vietbao

Văn hoá học đường còn nhiều lúng túng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Hành vi thiếu văn hóa của nhiều bạn trẻ hiện nay có nguyên nhân rất quan trọng từ người lớn. Chúng ta phải khẩn trương sửa chữa điều đó”.

Trước thực trạng bức bối của nhiều hành vi ứng xử chưa văn hóa trong nhà trường và ngoài xã hội, các nhà tâm lý đã đưa nhau về Tiền Giang mở hội thảo “Văn hóa học đường: lý luận và thực tiễn” (Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam tổ chức từ ngày 4 đến 6/3).

HS được tự do sáng tạo trên lớp học cũng là một cách giáo dục và phát triển văn hóa học đường (ảnh chụp tại một giờ học thuyết trình của HS trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10) - L.Quỳnh

PGS.TS Trần Quốc Thành, ĐH Sư phạm Hà Nội, kể ra một hình ảnh trong chương trình Táo quân cuối năm: chỉ cần đưa một tờ polyme (tiền) cho cảnh sát giao thông là mọi chuyện êm thấm cả. “Câu chuyện đưa lên phim kịch thành hài hước, trẻ sẽ cười, nhưng cười rồi trẻ nhớ, mà nhớ thì ra đường nhìn thấy cảnh sát là trẻ sẽ coi thường”.

Một câu chuyện khác được ông nhắc lại, trong một lớp học, thầy cô dán băng keo lên bảng, xong việc thì gỡ đi, nhưng vết băng dính còn lem nhem mà thầy cô vẫn để vậy viết. Học sinh thấy hình ảnh đó và xem là bình thường. "Bình thường rồi sẽ thành hành vi, hành vi sẽ trở thành thói quen, thói quen sẽ hình thành tính cách".

“Tôi thường nói với các cô giáo mầm non: muốn trẻ hư thì cứ cho đến trường, sau vài ba bữa là mày tao lum xum hết, chứ còn ở nhà, trẻ nói mày tao một cái là ông bà, bố mẹ nhắc nhở ngay. Chính cách cư xử, cách gọi của người lớn thế nào thì trẻ con vậy.” – ông nói.

Nhiều đại biểu đều cho rằng, muốn học trò học được văn hóa học đường thì nhà trường phải văn hóa trước, trong đó quan trọng là bắt đầu từ phẩm chất của người thầy.

Cần nhìn nhận lại tâm sinh lý trẻ

TIN LIÊN QUAN
Bà Lý Thị Mai, Giám đốc công ty Tâm lý học ứng dụng TP.HCM khẳng định: Hàng ngày, người ta vẫn tự nguyện bỏ tiền ra đi học về văn hóa giao tiếp, ứng xử, kĩ năng sống… tại các trung tâm, nhà văn hóa. Vấn đề là “chúng ta chưa khơi gợi đúng” khi muốn giáo dục văn hóa học đường.

TS Đinh Phương Duy cho rằng: rất cần nhìn nhận một cách khoa học lại về tâm sinh lý trẻ ngày nay. Thầy cô phải hiểu tâm lý trẻ thì mới có hiệu quả trong giáo dục văn hóa học đường, chứ không thể “ép uổng” theo ý mình.

Còn ông Trần Ấn Lộ đến từ TP.HCM nói: “trải nghiệm chính là cơ chế hình thành nên các giá trị của văn hóa”. Chính vì vậy, phải để cho học sinh suy ngẫm và lựa chọn. Chẳng hạn, khi học sinh chào thầy giáo, thầy chào lại thì các em mới "nghiệm" được giá trị của lời chào.

"Lịch sự và tế nhị"

TIN LIÊN QUAN
“Mách nước” cho việc làm thế nào đưa văn hóa học đường vào được thực tiễn, ông Trần Kiều mô tả một cách dạy và học cụ thể mà ông đã chứng kiến tại TP.HCM. Đó là một tiết học về “lịch sự và tế nhị” cho học sinh lớp 6.

Ông Kiều mô tả: thái độ thầy giáo thì cực kì thân thiện, vui vẻ, giọng nói truyền cảm ấm áp, thái độ động viên khích lệ.

Đầu tiên thầy giáo đưa ra 8 bức tranh mô tả những hành vi có hoặc vô văn hóa. Trẻ con nhìn 8 bức tranh ấy và lập tức có ý kiến: đây là hành vi lịch sự và đây là hành vi rất bất lịch sự.

Tiếp theo, thầy chia nhóm, tổ chức cho các em ghi những hành vi nào được xem là lịch sự và không lịch sự. Có em ghi ra được hơn 30 hành vi lịch sự. Sau đó là biến nhận thức ấy thành hành vi qua thực hành: thầy bố trí cho hai HS giả vờ gọi điện thoại cho nhau, để làm sao cố gắng thể hiện cho thấy một bên thô lỗ, bất lịch sự, một bên nhẹ nhàng, lễ phép.

