở Pháp và Mỹ trong nhiều tuần.

Qua 4, 5 trang trại ở Pháp, anh thấy họ quản lý rất bài bản và có quy trình công nghiệp. Sang Mỹ thấy việc nuôi heo còn đơn giản hơn mình nhiều mà năng suất rất cao. Ông chủ trang trại đi chơi cả ngày mà vẫn quản lý được trại heo.

“Lúc đó tôi nghĩ rằng chẳng có gì khó khăn, sao mình không làm được như họ?” – Anh Công chia sẻ. Trở về VN, anh lập tức tìm cách ứng dụng các công nghệ quản lý và chăn nuôi hiện đại học tập từ các nước đó vào trang trại của mình.

Với quan niệm, “trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một… sờ”, những năm qua, anh Công đã đi tới hơn 15 nước để trực tiếp thăm quan các mô hình trang trại hiện đại của Mỹ, Canada, Pháp, Trung Quốc, Thái Lan… Sau mỗi chuyến đi, anh lại học hỏi được rất nhiều từ các mô hình đó.

Nuôi heo bằng… laptop và internet

Anh Công đang giới thiệu về phần mềm quản lý nuôi heo trên máy tính.
Anh Công đang giới thiệu về phần mềm quản lý nuôi heo trên máy tính.
Không còn phải lọ mọ đến từng chuồng trại, mỗi sáng, anh Nguyễn Trí Công chỉ việc mở máy tính xách tay và thao tác vài cú nhấp chuột là có thể biết rõ tình trạng sức khỏe của từng con heo đang được nuôi trong 2 trang trại của anh, con nái nào đang đến kỳ thụ tinh, trộn thức ăn sao cho phù hợp.

Hàng tuần, thông tin biến động của trang trại được bên dưới báo cáo lên và nhập vào máy tính, qua phần mềm sẽ đánh giá được tổng quát điểm yếu của trang trại để biết phải điều chỉnh ở khu vực nào. Thậm chí, phần mềm còn quản lý được 3 đời con heo để phân loại giống và lên kế hoạch sinh sản.

Anh cũng thường xuyên truy cập vào một website nơi có nhiều nông dân khắp thế giới đăng ký thành viên để so sánh năng suất nuôi heo với các trại khác ở VN và thế giới.

Ngay từ cách đây 17 năm, cái thời mà máy vi tính còn xa lạ với đa số người dân VN, kể cả dân văn phòng hay trí thức thì anh Công, chủ trang trại nuôi heo ở Đồng Nai đã đầu tư sắm hẳn 1 bộ máy vi tính để quản lý trang trại.

Qua báo chí, anh Công thấy máy vi tính như là “ông Thánh” bởi nó rất kỳ diệu, có thể quản lý mọi việc, biết được mọi thứ, chỉ cần có nó trong tay là có thể giải quyết mọi vấn đề. Nhưng rồi vài tháng làm quen và liên tục… phá máy, anh mới nhận ra rằng máy vi tính chỉ là công cụ, quan trọng là phải biết sử dụng nó sao cho phù hợp.

Từ đó, anh chịu khó mày mò tìm cách quản lý sổ sách bằng máy tính. Mới đầu chỉ là những file dạng excel đơn giản nhưng cũng giúp anh hệ thống hóa quy trình quản lý.

Thời kỳ đó, đa số các phần mềm đều sử dụng tiếng Anh mà anh Công thì hoàn toàn “mù ngoại ngữ” nên cái gì cũng ấn OK hết, nhiều lúc bị xóa sạch dữ liệu. Vì thế, song song với quá trình tiếp cận máy vi tính, anh cũng tự mày mò học tiếng Anh. Đến bây giờ, tuy không được học bài bản nhưng anh đã có thể giao tiếp, đọc tài liệu và lướt web bằng tiếng Anh.

Bắt đầu tiếp cận với phần mềm chăn nuôi chuyên nghiệp từ sau khi đăng ký học lớp phần mềm Ultramix tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, đến nay, anh Công đã áp dụng hơn 10 phần mềm hiện đại vào quản lý trang trại.

“1 phần mềm mua của nước ngoài giá vài trăm tới vài ngàn đô có thể sử dụng lâu dài. Nhiều phần mềm còn giúp mình tiết kiệm được tới vài chục triệu một tháng. Như vậy xét về lợi ích kinh tế là rất cao.” – Anh Công chia sẻ. Vì thế, theo anh, trong thời đại hiện nay, không nên lăn tăn chuyện kinh phí mà cần biết ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới vào chăn nuôi.

