vietbao

Trước năm 2010, TP.HCM phổ cập giáo dục bậc trung học?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau khi quận Gò Vấp và quận 10 được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục bậc trung học, nhiều quận, huyện đăng ký phấn đấu cùng đạt chuẩn này. Khó khăn nhất như huyện Cần Giờ vẫn đăng ký đạt chuẩn phổ cập bậc trung học vào năm 2007, để toàn thành phố sẽ hoàn thành chỉ tiêu phổ cập này trước năm 2010.
Điều dzích dzắc ở đây là thành phố sẽ đạt theo tiêu chuẩn TP.HCM, hay... chuẩn quốc gia?

Truoc nam 2010 TP HCM pho cap giao duc bac trung hoc

Ông Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch UBND TP (bên trái) và ông Nguyễn Văn Minh - Phó ban VHXH-HĐND TP (bên phải) tại Hội nghị triển khai phổ cập giáo dục bậc trung học.

Sáng 30/12, tại Hội nghị triển khai phổ cập giáo dục bậc trung học tại TP.HCM, ông Nguyễn Thành Tài, Trưởng ban Chỉ đạo

phổ cập giáo dục bậc trung học (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cho rằng: đích cuối cùng ngắm tới phổ cập THCS và THPT là nâng cao dân trí và bồi dưỡng nguồn nhân lực. Vì vậy phải làm rất căn cơ, vững chắc, không được đối phó, làm từ cơ sở đi lên. Để làm được căn cơ, không đối phó phải giải quyết được vấn đề: lồng ghép chương trình phổ cập TH với chương trình an sinh và phong trào toàn dân xây dựng đoàn kết văn hóa cơ sở.

Phải có 100% quận huyện đạt chuẩn
Với diện tích tự nhiên 2094,7km2 và dân số 5.558.000 người, TP.HCM được tổ chức thành 24 quận huyện và 315 phường xã, thị trấn.

Theo thống kê tính đến tháng 10/2003, đối tượng phổ cập giáo dục trong độ tuổi tiểu học là 284.588, THCS là 255.125 và bậc trung học là 270.421.

TP.HCM được công nhận xoá mù chữ, phổ cập bậc giáo dục tiểu học năm 1995, đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS năm 2002 và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi năm 2003.

Tuy vậy, công tác phổ cập giáo dục tại TP.HCM vẫn gặp phải những khó khăn cơ bản như: tình trạng di dân cơ học quá nhiều, luôn tạo sự bất ổn định về trình độ và số lượng đối tượng phổ cập; một bộ phận dân cư vẫn chưa có điều kiện về trình độ cũng như về hoàn cảnh cuộc sống để chăm lo đúng mức việc học tập của con trẻ; thanh thiếu niên trong diện phổ cập bậc trung lại càng chịu nhiều ảnh hưởng hoàn cảnh gia đình nhiều hơn vì không ít các em là lao động chính của gia đình. Theo bà Trần Nguyệt Ánh - Phó Chủ tịch UBND quận 10, bài học kinh nghiệm của quận này sau thời gian thực hiện phổ cập giáo dục bậc trung học là công tác giáo dục phải từng bước lồng ghép với các chương trình như xoá đói giảm nghèo, phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng khu phố văn hoá… mới tạo nên sự vững chắc, cơ bản và lâu dài.

Theo quy định tạm thời về chuẩn phổ cập bậc trung học giai đoạn 2003-2005 mà UBND TP.HCM vừa ban hành, phường, xã, thị trấn phải đạt và duy trì chuẩn phổ cập THCS; huy động 95% đối tượng tốt nghiệp THCS theo học một trong ba chương trình: THPT, Bổ túc THPT, TH chuyên nghiệp hoặc đào tạo nghề ba năm (ở ngoại thành tỉ lệ này là 85%); HS tốt nghiệp THPT hằng năm là 85% (ở ngoại thành là 70%); Tỉ lệ đối tượng phổ cập từ 18-21 tuổi có bằng tốt nghiệp trung học thuộc một trong ba chương trình là 80% (ở ngoại thành là 70%). Quận, huyện đạt chuẩn phải có 90% số phường xã trở lên đạt chuẩn; thành phố đạt chuẩn phải có 100% quận huyện đạt chuẩn trong thời điểm kiểm tra.

Để toàn thành phố phổ cập giáo dục bậc trung học trước năm 2010, từ nay đến 2005 phải phấn đấu có 12 quận nội thành đạt chuẩn và các quận huyện còn lại ít nhất có 50% phường xã đạt chuẩn.

