vietbao

Trực tuyến tư vấn ôn thi: Môn Toán và Lịch sử

Truc tuyen tu van on thi Mon Toan va Lich su
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa cho các khách mời - (Ảnh Ngọc Thọ)
Chương trình Tư vấn mùa thi 2007 của Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn trực tuyến lần 15 trên Thanhnien Online, tiếp tục nội dung chương trình ôn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ 2007 vào lúc 14h30 chiều 15.5 với các khách mời: Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên Toán trường ĐH Sư phạm TP.HCM), cô Chu Thị Bích Ngà (tổ trưởng tổ Lịch sử trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM).

* Em xin hỏi: Nếu thi lịch sử thì sẽ thi chương trình của HKI hay thi chương trình của cả năm? Nếu thi của cả năm thì có nặng quá không? Còn những môn khác thì thế nào? (Tâm, 15 tuổi, Nam, học sinh, Vũng Tàu)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch sử trường THPT Lê Quý Đôn: Thi chương trình của cả năm theo yêu cầu ôn tập mà Bộ GD-ĐT đã phổ biến về cho các trường. Nội dung ôn thi đã được tinh giản cho phù hợp với sức học của các em. Mỗi bài có một đến hai câu hỏi để ôn tập. Các em cứ bám theo đó mà ôn tập, không nên quá lo lắng dẫn đến tự tạo áp lực cho mình.

* Giới hạn đề thi môn sử trong đề thi tốt nghiệp? (Hoang Nam, 17 tuổi, HS - 205 Phan Bội Châu - TP Ban Mê Thuột)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Em cứ căn cứ vào nội dụng kiến thức cần nắm vững mà Bộ GD-ĐT đã phổ biến để ôn tập.

* Em học 1 hoặc 2 bài sử thì có thể thuộc ngay nhưng hai - ba ngày sau lại quên. Vậy em muốn hỏi làm thế nào mình có thể nhớ bài lâu được? Và làm thế nào để thi điểm cao? (Nguyễn Tuấn Huy, 20 tuổi - Q.Thủ Đức)

Truc tuyen tu van on thi Mon Toan va Lich su
Cô Chu Thị Bích Ngà

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Em cần hiểu những nội dung của bài học chứ không chỉ học thuộc lòng. Muốn thực hiện điều này, trước hết em phải đọc để nắm nội dung chính, sau đó học và lập dàn ý. Một khâu quan trọng không thể bỏ qua là cần ôn luyện lại những nội dung đã học.

* Những thành tựu và biến đổi của miền Bắc Việt Nam sau 10 năm khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng đất nước theo con đường XHCN (1954-1965)? (HOANG HAI YEN, 19 tuổi, Q.Tân Bình,TP.HCM)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Phần này đã được thể hiện trong SGK lớp 12. Em có thể tham khảo thêm cuốn sách "Chuẩn bị kiến thức ôn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐHCĐ" của tác giả Nguyễn Hải Châu và Nguyễn Xuân Trường, trang 94-98.

* Em muon hoi nam nay mon Toan se ra de tap trung vao nhung phan nao ? Em xin cam on. (Nguyen Hoai Vinh, 19 tuổi, Q.Tan Binh)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Đề thi Toán ĐH thường được chia ra thành các phần sau đây:

- Giải tích (khảo sát hàm, tích phân, giải tích tổ hợp): chiếm 4 điểm
- Hình học (giải tích phẳng và không gian): chiếm 3 điểm
- Toán sơ cấp (đại số, lượng giác...): chiếm 3 điểm

Thông thường đối với học sinh phổ thông, phần toán sơ cấp không được ôn tập trong chương trình 12 nên đây là phần lúng túng đối với học sinh dạng khá trở xuống. Vì vậy các em nên bố trí thời gian tự ôn tập thêm phần này.

