vietbao

Tuyên chiến với tiêu cực và bệnh thành tích

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hôm qua, 30/7, Bộ GD-ĐT phát động cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, tiêu cực thi cử và bệnh thành tích đã gây nên những lãng phí quá lớn.

Tuyen chien voi tieu cuc va benh thanh tich
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân và 64 Giám đốc Sở GD-ĐT ký “tâm thư” Ảnh: L.T.T

Đó là: Lãng phí thời gian học hành đối với học sinh; lãng phí tiền bạc phụ huynh; lãng phí công sức của thầy cô và lãng phí nguồn lực đối với xã hội. Tiêu cực trong thi cử và chạy theo thành tích cũng là nguyên nhân dẫn tới việc suy thoái đạo đức của học sinh, giáo viên.

Xin lưu ban cũng không được

Bộ trưởng Nhân kể một câu chuyện có thực ở một tỉnh miền Tây Nam bộ để minh chứng cho hiện tượng “chạy theo thành tích” đã trở nên “thâm căn cố đế” trong ngành giáo dục nước ta:

Một phụ huynh học sinh xin nhà trường cho con mình lưu ban nhưng nhà trường không đồng ý chỉ vì để học sinh lưu ban là nhà trường mất danh hiệu thi đua!

TS Hồ Viết Hiệp - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang “kể khổ”: Từ năm 1988, An Giang đã quyết tâm nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích.

Kết quả: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT trong tỉnh đạt... 12,4%. Cả tỉnh chới với. Lãnh đạo địa phương đề nghị Sở GD-ĐT “năn nỉ” Bộ cho mở đáp án để nâng điểm cho học sinh. Cuối cùng, Bộ GD-ĐT đồng ý cho nâng lên 40%.

Sau đó, tỉnh vẫn tổ chức thi nghiêm túc nhưng chấm thi thì... phải tùy tình hình mà chấm. Có nghĩa là chấm làm sao để kết quả của tỉnh mình tương đương tỉnh bạn. Có năm, theo chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, Sở GD-ĐT phải mở đáp án 2-3 lần để nâng điểm cho học sinh sao cho kết quả vừa đẹp, trên 90%.

Từ năm 2006, lãnh đạo địa phương đã thay đổi tư duy, không lấy “tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh” làm căn cứ để đánh giá lãnh đạo ngành giáo dục nữa. Thế là, mùa thi vừa rồi, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh tỉnh An Giang chỉ đạt hơn 77%, thấp thứ nhì so với cả nước. Tiêu cực đã thành... thói quen

TS Phan Văn Bé, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắc Nông “khuấy động” cả hội trường khi khẳng định: Tiêu cực trong giáo dục có trách nhiệm của 4 đối tượng: Bộ GD-ĐT, giáo viên, phụ huynh và đảng bộ địa phương.

Chính 4 đối tượng này làm cho tiêu cực phát sinh. TS Bé “than” rằng hiệu trưởng các trường phổ thông nghe lời lãnh đạo địa phương hơn là nghe lời lãnh đạo ngành. Do vậy, chống tiêu cực, gian lận trong thi cử là một việc cực kỳ khó khăn.

TS Bé đưa ra 2 phương án chống tiêu cực: Hoặc là bỏ thi, chỉ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc chỉ thi trắc nghiệm. Ông nói: “Chúng ta hô hào chống tiêu cực trong thi cử nhưng nếu không chuẩn bị tinh thần để đón nhận sự thật thì xã hội sẽ “sốc”.

Ở những địa phương như Hà Nội, TPHCM, thi thật - chấm điểm thật thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tệ lắm cũng hơn 70%. Còn những địa phương xa xôi, hẻo lánh như Đắc Nông thì sắp tới, chúng tôi chỉ có 20% thí sinh đỗ tốt nghiệp!”.

Theo ông Trần Xuân Đình, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng muốn chống tiêu cực thành công, cần phải có sự ủng hộ của báo chí và công an. Cũng theo ông Trần Xuân Đình, muốn chống tiêu cực trong giáo dục, phải đặt ra 3 điều cấm kỵ và cần được quy định như một thiết chế nghiêm ngặt đối với người thầy. Đó là: Không vi phạm đạo đức, không vi phạm pháp luật và không gian lận trong thi cử.

