vietbao

Tuyên chiến với tiêu cực và bệnh thành tích

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hôm qua, 30/7, Bộ GD-ĐT phát động cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, tiêu cực thi cử và bệnh thành tích đã gây nên những lãng phí quá lớn.

Tuyen chien voi tieu cuc va benh thanh tich
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân và 64 Giám đốc Sở GD-ĐT ký “tâm thư” Ảnh: L.T.T

Đó là: Lãng phí thời gian học hành đối với học sinh; lãng phí tiền bạc phụ huynh; lãng phí công sức của thầy cô và lãng phí nguồn lực đối với xã hội. Tiêu cực trong thi cử và chạy theo thành tích cũng là nguyên nhân dẫn tới việc suy thoái đạo đức của học sinh, giáo viên.

Xin lưu ban cũng không được

Bộ trưởng Nhân kể một câu chuyện có thực ở một tỉnh miền Tây Nam bộ để minh chứng cho hiện tượng “chạy theo thành tích” đã trở nên “thâm căn cố đế” trong ngành giáo dục nước ta:

Một phụ huynh học sinh xin nhà trường cho con mình lưu ban nhưng nhà trường không đồng ý chỉ vì để học sinh lưu ban là nhà trường mất danh hiệu thi đua!

TS Hồ Viết Hiệp - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang “kể khổ”: Từ năm 1988, An Giang đã quyết tâm nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích.

Kết quả: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT trong tỉnh đạt... 12,4%. Cả tỉnh chới với. Lãnh đạo địa phương đề nghị Sở GD-ĐT “năn nỉ” Bộ cho mở đáp án để nâng điểm cho học sinh. Cuối cùng, Bộ GD-ĐT đồng ý cho nâng lên 40%.

Sau đó, tỉnh vẫn tổ chức thi nghiêm túc nhưng chấm thi thì... phải tùy tình hình mà chấm. Có nghĩa là chấm làm sao để kết quả của tỉnh mình tương đương tỉnh bạn. Có năm, theo chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, Sở GD-ĐT phải mở đáp án 2-3 lần để nâng điểm cho học sinh sao cho kết quả vừa đẹp, trên 90%.

Từ năm 2006, lãnh đạo địa phương đã thay đổi tư duy, không lấy “tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh” làm căn cứ để đánh giá lãnh đạo ngành giáo dục nữa. Thế là, mùa thi vừa rồi, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh tỉnh An Giang chỉ đạt hơn 77%, thấp thứ nhì so với cả nước. Tiêu cực đã thành... thói quen

TS Phan Văn Bé, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắc Nông “khuấy động” cả hội trường khi khẳng định: Tiêu cực trong giáo dục có trách nhiệm của 4 đối tượng: Bộ GD-ĐT, giáo viên, phụ huynh và đảng bộ địa phương.

Chính 4 đối tượng này làm cho tiêu cực phát sinh. TS Bé “than” rằng hiệu trưởng các trường phổ thông nghe lời lãnh đạo địa phương hơn là nghe lời lãnh đạo ngành. Do vậy, chống tiêu cực, gian lận trong thi cử là một việc cực kỳ khó khăn.

TS Bé đưa ra 2 phương án chống tiêu cực: Hoặc là bỏ thi, chỉ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc chỉ thi trắc nghiệm. Ông nói: “Chúng ta hô hào chống tiêu cực trong thi cử nhưng nếu không chuẩn bị tinh thần để đón nhận sự thật thì xã hội sẽ “sốc”.

Ở những địa phương như Hà Nội, TPHCM, thi thật - chấm điểm thật thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tệ lắm cũng hơn 70%. Còn những địa phương xa xôi, hẻo lánh như Đắc Nông thì sắp tới, chúng tôi chỉ có 20% thí sinh đỗ tốt nghiệp!”.

Theo ông Trần Xuân Đình, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng muốn chống tiêu cực thành công, cần phải có sự ủng hộ của báo chí và công an. Cũng theo ông Trần Xuân Đình, muốn chống tiêu cực trong giáo dục, phải đặt ra 3 điều cấm kỵ và cần được quy định như một thiết chế nghiêm ngặt đối với người thầy. Đó là: Không vi phạm đạo đức, không vi phạm pháp luật và không gian lận trong thi cử.

