vietbao

Ứng xử trong môi trường giáo dục

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sự xuất hiện liên tiếp hay ngắt quãng những vụ việc nữ sinh đánh nhau thời gian gần đây đã khiến không ít người trăn trở. Và mới đây nhất là đoạn băng bị học sinh ghi âm cô giáo T.N khiến cho mọi người hoài nghi về sự xuống cấp của đạo đức học đường; văn hóa giao tiếp, ửng xử trong môi trường giáo dục đã và đang đứng trước những nguy cơ bị vỡ vụn.

Đối với những vụ nữ sinh đánh nhau, ban đầu dư luận tỏ ra bất ngờ và mong muốn biết tường tận nguyên nhân như thế nào. Thêm vài ba vụ, và sau đó là hàng loạt vụ ẩu đả, tổ chức đánh hội đồng, thì dư luận xã hội lo lắng và hoài nghi. Từ vụ học sinh lớp 8 và lớp 9 của trường THCS Vân Hồ, Hà Nội đánh nhau tại tòa nhà Vincom trên phố Bà Triệu; clip hai nữ sinh viên đánh nhau tại cổng trường Đại học Hà Tĩnh; mâu thuẫn nhỏ mà một học sinh lớp 10 trường THPT Hồng Bàng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai bị bạn đâm; việc học sinh lớp 10 trường THPT Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An bị đánh hội đồng, v.v... đến vụ việc cô giáo dùng những lời lẽ không hay “giáo huấn” học trò đã làm dư luận bất bình.

Ung xu trong moi truong giao duc

"Tiên học lễ - hậu học văn" là phương châm cho cả giáo viên và học sinh

Hầu hết những trường học đều có dòng chữ “Tiên học lễ, hậu học văn” được viết rõ ràng, để cho mọi giáo viên, học sinh đều thấy. Vô hình chung đó là “phương châm” để hướng cả giáo viên và học sinh về sự tồn tại trước và sau giữa Lễ và Văn. Bất kỳ ai cũng có thể đọc trơn tru “Tiên học lễ, hậu học văn” cả, nhưng có mấy ai chú ý đến sự tồn tại đầy ý nghĩa của câu nói trên tại hầu hết các trường học.

Không phải tự nhiên mà sự nghiệp giáo dục được xem là sự nghiệp trồng người và nghề “gõ đầu trẻ” từ xưa đến nay là một nghề luôn được tôn trọng. Những vòng tay khoanh, nhưng cái gật đầu chào đã hình thành trong nếp nghĩ của mỗi học trò khi nghĩ về hình ảnh những thầy cô của mình.

Ung xu trong moi truong giao duc

Những môn học có sự tương tác giữa thầy và trò (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, với sự xuất hiện ngày càng dày đặc các phương tiện truyền thông, thì học trò có thể thu nhận kiến thức từ rất nhiều nguồn khác nhau. Nhờ đó mà trong một số trường học và môn học có sự tương tác qua lại giữa thầy và trò, tạo nên sinh động cho tiết học. Nhưng cũng chính vì điều này tạo nên những tác dụng khác: giáo viên không còn là “điểm nói” duy nhất của lớp học và học trò không còn nhất nhất xem những gì được học từ thầy cô là điều hoàn toàn quý giá. Trong đoạn băng ghi âm của cô giáo T.N có đoạn cô bảo phải tự hỏi tại sao cô lại đứng trên này (trên bục giảng) và các học trò lại là người ngồi bên dưới? Tức ở đây, cô T.N đã có sự phân biệt rạch ròi ranh giới giữa giáo viên và học sinh, tạo cho học sinh tâm thế: mình là người hưởng thụ kiến thức và là người thụ động thụ hưởng, vì cô giáo đã có quá trình rèn luyện để được “đứng trên này”.