Ông Nguyễn Khắc Hào, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên thì cho rằng điều nguy hại nhất hiện nay là tiêu cực trong giáo dục đã trở thành một thói quen. “Tới mùa thi, tôi phải tắt điện thoại. Tối đến không dám về nhà. Và có về nhà cũng không dám bật đèn vì sợ ... xin xỏ”, ông Hào nói.

Đau xót cũng phải xử lý

Sau khi nghe các đại biểu “than khổ”, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã củng cố tinh thần hội nghị bằng cách nêu lên những thời cơ thuận lợi của ngành.

Theo Bộ trưởng, khi thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, kết quả thi cử của học sinh năm tới sẽ tụt xuống. “Nhưng, tụt thì tụt đều trong cả nước nên các địa phương đừng lo. Và, đấy là một tín hiệu đáng mừng”, Bộ trưởng nói.

Theo gợi ý của Bộ trưởng, ngay đầu năm học, các địa phương cần tổ chức kiểm tra chất lượng học sinh để nắm được tình hình thực tế. Phải biết chấp nhận thực tế để khắc phục.

Bộ trưởng đã đề ra một số công việc cụ thể cho cuộc vận động sắp tới. Theo đó, ngay từ đầu năm học, các trường phải tổ chức cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, lãnh đạo nhà trường ký cam kết nói không với tiêu cực. Sau đó, Hiệu trưởng các trường phải ký cam kết với Sở và Sở phải ký cam kết với lãnh đạo địa phương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, chắc chắn kết quả trong năm học tới sẽ rất đau xót. Nhưng đây là sự đau xót cần thiết. Trước sau cũng phải xử lý vì nếu để lâu sẽ gây lãng phí cho xã hội và gây thiệt hại cho các em học sinh.

Biện pháp quan trọng để chống tiêu cực trong ngành giáo dục, theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân- Đó là phải cải thiện thu nhập cho giáo viên. Bộ trưởng cam kết sẽ cố gắng tìm biện pháp để nâng cao thu nhập giáo viên trong thời gian tới.

Lý Thành Tâm

Ký tâm thư “Nói không với tiêu cực trong thi cử”

Sau khi các đại biểu đồng thuận với cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và với bệnh thành tích trong giáo dục”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT và giám đốc Sở GD-ĐT 64 tỉnh, thành đã đồng loạt ký tên vào “bức tâm thư” gửi Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Bức thư có đoạn:

“Các nhà giáo và cán bộ quản lý của ngành giáo dục không chấp nhận, không tiếp tay cho gian lận thi cử, không chấp nhận bệnh chạy theo thành tích trong đánh giá các cơ sở giáo dục và đào tạo, đánh giá ngành giáo dục- đào tạo các tỉnh, thành và đánh giá giáo viên.

Các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Đó là tấm lòng, là tự hào nghề nghiệp, là ơn nghĩa đối với dân tộc, với Đảng và Nhà nước của gần 1 triệu thầy cô giáo trong cả nước.

Để mỗi thầy cô giáo, mỗi nhà trường, Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ GD-ĐT thực hiện được cam kết của mình trước nhân dân, Hội nghị thiết tha đề nghị Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ bằng quyền hạn của mình, động viên toàn xã hội và chỉ đạo Chủ tịch UBND các địa phương, lãnh đạo các bộ, ngành ủng hộ ngành giáo dục- đào tạo cả nước triển khai quyết liệt cuộc vận động nói trên.

Được như vậy, điểm số kết quả thi ở nhiều trường, nhiều tỉnh, thành trong năm học tới chắc chắn thấp, nhưng đó là dấu hiệu và khởi đầu của chất lượng giáo dục và đào tạo sẽ được nâng cao, là tín hiệu để khởi động một phong trào thi đua thiết thực: dạy và học để làm người, dạy và học để có nghề, dạy và học vì bản thân mỗi học sinh, sinh viên, vì mỗi gia đình và vì tương lại đất nước...”.

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Tuyên chiến với tiêu cực và bệnh thành tích
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuyên chiến với tiêu cực và bệnh thành tích bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuyen chien voi tieu cuc va benh thanh tich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuyên chiến với tiêu cực và bệnh thành tích ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Declaration of War with negative and achievement
Department of Education, Ministry of Education, Mr. Nguyen Thien Nhan, according to the Ministry, An Giang, the campaign, the local, negative achievement, examinations, education, Ministers, students, patients, provincial
TP - Today, 30/7, Ministry of Education launched the campaign "Say no to negative phenomena in exams and achievement in education." According to Minister Nguyen Thien Nhan, negative examinations and achievements have caused great waste too ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.