Ông Nguyễn Khắc Hào, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên thì cho rằng điều nguy hại nhất hiện nay là tiêu cực trong giáo dục đã trở thành một thói quen. “Tới mùa thi, tôi phải tắt điện thoại. Tối đến không dám về nhà. Và có về nhà cũng không dám bật đèn vì sợ ... xin xỏ”, ông Hào nói.

Đau xót cũng phải xử lý

Sau khi nghe các đại biểu “than khổ”, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã củng cố tinh thần hội nghị bằng cách nêu lên những thời cơ thuận lợi của ngành.

Theo Bộ trưởng, khi thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, kết quả thi cử của học sinh năm tới sẽ tụt xuống. “Nhưng, tụt thì tụt đều trong cả nước nên các địa phương đừng lo. Và, đấy là một tín hiệu đáng mừng”, Bộ trưởng nói.

Theo gợi ý của Bộ trưởng, ngay đầu năm học, các địa phương cần tổ chức kiểm tra chất lượng học sinh để nắm được tình hình thực tế. Phải biết chấp nhận thực tế để khắc phục.

Bộ trưởng đã đề ra một số công việc cụ thể cho cuộc vận động sắp tới. Theo đó, ngay từ đầu năm học, các trường phải tổ chức cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, lãnh đạo nhà trường ký cam kết nói không với tiêu cực. Sau đó, Hiệu trưởng các trường phải ký cam kết với Sở và Sở phải ký cam kết với lãnh đạo địa phương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, chắc chắn kết quả trong năm học tới sẽ rất đau xót. Nhưng đây là sự đau xót cần thiết. Trước sau cũng phải xử lý vì nếu để lâu sẽ gây lãng phí cho xã hội và gây thiệt hại cho các em học sinh.

Biện pháp quan trọng để chống tiêu cực trong ngành giáo dục, theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân- Đó là phải cải thiện thu nhập cho giáo viên. Bộ trưởng cam kết sẽ cố gắng tìm biện pháp để nâng cao thu nhập giáo viên trong thời gian tới.

Lý Thành Tâm

Ký tâm thư “Nói không với tiêu cực trong thi cử”

Sau khi các đại biểu đồng thuận với cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và với bệnh thành tích trong giáo dục”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT và giám đốc Sở GD-ĐT 64 tỉnh, thành đã đồng loạt ký tên vào “bức tâm thư” gửi Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Bức thư có đoạn:

“Các nhà giáo và cán bộ quản lý của ngành giáo dục không chấp nhận, không tiếp tay cho gian lận thi cử, không chấp nhận bệnh chạy theo thành tích trong đánh giá các cơ sở giáo dục và đào tạo, đánh giá ngành giáo dục- đào tạo các tỉnh, thành và đánh giá giáo viên.

Các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Đó là tấm lòng, là tự hào nghề nghiệp, là ơn nghĩa đối với dân tộc, với Đảng và Nhà nước của gần 1 triệu thầy cô giáo trong cả nước.

Để mỗi thầy cô giáo, mỗi nhà trường, Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ GD-ĐT thực hiện được cam kết của mình trước nhân dân, Hội nghị thiết tha đề nghị Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ bằng quyền hạn của mình, động viên toàn xã hội và chỉ đạo Chủ tịch UBND các địa phương, lãnh đạo các bộ, ngành ủng hộ ngành giáo dục- đào tạo cả nước triển khai quyết liệt cuộc vận động nói trên.

Được như vậy, điểm số kết quả thi ở nhiều trường, nhiều tỉnh, thành trong năm học tới chắc chắn thấp, nhưng đó là dấu hiệu và khởi đầu của chất lượng giáo dục và đào tạo sẽ được nâng cao, là tín hiệu để khởi động một phong trào thi đua thiết thực: dạy và học để làm người, dạy và học để có nghề, dạy và học vì bản thân mỗi học sinh, sinh viên, vì mỗi gia đình và vì tương lại đất nước...”.

Việt Báo
Comment :Tuyên chiến với tiêu cực và bệnh thành tích
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuyên chiến với tiêu cực và bệnh thành tích bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuyen chien voi tieu cuc va benh thanh tich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuyên chiến với tiêu cực và bệnh thành tích ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Declaration of War with negative and achievement
Department of Education, Ministry of Education, Mr. Nguyen Thien Nhan, according to the Ministry, An Giang, the campaign, the local, negative achievement, examinations, education, Ministers, students, patients, provincial
TP - Today, 30/7, Ministry of Education launched the campaign "Say no to negative phenomena in exams and achievement in education." According to Minister Nguyen Thien Nhan, negative examinations and achievements have caused great waste too ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