Mục tiêu của việc phổ cập bậc trung học của thành phố là huy động các nguồn lực, nâng cao học vấn cho người lao động thành phố từ 18-21 tuổi đạt trình độ bậc trung học trước năm 2010; kết hợp phân luồng sau Trung học, tạo cơ sở cho việc tiếp tục đổi mới cơ cấu và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế--xã hội trong những năm đầu thế kỷ XXI…

Chuẩn quốc gia, bao giờ đạt?

Văn bản 3420/THPT tạm thời của Bộ GD-ĐT hướng dẫn thực hiện phổ cập bậc trung học có nhiều tiêu chí đạt chuẩn, trong đó có các quận huyện hay tỉnh thành trực thuộc trung ương muốn được công nhận đạt chuẩn phải “có 80% số trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, có ít nhất 50% số học sinh tiểu học được học hai buổi /ngày. Đối với đơn vị có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn thì có 60% trở lên số trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, có ít nhất 30% số học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, có 70% số trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Đối với đơn vị có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn thì phải có 50% trở lên trường THCS đạt chuẩn quốc gia…”.

Theo ông Trương Song Đức - Phó trưởng ban chỉ đạo phổ cập giáo dục bậc trung học (Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM), với tiêu chuẩn tạm thời của Bộ GD-ĐT như vậy, việc thực hiện trường chuẩn quốc gia là xa với thực tế đối với thành phố nói riêng và các địa phương khác trên cả nước nói chung. Tỷ lệ diện tích trường lớp trên đầu học sinh hiện nay trung bình là 2m2/học sinh so với 6-10 m2/học sinh theo quy định và số trường chuẩn hiện nay chỉ đạt 25/gần 1.000 trường, đây là số liệu không khả thi, các địa phương cần phải có thời gian dài phấn đấu.

Năm học 2003-2004, TP.HCM đã có 50,85% tỉ lệ học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, trong 437 trường tiểu học trên toàn thành phố chỉ mới có 14 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỉ lệ 3,2%. Trong năm học 2003-2004, có thêm 10 trường được đề nghị kiểm tra công nhận đạt chuẩn và nếu được công nhận thì cũng còn xa mới vươn đến tỉ lệ 80%. Còn ở bậc THCS, số lượng trường chuẩn lại càng hiếm hoi với 2 trường/245 trường đạt chuẩn.

Thử xét trường hợp của Quận Gò Vấp, địa phương đã hoàn thành những tiêu chuẩn về phổ cập bậc TH như: giữ vững tiêu chuẩn hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học; trung học cơ sở (THCS); chống mù chữ; đủ điều kiện về cơ sở vật chất trường lớp…; huy động được 92,4% thanh thiếu niên từ 15 đến 21 tuổi tốt nghiệp THCS vào các trường trung học phổ thông (THPT) và các trường dạy nghề; 86,1% thanh thiếu niên từ 18 đến 21 tuổi đạt chuẩn phổ cập trung học (có bằng tốt nghiệp THPT, trung học nghề )… Thế nhưng Gò Vấp cũng chỉ có 1/19 trường tiểu học và 1/12 trường THCS của quận đạt chuẩn quốc gia. Ông Trần Kim Long - chủ tịch UBND quận Gò Vấp kiến nghị: “Ưu tiên đầu tư kinh phí để Gò Vấp xây thêm, mở rộng mạng lưới trường lớp ở các bậc học, ngành học. Đặc biệt xây dựng thêm trường tiểu học, THCS, THPT đạt chuẩn quốc gia”.

Kiến nghị này bao giờ được giải quyết, trong khi chính Sở GD-ĐT TP.HCM vẫn phải “kêu” với Bộ chủ quản về chuẩn quốc gia “xa vời thực tế” và về những “số liệu không khả thi”?

Và nếu với một quận như Gò Vấp - nơi Quận Ủy và UBND Quận vốn có truyền thống chăm sóc giáo dục, cũng như với TP.HCM vốn có những điều kiện riêng thuộc loại giàu khả năng còn kêu như thế, liệu các tỉnh thành khác sẽ giải quyết thế nào để đạt chuẩn quốc gia hiện nay?

• Cam Lu

Việt Báo
Comment :Trước năm 2010, TP.HCM phổ cập giáo dục bậc trung học?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trước năm 2010, TP.HCM phổ cập giáo dục bậc trung học? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Truoc nam 2010 TP HCM pho cap giao duc bac trung hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trước năm 2010, TP.HCM phổ cập giáo dục bậc trung học? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Before 2010, Vietnam universal education high school?
City People's Committee, Vice, Can Gio, Compulsory Education, primary school students, national standards, are recognized, primary school, Go Vap District, high school, secondary cities, the previous year, hard , to
After TS-Go Vap District and District 10 were recognized as universal high school education, many districts strive registration with this standard. Most difficult as Gio was registered common standard of secondary education in 2007, to all ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.