vietbao

Trẻ em có quyền được cất tiếng khóc chào đời

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Mong trẻ em Việt Nam cũng như trẻ em trên khắp trái đất này có được quyền sống, quyền cất tiếng khóc chào đời, quyền được chào đón với cuộc đời, quyền được yêu thương..."

Đây là bài dự thi cuộc thi "Nếu em có quyền được thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, em muốn thay đổi cái gì vì lợi ích tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam?". Tác giả: Võ Thị Trúc Ngân, 60B, hẻm Hoài Hương, Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt, Lâm Đồng.

Tre em co quyen duoc cat tieng khoc chao doi

Nếu được thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, em muốn gửi thông điệp yêu thương đến các bậc cha mẹ như sau “Hãy cho trẻ em có quyền được khóc tiếng khóc chào đời và được sống trong gia đình yêu thương”.

Có quá nhiều chuyện đau lòng về trẻ em không được cất tiếng khóc chào đời. Tình trạng nạo phá thai đã phần nào vi phạm đạo đức và lương tâm của con người. Trẻ em không được cất tiếng khóc chào đời, trẻ em bị phủ định đến với cuộc đời này. Những bào thai đỏ hỏn được nạo hút và tạm biệt cuộc sống. Các em không có quyền chọn cha mẹ cho các em, và nếu cha mẹ không thích, không chấp nhận sự tồn tại của các em, thì các em bị cướp đi sự tồn tại để đến với trần gian này.

Cũng có trường hợp, cha mẹ đã chấp nhận sinh em ra. Sao cha mẹ lại không yêu thương em? Cha mẹ đã là người góp phần tạo nên dáng vẻ, hình hài và đưa em đến với cuộc đời này. Nhưng cha mẹ đã không yêu thương em. Có khi là vì em không phải là con của người đàn ông mà mẹ em yêu thương, nên mẹ đã vứt em ngoài đường, bỏ em vào thùng rác, có khi chú chó dại ven công viên hay tổ kiến lửa cắn lấy chân em, kiến bò lên người em, kiến cắn lấy đôi mắt tinh khôi khi em đến với cuộc đời này nguyên vẹn. Có khi mẹ để em trước cổng chùa và nhà chùa động lòng từ bi cưu mang em trong cuộc đời này.

Có người còn tàn nhẫn hơn, chấp nhận bán đứa con ruột thịt do chính họ mang nặng đẻ đau trong cuộc đời này. Chính vì sự ích kỷ của 2 con người góp phần tạo nên hình hài của em, họ không phủ định sự chào đời của em, nhưng họ không bao giờ có suy nghĩ sẽ mang đến hạnh phúc cho em.

Mẹ chấp nhận sinh em ra, chỉ vì khi phát hiện ra mẹ đã mang thai và bào thai mang tên em đã nhiều tháng và không thể nào phá đi được. Mẹ chấp nhận sinh ra em trong ánh mắt dòm ngó và soi mói của người đời. Mẹ chấp nhận bán em qua biên giới hoặc bán cho những người mà mẹ chỉ gặp có một lần và vĩnh viễn từ ấy. Em chưa bao giờ nhìn thấy được mẹ thêm một lần nào nữa trong cuộc đời đầy tủi khổ của em. Mẹ không thương em, thì làm sao những con người xa lạ mua em hoặc xin em làm con nuôi có thể thương em được phải không các cô các chú?

Nuôi một đứa trẻ không có quan hệ huyết thống nào, trừ khi người đó là một người có tấm lòng nhân hậu và vị tha, thì em mới dám cầu mong có cuộc sống ấm êm, hạnh phúc. Còn nếu em bị mua bán bởi những kẻ buôn người và xào ổ mại dâm, cuộc đời em kể từ đó chỉ còn là bóng đêm và sự khổ đau cho đến hết cuộc đời.

Có khi ông bà nội ngoại rất thương em, cha mẹ cũng thương em. Nhưng cha vẫn là kẻ nát rượu và ăn chơi, mẹ sống tù túng không nghề nghiệp. Mẹ sinh em ra trong nghèo khó, mẹ vẫn muốn yêu thương và chăm sóc em cho đến khi em trưởng thành. Nhưng sự bi quan cùng với bao áp lực về cuộc sống: sự nghèo túng, cha vô tâm,.. cộng với chứng bệnh mà các sản phụ thường gặp sau khi sinh. Đó chính là bệnh trầm cảm sau khi sinh, mẹ đã làm tổn hại em, mẹ mang em ra bờ sông và để em tự quẫy đạp và rơi tỏm xuống dòng sông lạnh giá.

Sông không lạnh nhưng lòng mẹ lạnh lùng quá. Em chết ngạt đi vì một phút nghĩ quẩn của mẹ. Mẹ ơi! Con ở trên thiên đàn và sống với những bạn thiên thần nhí khác. Chúng con rất vui, nhưng chúng con không hiểu tại sao mẹ lại nhẫn tâm đến thế. Có bạn thiên thần nhí cũng cùng tuổi với con, bạn ấy tâm sự rằng “ mẹ của bạn ấy đã nhẫn tâm vứt bạn ấy xuống giếng sâu và sau đó bạn ấy được các bà tiên đưa lên trời và làm thiên thần như chính con của mẹ”.