Do vậy, về phía giáo viên, một khi họ vẫn xem mình là tâm điểm của tiết học, thì khoảng cách giữa thầy và trò càng trở nên xa hơn, chỉ có mình là đúng sẽ vô tình đóng khung những kiến thức của chính mình. Về phía học trò, với những kiến thức chúng học được từ bên ngoài, nếu không có cơ hội được chia sẻ, bày tỏ sẽ tạo tâm lý gò bó, lệ thuộc. Hoặc nghiêm trọng hơn, học trò có sự so sánh ngầm giữa bài giảng của thầy cô và những gì chúng biết từ những nguồn khác. Nếu như có sự khác biệt, hoặc giáo viên có sai sót gì sẽ là cái cớ để học trò bàn tán, không tránh khỏi trường hợp học trò quá ngạo mạn về những gì mình biết được, dẫn đến xem nhẹ thầy cô. Và lối ứng xử của học trò với thầy cô không còn tôn trọng và ngây thơ nữa, trật tự thầy trò cũng vì đó có phần chao đảo.

Bên cạnh đó, giáo viên quá đặt nặng chữ “Văn” và xem nhẹ chữ “Lễ”. Nếu cô giáo trong trường hợp trên có một cách ửng xử khác hơn khi học trò phản ứng lại với những gì cô dạy mà chúng cho là không chính xác; nếu học trò không có chút cao ngạo tự tin về vốn kiến thức của một “học sinh giỏi” của một trường chuyên, thì có lẽ sẽ chẳng còn gì để bàn về cách ửng xử thầy - trò nói riêng và cái văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục nói chung.

Lỗi tại ai?

Nên đỗ lỗi cho ai về những cách ửng xử thầy với trò, giữa học trò với nhau?

Theo ông Phùng Khắc Bình - Nguyên Vụ trưởng Vụ công tác HS-SV (Bộ GD-ĐT), những vụ việc trên là hậu quả của việc nặng dạy chữ, nhẹ dạy người. Phải chăng các thầy cô không được đào tạo về việc dạy người trong quá trình học sư phạm? Hay do chính giáo viên cũng phải vùi đầu vào bài vở, giáo án hàng ngày để đạt chuẩn kiến thức? Hoặc phải chăng nhà trường, ngành giáo dục đưa quá nhiều cuộc vận động vô tình gây áp lực cho các trường đạt được thành tích trên giấy? Còn thành tích quan trọng mà thường bị lãng quên là việc dạy làm sao, học thế nào để học trò vừa biết về “chữ”, vừa có những kỹ năng cơ bản để làm “người”?

Tuy nhiên, việc ứng xử với nhau không thể đổ lỗi hết cho nhà trường. Những bài học vỡ lòng của con trẻ lúc nào cũng bắt đầu từ gia đình. Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, chúng ta những bậc làm cha làm mẹ có muôn vàn lý do để thoái thác trách nhiệm dạy những bài học vỡ lòng cho con em mình và giao phó hoàn toàn trách nhiệm đó cho nhà trường. Đối với những gia đình khó khăn thì “vứt” con vào trường học để lo cho cuộc sống mưu sinh; những gia đình khá giả thì chạy theo sức hút của đồng tiền, và họ “ném” tiền vào nhà trường để con cái được giáo dục; những gia đình có nề nếp thường bị cái truyền thống thỏa hiệp rằng: con cái họ đời nào hư hỏng...

Sự đùn đẩy qua lại giữa nhà trường và gia đình vô tình đẩy các em vào đầy rẫy những cám dỗ của xã hội, hoặc đẩy các em vào thế giới khép kín của chính mình. Và bất kì chuyện gì cũng có thể xảy ra nếu trong các em có một chút tổn thương, một thế giới riêng bị xâm phạm, hay chỉ là một chút bốc đồng, nỗi loạn để gây chú ý cho “người lớn”, trong đó bao gồm cả việc đánh nhau, vô lễ với thầy cô...

Giải pháp 3 bên và vùng tự do của con trẻ

Giải pháp 3 bên giúp học sinh hoàn thiện nhân cách được đưa ra: nhà trường, gia đình và xã hội. Nhưng chúng ta làm thế nào có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa 3 môi trường này khi cả 3 không hiểu một chút gì về chủ thể - là các em học sinh? Trẻ em có những vùng tự do nhất định.

