vietbao

Tư vấn ôn thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh và Sinh học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tu van on thi trac nghiem mon Tieng Anh va Sinh hoc
Ảnh Ngọc Thọ
Bắt đầu từ tuần này, chương trình Tư vấn mùa thi 2007 của Báo Thanh Niên tập trung giúp thí sinh ôn tập các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi tuyển ĐH - CĐ các khối. Lúc 14h30 chiều nay (24/4), chương trình bắt đầu với các khách mời: thạc sĩ Lê Đình Bì (Mỹ), thầy Phan Kỳ Nam (Tổ trưởng Sinh học, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM).

* Em hay bi lam lan ve viec su dung tinh tu va pho tu, nhat la good va well. Xin quy thay co giup em phan biet 2 loai tu nay.

- Thạc sĩ Lê Đình Bì: Ta có thể phân biệt tính từ (adjective) và phó từ hay còn gọi là trạng từ (adverb) căn cứ vào hình thức và chức năng trong câu của chúng.

Về hình thức, thông thường, trạng từ có hậu tố "-ly", thí dụ: basically, quickly... Tuy nhiên cũng cần chú ý những trường hợp tính từ cũng có đuôi "-ly" như: lovely...

Về chức năng, cần chú ý rằng tính từ bổ nghĩa cho danh từ và đại từ, còn trạng từ thì bổ nghĩa cho tính từ, động từ và trạng từ khác.

Good và well là hai từ rất dễ bị dùng lầm lẫn. Cả hai đều có nghĩa: tốt, giỏi, hay nhưng good là tính từ, còn well là trạng từ. Vì thế ta nói: "Michael speaks English well" (trạng từ well bổ nghĩa cho động từ speaks) hoặc "Michael speaks good English" (tính từ good bổ nghĩa cho danh từ English).

* Hoc nhu the nao de lam bai thi trac nghiem sinh hoc dat ket qua tot nhat?

- Thầy Phan Kỳ Nam - Tổ trưởng Sinh học, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM: Trước hết, em phải học đầy đủ kiến thức theo chương trình quy định, sách giáo khoa là hàng đầu sau đó là các sách tham khảo. Tuy nhiên, em phải biết cách hệ thống hóa theo từng chủ đề. Có thể chia làm 3 mức độ sau đây:

+ Kiến thức cần nhớ, cần biết: chẳng hạn các khái niệm, các loại sự kiện, hiện tượng không nhất thiết phải thuộc lòng nhưng cần phải hiểu thì dễ ghi nhớ hơn. Vd: Hiểu về khái niệm đột biến, thể đột biến, biến dị tổ hợp, thường biến...

+ Thông hiểu, giải thích được những hiện tượng, sự kiện và mối liên quan giữa chúng. Việc giải thích này có thể được minh họa trong bài học. Tuy nhiên, các em cần hiểu để vận dụng vào tình huống tương tự. Vd: Việc hiểu biết cơ chế phát sinh thể tam nhiễm giúp em có thể giải thích cơ chế phát sinh tứ nhiễm hoặc tam nhiễm kép.

+ Vận dụng: đây là kiến thức cần sự tư duy, suy nghĩ của các em. Nhớ kiến thức được học dùng để giải thích hiện tượng mới theo yêu cầu của chương trình và dĩ nhiên, có phối hợp với kiến thức ở những bài học khác. Vd: Chương trình học giúp em hiểu cơ chế phát sinh đột biến dị bội qua quá trình giảm phân. Nhưng thực tế, cũng có thể xảy ra trong quá trình nguyên phân. Bằng hiểu biết ở bài giảm phân, chẳng hạn một cặp nhiễm thể không phân ly ở phân bào 1 giúp em biết cho ra 2 loại giao tử bất thường là n+1 và n-1. Nhưng nếu 1 cặp nhiễm thể không phân ly ở nguyên phân, thì em phải biết giải thích tạo ra 2 tế bào bất thường là 2n+2 và 2n-2.

Vì trắc nghiệm hỏi rải đều toàn bộ chương trình nên nhất thiết phải học đầy đủ, không bỏ sót dù là ví dụ minh họa theo 3 mức độ nói trên. Dù thi hình thức nào thì kiến thức vẫn là hàng đầu nên việc hệ thống hóa để tổng hợp kiến thức vẫn là điều cần thiết. Việc làm này có thể dưới hình thức là một sơ đồ, bảng liệt kê phân loại, bảng so sánh.