Mẹ ơi! Nhân gian ta có câu “hổ dữ còn không ăn thịt con”. Con từ thiên đàn nhìn xuống trần gian, con thấy loài hổ được mệnh danh là chúa tể muôn loài. Nhưng loài hổ lại rất yêu thương con của chúng. Hổ mẹ cũng đau đớn khi hổ con chào đời, nhưng hổ mẹ và hổ cha luôn thay phiên ủ ấm và tìm mồi cho hổ con, bảo vệ hổ con khi có con vật khác tiến vào lãnh địa. Hổ mẹ và hổ cha chỉ rời xa hổ con khi hổ con đủ sức khỏe, đủ trưởng thành mà thôi. Lẽ nào loài hổ còn có trái tim hơn loài người chúng ta hả mẹ?

Tôi đã viết lên những điều mà những đứa trẻ chưa bao giờ được có quyền cất tiếng khóc chào đời, cũng như những đứa trẻ chưa bao giờ được sống, được đến trường để biết chữ và viết lên tâm sự của các em về những điều mà các em cũng là những con người bé bỏng, và các em cũng mong được có quyền sống, quyền chào đời, quyền được hưởng tình yêu thương của cha mẹ.

Tôi là một đứa trẻ may mắn hơn những đứa trẻ khác, vì tôi được sinh ra, được sống trong tình yêu thương. Mẹ tôi từng tâm sự với tôi rằng: ngày trước còn một chút nữa là mẹ đã đem tôi đi đổi với sản phụ khác trong cùng bệnh việnnơi mẹ đã sinh tôi ra. Mẹ tôi là dâu trong một gia đình chỉ có một người con trai độc nhất, ở Việt Nam trong khoảng 20 năm trước vẫn còn rất nặng nề vể chuyện phân biệt giới tính “con trai- con gái”. Có người sản phụ muốn đổi bé gái- là tôi, đổi với đứa con trai của bà. Vì nhà đó có nhiều con trai và mẹ tôi thì có nhiều con gái.

Lúc đó, mẹ tôi đã phân vân việc có đổi tôi với bé trai kia hay không? Cuối cùng mẹ đã có một quyết định mà cả đời này tôi cảm thấy biết ơn sự chọn lựa của cha mẹ tôi lúc đó. Cha mẹ đã bỏ qua những quan niệm của xã hội đương thời để chấp nhận giữ lại tôi bên cuộc đời của cha mẹ. Và tôi đã được lớn lên trong một gia đình đầy ấp tiếng cười, niềm vui và cả những toan tính nhọc nhằn mà cuộc sống đã hằn lên đôi vai cha mẹ tôi- những người nông dân nghèo, chân chất. Tôi yêu cha mẹ tôi và tôi chân thành cảm ơn cha mẹ đã công bằng với sự tồn tại của tôi, đã yêu thương tôi và cho tôi đến với cuộc đời này đầy ấp những niềm vui.

Tôi viết những dòng tâm sự này vì tôi mong trẻ em Việt Nam cũng như trẻ em trên khắp trái đất này có được quyền sống, quyền cất tiếng khóc chào đời, quyền được chào đón với cuộc đời, quyền được yêu thương, được đảm bảo về dinh dưỡng, được đến trường và được trân trọng.

Mong sao thông điệp của tôi sẽ đến được với những người đã lớn, những người yêu trẻ con, những người chuẩn bị được làm cha mẹ, những người đã được làm cha mẹ và cả những người có tấm lòng nhân ái sẽ cùng nhau bảo vệ quyền trẻ em và nâng niu cuộc sống của chúng em, để chúng em thật sự trở thành món quà mà tạo hóa đã ban cho trần gian này.

Cuộc thi "Nếu có quyền, trẻ em VN sẽ thay đổi điều gì?"

Chủ đề:"Nếu em có quyền được thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, em muốn thay đổi cái gì vì lợi ích tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam?".

Điều kiện dự thi:
Cuộc thi dành cho trẻ em Việt Nam tuổi từ 12 đến 18 tuổi

Bài dự thi gửi về:
Đại sứ quán Thụy Điển - Số 2 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội

Hoặc Tòa soạn Báo TS - Số 4 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Hoặc email:


Hạn nộp bài dự thi:
15/5/2011

Giải thưởng:
1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba; 5 giải khuyến khích.
Ngoài ra mỗi em được tặng một bộ truyện của nữ nhà văn nổi tiếng viết chuyện cho trẻ em của Thuỵ Điển, bà Astrid Lingren và quà lưu niệm của Báo TS.

Ngày trao thưởng:
1/6/2011.
Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Trẻ em có quyền được cất tiếng khóc chào đời
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trẻ em có quyền được cất tiếng khóc chào đời bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tre em co quyen duoc cat tieng khoc chao doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trẻ em có quyền được cất tiếng khóc chào đời ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Children have the right to be distilled is born
Vietnam, was born, for children, is changed, the existence of children, parents, love, life, the right , spoke, who, to, birth, hope
"Vietnam Mong children as well as children on this earth have been right to life, the store is born, the right to be greeted with life, right to be loved ... ".
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.