* Thưa các thầy cô, trong bài toán giải phương trình vô tỉ thì bước đặt điều kiện là rất quan trọng. Nhưng khi đặt t = căn thì ta phải chuyển điều kiện thế nào cho đúng? Ta có phải khảo sát biểu thức chứa căn hay có cách nào đơn giản hơn không ạ? Mong thầy cô giải đáp giúp, em xin chân thành cảm ơn. (Lê thị Bích, 19 tuổi - Phú Yên)

Truc tuyen tu van on thi Mon Toan va Lich su
Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Thông thường khi giải phương trình hoặc bất phương trình vô tỉ ta căn cứ vào số dấu căn. Trong trường hợp 1 dấu căn thì ta có thể áp dụng công thức tương đương. Trong trường hợp nhiều hơn 1 dấu căn, thì ta thường tiến hành theo các bước sau đây:

- Bước 1: Đặt điều kiện cho biểu thức trong căn bậc chẵn không âm
- Bước 2: Chuyển 2 vế đều không âm rồi lũy thừa thích hợp sau đó giải và so sánh với điều kiện

Lưu ý:Trong một số trường hợp đặt ẩn phụ t = căn, ta có thể đặt điều kiện cho t hoặc không đặt cũng được đối với trường hợp không tham số vì chúng ta phải giải ngược lại tìm x. Trong trường hợp các bài toán đặt điều kiện có nghiệm vô nghiệm hoặc bất đẳng thức đúng với mọi x thỏa điều kiện nào đó thì ta buộc phải giới hạn chặt giá trị của t để biện luận.

* Phan cong cuoc xay dung CNXH o mien Bac (1954-1975) co phai la phan trong tâm trong chuong trinh hay khong? Neu co thi em phai hoc nhu the nao? (Nguyen Vui, 20 tuổi - Quảng Nam)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Trong phần thi tốt nghiệp THPT thì không có nội dung này nhưng đó là một trong những vấn đề cần phải nắm trong kỳ thi ĐH khối C.

* Thay cho em hoi de thi tot nghiep may nam truoc, em thay phan toan nang diem ve khao sat ham va hinh hoc. Vay nam nay co thay doi gi khong? (Nguyen Khanh Long, 17 tuổi - Q.5)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Thông thường đề thi tốt nghiệp được phân bố điểm như sau:

1. Bài khảo sát hàm số chiếm 3,5 điểm
2. Bài tích phân (có thể tìm diện tích, thể tích) chiếm 1,5 điểm
3. Bài hình học (giải tích phẳng và không gian) chiếm 4 điểm
4. Bài giải tích tổ hợp chiếm 1 điểm

Nội dung khảo sát hàm số thường xoay quanh các vấn đề: Vẽ đồ thị hàm số, các bài toán tiếp tuyến, biện luận số nghiệm bằng đồ thị, biện luận tồn tại cực đại, cực tiểu; hoặc tìm điều kiện cho tham số để đồ thị thỏa một điều kiện nào đó. Nói chung các em nên xem kỹ các ví dụ và bài tập trong SGK và sách bài tập đi kèm SGK của NXB Giáo dục.

* Hien nay em la sinh vien nganh SP Anh Van. Vay khi hoc trung hoc du lich em co duoc mien mot so mon chinh tri khong? Va cho em biet hoc phi cua cac truong trung hoc du lich la bao nhieu? (Nguyen Minh Phu, 22 tuổi - An Giang)

- Nhà báo Vĩnh Thắng: Theo quy chế tuyển sinh do Bộ GD-ĐT quy định: muốn được miễn trừ việc học một môn nào đó khi chuyển đổi từ một trường này sang một trường khác, sinh viên phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

1. Nội dung chương trình học ở 2 nơi phải giống nhau
2. Thời lượng đào tạo ở 2 nơi phải tương đương, chênh lệch chỉ trong phạm vi +/-10%

Việc miễn trừ môn học này sẽ do Phòng Đào tạo của trường em chuyển đến xem xét.

Mức học phí hiện nay tại các trường Du lịch: ĐH công lập khoảng 2,5 triệu đồng/năm; ĐH tư thục khoảng 4-5 triệu đồng/năm; Trung cấp tùy thương hiệu, tùy ngành nghề dao động từ 3-6 triệu đồng/khóa (đặc biệt các khóa về ẩm thực của Trường nghiệp vụ Du lịch SG có mức học phí 6 tháng khoảng 5-6 triệu đồng).

