vietbao

Vào hang ổ "chạy" đại học ở Bắc Ninh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vào hang ổ
Chữ “Bài giải” viết theo hướng dẫn của đối tượng Hưng
Sau khi nộp tiền và ký “hợp đồng chạy trường” với Thuyên, phóng viên dần được Thuyên và ê-kíp của anh ta hướng dẫn những điều mà một thí sinh “chạy” trường cần biết. Qua đó, những xảo thuật ma quái của đường dây mua “đầu vào” đại học này từng bước sáng tỏ.

Trước, trong và sau quá trình giao tiền đặt cọc (29 triệu đồng) để mua một suất trúng tuyển vào Trường Đại học Thể dục Bắc Ninh, phóng viên đều được nghe Thuyên nhấn mạnh: “Việc chú “chạy” trường, chú đặc biệt phải kín tiếng. Kín bao nhiêu thì tỷ lệ thành công cao bấy nhiêu”.

“Cẩm nang” cho người “chạy” trường

Sau đó, Thuyên dặn dò phóng viên: “Thời gian sắp tới, chú phải xuống thị xã Từ Sơn để lo việc ôn luyện và gặp người của anh ở dưới đó!”.

Đáp lại, phóng viên thắc mắc: “Tại sao phải ôn luyện khi đã “chạy” trường?”.

Thuyên giải thích: “Thứ nhất, chú phải biết một chút kiến thức để sau này vào phòng thi, lúc người ta sắp xếp cho chú nhìn bài người bên cạnh thì chú còn biết đường mà chép. Thứ hai, lỡ thanh tra về làm gắt thì chí ít chú cũng phải làm được một phần đơn giản nào đó để tránh bị điểm liệt (0 điểm PV). Nếu dính điểm liệt ở phần thi văn hóa, chú sẽ không thể đậu dù tổng điểm các môn có cao hơn mức điểm chuẩn. Ngoài ra, chú cũng phải biết một số nội dung thi năng khiếu xem người ta thi cái gì, thực hiện động tác ra sao để đến lúc vào thi mình không bị mù tịt về năng khiếu. Như vậy, người ta cũng không quá ngán ngẩm khi cho chú điểm cao...”.

Vào hang ổ

“Vé” vào cổng Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh có giá 60-65 triệu đồng

Cũng theo lời Thuyên, trong phần thi năng khiếu, phóng viên chắc chắn sẽ đạt điểm cao vì ở phần thi này, người của Thuyên đã trực tiếp “làm việc” với ê-kíp cán bộ coi thi, chấm điểm. Đây là phần thi có số điểm nhân hệ số 2, thế nên chỉ cần phóng viên tránh bị điểm liệt trong các môn thi văn hóa là đỗ 100%!

Khi phóng viên bày tỏ cái sự học dốt của mình với Thuyên, anh ta lập tức trấn an: Phần thi văn hóa gồm 2 môn, Sinh học và Toán học. Sẽ có hai khả năng xảy ra, hoặc thí sinh của Thuyên được giám thị coi thi đưa bài giải sẵn cho chép, hoặc thí sinh sẽ được sắp xếp ngồi cạnh một thí sinh biết làm bài để... chép bài của thí sinh này!

“Thế nên chú cứ yên tâm!” - Thuyên kết lại gọn lỏn.

Đầu tháng 6-2011, Thuyên cho phóng viên số điện thoại 09121895xx của một người tên Hưng để phóng viên liên lạc khi đến Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh đăng ký ôn thi. Theo giới thiệu của Thuyên, Hưng là Phó chủ nhiệm một bộ môn trong trường đại học này.

“Né hạ” chuyện ôn thi

Tiếp nhận số điện thoại nêu trên, phóng viên lập tức vào cuộc xác minh. Kết quả: Hưng quả đúng là giảng viên “xịn” của Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh!

Sau đó, phóng viên chủ động nhắn tin qua điện thoại di động cho Hưng với nội dung: “Em là Phước, người được anh Thuyên lo cho việc chạy vào Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Anh Thuyên nói em liên hệ với anh”.

Vào hang ổ

Thẻ dự thi của PV

Tin nhắn trên được gửi đi khoảng 5 phút thì Thuyên gọi điện cho phóng viên, mắng xối xả: “Em vừa nói gì với thầy Hưng vậy? Thời gian này là thời gian rất nhạy cảm. Em ăn nói phải cẩn thận chứ!”. Để xoa dịu cơn thịnh nộ của Thuyên, phóng viên đã phải mất hồi lâu xin lỗi rối rít anh ta, đồng thời hứa sẽ nghiêm túc... rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, vì chuyện tin nhắn mà giảng viên Hưng đã từ chối gặp và giúp phóng viên ôn thi văn hóa, luyện thi năng khiếu. Điều này giúp phóng viên đạt được mục đích của mình: Không phải học ôn văn hóa, không phải tập luyện Quần vợt bất kỳ ngày nào nhưng cứ thi là sẽ... đỗ!

Cuộc gặp 3 bên

Cuối tháng 6-2011, Thuyên nhắn tin yêu cầu phóng viên cung cấp số báo danh và số phòng thi. Ngày 6-7-2011 - trước kỳ thi 3 ngày, Thuyên dặn phóng viên: “Trưa nay chú có mặt ở trường để anh dẫn vào gặp người của mình”.

