vietbao

Trường THPT DL Nguyễn Công Trứ:Người có công bị phụ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một chuyên viên của Bộ GD&ĐT đã nghỉ hưu, 10 năm qua bằng tâm huyết, sức lực và tiền bạc đã xây dựng thành công mô hình trường THPT DL đầu tiên của tỉnh Thái Bình...

Truong THPT DL Nguyen Cong Tru Nguoi co cong bi phu
Ông Ngô Thế Thông đau đớn vì môi trường giáo dục của nhà trường đang bị xâm hại
Thế nhưng, sự can thiệp bất bình thường của chính quyền và một số cá nhân thiếu chuyên môn, nghiệp vụ đã đẩy người sáng lập ngôi trường này trở về hai bàn tay trắng…

Đó là câu chuyện bức xúc đang xảy ra tại trường THPT DL Nguyễn Công Trứ.

Ngôi trường được thành lập năm 1996, dưới sự bảo trợ của trường Kinh tế - Kỹ thuật Thái Bình, với HĐQT gồm các ông: Hà Đình Lệ (Hiệu trưởng trường KTKT làm Chủ tịch), Ngô Thế Thông (nguyên chuyên viên Bộ GD&ĐT làm Phó Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng), Nguyễn Trọng Quân (Chủ tịch Hội cha mẹ HS làm ủy viên).

Sau khi ông Hà Đình Lệ nghỉ hưu, ông Ngô Thế Thông đứng ra chèo lái toàn bộ hoạt động của trường.

Đến nay, sau 10 năm, bằng nhiều nguồn huy động vốn vay khác nhau, dưới sự dìu dắt của ông Hiệu trưởng Ngô Thế Thông, diện mạo trường THPT DL Nguyễn Công Trứ đã trở nên bề thế, khang trang.

10 năm qua, trường đã có trên 400 em thi đỗ đại học (chưa kể CĐ và THCN). Tỷ lệ tốt nghiệp hằng năm là 99,5%; tỷ lệ đỗ ĐH, CĐ đạt 39%... Thành công đó có sự đóng góp to lớn của ông Hiệu trưởng Ngô Thế Thông.

Ông Bùi Tiến Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhận xét: “Để có một ngôi trường khang trang như hiện nay, vai trò tham mưu, năng lực tổ chức thực hiện sáng tạo của nhà giáo Ngô Thế Thông - Hiệu trưởng nhà trường có vị trí quyết định…”.

Ba lần đại hội bất thường

Thế nhưng, kể từ khi UBND tỉnh Thái Bình quyết định chuyển trường THPT DL Nguyễn Công Trứ sang mô hình trường tư thục thì mọi công lao, đóng góp của ông Hiệu trưởng Ngô Thế Thông lập tức bị quên lãng.

Đặc biệt, sự can thiệp thái quá của bà Hà Thị Lãm – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi về mưu đồ “nẫng tay trên” ngôi trường này của một số cá nhân, nhất là khi biết được những điều bất thường trong 3 lần đại hội cổ đông gần đây nhất.

Lần thứ nhất diễn ra ngày 25/6/2006, do bà Hà Thị Lãm - Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Đặng Phương Bắc – khi đó là Phó giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì. Không hiểu vì lý do gì, ông Ngô Thế Thông đã không được tham gia HĐQT.

Hơn thế, đại hội đã bầu HĐQT mới, gồm 3 thành viên: Bà Đỗ Thị Nhung (Chủ tịch HĐQT), ông Phạm Xuân Ruyện (ủy viên) và ông Phạm Xuân Hoa (ủy viên).

Tuy nhiên, HĐQT này đã không được công nhận vì trong HĐQT có 2/3 thành viên đang là công chức Nhà nước (bà Đỗ Thị Nhung là Phó phòng Kho quỹ, Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Bình và ông Phạm Xuân Ruyện là kế toán trưởng Hội làm vườn Việt Nam), vi phạm Quy chế hoạt động của trường ngoài công lập.

Đại hội lần thứ hai diễn ra ngày 15/8/2006, do ông Hoàng Trung Thông - Trưởng phòng Tổ chức (Sở GD&ĐT Thái Bình) điều hành.

Tại đây, chính ông Hoàng Trung Thông đã nói rõ: Kết quả đại hội này cũng không được Sở Nội vụ công nhận, vì quá trình công tác của ông Phạm Xuân Ruyện chưa được xác minh rõ ràng.