* Vì sao nói từ chiến thắng Việt Bắc thu đông (1947) đến chiến thắng Biên Giới thu đông (1950) là mốc đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của quân và dân ta? (Công, 18 tuổi - Đà Nẵng)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Sau chiến thắng Việt Bắc thu đông, lực lượng so sánh giữa ta và địch bắt đầu thay đổi theo chiều hướng có lợi cho ta. Trên cơ sở đó, ta mở chiến dịch Biên Giới thu đông 1950 chủ động tấn công Pháp (chuyển từ chiến tranh du kích sang vận động chiến) và ta nắm được phần chủ động, chuyển sang thế chủ động tiến công trên chiến trường chính là Bắc Bộ.

* Noi dung on thi cua mon Su trong ky thi tot ngheip THPT va ky thi DH khac nhau nhu the nao? (Ngoc Huyen, 18 tuổi - Vinh Long)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Để thi ĐH, học sinh cần phải học lại toàn bộ chương trình Lịch sử lớp 12, không căn cứ vào nội dung ôn tập kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Truc tuyen tu van on thi Mon Toan va Lich su
Cô Chu Thị Bích Ngà (trái) đang trả lời câu hỏi của bạn đọc - (Ảnh: Ngọc Thọ)

* De thi tot nghiep THPT mon Toan co su dung cac kien thuc cua lop 10-11 khong, muc do nhu the nao? (Tran Ngoc Trang, 18 tuổi - TP.HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán chủ yếu dựa vào kiến thức đã được dạy ở chương trình 12. Tuy nhiên, các công thức liên quan, ví dụ như: các công thức lượng giác, giới hạn, phương trình... đã được học ở lớp dưới thì các em phải biết để vận dụng.

* So sanh phong trao cong nhan cua nuoc ta trong thoi ky 1919 - 1925 voi thoi ky 1926 - 1930. (Nguyen Vui, 20 tuổi - Quảng Nam)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Phong trào công nhân 1919-1925: mục tiêu đấu trang nặng về kinh tế và là một trong những phong trào dân tộc dân chủ, còn mang tính tự phát. Còn phong trào 1926-1929 là nổ ra liên tục rộng khắp. Trong giai đoạn này, Công hội đỏ được thành lập, khẩu hiệu đấu tranh được nâng lên dần, chuyển sang giai đoạn tự giác nhất là từ khi có sự ra đời của Đảng CSVN ngày 3.2.1930.

* Trong noi dung chuong trinh cua mon Su, khi thi DH phai chu trong bao nhieu cuoc khoi nghia? (Ngoc Huyen, 18 tuổi - Vinh Long)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Em nên chú trọng toàn bộ chương trình Lịch sử lớp 12. Riêng lịch sử VN thì tập trung tìm hiểu nội dung của các giai đoạn lịch sử.

* Xin cho em hỏi ở phần viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số khi đi qua điểm A (x,y) thì có được dùng phương pháp nghiệm kép không? Vì em thấy trong SGK ban KHTN thì có dùng, còn trong sách không phân ban lại bỏ? Em xin cảm ơn thầy!
(Vũ Trọng Tân, 22 tuổi - Thanh hoá)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Em học theo chương trình nào thì nên làm theo công thức và phương pháp của chương trình đó vì đáp án đề thi sẽ được giải theo nội dung của chương trình được dạy trong SGK. Làm theo đúng phương pháp và công thức của đáp án em sẽ đạt điểm cao.

* Năm nay liệu thi trắc nghiệm có khó hơn mọi năm thi tự luận không? (Hoàng Vĩnh Hưng, 21 tuổi - Bình Định)

- Nhà báo Vĩnh Thắng: Đây là năm đầu tiên cả nước tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan cùng lúc ở nhiều môn. Mặt khác, Bộ GD-ĐT cũng đã chính thức thông báo đề thi phải bám sát chương trình trong sách giáo khoa nên em yên tâm là đề thi sẽ không khó. So với thi tự luận thì thi trắc nghiệm với 4 phương án lựa chọn, em sẽ thấy dễ dàng hơn làm một bài thi theo hình thức tự luận.

