vietbao

Văn hoá học đường còn nhiều lúng túng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Hành vi thiếu văn hóa của nhiều bạn trẻ hiện nay có nguyên nhân rất quan trọng từ người lớn. Chúng ta phải khẩn trương sửa chữa điều đó”.

Trước thực trạng bức bối của nhiều hành vi ứng xử chưa văn hóa trong nhà trường và ngoài xã hội, các nhà tâm lý đã đưa nhau về Tiền Giang mở hội thảo “Văn hóa học đường: lý luận và thực tiễn” (Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam tổ chức từ ngày 4 đến 6/3).

HS được tự do sáng tạo trên lớp học cũng là một cách giáo dục và phát triển văn hóa học đường (ảnh chụp tại một giờ học thuyết trình của HS trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10) - L.Quỳnh

PGS.TS Trần Quốc Thành, ĐH Sư phạm Hà Nội, kể ra một hình ảnh trong chương trình Táo quân cuối năm: chỉ cần đưa một tờ polyme (tiền) cho cảnh sát giao thông là mọi chuyện êm thấm cả. “Câu chuyện đưa lên phim kịch thành hài hước, trẻ sẽ cười, nhưng cười rồi trẻ nhớ, mà nhớ thì ra đường nhìn thấy cảnh sát là trẻ sẽ coi thường”.

Một câu chuyện khác được ông nhắc lại, trong một lớp học, thầy cô dán băng keo lên bảng, xong việc thì gỡ đi, nhưng vết băng dính còn lem nhem mà thầy cô vẫn để vậy viết. Học sinh thấy hình ảnh đó và xem là bình thường. "Bình thường rồi sẽ thành hành vi, hành vi sẽ trở thành thói quen, thói quen sẽ hình thành tính cách".

“Tôi thường nói với các cô giáo mầm non: muốn trẻ hư thì cứ cho đến trường, sau vài ba bữa là mày tao lum xum hết, chứ còn ở nhà, trẻ nói mày tao một cái là ông bà, bố mẹ nhắc nhở ngay. Chính cách cư xử, cách gọi của người lớn thế nào thì trẻ con vậy.” – ông nói.

Nhiều đại biểu đều cho rằng, muốn học trò học được văn hóa học đường thì nhà trường phải văn hóa trước, trong đó quan trọng là bắt đầu từ phẩm chất của người thầy.

Cần nhìn nhận lại tâm sinh lý trẻ

TIN LIÊN QUAN
Bà Lý Thị Mai, Giám đốc công ty Tâm lý học ứng dụng TP.HCM khẳng định: Hàng ngày, người ta vẫn tự nguyện bỏ tiền ra đi học về văn hóa giao tiếp, ứng xử, kĩ năng sống… tại các trung tâm, nhà văn hóa. Vấn đề là “chúng ta chưa khơi gợi đúng” khi muốn giáo dục văn hóa học đường.

TS Đinh Phương Duy cho rằng: rất cần nhìn nhận một cách khoa học lại về tâm sinh lý trẻ ngày nay. Thầy cô phải hiểu tâm lý trẻ thì mới có hiệu quả trong giáo dục văn hóa học đường, chứ không thể “ép uổng” theo ý mình.

Còn ông Trần Ấn Lộ đến từ TP.HCM nói: “trải nghiệm chính là cơ chế hình thành nên các giá trị của văn hóa”. Chính vì vậy, phải để cho học sinh suy ngẫm và lựa chọn. Chẳng hạn, khi học sinh chào thầy giáo, thầy chào lại thì các em mới "nghiệm" được giá trị của lời chào.

"Lịch sự và tế nhị"

TIN LIÊN QUAN
“Mách nước” cho việc làm thế nào đưa văn hóa học đường vào được thực tiễn, ông Trần Kiều mô tả một cách dạy và học cụ thể mà ông đã chứng kiến tại TP.HCM. Đó là một tiết học về “lịch sự và tế nhị” cho học sinh lớp 6.

Ông Kiều mô tả: thái độ thầy giáo thì cực kì thân thiện, vui vẻ, giọng nói truyền cảm ấm áp, thái độ động viên khích lệ.

Đầu tiên thầy giáo đưa ra 8 bức tranh mô tả những hành vi có hoặc vô văn hóa. Trẻ con nhìn 8 bức tranh ấy và lập tức có ý kiến: đây là hành vi lịch sự và đây là hành vi rất bất lịch sự.

Tiếp theo, thầy chia nhóm, tổ chức cho các em ghi những hành vi nào được xem là lịch sự và không lịch sự. Có em ghi ra được hơn 30 hành vi lịch sự. Sau đó là biến nhận thức ấy thành hành vi qua thực hành: thầy bố trí cho hai HS giả vờ gọi điện thoại cho nhau, để làm sao cố gắng thể hiện cho thấy một bên thô lỗ, bất lịch sự, một bên nhẹ nhàng, lễ phép.