Còn cách làm trắc nghiệm như thế nào cho hiệu quả thì phải luyện tập. Hiện nay, thị trường sách có nhiều để em lựa chọn nhưng chú ý phải học bài trước, làm trắc nghiệm sau chứ không nên qua câu hỏi trắc nghiệm để học bài.

* Xin giai giup em cau sau:
"Will you come to the party tomorrow?" - " I will if I ______ no visitors".
A. have B. will have C. had D. am having

Tu van on thi trac nghiem mon Tieng Anh va Sinh hoc

Thạc sĩ Lê Đình Bì. Ảnh Ngọc Thọ

- Thạc sĩ Lê Đình Bì: Đáp án là A. Đây là mẫu câu điều kiện thông dụng - điều kiện có thể xảy ra được: động từ của mệnh đề chính ở thì tương lai đơn, còn động từ của mệnh đề if (mệnh đề điều kiện) ở thì hiện tại đơn.

* Năm ngoái em thi rớt đại học. Có cách nào ôn luyện để đạt điểm khi thi trắc nghiệm tiếng Anh không?

- Thạc sĩ Lê Đình Bì: Thi trắc nghiệm là một hình thức thi tránh được lối học tủ, do đó, để đạt điểm cao thì phải chuyên cần và học hết chương trình quy định. Đề thi thường trải rộng, bao quát hết toàn bộ chương trình học. Nếu học sinh có học lực khá trở lên thì có thể tự mình ôn luyện quanh năm, và nên làm thật nhiều bài luyện thi trắc nghiệm càng tốt. Có thể học nhóm và cũng có thể đến những trung tâm luyện thi tốt, nơi đó có thầy cô hệ thống lại toàn bộ những gì đã học trong một thời gian ngắn.

* Khi lam bai tap di truyen thi em can chu y nhung kien thuc quan trong nao a?

- Thầy Phan Kỳ Nam - Tổ trưởng Sinh học, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM: Bài tập di truyền có thể nôm na là Toán lai. Em cần nắm vững những điểm sau đây:

+ Nhớ thí nghiệm điển hình đối với mỗi quy luật (theo SGK).

+ Giải thích cơ chế dẫn tới kết quả của thí nghiệm, thông thường là sơ đồ lai của quy luật đó. Do đó, việc thông thạo giao tử và kết quả về kiểu gen, kiểu hình ứng với mỗi quy luật là quan trọng.

+ Cách nhận định quy luật, chẳng hạn trường hợp nào 2 cặp gen nằm trên 2 cặp nhiễm thể khác nhau hoặc nằm trên cùng một cặp nhiễm thể, trên nhiễm sắc thể thường hay nhiễm sắc thể giới tính, có hiện tượng tương tác gen hay không.

* Thưa thầy, làm cách nào để đoán mò cho có hiệu quả đối với những câu trắc nghiệm tiếng Anh khó?

- Thạc sĩ Lê Đình Bì: Trong các bí quyết làm bài thi trắc nghiệm, có một "bí quyết" mà những người hướng dẫn luôn nhắc nhở người đi thi là: Phải làm hết tất cả các câu, bỏ sót câu nào thì mất điểm câu đó; với những câu khó thì cũng phải đoán. Tuy nhiên, "đoán" cũng phải có kỹ thuật và phải có trình độ nữa.

Để "đoán mò" đạt kết quả, trước hết phải dùng phương pháp loại trừ - tức loại dần những đáp án không hợp lý. Thí dụ, với 4 đáp án A, B, C và D, nếu ta loại trừ được 1 đáp án là A chẳng hạn, thì ta chỉ còn "đoán" trong 3 đáp án B, C và D thôi; còn nếu loại trừ được A và C chẳng hạn, thì ta chỉ còn "đoán" trong 2 đáp án còn lại là B và D thôi; lúc đó, xác suất "đúng" chắc chắn là cao hơn rồi.

* Làm thế nào để có thể xác định nhanh chóng kiểu gen bố mẹ trong bài tập đột biến số lượng nhiễm thể?