Anh Công còn tham gia các khóa học ngắn về xử lý môi trường trong chăn nuôi ở nước ngoài và mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật hiện đại để giải quyết gần như triệt để vấn đề môi trường của trại heo. Anh đã xây dựng hệ thống hầm khí biogas tận dụng chất thải chăn nuôi để tạo khí gas phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Bởi thế, đứng bên ngoài trại của anh, người ta hầu như không thể ngửi thấy mùi "đặc trưng" của những trại heo thông thường.

Làm nông dân toàn cầu? – Không khó!

Anh Công tại trại heo của mình. Hiện anh đang quản lý 2 trại heo hiện đại với khoảng 3000 con heo,
Anh Công tại trại heo của mình. Hiện anh đang quản lý 2 trại heo hiện đại với khoảng 3000 con heo,
Theo anh Công, hiện nay nông dân của ta hoàn toàn có điều kiện tiếp cận với internet để tìm kiếm thông tin nhưng quan trọng là phải biết định hướng để tìm kiếm. Để làm một người nông dân có sức cạnh tranh trên toàn cầu, trước hết mỗi người nông dân cần biết tận dụng những tiện ích do internet và máy vi tính mang lại, đồng thời biết ứng dụng những công nghệ mới của nước ngoài vào điều kiện trong nước.

Kinh nghiệm của anh Công là phải có vốn tiếng Anh đủ để tìm và xem tài liệu trên mạng và thường xuyên truy cập vào những website về chăn nuôi của nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm.

Anh chia sẻ: “Các chủ trại ở Mỹ và châu Âu bán những con heo giống rất tốt. Thông qua những trang web, họ giới thiệu về trại của mình. Cũng qua đó mình vào trao đổi thông tin xem mình muốn mua của họ cái gì, học của họ cái gì và có thể đề xuất sang thăm để học hỏi.”

Hiện nay có nhiều công ty nước ngoài sản xuất thuốc, biệt dược, thiết bị cho nông nghiệp khi đưa vào VN cần được khảo nghiệm. Anh Công luôn sẵn sàng tham gia thí nghiệm mà không lấy tiền, chỉ lấy tài liệu bởi “tiền thì chỉ lấy được 1 lần còn tài liệu thì họ liên tục cập nhật và gửi cho mình”. Có như vậy nông nghiệp của mình mới bắt kịp được những tri thức khoa học hiện đại của thế giới nhằm nâng cao năng suất, giảm giá thành và tăng sức cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu.

Đồng thời, cần tạo quan hệ tốt với các công ty và hiệp hội chăn nuôi quốc tế theo kiểu “win-win”, tức là 2 bên cùng có lợi. Như Hiệp hội Ngũ cốc Mỹ thường xuyên hỗ trợ nông dân tối đa, đài thọ chi phí toàn phần hoặc bán phần cho nông dân các nước đi tham quan các trang trại nước ngoài. Ngược lại, mình học hỏi kỹ thuật mới thì sẽ cần nhập thiết bị và sản phẩm của họ.

Anh Công chia sẻ: “Toàn cầu hoá mở ra cho những người nông dân VN vốn cần cù sáng tạo rất nhiều cơ hội. Chính phủ phải làm thế nào để quảng bá thông tin, dồn điền, đổi thửa, có mô hình hợp tác xã để những người có đất rộng rãi có thể cơi giới được để giá thành rẻ hơn.

Chỉ khi nào chúng ta chuyển sang chăn nuôi kiểu công nghiệp và năng suất cao bằng thế giới thì nông nghiệp của mình mới có thể cạnh tranh. Để đạt được mục tiêu này, cần có sự nỗ lực từ cả 2 phía, người nông dân và người quản lý".

 • Lan Hương

Xem bài 4: "Kinh nghiệm quốc tế là con số 0 cũng là lợi thế!"

Việt Báo
Comment :Vòng quanh thế giới học cách... nuôi heo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vòng quanh thế giới học cách... nuôi heo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vong quanh the gioi hoc cach nuoi heo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vòng quanh thế giới học cách... nuôi heo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Around the World to learn how ... pig
British Industry, Nguyen Tri Cong, Dong Nai, Asian Pork, honorary citizenship, experience exchange, farmers, computers, around the world, foreign, management, farm software husbandry, modern, VN
- Using more than 10 modern software management pig farms, surfing regularly exchange experiences with farmers around the world, as the VN first appeared on Asian Pork Magazine , is honorary citizen of Nebraska (USA), has gone more than 15 countries ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