Thầy giáo đã không nhất thiết phải xác định rõ khi nào lịch sự, khi nào không, vốn là một hành vi rất khó giảng giải bằng lời.

“Những bài học được gọi là văn hóa rất đơn giản mà đi được vào lòng người. Đó chính là việc biết phát huy được kinh nghiệm và vốn sống của trẻ!” – ông Kiều nói.
Cho rằng “văn hóa học đường” là một khái niệm mới ở VN, các nhà khoa học nhất trí: sẽ còn nhiều lúng túng để đưa vào thực tiễn.

GS Phạm Minh Hạc, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục VN cho biết: thuật ngữ “văn hóa học đường” xuất hiện tại các nước nói tiếng Anh vào những năm 1990. Một số nước như Mỹ, Úc đã có trung tâm nghiên cứu, khảo sát thực tiễn, xây dựng tiêu chí và tiến hành đánh giá vấn đề này. Dù còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng đều thống nhất mỗi trường học cần có văn hóa học đường của mình, với khái quát “văn hóa học đường là hệ các chuẩn mực, giá trị giúp cán bộ quản lý nhà trường, thầy cô, phụ huynh, HSSV có các cách thức suy nghĩ, tình cảm, hành động tốt đẹp.

Ông Hạc cũng cho rằng, văn hóa học đường ở VN cần đảm bảo ba yếu tố: cơ sở vật chất đảm bảo, môi trường giáo dục tốt và văn hóa ứng xử, giao tiếp.
 • Lê Quỳnh

******************************

Ho ten: Vũ Giai Tuyền
Dia chi: Đà Nẵng

PGS.TS Trần Quốc Thành, ĐH Sư phạm Hà Nội kể ra một hình ảnh trong chương trình Táo quân cuối năm: chỉ cần đưa một tờ polyme (tiền) cho cảnh sát giao thông là mọi chuyện êm thấm cả. “Câu chuyện đưa lên phim kịch thành hài hước, trẻ sẽ cười, nhưng cười rồi trẻ nhớ, mà nhớ thì ra đường nhìn thấy cảnh sát là trẻ sẽ coi thường”.

Nếu không đưa ra chẳng lẽ mọi việc trên đời này đều đúng hết sao? Thấy sai thì giấu đi ư? Phải đưa ra để cảnh báo đến các cơ quan công quyền cần phải quản lý cán bộ của cơ quan mình tốt hơn. Còn đối với việc tiếp nhận của người có hiểu biết thì họ biết đó là báo đài đang lên án hành động xấu. Còn những đứa trẻ không biết điều đó thì cha mẹ, thầy cô của nó sẽ dạy nó. PGS.TS Trần Quốc Thành, ĐH Sư phạm Hà Nội lại lo xa quá và lệch hướng nữa. Tôi không đồng ý ý kiến đó.


Ho ten: Xuân Trường
Dia chi: Gia Lai

Là một người làm công tác giáo dục, tôi không đồng ý với quan điểm mà tác giả bài viết đã trích dẫn. Đã là những nhà khoa học thì mỗi ý kiến khi đưa ra cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Việc"đút" tiền chocảnh sát giao thông, hay việc tiêu cực không phải là cái gì đó quá xa lạ với mọi người, nếu chỉ vì sợ học sinh coi thường người này, người khác mà mỗi thầy cô nói sai sự thật đi, thì đừng làm thầy cô làm gì nữa!

Theo tôi, cũng đừng đặt tiêu đề bài viết theo kiểu "vơ đũa cả nắm" như tiêu đề bài viết nói trên. Nếu là một người có ý thức, trách nhiệm với con trẻ thì mỗi chúng ta đều biết: "Con hư tại mẹ, tại cha. Cháu hư là tại cả bà lẫn ông". Giáo dục trẻ em là trách nhiệm của cả cộng đồng, (bao gồm gia đình, nhà trường và xã hội).

Việt Báo
Comment :Văn hoá học đường còn nhiều lúng túng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Văn hoá học đường còn nhiều lúng túng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Van hoa hoc duong con nhieu lung tung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Văn hoá học đường còn nhiều lúng túng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Culture School is confusing
Hanoi, the Faculty of the University Teacher, secondary to Nguyen, Tien Giang, Tran Quoc Thanh, Vietnam Education, sugar chemistry, Cultural Studies, is the important, psychologists, culture, behavior, courtesy, science, youth
"lack of cultural behavior of many young people today have very important reasons from adults. We must quickly fix it. " To address more frustrating not behave in school culture and society, the ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.