vietbao

Trường THPT DL Nguyễn Công Trứ:Người có công bị phụ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một chuyên viên của Bộ GD&ĐT đã nghỉ hưu, 10 năm qua bằng tâm huyết, sức lực và tiền bạc đã xây dựng thành công mô hình trường THPT DL đầu tiên của tỉnh Thái Bình...

Truong THPT DL Nguyen Cong Tru Nguoi co cong bi phu
Ông Ngô Thế Thông đau đớn vì môi trường giáo dục của nhà trường đang bị xâm hại
Thế nhưng, sự can thiệp bất bình thường của chính quyền và một số cá nhân thiếu chuyên môn, nghiệp vụ đã đẩy người sáng lập ngôi trường này trở về hai bàn tay trắng…

Đó là câu chuyện bức xúc đang xảy ra tại trường THPT DL Nguyễn Công Trứ.

Ngôi trường được thành lập năm 1996, dưới sự bảo trợ của trường Kinh tế - Kỹ thuật Thái Bình, với HĐQT gồm các ông: Hà Đình Lệ (Hiệu trưởng trường KTKT làm Chủ tịch), Ngô Thế Thông (nguyên chuyên viên Bộ GD&ĐT làm Phó Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng), Nguyễn Trọng Quân (Chủ tịch Hội cha mẹ HS làm ủy viên).

Sau khi ông Hà Đình Lệ nghỉ hưu, ông Ngô Thế Thông đứng ra chèo lái toàn bộ hoạt động của trường.

Đến nay, sau 10 năm, bằng nhiều nguồn huy động vốn vay khác nhau, dưới sự dìu dắt của ông Hiệu trưởng Ngô Thế Thông, diện mạo trường THPT DL Nguyễn Công Trứ đã trở nên bề thế, khang trang.

10 năm qua, trường đã có trên 400 em thi đỗ đại học (chưa kể CĐ và THCN). Tỷ lệ tốt nghiệp hằng năm là 99,5%; tỷ lệ đỗ ĐH, CĐ đạt 39%... Thành công đó có sự đóng góp to lớn của ông Hiệu trưởng Ngô Thế Thông.

Ông Bùi Tiến Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhận xét: “Để có một ngôi trường khang trang như hiện nay, vai trò tham mưu, năng lực tổ chức thực hiện sáng tạo của nhà giáo Ngô Thế Thông - Hiệu trưởng nhà trường có vị trí quyết định…”.

Ba lần đại hội bất thường

Thế nhưng, kể từ khi UBND tỉnh Thái Bình quyết định chuyển trường THPT DL Nguyễn Công Trứ sang mô hình trường tư thục thì mọi công lao, đóng góp của ông Hiệu trưởng Ngô Thế Thông lập tức bị quên lãng.

Đặc biệt, sự can thiệp thái quá của bà Hà Thị Lãm – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi về mưu đồ “nẫng tay trên” ngôi trường này của một số cá nhân, nhất là khi biết được những điều bất thường trong 3 lần đại hội cổ đông gần đây nhất.

Lần thứ nhất diễn ra ngày 25/6/2006, do bà Hà Thị Lãm - Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Đặng Phương Bắc – khi đó là Phó giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì. Không hiểu vì lý do gì, ông Ngô Thế Thông đã không được tham gia HĐQT.

Hơn thế, đại hội đã bầu HĐQT mới, gồm 3 thành viên: Bà Đỗ Thị Nhung (Chủ tịch HĐQT), ông Phạm Xuân Ruyện (ủy viên) và ông Phạm Xuân Hoa (ủy viên).

Tuy nhiên, HĐQT này đã không được công nhận vì trong HĐQT có 2/3 thành viên đang là công chức Nhà nước (bà Đỗ Thị Nhung là Phó phòng Kho quỹ, Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Bình và ông Phạm Xuân Ruyện là kế toán trưởng Hội làm vườn Việt Nam), vi phạm Quy chế hoạt động của trường ngoài công lập.

Đại hội lần thứ hai diễn ra ngày 15/8/2006, do ông Hoàng Trung Thông - Trưởng phòng Tổ chức (Sở GD&ĐT Thái Bình) điều hành.

Tại đây, chính ông Hoàng Trung Thông đã nói rõ: Kết quả đại hội này cũng không được Sở Nội vụ công nhận, vì quá trình công tác của ông Phạm Xuân Ruyện chưa được xác minh rõ ràng.