Hơn nữa, hai thành viên HĐQT (ông Phạm Xuân Ruyện và ông Phạm Xuân Hoa) có quan hệ họ hàng gần gũi, vi phạm Quy chế hoạt động của trường ngoài công lập.

Dầu vậy, ngày 27/8, bà Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Lãm lại cho tổ chức đại hội bổ sung HĐQT (chứ không phải bầu lại). Theo đó, bà Lãm ra quyết định công nhận HĐQT mới, trong đó có ông Phạm Xuân Hoa (ủy viên HĐQT kiêm Hiệu trưởng) và ông Phạm Xuân Ruyện (Chủ tịch HĐQT).

Cũng theo đó, từ 1/9, ông Ngô Thế Thông thôi giữ chức Hiệu trưởng. Theo quy định, UBND tỉnh không có quyền cách chức Hiệu trưởng trường ngoài công lập, khi HĐQT chưa đồng ý.

Hơn nữa, thành viên HĐQT mặc nhiên phải đóng cổ phần; trong khi đó, hai ông Hoa và Ruyện chưa đóng cổ phần. Thế nhưng, các quy định này đều bị bà Phó Chủ tịch Hà Thị Lãm phớt lờ.

“Không thể định giá bằng tiền”

Ngày 4/10, PV Tiền phong đã dự cuộc họp liên ngành do Sở GD&ĐT chủ trì. Tại cuộc họp này, ông Ngô Thế Thông bày tỏ sự bức xúc tột độ trước sự “nẫng tay trên” của một số quan chức và cá nhân đối với tâm huyết, công sức và tiền của mà ông đã bỏ ra suốt 10 năm qua.

Theo ông Thông, việc định giá ngôi trường của các cơ quan chức năng Thái Bình là không công bằng, vì không tôn trọng sự đóng góp của ông. “Ngoài tiền của huy động từ nhiều nguồn khác nhau (kể cả thế chấp nhà cửa), sự đóng góp của tôi không thể định giá bằng tiền bạc”- Ông Thông phẫn nộ.

Ông Thông cũng khẳng định, sẵn sàng bàn giao ngôi trường cho những người có tâm huyết, trình độ nhưng dứt khoát không bàn giao cho những người như ông Ruyện, ông Hoa.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, chính ông Phạm Xuân Hoa trước đây là cán bộ nhà trường nhưng đã bị buộc thôi việc gần 1 năm nay, vì có hành vi nhận hối lộ 30 triệu đồng của một giáo viên đến xin việc và 5 triệu đồng của 1 lái xe.

Còn ông Phạm Xuân Ruyện là người từng vi phạm pháp luật và đã bị Trung ương Hội làm vườn Việt Nam sa thải từ cuối năm 2004. Mặt khác, ông Ruyện không có chuyên môn sư phạm.

Về vấn đề này, Sở Nội vụ Thái Bình (tại Văn bản số 418, ngày 6/7/2006) và Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT đã đề nghị (tại văn bản số 974, ngày 13/9/2006) Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo xem xét và thực hiện đúng các quy định của Bộ GD&ĐT nhằm giữ vững sự ổn định và phát triển của các trường ngoài công lập.

Thế nhưng, mọi việc ở trường THPT DL Nguyễn Công Trứ vẫn “rối như canh hẹ”: người có công thì bị phụ; tập thể giáo viên bất bình; phụ huynh, học sinh bất an; môi trường giáo dục bị xâm hại…

Đức Kế

Việt Báo
Comment :Trường THPT DL Nguyễn Công Trứ:Người có công bị phụ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trường THPT DL Nguyễn Công Trứ:Người có công bị phụ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Truong THPT DL Nguyen Cong Tru Nguoi co cong bi phu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trường THPT DL Nguyễn Công Trứ:Người có công bị phụ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
high school DL Nguyen Cong Tru: People who have been sub
Ngo Thong, Pham Xuan Ruyen, high school DL Nguyen Cong Tru, Pham Xuan Hoa, Ha Thi Lam, high school DL Nguyen Cong Tru, Thai Binh Province, vice president, the contribution, Pham Xuan, principal, 10 years, the Congress, the school, which is of, for
TP - An official of the Ministry of Education has retired, 10 years with dedication, effort and money have built successful schools model DL's first Thai Binh province ....
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