vietbao

Trường học thực sự trở thành nơi “trồng người”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Mỗi tỉnh phải có trọng tâm theo đặc thù của địa phương trong thực hiện phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Đó là lưu ý của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khi trao đổi về các biện pháp triển khai hiệu quả và thiết thực phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” (sau đây sẽ gọi tắt là phong trào), cùng đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ GD&ĐT chủ trì đi kiểm tra việc thực hiện phong trào tại tỉnh Hưng Yên ngày 10/3/2011.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Phong trào phải thực sự là đòn bẩy nâng cao chất lượng GD toàn diện
Truong hoc thuc su tro thanh noi �Strong nguoi�

Có 3 nội dung trọng tâm được kiểm tra là: Công tác của Ban chỉ đạo cấp tỉnh/thành phố; sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể; Kết quả thực hiện 5 nội dung của phong trào, những chuyển biến, tiến bộ trong năm học 2010 – 2011, các sáng kiến trong phong trào; Kết quả tham gia phong trào của đề án thuộc Bộ GD&ĐT.

Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ GD&ĐT chủ trì đã trực tiếp kiểm tra tại việc thực hiện phong trào ở một số trường học (từ mầm non với THPT) tại thành phố Hưng Yên và huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên. Đáng lưu ý đây là những đơn vị trường học được đánh giá không phải là “mạnh” nhất trong thực hiện phong trào ở Hưng Yên, nhưng đánh giá chung cho thấy từ kết quả khảo sát, từ các thầy cô cho đến các em học sinh đều có ý thức rõ ràng về phong trào và triển khai đầy tâm huyết, như tại trường THCS Nguyễn Quốc Ân (thành phố Hưng Yên), trường Tiểu học Dạ Trạch, trường Mầm non công lập Hoa Hồng huyện Khoái Châu...

Cô Đỗ Hồng Hà, hiệu trưởng trường Tiểu học Dạ Trạch cho biết từ khi triển khai phong trào, cơ sở vật chất nhà trường được tăng cường đầu tư, mang lại bộ mặt mới khác hẳn so với chỉ gần 2 năm trước. Hầu hết các thầy cô qua khảo sát đều nhận định từ khi triển khai thực hiện phong trào, nhận thức của cả giáo viên lẫn HS đều có chuyển biến tích cực, đặc biệt trường học đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ 2 của các em, tạo được sự say mê trong học tập cho các em, thông qua các phương pháp học tập mới, các trò chơi gian gian, môi trường học tập thân thiện...

Tại trường THCS Nguyễn Quốc Ân, các thầy cô nơi đây đã mang lại bất ngờ thú vị cho đoàn kiểm tra khi giới thiệu các sơ đồ tư duy độc đáo, hấp dẫn do các em HS của mình tự trình bày rất sáng tạo. TS Trần Đình Châu – Giám đốc Dự án PTGD THCSII, Phó Trưởng đoàn thường trực đoàn kiểm tra nhận định đây chính là một trong những phương pháp dạy học mới, hiệu quả, phát huy được sáng kiến của mỗi thầy cô giáo và các em học sinh và có thể nói là rất thiết thực trong xây dựng trường học thân thiện mà các nơi khác nên học tập nếu chưa chú trọng tới hiệu quả của việc sử dụng sơ đồ tư duy.

Truong hoc thuc su tro thanh noi �Strong nguoi�
Các cô giáo trường THCS Nguyễn Quốc Ân (thành phố Hưng Yên) giới thiệu với đoàn kiểm tra sơ đồ tư duy do HS của mình trình bày

Bên cạnh một số mặt “được” như vừa nêu trên, kết quả khảo sát cũng cho thấy ở một số đơn vị trường học, dù là ở vùng nông thôn không thiếu về diện tích đất, nhưng tỷ lệ bê tông hóa trong khuôn viên trường học quá lớn mà tỷ lệ cây xanh hầu như chưa đạt yêu cầu.

