vietbao

Trẻ em có quyền được cất tiếng khóc chào đời

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Mong trẻ em Việt Nam cũng như trẻ em trên khắp trái đất này có được quyền sống, quyền cất tiếng khóc chào đời, quyền được chào đón với cuộc đời, quyền được yêu thương..."

Đây là bài dự thi cuộc thi "Nếu em có quyền được thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, em muốn thay đổi cái gì vì lợi ích tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam?". Tác giả: Võ Thị Trúc Ngân, 60B, hẻm Hoài Hương, Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt, Lâm Đồng.

Tre em co quyen duoc cat tieng khoc chao doi

Nếu được thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, em muốn gửi thông điệp yêu thương đến các bậc cha mẹ như sau “Hãy cho trẻ em có quyền được khóc tiếng khóc chào đời và được sống trong gia đình yêu thương”.

Có quá nhiều chuyện đau lòng về trẻ em không được cất tiếng khóc chào đời. Tình trạng nạo phá thai đã phần nào vi phạm đạo đức và lương tâm của con người. Trẻ em không được cất tiếng khóc chào đời, trẻ em bị phủ định đến với cuộc đời này. Những bào thai đỏ hỏn được nạo hút và tạm biệt cuộc sống. Các em không có quyền chọn cha mẹ cho các em, và nếu cha mẹ không thích, không chấp nhận sự tồn tại của các em, thì các em bị cướp đi sự tồn tại để đến với trần gian này.

Cũng có trường hợp, cha mẹ đã chấp nhận sinh em ra. Sao cha mẹ lại không yêu thương em? Cha mẹ đã là người góp phần tạo nên dáng vẻ, hình hài và đưa em đến với cuộc đời này. Nhưng cha mẹ đã không yêu thương em. Có khi là vì em không phải là con của người đàn ông mà mẹ em yêu thương, nên mẹ đã vứt em ngoài đường, bỏ em vào thùng rác, có khi chú chó dại ven công viên hay tổ kiến lửa cắn lấy chân em, kiến bò lên người em, kiến cắn lấy đôi mắt tinh khôi khi em đến với cuộc đời này nguyên vẹn. Có khi mẹ để em trước cổng chùa và nhà chùa động lòng từ bi cưu mang em trong cuộc đời này.

Có người còn tàn nhẫn hơn, chấp nhận bán đứa con ruột thịt do chính họ mang nặng đẻ đau trong cuộc đời này. Chính vì sự ích kỷ của 2 con người góp phần tạo nên hình hài của em, họ không phủ định sự chào đời của em, nhưng họ không bao giờ có suy nghĩ sẽ mang đến hạnh phúc cho em.

Mẹ chấp nhận sinh em ra, chỉ vì khi phát hiện ra mẹ đã mang thai và bào thai mang tên em đã nhiều tháng và không thể nào phá đi được. Mẹ chấp nhận sinh ra em trong ánh mắt dòm ngó và soi mói của người đời. Mẹ chấp nhận bán em qua biên giới hoặc bán cho những người mà mẹ chỉ gặp có một lần và vĩnh viễn từ ấy. Em chưa bao giờ nhìn thấy được mẹ thêm một lần nào nữa trong cuộc đời đầy tủi khổ của em. Mẹ không thương em, thì làm sao những con người xa lạ mua em hoặc xin em làm con nuôi có thể thương em được phải không các cô các chú?

Nuôi một đứa trẻ không có quan hệ huyết thống nào, trừ khi người đó là một người có tấm lòng nhân hậu và vị tha, thì em mới dám cầu mong có cuộc sống ấm êm, hạnh phúc. Còn nếu em bị mua bán bởi những kẻ buôn người và xào ổ mại dâm, cuộc đời em kể từ đó chỉ còn là bóng đêm và sự khổ đau cho đến hết cuộc đời.

Có khi ông bà nội ngoại rất thương em, cha mẹ cũng thương em. Nhưng cha vẫn là kẻ nát rượu và ăn chơi, mẹ sống tù túng không nghề nghiệp. Mẹ sinh em ra trong nghèo khó, mẹ vẫn muốn yêu thương và chăm sóc em cho đến khi em trưởng thành. Nhưng sự bi quan cùng với bao áp lực về cuộc sống: sự nghèo túng, cha vô tâm,.. cộng với chứng bệnh mà các sản phụ thường gặp sau khi sinh. Đó chính là bệnh trầm cảm sau khi sinh, mẹ đã làm tổn hại em, mẹ mang em ra bờ sông và để em tự quẫy đạp và rơi tỏm xuống dòng sông lạnh giá.

Sông không lạnh nhưng lòng mẹ lạnh lùng quá. Em chết ngạt đi vì một phút nghĩ quẩn của mẹ. Mẹ ơi! Con ở trên thiên đàn và sống với những bạn thiên thần nhí khác. Chúng con rất vui, nhưng chúng con không hiểu tại sao mẹ lại nhẫn tâm đến thế. Có bạn thiên thần nhí cũng cùng tuổi với con, bạn ấy tâm sự rằng “ mẹ của bạn ấy đã nhẫn tâm vứt bạn ấy xuống giếng sâu và sau đó bạn ấy được các bà tiên đưa lên trời và làm thiên thần như chính con của mẹ”.

