vietbao

“Tôi không sợ xấu mặt”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TS Thái Văn Long - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau:

Nói không với tiêu cực trong thi cử

Toi khong so xau mat
Ông Thái Văn Long - Ảnh N.Y.

TS - TS Thái Văn Long - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau: "Không trung thực trong thi cử để chạy theo thành tích là con đường ngắn nhất đưa ngành giáo dục đến ngõ cụt. Nghĩa là chúng ta đã nhét vào học sinh ý thức ỷ lại có sự bao che của thầy cô, của nhà trường mà lơ là việc học..."

* Thưa ông, dư luận cho rằng vì chạy theo thành tích nên Cà Mau đã từng tổ chức gian dối trong thi cử, cụ thể là các kỳ thi phổ cập giáo dục THCS các năm 2003-2004?

- TS Thái Văn Long: Quả là có chuyện vì muốn đạt được thành tích cao, một số nơi trong tỉnh Cà Mau đã không nghiêm túc trong thi cử ở các kỳ thi phổ cập giáo dục THCS các năm 2003 - 2004.

Nhưng tôi khẳng định đó không phải là chỉ đạo của Sở Giáo dục - đào tạo nói riêng và của ngành giáo dục Cà Mau nói chung. Nó chỉ là những sai phạm mang tính cục bộ ở một vài trường xã và sự thiếu trách nhiệm ở một số cán bộ ở phòng giáo dục huyện.

* Cơ sở nào ông khẳng định như vậy?

* Ông chủ trương thế nào về việc tổ chức các kỳ thi?

- Tuyệt đối phải nghiêm túc, không gian dối bất kỳ hình thức nào. Mọi tiêu cực trong thi cử đều phải bị xử lý nghiêm khắc. Quan điểm của tôi, thi cử là một sân chơi công bằng cho mọi học sinh, là cơ sở để đánh giá chất lượng giáo dục thật sự của ngành. Việc đánh giá đó càng chính xác thì những kế hoạch, chiến lược phát triển giáo dục mới khả thi, hiệu quả. Mà muốn có những đánh giá chính xác thì tất yếu chúng ta phải có những kỳ thi nghiêm túc nhất.

- Sau khi báo chí phản ảnh tình hình gian dối trong thi cử, tôi nhớ là đầu năm 2005, sở đã lập tức chỉ đạo thanh tra và xử lý nghiêm. Dính vào những vụ bê bối đó có một vài hiệu trưởng các trường THCS Tân Hưng (huyện Cái Nước), Khánh Hòa (huyện U Minh) và một số cán bộ phòng giáo dục của hai huyện này.

Tôi đã cách chức cả hai hiệu trưởng trên, sa thải một cán bộ phổ cập, đồng thời có hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với lãnh đạo hai phòng giáo dục hai huyện nói trên. Chủ trương của Sở Giáo dục - đào tạo Cà Mau là không chạy theo thành tích dưới bất kỳ hình thức nào. Trong đó, đặc biệt là gian dối trong thi cử.

Vì theo tôi, không trung thực trong thi cử để chạy theo thành tích là con đường ngắn nhất đưa ngành giáo dục đến ngõ cụt. Bởi vì tổ chức gian dối trong thi cử, nghĩa là chúng ta đã nhét vào học sinh ý thức ỷ lại có sự bao che của thầy cô, của nhà trường mà lơ là việc học. Đó là điều tệ hại nhất cho việc nâng cao chất lượng giáo dục trong tương lai.

* Kỳ thi tốt nghiệp THPT hệ bổ túc văn hóa năm 2004 - 2005 tỉ lệ tốt nghiệp chỉ đạt hơn 17%. Con số này thể hiện một kỳ thi nghiêm túc hay là phản ánh chất lượng giáo dục hệ bổ túc năm đó thấp, thưa ông?

- Cả hai. Đó là một kỳ thi mà chúng tôi chủ trương tổ chức thi nghiêm túc ở mức độ cao nhất so với tất cả các kỳ thi trước đó. Chúng tôi đã nói không với “phao”, nói không với mọi hình thức tiêu cực. Kết quả khiến chúng tôi chới với: 17,85%. Cũng kỳ thi này, ở bậc THPT hệ chính qui cũng đạt tỉ lệ thấp, chỉ 68,41%, thấp nhất trong vòng năm năm trước đó. Và năm 2003-2004 là 71,72%.

Một số thầy cô đã lo lắng cho tôi, sợ xấu mặt ngành. Nhưng tôi bảo không sợ gì cả, cũng không xin Bộ Giáo dục - đào tạo cho hạ điểm gì cả. Chất lượng giáo dục như thế nào thì phải dũng cảm nhìn nhận như thế đó, không thoái thác, không chạy trốn. Phương châm của chúng tôi là nhìn nhận đúng để có hướng cải tạo đúng.

Và chúng tôi đã không sai. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi khẳng định được chất lượng giáo dục của ngành giáo dục Cà Mau đã được nâng lên. Hệ chính qui đã đạt tỉ lệ tốt nghiệp 79,96%, cao hơn năm trước 11,55%. Hệ bổ túc văn hóa đạt tỉ lệ tốt nghiệp 40,8%, cao hơn năm trước 22,95%. Và tôi tin rằng, tiếp tục nói không với tiêu cực trong thi cử sẽ tiếp tục được phụ huynh ủng hộ, chất lượng giáo dục của ngành giáo dục Cà Mau sẽ tiếp tục được nâng cao hơn trong tương lai.