Ở một số trường học, chúng tôi lại ghi nhận được thực trạng khác cũng rất đáng lưu ý: Trường học khang trang, khuôn viên sạch đẹp nhưng khu vệ sinh của HS thì lại rất không đạt yêu cầu, trong một số lớp học các trang thiết bị cũng còn chưa đạt yêu cầu về vệ sinh và tiêu chuẩn an toàn. Ghi nhận thực tế trên, đoàn kiểm tra đã đề nghị lãnh đạo địa phương, những người có trách nhiệm của ngành và nhất là các thầy cô của các trường kịp thời có hướng giải quyết nhằm thực sự xây dựng nhà trường trở thành thân thiện với tiêu chí hàng đầu là trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, thu hút HS đến trường.

Về những kết quả đạt được từ triển khai thực hiện phong trào, cô Lê Thị Lương - Trưởng phòng GD huyện Khoái Châu cho biết: “Một trong những cái “được” nhất đó là ý thức của HS được nâng cao rõ rệt, không chỉ trong học tập. Cô cho biết trước khi triển khai phong trào, hầu hết các đơn vị GD trên địa bàn huyện đều thiếu về bàn ghế đạt chuẩn, về bảng tiêu chuẩn; nhưng sau gần 3 năm triển khai, bằng nhiều nguồn đầu tư trong đó nguồn từ xã hội hóa chiếm vai trò quan trọng đã giúp cho hầu hết các trường học có bảng chống lóa tiêu chuẩn và bàn ghế đạt chuẩn, 100% thầy cô biết sử dụng giáo án điện tử.

Quan trọng nhất là nhà trường đã thực sự trở thành nơi nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện kỹ năng sống và vốn sống cho các em học sinh. Hiện 100% số trường học ở Khoái Châu (trừ các trường mầm non) đều đăng ký chăm sóc các di tích lịch sử, thắng cảnh văn hóa trên địa bàn; đó có thể nói là một “kênh” giáo dục truyền thống hiệu quả nhất mà ngành đang cần”.

Báo cáo về việc thực hiện phong trào của ngành GD toàn tỉnh, ông Trương Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên – cho biết ngay từ khi phong trào được triển khai, 100% các trường học ở Hưng Yên đều đăng ký tham gia. Sở GD&ĐT Hưng Yên đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương và tranh thủ được sự ủng hộ của các cáp ủy đảng, chính quyền, khai thác mọi nguồn lực của địa phương tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, vì thế cho đến nay tỉnh Hưng Yên không có HS nào phải bỏ học vì “thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở” và còn phấn đấu “1 có”: “Có chỗ học tập ổn định, thuận tiện”.

Cả 559/559 trường học trong tỉnh đăng ký tham gia phong trào đều có chương trình hoạt động tập thể hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và tổ chức thực hiện chương trình thường xuyên. Trong số này có 387 trường đã đưa các trò chơi dân gian vào các hoạt động tập thể, hoạt động vui chơi giải trí của HS tại trường.

Đối với kết quả phối hợp liên ngành trong việc triển khai phong trào, ông Trương Văn Hùng cho biết trên cơ sở phối hợp chỉ đạo của các ban ngành, đoàn thể đã tạo ra sự đồng thuận trong mỗi ngành, đoàn thể, đóng góp vào phong trào thi đua theo thế mạnh của mình, thông qua chương trình phối hợp để tạo ra sức mạnh tổng hợp toàn hệ thống chính trị, xã hội chăm lo cho sự nghiệp “trồng người”, vì tương lai của mỗi gia đình và tương lai của quê hương đất nước.

Truong hoc thuc su tro thanh noi �Strong nguoi�
Các cháu trường Mầm non Công lập Hoa Hồng (huyện Khoái Châu) trong giờ chơi tập thể

Kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ GD&ĐT chủ trì đã đánh giá cao những hiệu quả trong triển khai thực hiện phong trào của Hưng Yên, trong đó có kết quả phối hợp liên ngành. Những tồn tại hạn chế trong triển khai phong trào ở địa phương phần lớn xuất phát từ lý do khách quan (trong đó chủ yếu do khó khăn về điều kiện kinh tế xã hội).