Hơn nữa, hai thành viên HĐQT (ông Phạm Xuân Ruyện và ông Phạm Xuân Hoa) có quan hệ họ hàng gần gũi, vi phạm Quy chế hoạt động của trường ngoài công lập.

Dầu vậy, ngày 27/8, bà Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Lãm lại cho tổ chức đại hội bổ sung HĐQT (chứ không phải bầu lại). Theo đó, bà Lãm ra quyết định công nhận HĐQT mới, trong đó có ông Phạm Xuân Hoa (ủy viên HĐQT kiêm Hiệu trưởng) và ông Phạm Xuân Ruyện (Chủ tịch HĐQT).

Cũng theo đó, từ 1/9, ông Ngô Thế Thông thôi giữ chức Hiệu trưởng. Theo quy định, UBND tỉnh không có quyền cách chức Hiệu trưởng trường ngoài công lập, khi HĐQT chưa đồng ý.

Hơn nữa, thành viên HĐQT mặc nhiên phải đóng cổ phần; trong khi đó, hai ông Hoa và Ruyện chưa đóng cổ phần. Thế nhưng, các quy định này đều bị bà Phó Chủ tịch Hà Thị Lãm phớt lờ.

“Không thể định giá bằng tiền”

Ngày 4/10, PV Tiền phong đã dự cuộc họp liên ngành do Sở GD&ĐT chủ trì. Tại cuộc họp này, ông Ngô Thế Thông bày tỏ sự bức xúc tột độ trước sự “nẫng tay trên” của một số quan chức và cá nhân đối với tâm huyết, công sức và tiền của mà ông đã bỏ ra suốt 10 năm qua.

Theo ông Thông, việc định giá ngôi trường của các cơ quan chức năng Thái Bình là không công bằng, vì không tôn trọng sự đóng góp của ông. “Ngoài tiền của huy động từ nhiều nguồn khác nhau (kể cả thế chấp nhà cửa), sự đóng góp của tôi không thể định giá bằng tiền bạc”- Ông Thông phẫn nộ.

Ông Thông cũng khẳng định, sẵn sàng bàn giao ngôi trường cho những người có tâm huyết, trình độ nhưng dứt khoát không bàn giao cho những người như ông Ruyện, ông Hoa.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, chính ông Phạm Xuân Hoa trước đây là cán bộ nhà trường nhưng đã bị buộc thôi việc gần 1 năm nay, vì có hành vi nhận hối lộ 30 triệu đồng của một giáo viên đến xin việc và 5 triệu đồng của 1 lái xe.

Còn ông Phạm Xuân Ruyện là người từng vi phạm pháp luật và đã bị Trung ương Hội làm vườn Việt Nam sa thải từ cuối năm 2004. Mặt khác, ông Ruyện không có chuyên môn sư phạm.

Về vấn đề này, Sở Nội vụ Thái Bình (tại Văn bản số 418, ngày 6/7/2006) và Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT đã đề nghị (tại văn bản số 974, ngày 13/9/2006) Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo xem xét và thực hiện đúng các quy định của Bộ GD&ĐT nhằm giữ vững sự ổn định và phát triển của các trường ngoài công lập.

Thế nhưng, mọi việc ở trường THPT DL Nguyễn Công Trứ vẫn “rối như canh hẹ”: người có công thì bị phụ; tập thể giáo viên bất bình; phụ huynh, học sinh bất an; môi trường giáo dục bị xâm hại…

Đức Kế

Việt Báo
Vợ sốc vì phát hiện nhân tình của chồng dưới gầm giường
Comment :Trường THPT DL Nguyễn Công Trứ:Người có công bị phụ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trường THPT DL Nguyễn Công Trứ:Người có công bị phụ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Truong THPT DL Nguyen Cong Tru Nguoi co cong bi phu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trường THPT DL Nguyễn Công Trứ:Người có công bị phụ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
high school DL Nguyen Cong Tru: People who have been sub
Ngo Thong, Pham Xuan Ruyen, high school DL Nguyen Cong Tru, Pham Xuan Hoa, Ha Thi Lam, high school DL Nguyen Cong Tru, Thai Binh Province, vice president, the contribution, Pham Xuan, principal, 10 years, the Congress, the school, which is of, for
TP - An official of the Ministry of Education has retired, 10 years with dedication, effort and money have built successful schools model DL's first Thai Binh province ....
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.