Truc tuyen tu van on thi Mon Toan va Lich su
Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (trái) đang trả lời câu hỏi của bạn đọc - (Ảnh: Ngọc Thọ)

* Cho em hoi, de dat diem cao mon toan trong hai ky thi tot nghiep THPT va DH thi e can chu y nhung noi dung nao? (Hoang Phi Hung, 18 tuổi - Soc Trang)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Về nội dung cũng giống như phần trả lời ở các câu hỏi trên. Tuy nhiên, để đạt được điểm cao, thí sinh phải trình bày và lý luận chặt chẽ, không được làm vắn tắt và không sử dụng các kiến thức và công thức không có trong chương trình đã học.

* Toi muon biet khi nao thi nhung hoc sinh da tot nghiep pho thong nam 2006 co the nhan bang tot nghiep? (Chau Thi Kim Oanh, 19 tuổi - TP.HCM)

* Nhà báo Vĩnh Thắng: Thông thường, ngay sau kỳ thi tốt nghiệp tổ chức vào tháng 5, tháng 6 hằng năm thì đến tháng 7, tháng 8 đã có bằng tốt nghiệp. Em nên liên hệ với Phòng Khảo thí của Sở GD-ĐT nơi em dự thi để nhận bằng của năm 2006.

* Cho em hoi, khi ve hinh trong bai thi moi Toan co duoc dung but chi khong? (Ngoc Huyen, 18 tuổi - Vĩnh Long)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Nói chung làm bài thi ta chỉ sử dụng một loại bút duy nhất, có mực màu: xanh, đen, tím... (không được dùng bút đỏ).

* Toi co chau hoc ngoai Bac nam nay thi DH Su pham TP.HCM. Chau muon tu on thi o nha. Cho toi hoi co giao trinh rieng on thi cua truong DH Su pham TP.HCM khong? (Tran Thi Loan, 37 tuổi - Gò Vấp)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Đề thi ĐH được thống nhất cả nước do Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm ra đề. Một số trường có trung tâm luyện thi tại trường thì các giáo viên có thể soạn thêm các đề cương để phục vụ việc giảng dạy chứ nhà trường không có giáo trình luyện thi riêng.

* Thua thay cho em hoi, trong de thi mon Toan, noi dung hinh hoc khong gian chiem khoang bao nhieu diem, kinh nghiem de lam tot bai thi hinh hoc khong gian? (Thuy Anh, 18 tuổi - TP.HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Phần hình học trong đề thi ĐH bao gồm: hình học giải tích phẳng và không gian, thường chiếm tổng cộng 3 điểm.

Để làm tốt bài hình học không gian thì ngoài kiến thức và kỹ năng giải toán ở năm lớp 11, học sinh phải học tốt các công thức liên quan đến đường thẳng, mặt phẳng và các công thức trong giáo khoa. Thông thường khi giải bài toán hình học không gian, ta có thể giải bằng phương pháp tổng hợp hoặc phương pháp tọa độ.

Muốn giải bài tập hình học không gian bằng phương pháp tọa độ ta phải quen với cách chọn trục tọa độ, ví dụ: đối với hình lập phương, hình hộp chữ nhật thì chọn hệ trục như thế nào? Đối với hình chóp thì chọn như thế nào? Còn đối với hình lăng trụ thì nên chọn như thế nào? Khi đó vào phòng thi chúng ta sẽ vận dụng nhanh hơn.

* Khi on tap cho ky thi tot nghiep, hoc sinh co phai chu y den phan lich su can dai khong a? (Thuy Anh, 18 tuổi - TP.HCM)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Lịch sử cận đại thuộc chương trình lớp 10 và 11, do đó em không cần phải chú ý đến phần này.