Trưa cùng ngày, Thuyên dẫn phóng viên vào một căn phòng nằm trên tầng 3 của Khu tập thể cán bộ giáo viên - Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Thuyên gõ cửa. Một người đàn ông ngoài 30 tuổi, dáng người đậm mở hờ cánh cửa nhìn ra ngoài dò xét. Nhận ra Thuyên, người đó lập tức đón hai vị khách vào trong rồi cẩn thận cài then cửa. Trong căn phòng kín, chỉ có phóng viên, Thuyên và nhân vật trên.

Theo lời giới thiệu của Thuyên, đây chính là giảng viên Hưng mà phóng viên đã từng nhắn tin liên hệ. Sau vài câu hỏi thăm chiếu lệ, Thuyên nhanh chóng giới thiệu cho Hưng biết rằng phóng viên là một thí sinh đang “chạy” vào khoa Quần vợt.

Cuộc gặp nhanh chóng kết thúc với lời nhắn của Hưng dành cho phóng viên: “Tối 8-7, trước khi thi môn Toán thì em cầm số báo danh, phòng thi đến gặp anh tại phòng này”.

“Hành trang” trước khi thi

Y hẹn, tối 8-7, phóng viên đã quay lại gặp Hưng. Vị giảng viên này nói: “Nội dung thi năng khiếu sẽ có hai phần. Một phần chung thi cho tất cả các thí sinh dự thi vào trường là bật xa và chạy luồn cọc, một phần riêng là thi năng khiếu chuyên sâu là Quần vợt”.

Khi phóng viên bày tỏ lo âu do dốt đặc môn Toán, môn Sinh và... không biết gì về Quần vợt, Hưng vẫn bình chân như vại!

Theo lời của anh ta, phóng viên có thể hoàn toàn yên tâm về các phần thi năng khiếu.

Với môn Sinh học, dù tự làm bài thì phóng viên cũng sẽ không thể bị điểm liệt đó là môn thi trắc nghiệm, cứ “tích” bừa một phương án cho tất cả các câu hỏi là kiểu gì cũng thoát điểm “zê rô”.

Cuối cùng đến môn Toán, Hưng đi lấy một tờ giấy trắng và nói: “Ngày mai vào phòng thi môn Toán, em nhớ ghi chữ “Bài giải” theo cách này nhé! Ghi xong trong bài rồi ghi thêm vào cả tờ giấy nháp nữa rồi đem về cho anh”. Vừa nói, Hưng vừa viết lên tờ giấy trắng chữ “Bài giải” theo các ký tự như sau: Ở từ “Bài”, chữ “B” sẽ do số 1 và số 3 tạo thành...

Vào hang ổ

Chữ “Bài giải” viết theo hướng dẫn của đối tượng Hưng

Theo lời Hưng, những ký hiệu trong bài thi như trên sẽ giúp những người trong ê-kíp “chạy” trường của anh ta nhận ra bài của thí sinh đã nộp tiền cho đường dây mà điều chỉnh điểm số cho hợp lý.

Trước lúc ra về, phóng viên được Hưng dặn dò kĩ lưỡng: “Bằng mọi giá không được để giấy trắng. Kiểu gì cũng phải làm hoặc chép được một phần nào đó thuộc các câu trong bài thi. Sau khi kết thúc thi môn Toán, đến chiều tối mang tờ giấy nháp có ghi ký hiệu chữ “Bài giải” như đã hướng dẫn về cho anh”.

Chỉ còn vài tiếng nữa là sang ngày 9-7 - thời điểm kỳ thi vào Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh bắt đầu với hai môn thi: Sinh học (buổi sáng) và Toán học (buổi chiều). Không lo điểm liệt môn Sinh, nhưng với môn Toán thì trong đầu phóng viên khi đó chỉ có một kiến thức duy nhất về hình học, đó là mẫu... ký tự “Bài giải” mà giảng viên Hưng đã cung cấp...

Đòn dằn mặt

Sau khi nộp 29 triệu đồng tiền đặt cọc cho Thuyên, phóng viên được anh ta kể cho nghe một câu chuyện mang đầy tính hăm dọa: Có một thí sinh người Hải Hậu, Nam Định đã nhờ Thuyên và ê-kíp của anh ta “chạy” vào Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Khi đó, thí sinh đã giao trước một nửa số tiền để đặt cọc. Tuy nhiên, sau khi có giấy báo nhập học, thí sinh nêu trên đã không trả nốt phần tiền còn lại cho Thuyên. Trước tình thế này, Thuyên và các “cộng sự” đã “dạy” cho “kẻ xù nợ” một bài học bằng cách: Vẫn để cho thí sinh trúng tuyển và nhập học nhưng sau đó “phù phép” khiến điểm các môn trong học kỳ 1 của thí sinh không đạt. Hậu quả: “Kẻ xù nợ” bị đuổi học!

“Nếu “bùng” tiền của anh thì chỉ có chú là thiệt vì lỡ giở chuyện học mà còn không được thi đại học năm tiếp theo vì bị đuổi học” - Thuyên dằn mặt phóng viên.

Theo Bùi Thọ Phước (Pháp luật Việt Nam)
Comment :Vào hang ổ "chạy" đại học ở Bắc Ninh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vào hang ổ "chạy" đại học ở Bắc Ninh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vao hang o chay dai hoc o Bac Ninh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vào hang ổ "chạy" đại học ở Bắc Ninh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
In den "run" in Bac Ninh University
Bac Ninh, Phys, universities, journalists, candidates, he, of England, talented, all solutions, boating, running , subject, points,
After paying and signing the "contract to run the school" with Sailing, Sailing and reporters gradually ê his gang guide things that a candidate "run" the need to know. Thereby, the tricks of the ghost line to buy "inputs" university ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