Thầy giáo đã không nhất thiết phải xác định rõ khi nào lịch sự, khi nào không, vốn là một hành vi rất khó giảng giải bằng lời.

“Những bài học được gọi là văn hóa rất đơn giản mà đi được vào lòng người. Đó chính là việc biết phát huy được kinh nghiệm và vốn sống của trẻ!” – ông Kiều nói.
Cho rằng “văn hóa học đường” là một khái niệm mới ở VN, các nhà khoa học nhất trí: sẽ còn nhiều lúng túng để đưa vào thực tiễn.

GS Phạm Minh Hạc, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục VN cho biết: thuật ngữ “văn hóa học đường” xuất hiện tại các nước nói tiếng Anh vào những năm 1990. Một số nước như Mỹ, Úc đã có trung tâm nghiên cứu, khảo sát thực tiễn, xây dựng tiêu chí và tiến hành đánh giá vấn đề này. Dù còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng đều thống nhất mỗi trường học cần có văn hóa học đường của mình, với khái quát “văn hóa học đường là hệ các chuẩn mực, giá trị giúp cán bộ quản lý nhà trường, thầy cô, phụ huynh, HSSV có các cách thức suy nghĩ, tình cảm, hành động tốt đẹp.

Ông Hạc cũng cho rằng, văn hóa học đường ở VN cần đảm bảo ba yếu tố: cơ sở vật chất đảm bảo, môi trường giáo dục tốt và văn hóa ứng xử, giao tiếp.
 • Lê Quỳnh

******************************

Ho ten: Vũ Giai Tuyền
Dia chi: Đà Nẵng

PGS.TS Trần Quốc Thành, ĐH Sư phạm Hà Nội kể ra một hình ảnh trong chương trình Táo quân cuối năm: chỉ cần đưa một tờ polyme (tiền) cho cảnh sát giao thông là mọi chuyện êm thấm cả. “Câu chuyện đưa lên phim kịch thành hài hước, trẻ sẽ cười, nhưng cười rồi trẻ nhớ, mà nhớ thì ra đường nhìn thấy cảnh sát là trẻ sẽ coi thường”.

Nếu không đưa ra chẳng lẽ mọi việc trên đời này đều đúng hết sao? Thấy sai thì giấu đi ư? Phải đưa ra để cảnh báo đến các cơ quan công quyền cần phải quản lý cán bộ của cơ quan mình tốt hơn. Còn đối với việc tiếp nhận của người có hiểu biết thì họ biết đó là báo đài đang lên án hành động xấu. Còn những đứa trẻ không biết điều đó thì cha mẹ, thầy cô của nó sẽ dạy nó. PGS.TS Trần Quốc Thành, ĐH Sư phạm Hà Nội lại lo xa quá và lệch hướng nữa. Tôi không đồng ý ý kiến đó.


Ho ten: Xuân Trường
Dia chi: Gia Lai

Là một người làm công tác giáo dục, tôi không đồng ý với quan điểm mà tác giả bài viết đã trích dẫn. Đã là những nhà khoa học thì mỗi ý kiến khi đưa ra cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Việc"đút" tiền chocảnh sát giao thông, hay việc tiêu cực không phải là cái gì đó quá xa lạ với mọi người, nếu chỉ vì sợ học sinh coi thường người này, người khác mà mỗi thầy cô nói sai sự thật đi, thì đừng làm thầy cô làm gì nữa!

Theo tôi, cũng đừng đặt tiêu đề bài viết theo kiểu "vơ đũa cả nắm" như tiêu đề bài viết nói trên. Nếu là một người có ý thức, trách nhiệm với con trẻ thì mỗi chúng ta đều biết: "Con hư tại mẹ, tại cha. Cháu hư là tại cả bà lẫn ông". Giáo dục trẻ em là trách nhiệm của cả cộng đồng, (bao gồm gia đình, nhà trường và xã hội).

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Văn hoá học đường còn nhiều lúng túng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Văn hoá học đường còn nhiều lúng túng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Van hoa hoc duong con nhieu lung tung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Văn hoá học đường còn nhiều lúng túng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Culture School is confusing
Hanoi, the Faculty of the University Teacher, secondary to Nguyen, Tien Giang, Tran Quoc Thanh, Vietnam Education, sugar chemistry, Cultural Studies, is the important, psychologists, culture, behavior, courtesy, science, youth
"lack of cultural behavior of many young people today have very important reasons from adults. We must quickly fix it. " To address more frustrating not behave in school culture and society, the ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t