* Ông nghĩ gì về sự nghiêm túc trong thi cử hiện nay?

- Tiêu cực trong thi cử đang là một vấn đề mà cả xã hội quan tâm, đang rất “nóng” trong ngành giáo dục nước ta. Nói không với tiêu cực trong thi cử là việc làm tất yếu của ngành giáo dục nước ta hiện nay. Tôi ủng hộ hết mình chủ trương này.

NHƯ Ý thực hiện

Đừng đào tạo công dân “biết đủ mọi thứ”

- Trước hết căn bệnh thành tích cần phải dẹp bỏ.

- Hoạt động thanh tra phải được thực hiện thường xuyên ngay từ cơ sở và xuyên suốt cả quá trình hoạt động của từng cơ sở. Nếu chỉ chú ý thanh tra tại các kỳ thi thì dù có tăng cường lực lượng gấp ngàn lần như hiện nay, các thanh tra viên cũng bất lực.

- Nên áp dụng việc xử lý đề thi bằng cách "bài tập hóa kiến thức mạnh hơn nữa" hoặc áp dụng cách ra đề thi bằng phương pháp trắc nghiệm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất dạng hỏi lý thuyết đơn thuần.

- Chương trình ở các cấp học cần phải được giảm tải nhiều hơn nữa. Xã hội chúng ta đã quá ham muốn đào tạo những công dân cho xã hội “biết đủ mọi thứ” mà không cần biết các em có thể tiếp thu được hay không.

Ngày nay chuyện cha mẹ phải làm bài tập giùm cho con học mẫu giáo hay tiểu học ngày càng thường xuyên hơn, vì bài học và bài tập đều quá sức các em (ví dụ như lớp 3, 4 đã có những bài toán ngày trước chúng tôi gọi là “phương trình bậc nhất chứa một ẩn số” mà mãi đến lớp 6 chúng tôi mới được học. Đây chỉ là một ví dụ trong môn toán).

NGUYỄN QUỐC BÌNH (Trường ĐH Monash, Úc)

Bao nhiêu tiến sĩ giấy bị phát hiện?

Chuyện xảy ra tại lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ của thầy giáo phó khoa một trường ĐH. Đó là luận văn chuyên ngành xã hội. Khi người bảo vệ đang thuyết trình ở trên, phía dưới có hai sinh viên chụm đầu vào nhau thì thầm: “Sao quen thế nhỉ? Tớ cam đoan là đã đọc một trong những phần này ở một chỗ nào rồi”.

Người bạn kia không đồng ý: “Cậu mơ à? Đây là luận văn thạc sĩ đấy, làm gì có chuyện đó”. Vậy là hai người này đôi co với nhau, sau đó cả hai đã lên thư viện của trường và phòng tư liệu của khoa một ngày để giải đáp mâu thuẫn. Và sự thật là luận văn thạc sĩ đó đã được sao chép một số phần trong các luận văn và cả những công trình nghiên cứu khoa học của SV.

Theo tôi biết, không chỉ một số giảng viên mà nhiều quan chức đi thi, làm luận văn thạc sĩ, tiến sĩ cũng sao chép như vậy. Nhưng có bao nhiêu trường hợp bị phát hiện, bao nhiêu trường hợp không công nhận học vị của họ? Tôi tin là không nhiều. Một khi chưa có biện pháp mạnh chống gian lận trong thi cử, báo cáo như vậy, tôi nghĩ gian lận sẽ tiếp diễn và sẽ có ảnh hưởng vô cùng to lớn với xã hội.

KHƯƠNG XUÂN (Hà Nội)

Ra đề thi theo kiểu “đề mở”

Toi khong so xau mat
"Chợp mắt một chút rồi vào phòng thi tiếp đi con" - Ảnh: MINH GIẢNG

Ưu thế của “đề mở” là học sinh tự do mang tài liệu, như thế sẽ không còn quay cóp. Mặt khác, “đề mở” sẽ giúp phát huy tính sáng tạo, tư duy của học sinh, đánh giá đúng cả quá trình học tập. Do vậy việc ra “đề mở” cần thực hiện ngay cả ở các bậc phổ thông. Tuy nhiên, để ra “đề mở”, người giảng dạy cần có cách dạy phù hợp.

BÙI NGUYỄN PHÚC THIÊN CHƯƠNG (Nha Trang, Khánh Hòa)

Hạn chế lối học vẹt

Bộ Giáo dục - đào tạo cần phát động trong những nhà giáo biên soạn nhiều bộ sách giáo khoa dùng cho các trường phổ thông. Nội dung cơ bản bộ định hướng, sau đó sẽ chọn một số bộ sách để giới thiệu. Giáo viên các trường sẽ tự lựa chọn sách của tác giả nào thấy phù hợp để giảng dạy. Với cách này, phần nào hạn chế lối học vẹt của học sinh, cũng như “phao” xuất hiện trong các kỳ thi.

XUÂN QUANG (Tiền Giang)

Việt Báo
Comment :“Tôi không sợ xấu mặt”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Tôi không sợ xấu mặt” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toi khong so xau mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Tôi không sợ xấu mặt” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
"I'm not afraid to embarrass"
Ca Mau, Dr. Thai Van Long, Department of Education - Training and dishonest, examinations, tests, achievement, students, some, we, the, the , year one
TS Thai Van Long - Director of Education - Training Ca Mau: "Being dishonest in examination achievement is to run the shortest path to the education sector to a dead end. This means that we have put in students the sense that the dependence of teacher cover, ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