Truc tuyen tu van on thi Mon Toan va Lich su
Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến tại Thanhnien online - (Ảnh: Ngọc Thọ)

* Co phai cau hoi ve khao sat ham so thuong la cau hoi trong tam trong de thi tot nghiep khong? Trong de thi DH, loai cau hoi nay co vi tri the nao? Lam the nao de lam tot toan KSHS? (Nguyen Xuan Vinh, 18 tuổi - Đồng Nai)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Như phần trả lời ở trên, bài toán về khảo sát hàm số (KSHS) chiếm 3,5/10 điểm; ở đề thi toán của ĐH-CĐ thì tỷ lệ này là 2/10 điểm. Tuy nhiên, học kỹ phần KSHS, nhất là các bài toán biện luận số nghiệm bằng đồ thị, ta có thể giải được các bài toán đặt điều kiện có nghiệm, vô nghiệm đối với các bài toán sơ cấp thường gặp trong các đề thi ĐH.

* Cho em hoi, khi lam bai thi Toan, hoc sinh thuong gap nhung loi gi? (Tran Huy Khanh, 18 tuổi - TP.HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Theo kinh nghiệm bản thân, tôi có thể đưa ra một số lỗi mà học sinh thường mắc phải khi làm bài thi gồm:

1/ Đối với bài toán khảo sát hàm số, học sinh thường lấy đạo hàm sai, xét dấu tam thức bậc hai có hệ số a âm sai, tìm tiệm cận sai...

2/ Đối với hình học giải tích không gian, học sinh thường chuyển phương trình từ tổng quát sang tham số hoặc chính tắc sai, từ đó dẫn đến các kết quả phía sau không đúng.

3/ Đối với bài toán giải tích tổ hợp, thí sinh thường không phân biệt được khi nào dùng quy tắc cộng, khi nào dùng quy tắc nhân, từ đó vận dụng công thức tổ hợp và chỉnh hợp không chính xác.

4/ Đối với bài toán khai triển nhị thức Newton thí sinh cần chú ý lũy thừa của a-b.

* Cho em hoi, trong chuong trinh phan ban, em phai chu y nhung noi dung nao? (Tran Huy Khanh, 18 tuổi - TP.HCM)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Em cần chú ý những nội dung mà trong quá trình hướng dẫn học sinh ôn tập giáo viên đã nêu ra.

* Xin co bay cho em cach phan tich cac su kien lich su? De thi tot nghiep co nhung cau phan tich lich su khong? (Nguyen Xuan Vinh, 18 tuổi - Đồng Nai)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Phần lớn nội dung đề thi mang tính kiểm tra kiến thức và nếu có yêu cầu cao thì chỉ dừng lại ở chỗ là so sánh sự kiện, liên hệ thực tế hoặc chứng minh.

* Cho em hoi, de thi phan ban va khong phan ban trong 2 ky thi tot nghiep va DH co chenh lech nhieu khong a? De thi o chuong trinh hoc nao kho hon? (Nguyen Nhat Duy, 18 tuổi - TP.HCM)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Không có sự chênh lệch vì lớp 12 phân ban và không phân ban đều học với nội dung chương trình môn Sử giống nhau.

* Nam nay co thi tot nghiep THPT lan 2, nhu vay co phai de thi lan 1 se ra nhung noi dung kho hon nhung nam truoc khong? Xin thay Thanh cho biet muc do ra de mon Toan nam nay the nao so voi nhung nam truoc? (Nguyen Thanh Hong, 19 tuổi - Lâm Đồng)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Về nguyên tắc ra đề thi, tuy là 2 kỳ thi nhưng đề ngang nhau về mức độ khó. Nội dung đề thi sẽ do Cục Khảo thí biên soạn nên mức độ như thế nào thì những người làm công tác giảng dạy như chúng tôi không thể biết được. Tuy nhiên dựa vào các đề thi đã ra ở những năm trước cùng các nội dung trong chương trình được học thì chúng ta có thể có kế hoạch ôn tập thích hợp.

* Xin bac hay cho chau biet: mon Su co gioi han bai cho HS khong boi vi hoi bua chau len mang thay mon Su nguoi ta co chi nhung bai can hoc, cu the la bai "Ccac nuoc DNA" chi hoc 3 nuoc la VN, Lao, Campuchia thoi. (Cam Van, 18 tuổi - Khánh Hòa)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Trong phần Đông Nam Á, em nên chú ý đến các nội dung sau: những biến đổi về KT-CT-XH ở Đông Nam Á trước và sau chiến tranh thế giới thứ 2 (3 biến đổi); quá trình thành lập và phát triển của ASEAN, cơ hội và thách thức của VN khi gia nhập tổ chức này.