Tu van on thi trac nghiem mon Tieng Anh va Sinh hoc

Thầy Phan Kỳ Nam. Ảnh Ngọc Thọ

- Thầy Phan Kỳ Nam - Tổ trưởng Sinh học, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM: Bài tập về đột biến số lượng nhiễm thể cũng có ứng dụng những hiểu biết về luật di truyền. Cụ thể là về một cặp gen, phổ biến nhất là trên nhiễm sắc thể thường. Để có thể nhanh chóng xác định kiểu gen của bố mẹ các em nên dựa vào tỷ lệ kiểu hình tính trạng lặn để suy ra tỷ lệ kiểu gen đồng hợp lặn rồi phân tích thành 2 thừa số hợp lệ, mỗi thừa số chính là tỷ lệ giao tử mang gen lặn của mỗi bên bố mẹ. Dựa vào tỷ lệ giao tử mang gen lặn xác định được kiểu gen của bố hoặc mẹ.

* Xin thac si Le Dinh Bi giup em giai cau sau:

Life here is very _______

A. peace B. peacefully C. peaceful

D. peacefulness

- Thạc sĩ Lê Đình Bì: Ở vị trí này ta cần một tính từ nên đáp án là C.

* Cho em hoi ve cach lam cac cau dieu kien.

- Thạc sĩ Lê Đình Bì: Em nên tham khảo các sách ngữ pháp tiếng Anh. Các câu điều kiện rất thường xuất hiện trong đề thi. Tôi chỉ nhắc 3 loại câu điều kiện: Câu điều kiện có thể xảy ra được; Câu điều kiện không có thực; Câu điều kiện không thể xảy ra được. Trong đó, câu điều kiện có thể xảy ra được là thông dụng nhất. Tôi đã có trả lời một câu ở trên.

* Thầy có thế lưu ý một số điều khi làm bài tập quần thể.

- Thầy Phan Kỳ Nam - Tổ trưởng Sinh học, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM: Về bài tập quần thể, các em nên chia ra quần thể tự phối và quần thể giao phối và cần nắm vững điều sau đây: qua các thế hệ tần số mỗi alen, ở quần thể tự phối hay giao phối đều không thay đổi. Nhưng về thành phần kiểu gen thì ở quần thể tự phối dị hợp giảm, đồng hợp tăng; còn ở quần thể giao phối thì có xu hướng đạt đến sự cân bằng.

Cách tính sự thay đổi thành phần kiểu gen ở quần thể tự phối. Qua n thế hệ tự phối liên tiếp đến Fn có tỷ lệ dị hợp (Aa) giảm: (1/2)n, tỷ lệ đồng hợp trội (AA) = tỷ lệ đồng hợp lặn (aa) = 1-(1/2)n : 2 Cách tính này là trong trường hợp cơ bản thế hệ xuất phát 100% dị hợp (Aa).

Còn thành phần kiểu gen có xu hướng đạt cân bằng ở quần thể giao phối (nếu thế hệ xuất phát chưa cân bằng thì chỉ cần 1 thế hệ ngẫu phối là đạt cân bằng) và tính tỷ lệ kiểu gen này khi cân bằng theo công thức: (p+q)2=p2AA+2pqAa+q2aa. Mặt khác, để nhận định quần thể đạt cân bằng hay chưa ngoài áp dụng công thức trên các em có thể dùng hệ thức sau đây: nếu cân bằng thì dr=(h/2)2. Với d là tỷ lệ kiểu gen đồng hợp trội (AA), h là tỷ lệ kiểu gen dị hợp (Aa), r là tỷ lệ kiểu gen đồng hợp lặn (aa).

* Khi lam bai trac nghiem tieng Anh co meo lam bai dat diem cao khong a?

- Thạc sĩ Lê Đình Bì: Để làm bài thi trắc nghiệm tiếng Anh đạt được điểm cao thì phải học hành đàng hoàng. Một số "mẹo" thông thường là: Trả lời tất cả các câu, không bỏ sót câu nào, câu không biết cũng phải đoán, bố trí thời gian hợp lý để làm cho kịp. Tuy nhiên, "mẹo" quan trọng vào bậc nhất chính là châm ngôn mà bất cứ ai học ngoại ngữ cũng ghi nhớ, đó là "thực hành, thực hành và thực hành". Để đạt điểm cao thì phải làm thật nhiều bài thi trắc nghiệm càng tốt.

* Em hoc mon nghe rat do, xin thay cho em biet phuong phap hoc tot, phan ngu phap nao thi de thi hay de cap den a?

