vietbao

Vào hang ổ "chạy" đại học ở Bắc Ninh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vào hang ổ
Chữ “Bài giải” viết theo hướng dẫn của đối tượng Hưng
Sau khi nộp tiền và ký “hợp đồng chạy trường” với Thuyên, phóng viên dần được Thuyên và ê-kíp của anh ta hướng dẫn những điều mà một thí sinh “chạy” trường cần biết. Qua đó, những xảo thuật ma quái của đường dây mua “đầu vào” đại học này từng bước sáng tỏ.

Trước, trong và sau quá trình giao tiền đặt cọc (29 triệu đồng) để mua một suất trúng tuyển vào Trường Đại học Thể dục Bắc Ninh, phóng viên đều được nghe Thuyên nhấn mạnh: “Việc chú “chạy” trường, chú đặc biệt phải kín tiếng. Kín bao nhiêu thì tỷ lệ thành công cao bấy nhiêu”.

“Cẩm nang” cho người “chạy” trường

Sau đó, Thuyên dặn dò phóng viên: “Thời gian sắp tới, chú phải xuống thị xã Từ Sơn để lo việc ôn luyện và gặp người của anh ở dưới đó!”.

Đáp lại, phóng viên thắc mắc: “Tại sao phải ôn luyện khi đã “chạy” trường?”.

Thuyên giải thích: “Thứ nhất, chú phải biết một chút kiến thức để sau này vào phòng thi, lúc người ta sắp xếp cho chú nhìn bài người bên cạnh thì chú còn biết đường mà chép. Thứ hai, lỡ thanh tra về làm gắt thì chí ít chú cũng phải làm được một phần đơn giản nào đó để tránh bị điểm liệt (0 điểm PV). Nếu dính điểm liệt ở phần thi văn hóa, chú sẽ không thể đậu dù tổng điểm các môn có cao hơn mức điểm chuẩn. Ngoài ra, chú cũng phải biết một số nội dung thi năng khiếu xem người ta thi cái gì, thực hiện động tác ra sao để đến lúc vào thi mình không bị mù tịt về năng khiếu. Như vậy, người ta cũng không quá ngán ngẩm khi cho chú điểm cao...”.

Vào hang ổ

“Vé” vào cổng Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh có giá 60-65 triệu đồng

Cũng theo lời Thuyên, trong phần thi năng khiếu, phóng viên chắc chắn sẽ đạt điểm cao vì ở phần thi này, người của Thuyên đã trực tiếp “làm việc” với ê-kíp cán bộ coi thi, chấm điểm. Đây là phần thi có số điểm nhân hệ số 2, thế nên chỉ cần phóng viên tránh bị điểm liệt trong các môn thi văn hóa là đỗ 100%!

Khi phóng viên bày tỏ cái sự học dốt của mình với Thuyên, anh ta lập tức trấn an: Phần thi văn hóa gồm 2 môn, Sinh học và Toán học. Sẽ có hai khả năng xảy ra, hoặc thí sinh của Thuyên được giám thị coi thi đưa bài giải sẵn cho chép, hoặc thí sinh sẽ được sắp xếp ngồi cạnh một thí sinh biết làm bài để... chép bài của thí sinh này!

“Thế nên chú cứ yên tâm!” - Thuyên kết lại gọn lỏn.

Đầu tháng 6-2011, Thuyên cho phóng viên số điện thoại 09121895xx của một người tên Hưng để phóng viên liên lạc khi đến Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh đăng ký ôn thi. Theo giới thiệu của Thuyên, Hưng là Phó chủ nhiệm một bộ môn trong trường đại học này.

“Né hạ” chuyện ôn thi

Tiếp nhận số điện thoại nêu trên, phóng viên lập tức vào cuộc xác minh. Kết quả: Hưng quả đúng là giảng viên “xịn” của Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh!

Sau đó, phóng viên chủ động nhắn tin qua điện thoại di động cho Hưng với nội dung: “Em là Phước, người được anh Thuyên lo cho việc chạy vào Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Anh Thuyên nói em liên hệ với anh”.

Vào hang ổ

Thẻ dự thi của PV

Tin nhắn trên được gửi đi khoảng 5 phút thì Thuyên gọi điện cho phóng viên, mắng xối xả: “Em vừa nói gì với thầy Hưng vậy? Thời gian này là thời gian rất nhạy cảm. Em ăn nói phải cẩn thận chứ!”. Để xoa dịu cơn thịnh nộ của Thuyên, phóng viên đã phải mất hồi lâu xin lỗi rối rít anh ta, đồng thời hứa sẽ nghiêm túc... rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, vì chuyện tin nhắn mà giảng viên Hưng đã từ chối gặp và giúp phóng viên ôn thi văn hóa, luyện thi năng khiếu. Điều này giúp phóng viên đạt được mục đích của mình: Không phải học ôn văn hóa, không phải tập luyện Quần vợt bất kỳ ngày nào nhưng cứ thi là sẽ... đỗ!

Cuộc gặp 3 bên

Cuối tháng 6-2011, Thuyên nhắn tin yêu cầu phóng viên cung cấp số báo danh và số phòng thi. Ngày 6-7-2011 - trước kỳ thi 3 ngày, Thuyên dặn phóng viên: “Trưa nay chú có mặt ở trường để anh dẫn vào gặp người của mình”.

