Thứ ba, 24 Tháng bảy 2012, 09:28 GMT+7

"Tra tấn" học sinh bằng đòn roi là biểu hiện của sự bất lực

Sự nghiêm khắc phải đến từ thái độ của người dạy, và cũng đến từ chính đức độ của người dạy. Trên thực tế, rất nhiều thầy giáo nghiêm khắc khiến học sinh nể sợ mà họ không hề phải dùng đòn roi, và cũng có nhiều người dùng đòn roi "tra tấn" trẻ, mà rốt cuộc chẳng đạt được kết quả gì.
Tra tan hoc sinh bang don roi la bieu hien cua su bat luc

Sau khi xem clip học sinh bị “tra tấn” tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức cấp 2 (Thái Nguyên), chúng tôi nhận được nhiều ý kiến từ phía độc giả bày tỏ sự bất bình trước việc giáo viên thản thiên đánh học sinh. Chúng tôi xin đăng tải bài viết của độc giả Minh Châu.

Tôi còn nhớ như in những trận đòn giữa trưa hè của mình. Đó là những lần trốn ngủ trưa, đi ăn trộm xoài, trộm ổi bị bố dùng roi mây quật. Từ đó, tôi mới biết như thế nào là bài học về lòng trung thực.

Bố và mẹ tôi đều có những cách dạy con khác nhau. Nếu là mẹ, mẹ sẽ khuyên bảo và dặn dò tôi lần sau không như thế nữa. Thế nhưng, lời nói của mẹ rất dễ...đi từ tai này sang tai khác, hoặc có nhớ lời mẹ dặn nhưng vì bạn bè rủ rê tôi cũng vẫn cứ đi trộm hoa quả mà thôi. Vì nếu có đi thì tôi thường nghĩ rằng nếu bị phát hiện cũng sẽ bị la như hôm trước là cùng. Nhưng những trận đòn của bố luôn làm tôi... nhớ đời. Những trận đòn ấy có tác dụng lớn hơn tất cả những lời khuyên bảo và có hiệu quả ngay tức thì. 

Sau này có gia đình, tôi trở thành người mẹ của hai đứa trẻ nhỏ, đã qua rồi tuổi thơ bị đánh đòn, tâm lý thương cho roi cho vọt luôn thường trực trong tôi. Nếu con hư, tôi sẵn sàng đánh đòn và cho mình quyền đánh con là chuyện hết sức bình thường. Đã bao nhiêu lần đánh con, tôi cũng không hề biết được, cũng đã nhiều lần khóc vì thương con, nhưng lúc đó không còn biết làm thế nào khác. Dường như chỉ có roi vọt mới làm con sợ hãi.

Hai vợ chồng tôi sống cùng con từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành, vì vậy hầu như cháu không phải lo bất cứ chuyện gì, vì luôn có bố mẹ bên cạnh. Việc dạy dỗ con của tôi hầu như không có kết thúc. Sau những áp lực bởi công việc, tôi rất dễ nổi cáu, khi đó cháu thường bị ăn đòn. Bởi đó là cách dạy con nhanh nhất và thiết thực nhất.


Chắc hẳn ai cũng đã từng sợ đòn roi, trừ những trường hợp phản ứng lại đến mức lì lợm. Rồi cũng chính họ trưởng thành từ đòn roi, sau này khi lớn lên sẽ hiểu, nghe lời bố mẹ bởi bố mẹ nào chả thương con, mong muốn những gì tốt đẹp nhất đến với con. Nhiều khi chỉ đơn giản là một lần xấu hổ với bạn bè vì bố đánh, một lần mẹ chạm tự ái là người con sẽ có động lực vươn lên chứng tỏ mình.

Đúng như người xưa đã từng nói: "Thương cho roi cho vọt". Đó là một cách biểu hiện tình yêu con rất khác. Giáo dục bằng thuyết phục và lý lẽ, bằng câu chuyện cụ thể kiểu "con mà không ngoan thì không bằng bạn" xem ra khó có thể đem lại kết quả tốt. Nghiêm khắc để con biết được cái giá phải trả sau những lỗi lầm cũng là cách dạy con hiệu quả nhất.

Người xưa nói câu này là có hàm ý nghiêm khắc với con từ lúc chúng còn tấm bé, chứ không phải khuyến khích đánh trẻ bằng những trận đòn thậm tệ, không phải cách đánh thục mạng như của ông thầy xuất hiện trong clip. Sự nghiêm khắc phải đến từ thái độ của người dạy, và cũng đến từ chính đức độ của người dạy. Trên thực tế, rất nhiều thầy giáo nghiêm khắc khiến học sinh nể sợ mà họ không hề phải dùng đòn roi, và cũng có nhiều người dùng đòn roi "tra tấn" trẻ, mà rốt cuộc chẳng đạt được kết quả gì. Người ta quên mất rằng, bản chất của vấn đề ở đây là phải làm thế nào cho trẻ thích học, như vậy thì chúng sẽ hứng thú và học tốt, chứ không thể dùng bạo lực để ép uổng.

Đáng tiếc, nhiều bậc phụ huynh lại đang hiểu sai câu nói "Yêu cho roi cho vọt", và vì thế họ mù quáng đưa con cho người ngoài đánh, mà không cần biết tới cảm xúc của con, không hề biết rằng sau những lần chịu đòn ấy, đứa trẻ có thể bị trầm cảm, có thể dẫn tới những hành động dại dột.

Viet Bao.vn (Theo Giaoducvietnam)

Nhận xét tin "Tra tấn" học sinh bằng đòn roi là biểu hiện của sự bất lực

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tra tấn" học sinh bằng đòn roi là biểu hiện của sự bất lực bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tra tan hoc sinh bang don roi la bieu hien cua su bat luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tra tấn" học sinh bằng đòn roi là biểu hiện của sự bất lực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Vấn Đề của chuyên mục Giáo Dục.

"Torture" students with whips is an expression of impotence
impotence, in fact, the strict, multiple users, students, torture of people, performance, not, by blow, whip, child, teach, come, mother

The stern attitude must come from teachers, and also from the main virtue of teachers. In fact, many strict teachers keep students feared that they did not have to use whips, and whips and more people are using "torture" young, but ...



  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.

  • Thoi su 24h Thuc hu chien tranh tin don cua Trieu Tien
    Thời sự 24h: Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên

    Nhạc sĩ Ngọc Đại có thể bị truy cứu hình sự?; Dân mạng xúc động chuyện tình 2 cụ già trên xe bus; Sir Alex Ferguson nghẹn ngào chia tay NHM tại Old Trafford; Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên; Bé gái sống sót trong vụ thảm án Lê Văn Luyện hiện ra sao?; Đột nhập thế giới ngầm của ông trùm Dũng "mặt sắt"... là những tin nóng nhất trong ngày 14/5.