- Thạc sĩ Lê Đình Bì: Muốn nghe giỏi thì phải nghe cho thật nhiều. Nghe và xem những chương trình truyền hình bằng tiếng Anh như đài CNN, BBC... Nghe qua radio các chương trình tiếng Anh... Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta, những người học ngoại ngữ rất dễ dàng tiếp cận các chương trình như thế. Nếu ở một phòng riêng biệt thì ta cứ mở đài cho nghe "ra rả" tiếng Anh suốt cả ngày càng tốt.

Về phần ngữ pháp mà đề thi hay đề cập, em có thể tham khảo các đề thi và chương trình của Bộ GD-ĐT theo địa chỉ http://ts.edu.net.vn . Vì ngữ pháp tiếng Anh là một lĩnh vực quá rộng nên thông thường, các đề thi trắc nghiệm tiếng Anh chủ yếu tập trung vào một số chủ điểm quan trọng nhất. Ví dụ: Cách dùng tính từ và trạng từ, Cách dùng động từ, Các từ có gốc động từ, Giới từ, Liên từ và trạng từ liên kết, Các dạng từ loại, Cách dùng đại từ, Sự phù hợp giữa chủ ngữ và động từ, Luật song hành, Sự phù hợp giữa đại từ và tiền từ... Nên nhớ rằng, các đề thi quốc tế cũng tập trung vào những chủ đề ngữ pháp quan trọng này, do đó, nếu ta học kỹ thì khi dự các kỳ thi quốc tế, ta sẽ rất tự tin.

* Cần lưu ý gì về chương ứng dụng di truyền học vào chọn giống?

- Thầy Phan Kỳ Nam - Tổ trưởng Sinh học, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM: Nguyên tắc chọn giống: Đầu tiên là tạo nguồn biến dị di truyền, tiếp theo là chọn lọc biến dị mong muốn, cuối cùng là tạo ra giống mới hoặc sử dụng trực tiếp đặc điểm vượt trội.

Chú ý về việc tạo nguồn biến dị di truyền: ADN tái tổ hợp (gen lai), hiểu biết này qua bài kỹ thuật di truyền mà chủ yếu là kỹ thuật cấy gen - biến dị tổ hợp qua hiểu biết ở bài các phương pháp lai, chủ yếu là vai trò của dòng tự thụ phấn, ứng dụng ưu thế lai bằng lai kinh tế, cải tiến giống (cần biết tính tỷ lệ hệ gen cao sản)... - gây đột biến nhân tạo bằng tác nhân lý hóa (chú ý các hóa chất 5-BU, EMS...).

* Bài tập quần thể có thể đề cập gen đa alen không?

- Thầy Phan Kỳ Nam - Tổ trưởng Sinh học, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM: Thông thường chương trình phổ thông chỉ đề cập gen có 2 alen trong các bài tập quy luật di truyền nhưng sự hiểu biết về đột biến gen dẫn tới hiểu biết về gen đa alen, điển hình là di truyền về nhóm máu (do 3 alen IA, IB, IO). Thường gen có hơn 2 alen được gọi là gen đa alen, nếu gen này nằm trên nhiễm sắc thể thường thì cách tính tổng số kiểu gen trong quần thể như sau: Nếu n là số alen:

+ Đối với cách tính số kiểu gen đồng hợp thì hiểu như sau: Mỗi alen cùng với nó hợp thành kiểu gen đồng hợp nên số kiểu gen đồng hợp là n.

+ Đối với cách tính số kiểu gen dị hợp thì hiểu như sau: Mỗi alen này ráp với alen còn lại thành kiểu gen dị hợp nhưng alen thứ nhất ráp với alen thứ hai giống như alen thứ hai ráp với alen thứ nhất, vì vậy tính chung có trùng nhau từng đôi một về kiểu gen nên số kiểu gen dị hợp là n(n-1):2.

Thanhnien Online - Ban Giáo dục
(thực hiện)

Việt Báo
Comment :Tư vấn ôn thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh và Sinh học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn ôn thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh và Sinh học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu van on thi trac nghiem mon Tieng Anh va Sinh hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn ôn thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh và Sinh học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Consultant exam in English and test subjects Biotechnology
Le Dinh Packaging, Master Nam Phan States, English, at 14.30, Photo Ngoc Tho, Nam Phan States, Gifted Le Hong Feng, may occur, secondary education, autosomes, graduation exams, genotypes, programs, tests, biological children
Starting this week, the program's 2007 season Consultant Thanh Nien newspaper focused on helping candidates review the exam high school graduation and university entrance examination - CD blocks. At 14.30 this afternoon (24/4), the program begins with the guests: ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