* Em xin hỏi: sang năm Bộ Giáo dục đã có dự định môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm hay chưa? (Trần Duy Hiếu, 20 tuổi - Nghệ An)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Theo lộ trình mà Bộ đặt ra thì sang năm sau đề thi môn Toán sẽ theo hình thức trắc nghiệm.

* Cho em hoi noi dung nao trong mon thi Lich su ma de thi thuong hay de cap den?
(Tran Huy Khanh, 18 tuổi - TP.HCM)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Hầu hết các nội dung ôn tập của môn Lịch sử đều là những phần chính thường được sử dụng để ra đề thi.

* Trong khi lam bai thi mon Toan, co duoc quyen dung nhung cong thuc khong co trong sach giao khoa khong? Loai cong thuc nao duoc dung? (Le Thu Trang, 18 tuổi - TP.HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Khi làm bài thi, học sinh chỉ được phép sử dụng các công thức có trong chương trình mà SGK đã trình bày. Muốn sử dụng một công thức nào đó không có trong SGK để giải bài toán thi thì chúng ta có thể phát biểu và chứng minh lại rồi sau đó hãy áp dụng.

* Ve viec giai cac loai toan bat phuong trinh, xin thay cho biet can chu y loai BPT nao thuong gap trong thi tot nghiep THPT? Còn trong thi DH thi mo rong den muc nao? (Lê Trung Hiếu, 19 tuổi - Hải Phòng)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Đối với kỳ thi tốt nghiệp PTTH, các bất phương trình được sử dụng để giải toán là các bất phương trình liên quan đến đa thức (tìm x để tam thức bậc 2 dương hoặc âm), bất phương trình vô tỉ đơn giản... dùng để xét dấu đạo hàm. Còn đối với kỳ thi ĐH thì không giới hạn, chúng ta có thể gặp bất phương trình mũ, log, lượng giác, vô tỉ...

* Xin thay cho em mot loi khuyen khi bi mat can ban mon Toan o cac lop 10 va 11. Can phai on gi trong thoi gian con lai truoc khi thi tot nghiep? (Le Van Minh, 18 tuổi - Ninh Thuận)

* Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Nội dung thi tốt nghiệp chủ yếu là chương trình lớp 12 nên cách hay nhất là em nên học kỹ các bài tập trong SGK, chú ý phần toán ôn tập của SGK cùng với bài tập trong sách Bài tập đi kèm với SGK của NXB Giáo dục.

* Khi thi Dai hoc mon Toan, neu em hoc chuong trinh khong phan ban thi nen on them noi dung gi o chuong trinh phan ban de khi lam bai duoc tot? (Trinh Bach Mai, 18 tuổi - TP.HCM)

* Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Nội dung của chương trình phân ban và không phân ban chỉ lệch nhau một số phần, ví dụ: số phức, phép biến hình trong không gian... Để đọc hiểu những phần này và vận dụng làm được bài tập thì chúng ta phải mất nhiều thời gian. Vì vậy, nếu cần ta chỉ nên làm thêm bài tập trong sách chương trình phân ban đối với những bài học trùng với chương trình không phân ban để biết thêm dạng bài tập mới và rèn kỹ năng giải toán.

* Em nghi la em co the vuot qua ky thi tot nghiêp THPT ko khoa khan lam. Xin thay Thanh danh mot it thoi gian cho em mot so loi khuyen de tap trung on thi mon Toan o ky thi DH. (Luu Thanh Xuan, 18 tuổi - TP.HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh (Giảng viên khoa Toán-Tin trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Để đạt được điểm cao trong các môn nói chung và đặc biệt là môn Toán trong kỳ thi ĐH, đòi hỏi học sinh phải học tốt chương trình 12 cùng các kiến thức liên quan ở chương trình 10 và 11, đặc biệt là toán sơ cấp (đại số, lượng giác...). Ngoài ra khi giải bài thi ĐH, thí sinh phải thật bình tĩnh, cố gắng làm tối thiểu khoảng 70% trở lên, không cần phải làm hết nhưng làm phần nào thì phải chặt chẽ phần đó.