Mẹ ơi! Nhân gian ta có câu “hổ dữ còn không ăn thịt con”. Con từ thiên đàn nhìn xuống trần gian, con thấy loài hổ được mệnh danh là chúa tể muôn loài. Nhưng loài hổ lại rất yêu thương con của chúng. Hổ mẹ cũng đau đớn khi hổ con chào đời, nhưng hổ mẹ và hổ cha luôn thay phiên ủ ấm và tìm mồi cho hổ con, bảo vệ hổ con khi có con vật khác tiến vào lãnh địa. Hổ mẹ và hổ cha chỉ rời xa hổ con khi hổ con đủ sức khỏe, đủ trưởng thành mà thôi. Lẽ nào loài hổ còn có trái tim hơn loài người chúng ta hả mẹ?

Tôi đã viết lên những điều mà những đứa trẻ chưa bao giờ được có quyền cất tiếng khóc chào đời, cũng như những đứa trẻ chưa bao giờ được sống, được đến trường để biết chữ và viết lên tâm sự của các em về những điều mà các em cũng là những con người bé bỏng, và các em cũng mong được có quyền sống, quyền chào đời, quyền được hưởng tình yêu thương của cha mẹ.

Tôi là một đứa trẻ may mắn hơn những đứa trẻ khác, vì tôi được sinh ra, được sống trong tình yêu thương. Mẹ tôi từng tâm sự với tôi rằng: ngày trước còn một chút nữa là mẹ đã đem tôi đi đổi với sản phụ khác trong cùng bệnh việnnơi mẹ đã sinh tôi ra. Mẹ tôi là dâu trong một gia đình chỉ có một người con trai độc nhất, ở Việt Nam trong khoảng 20 năm trước vẫn còn rất nặng nề vể chuyện phân biệt giới tính “con trai- con gái”. Có người sản phụ muốn đổi bé gái- là tôi, đổi với đứa con trai của bà. Vì nhà đó có nhiều con trai và mẹ tôi thì có nhiều con gái.

Lúc đó, mẹ tôi đã phân vân việc có đổi tôi với bé trai kia hay không? Cuối cùng mẹ đã có một quyết định mà cả đời này tôi cảm thấy biết ơn sự chọn lựa của cha mẹ tôi lúc đó. Cha mẹ đã bỏ qua những quan niệm của xã hội đương thời để chấp nhận giữ lại tôi bên cuộc đời của cha mẹ. Và tôi đã được lớn lên trong một gia đình đầy ấp tiếng cười, niềm vui và cả những toan tính nhọc nhằn mà cuộc sống đã hằn lên đôi vai cha mẹ tôi- những người nông dân nghèo, chân chất. Tôi yêu cha mẹ tôi và tôi chân thành cảm ơn cha mẹ đã công bằng với sự tồn tại của tôi, đã yêu thương tôi và cho tôi đến với cuộc đời này đầy ấp những niềm vui.

Tôi viết những dòng tâm sự này vì tôi mong trẻ em Việt Nam cũng như trẻ em trên khắp trái đất này có được quyền sống, quyền cất tiếng khóc chào đời, quyền được chào đón với cuộc đời, quyền được yêu thương, được đảm bảo về dinh dưỡng, được đến trường và được trân trọng.

Mong sao thông điệp của tôi sẽ đến được với những người đã lớn, những người yêu trẻ con, những người chuẩn bị được làm cha mẹ, những người đã được làm cha mẹ và cả những người có tấm lòng nhân ái sẽ cùng nhau bảo vệ quyền trẻ em và nâng niu cuộc sống của chúng em, để chúng em thật sự trở thành món quà mà tạo hóa đã ban cho trần gian này.

Cuộc thi "Nếu có quyền, trẻ em VN sẽ thay đổi điều gì?"

Chủ đề:"Nếu em có quyền được thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, em muốn thay đổi cái gì vì lợi ích tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam?".

Điều kiện dự thi:
Cuộc thi dành cho trẻ em Việt Nam tuổi từ 12 đến 18 tuổi

Bài dự thi gửi về:
Đại sứ quán Thụy Điển - Số 2 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội

Hoặc Tòa soạn Báo TS - Số 4 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Hoặc email:


Hạn nộp bài dự thi:
15/5/2011

Giải thưởng:
1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba; 5 giải khuyến khích.
Ngoài ra mỗi em được tặng một bộ truyện của nữ nhà văn nổi tiếng viết chuyện cho trẻ em của Thuỵ Điển, bà Astrid Lingren và quà lưu niệm của Báo TS.

Ngày trao thưởng:
1/6/2011.
Việt Báo
Comment :Trẻ em có quyền được cất tiếng khóc chào đời
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trẻ em có quyền được cất tiếng khóc chào đời bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tre em co quyen duoc cat tieng khoc chao doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trẻ em có quyền được cất tiếng khóc chào đời ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Children have the right to be distilled is born
Vietnam, was born, for children, is changed, the existence of children, parents, love, life, the right , spoke, who, to, birth, hope
"Vietnam Mong children as well as children on this earth have been right to life, the store is born, the right to be greeted with life, right to be loved ... ".
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