Điều quan trọng, hay đúng hơn điều đáng ghi nhận là từ kết quả từ hơn 2 năm triển khai phong trào cho thấy đã có sự đổi thay thật sự trong các trường học, trong mỗi thầy cô và mỗi em HS và trường học thật sự không chỉ còn là nơi dạy chữ đơn thuần cho các em, mà đã thực sự là nơi dạy các em thành người, đúng như với mục tiêu đặt ra khi phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bắt đầu được triển khai trên toàn quốc hơn 2 năm trước.

Phát biểu tại buổi tổng kết kết quả công tác kiểm tra, bên cạnh việc đánh giá cao nỗ lực của các ban ngành tỉnh Hưng Yên nói chung và ngành GD tỉnh nói riêng trong nỗ lực triển khai phong trào, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã lưu ý: “Hưng Yên cần đẩy mạnh hơn nữa nội dung giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh thông qua các trò chơi dân gian, chăm sóc các di tích lịch sử, thắng cảnh trên địa bàn nhà trường.

Đối với các công trình trường học, nhất là đối với các công trình trường học đã và sẽ được triển khai xây dựng, cần hết sức chú ý tới khu vực vệ sinh đúng chuẩn. Những trường học có khu vệ sinh không đạt chuẩn cần sớm có hướng khắc phục, bảo đảm an toàn sức khỏe cho HS. Đối với chương trình giaó dục thường xuyên, nhất là việc triển khai dạy học 2 buổi/ngày tới đây.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển còn lưu ý thêm: “Tuyệt đối không được biến buổi dạy thứ hai thành buổi nhồi nhét kiến thức mà phải dạy theo nhu cầu và sở thích của học sinh, làm phong phú chương trình, tăng cường thời lượng cho các môn có thể vừa học vừa chơi như nhạc, họa, thể dục... Bên cạnh đó, yêu cầu đổi mới phương pháp dạy - học ra sao để vừa có một phương pháp hiện đại, hiệu quả mà thu hút được sự say mê của cả người dạy lẫn người học cũng được Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đặt ra, coi đó là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Thứ trưởng đề nghị trong triển khai phong trào thời gian tới đây, nghành giáo dục Hưng Yên cần đặt ra một kế hoạch chung mang tính đặc trưng của địa phương trong từng giai đoạn cụ thể. Đối với mỗi Phòng GD, mỗi đơn vị GD lại lập ra kế hoạch triển khai riêng cho mình với những trọng tâm phù hợp với đặc thù địa phương và điều kiện riêng, đề phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” không ngừng được đẩy mạnh trên toàn tỉnh, không chỉ trong 3 năm, 4 năm mà trong suốt cả sự nghiệp “trồng người” ở mọi thế hệ của tỉnh nhà.

Hưng Yên là một trong 11 tỉnh thuộc 06 vùng thi đua được kiểm tra trong những ngày đầu tháng 3 này, để chuẩn bị cho sơ kết 3 năm thực hiện phong trào trên toàn quốc.

Nội dung kiểm tra tập trung vào: công tác của BCĐ cấp tỉnh/thành phố; sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể; kết quả thực hiện 5 nội dung của phong trào, những chuyển biến, tiến bộ trong năm học 2010 – 2011, các sáng kiến trong phong trào; kết quả tham gia phong trào của đề án thuộc Bộ GD&ĐT.
 • M.Thành
Việt Báo
Comment :Trường học thực sự trở thành nơi “trồng người”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trường học thực sự trở thành nơi “trồng người” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Truong hoc thuc su tro thanh noi trong nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trường học thực sự trở thành nơi “trồng người” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Schools really become a "plant person"
Ministry of Education and Training Nguyen Vinh Hien, Nguyen Quoc An secondary school, local area, Hung Yen Province, Khoai Chau district, to be implemented, movements, schools education, examination, students, results, really, who |.
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