Có bao nhiêu giáo viên, phụ huynh học sinh tự hỏi độ tuổi này các em đang nghĩ gì? Các em có những vướng mắc nào về tâm lý mà không thể chia sẻ? Chúng ta hiểu được bao nhiêu về các em? Có thể biết được em đó học chăm ngoan lắm, hiền lắm... nhưng đó không phải điều duy nhất tồn tại trong thế giới của các em. Nếu ai hiểu được điều này, thì có thể chạm vào và khám phá thế giới riêng đó, đồng thời có những định hướng giúp các em giải tỏa những khúc mắc và dần hồn thiện mình. Ngược lại, nếu không hiểu thì thế giới đó sẽ luôn là vùng cấm mà không ai có thể xâm phạm được.

Do đó, bên cạnh việc dạy những kiến thức về khoa học tự nhiên, lịch sử địa lý, thì việc dạy cho các em về giá trị sống, cách yêu thương và tôn trọng người khác là rất cần thiết. Chỉ đơn giản thôi, bằng những bài học kỹ năng, bằng những tình huống sống thực tế, nhẹ nhàng nhưng dễ đi vào lòng các em, không bằng những lý thuyết khô cằn và những bài học mà thầy cô không dạy thì sách giáo khoa cũng dạy.

Bên cạnh đó là sự quan tâm thực sự của bậc cha mẹ. Một chút thời gian thôi, một vài câu hỏi thăm chuyện học hành, chuyện bạn bè làm các em cảm thấy mình được quan tâm nên sẽ sẵn sàng chia sẽ. Khi đó, các em bước vào đời với đầy đủ những sự bao dung nhưng cũng đầy trong trẻo của lứa tuổi mình. Và từ đó, những cám dỗ, lầy lội ngồi xã hội cũng khó có thể xâm nhập vào những tâm hồn như vậy.

Như theo TS. Huỳnh Văn Sơn, trường ĐH Sư Phạm Thành phố HCM thì “căn cớ vẫn phải bắt đầu bằng việc xây dựng một văn hóa học đường đúng nghĩa. Học sinh cần được chia sẻ, được quan tâm, động viên khi cần thiết, cần được trang bị kiến thức hay những bài học về làm người, những kỹ năng sống để bước vào môi trường học đường sống đúng nghĩa và có thể chuẩn bị ra xã hội một cách đường hoàng. Điều này đòi hỏi gia đình phải cùng tham gia để trở thành những gia đình văn hóa đúng nghĩa mà không phải chỉ là danh hiệu”.

Còn giáo viên, có phải áp lực dạy chữ quá lớn mà có thể tự do dùng những lời lẽ “phi sư phạm” để mắng chửi học trò? Do đó, nhà trường, bên cạnh việc phối hợp với gia đình và xã hội giúp cho các học sinh biết về lễ nghĩa, tôn trọng thầy cô, thì việc giáo dục tư tưởng cho giáo viên cũng khá cần thiết. Nếu giáo viên học sinh hiểu nhau trong môi trường giáo dục bình đẳng và cởi mở, thì có lẽ, những vết đen về cách ứng xử thầy trò, giữa học trò với nhau sẽ dần được xóa nhòa. Nên chăng nền giáo dục cần xem lại một “lỗ hỏng” khá lớn: trước nay chỉ quen việc “dạy” mà quên “dỗ”, chỉ biết nói mà không biết lắng nghe.

 Việt Báo (Theo Người Hà Nội)

Comment :Ứng xử trong môi trường giáo dục
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ứng xử trong môi trường giáo dục bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ung xu trong moi truong giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ứng xử trong môi trường giáo dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Environmental Conduct in Education
Environmental Education, recently, the appearance, ethics, the degradation, First learn the ceremony, students, pupils, teachers can, teachers, behave, people, children, teaching
Emergence consecutive or intermittent cases of girls fighting recently has caused many people concern. And most recently was the tape recorder teacher student TN makes people skeptical about the degradation of ethics ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