Trưa cùng ngày, Thuyên dẫn phóng viên vào một căn phòng nằm trên tầng 3 của Khu tập thể cán bộ giáo viên - Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Thuyên gõ cửa. Một người đàn ông ngoài 30 tuổi, dáng người đậm mở hờ cánh cửa nhìn ra ngoài dò xét. Nhận ra Thuyên, người đó lập tức đón hai vị khách vào trong rồi cẩn thận cài then cửa. Trong căn phòng kín, chỉ có phóng viên, Thuyên và nhân vật trên.

Theo lời giới thiệu của Thuyên, đây chính là giảng viên Hưng mà phóng viên đã từng nhắn tin liên hệ. Sau vài câu hỏi thăm chiếu lệ, Thuyên nhanh chóng giới thiệu cho Hưng biết rằng phóng viên là một thí sinh đang “chạy” vào khoa Quần vợt.

Cuộc gặp nhanh chóng kết thúc với lời nhắn của Hưng dành cho phóng viên: “Tối 8-7, trước khi thi môn Toán thì em cầm số báo danh, phòng thi đến gặp anh tại phòng này”.

“Hành trang” trước khi thi

Y hẹn, tối 8-7, phóng viên đã quay lại gặp Hưng. Vị giảng viên này nói: “Nội dung thi năng khiếu sẽ có hai phần. Một phần chung thi cho tất cả các thí sinh dự thi vào trường là bật xa và chạy luồn cọc, một phần riêng là thi năng khiếu chuyên sâu là Quần vợt”.

Khi phóng viên bày tỏ lo âu do dốt đặc môn Toán, môn Sinh và... không biết gì về Quần vợt, Hưng vẫn bình chân như vại!

Theo lời của anh ta, phóng viên có thể hoàn toàn yên tâm về các phần thi năng khiếu.

Với môn Sinh học, dù tự làm bài thì phóng viên cũng sẽ không thể bị điểm liệt đó là môn thi trắc nghiệm, cứ “tích” bừa một phương án cho tất cả các câu hỏi là kiểu gì cũng thoát điểm “zê rô”.

Cuối cùng đến môn Toán, Hưng đi lấy một tờ giấy trắng và nói: “Ngày mai vào phòng thi môn Toán, em nhớ ghi chữ “Bài giải” theo cách này nhé! Ghi xong trong bài rồi ghi thêm vào cả tờ giấy nháp nữa rồi đem về cho anh”. Vừa nói, Hưng vừa viết lên tờ giấy trắng chữ “Bài giải” theo các ký tự như sau: Ở từ “Bài”, chữ “B” sẽ do số 1 và số 3 tạo thành...

Vào hang ổ

Chữ “Bài giải” viết theo hướng dẫn của đối tượng Hưng

Theo lời Hưng, những ký hiệu trong bài thi như trên sẽ giúp những người trong ê-kíp “chạy” trường của anh ta nhận ra bài của thí sinh đã nộp tiền cho đường dây mà điều chỉnh điểm số cho hợp lý.

Trước lúc ra về, phóng viên được Hưng dặn dò kĩ lưỡng: “Bằng mọi giá không được để giấy trắng. Kiểu gì cũng phải làm hoặc chép được một phần nào đó thuộc các câu trong bài thi. Sau khi kết thúc thi môn Toán, đến chiều tối mang tờ giấy nháp có ghi ký hiệu chữ “Bài giải” như đã hướng dẫn về cho anh”.

Chỉ còn vài tiếng nữa là sang ngày 9-7 - thời điểm kỳ thi vào Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh bắt đầu với hai môn thi: Sinh học (buổi sáng) và Toán học (buổi chiều). Không lo điểm liệt môn Sinh, nhưng với môn Toán thì trong đầu phóng viên khi đó chỉ có một kiến thức duy nhất về hình học, đó là mẫu... ký tự “Bài giải” mà giảng viên Hưng đã cung cấp...

Đòn dằn mặt

Sau khi nộp 29 triệu đồng tiền đặt cọc cho Thuyên, phóng viên được anh ta kể cho nghe một câu chuyện mang đầy tính hăm dọa: Có một thí sinh người Hải Hậu, Nam Định đã nhờ Thuyên và ê-kíp của anh ta “chạy” vào Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Khi đó, thí sinh đã giao trước một nửa số tiền để đặt cọc. Tuy nhiên, sau khi có giấy báo nhập học, thí sinh nêu trên đã không trả nốt phần tiền còn lại cho Thuyên. Trước tình thế này, Thuyên và các “cộng sự” đã “dạy” cho “kẻ xù nợ” một bài học bằng cách: Vẫn để cho thí sinh trúng tuyển và nhập học nhưng sau đó “phù phép” khiến điểm các môn trong học kỳ 1 của thí sinh không đạt. Hậu quả: “Kẻ xù nợ” bị đuổi học!

“Nếu “bùng” tiền của anh thì chỉ có chú là thiệt vì lỡ giở chuyện học mà còn không được thi đại học năm tiếp theo vì bị đuổi học” - Thuyên dằn mặt phóng viên.

Theo Bùi Thọ Phước (Pháp luật Việt Nam)
Xe khách chuyển làn, dừng đột ngột bị xe tải húc đuôi
Comment :Vào hang ổ "chạy" đại học ở Bắc Ninh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vào hang ổ "chạy" đại học ở Bắc Ninh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vao hang o chay dai hoc o Bac Ninh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vào hang ổ "chạy" đại học ở Bắc Ninh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
In den "run" in Bac Ninh University
Bac Ninh, Phys, universities, journalists, candidates, he, of England, talented, all solutions, boating, running , subject, points,
After paying and signing the "contract to run the school" with Sailing, Sailing and reporters gradually ê his gang guide things that a candidate "run" the need to know. Thereby, the tricks of the ghost line to buy "inputs" university ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t