Truc tuyen tu van on thi Mon Toan va Lich su
Nhà báo Vĩnh Thắng (bìa trái) tặng hoa cho các khách mời tham dự chương trình trực tuyến - (Ảnh: Ngọc Thọ)

* Nhung hoat dong cua Ho Chi Minh tu 1919 den 1930 em phai tra loi nhu the nao? Va cau hoi nay co the ra trong ky thi tot nghiep khong? (Tran Minh, 18 tuổi - Bình Định)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Câu này đã ra thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2006 của chương trình không phân ban. Em có thể trả lời như sau:

Tháng 7.1920: Đọc luận cương của Lênin,...

Tháng 12.1920: Tham gia ĐH Tua của Đảng XH Pháp

Năm 1921: Lập hội liên hiệp thuộc địa

Năm 1922: Ra báo Người Cùng Khổ, viết bài cho nhiều báo,...

Năm 1923: Dự hội nghị quốc tế nông dân..., viết bài cho báo Sự Thật,... học tập và làm việc ở Quốc Tế Cộng Sản

Từ năm 1924, Người trở về Trung Quốc lập Tổ chức Cộng sản đoàn, Hội Việt Nam cách mạng thanh niên (6.1925)...

Mở lớp đào tạo cán bộ cách mạng, ra báo Thanh Niên, xuất bản tác phẩm Đường cách mệnh

Cuối năm 1929: Từ Xiêm về Hương Cảng để triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng đầu năm 1930

* De lam tot bai thi mon Su trong ky thi Dai hoc, xin co Nga cho em mot vai loi khuyen trong cach hoc? (Tran Van Minh, 18 tuổi - (Long An)

- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Em cần nắm toàn bộ chương trình, tránh tình trạng nhồi nhét kiến thức và "đoán tủ" nội dung thi.

* Những nội dung chính của Lịch Sử VN trong chương trình lớp 12 không phân ban là gì?
- Cô Chu Thị Bích Ngà - Tổ trưởng bộ môn Lịch Sử trường THPT Lê Quý Đôn: Giai đoạn từ 1930-1945 gồm có Nguyễn Ái Quốc với vai trò của Người trong việc thành lập Đảng CSVN, quá trình thành lập Đảng CSVN (sự ra đời của ba tổ chức cộng sản, hội nghị hợp nhất ngày 3.2.1930, ý nghĩa lịch sử của các sự kiện này), Cuộc vận động dân chủ 1936-1939, Mặt trận Việt Minh, CMT8, sự ra đời của nước VNDCCH.

Giai đoạn 1945-1946 gồm có Cuộc đấu tranh xây dựng bảo vệ chính quyền dân chủ nhân dân.

Giai đoạn 1946-1954 gồm có Cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ ngày 19.12.1946; các chiến thắng lớn như Việt Bắc thu đông, biên giới thu đông và Điện Biên Phủ.

Giai đoạn 1954-1975 gồm có phong trào Đồng Khởi; các chiến lược chiến tranh của Mỹ và quân dân ta đã chiến đấu chống các chiến lược đó như thế nào; Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

Ngoài ra, các em cần chú ý đến nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử của các cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Thanhnien Online - Ban Giáo dục
(thực hiện)

Việt Báo
Comment :Trực tuyến tư vấn ôn thi: Môn Toán và Lịch sử
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trực tuyến tư vấn ôn thi: Môn Toán và Lịch sử bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Truc tuyen tu van on thi Mon Toan va Lich su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trực tuyến tư vấn ôn thi: Môn Toán và Lịch sử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
exam online counseling: Mathematics and History
Nguyen Ha Thanh, Le Quy Don high school, Ms. Chu Thi Bich Nga, Ministry of Education, Mathematics, Ngoc Tho, University of Education, graduation exams , the geometry of space, department heads, in the program, set conditions, any equation, the history, content, I
Advisory Program's 2007 season Thanh Nien held a consultation online by 15 on Thanhnien Online, continue to program content and high school graduation exam enrollment university-colleges in 2007 at 14.30 pm 5.15 with the guests: Dr. ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