vietbao

“Tôi không sợ xấu mặt”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TS Thái Văn Long - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau:

Nói không với tiêu cực trong thi cử

Toi khong so xau mat
Ông Thái Văn Long - Ảnh N.Y.

TS - TS Thái Văn Long - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau: "Không trung thực trong thi cử để chạy theo thành tích là con đường ngắn nhất đưa ngành giáo dục đến ngõ cụt. Nghĩa là chúng ta đã nhét vào học sinh ý thức ỷ lại có sự bao che của thầy cô, của nhà trường mà lơ là việc học..."

* Thưa ông, dư luận cho rằng vì chạy theo thành tích nên Cà Mau đã từng tổ chức gian dối trong thi cử, cụ thể là các kỳ thi phổ cập giáo dục THCS các năm 2003-2004?

- TS Thái Văn Long: Quả là có chuyện vì muốn đạt được thành tích cao, một số nơi trong tỉnh Cà Mau đã không nghiêm túc trong thi cử ở các kỳ thi phổ cập giáo dục THCS các năm 2003 - 2004.

Nhưng tôi khẳng định đó không phải là chỉ đạo của Sở Giáo dục - đào tạo nói riêng và của ngành giáo dục Cà Mau nói chung. Nó chỉ là những sai phạm mang tính cục bộ ở một vài trường xã và sự thiếu trách nhiệm ở một số cán bộ ở phòng giáo dục huyện.

* Cơ sở nào ông khẳng định như vậy?

* Ông chủ trương thế nào về việc tổ chức các kỳ thi?

- Tuyệt đối phải nghiêm túc, không gian dối bất kỳ hình thức nào. Mọi tiêu cực trong thi cử đều phải bị xử lý nghiêm khắc. Quan điểm của tôi, thi cử là một sân chơi công bằng cho mọi học sinh, là cơ sở để đánh giá chất lượng giáo dục thật sự của ngành. Việc đánh giá đó càng chính xác thì những kế hoạch, chiến lược phát triển giáo dục mới khả thi, hiệu quả. Mà muốn có những đánh giá chính xác thì tất yếu chúng ta phải có những kỳ thi nghiêm túc nhất.

- Sau khi báo chí phản ảnh tình hình gian dối trong thi cử, tôi nhớ là đầu năm 2005, sở đã lập tức chỉ đạo thanh tra và xử lý nghiêm. Dính vào những vụ bê bối đó có một vài hiệu trưởng các trường THCS Tân Hưng (huyện Cái Nước), Khánh Hòa (huyện U Minh) và một số cán bộ phòng giáo dục của hai huyện này.

Tôi đã cách chức cả hai hiệu trưởng trên, sa thải một cán bộ phổ cập, đồng thời có hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với lãnh đạo hai phòng giáo dục hai huyện nói trên. Chủ trương của Sở Giáo dục - đào tạo Cà Mau là không chạy theo thành tích dưới bất kỳ hình thức nào. Trong đó, đặc biệt là gian dối trong thi cử.

Vì theo tôi, không trung thực trong thi cử để chạy theo thành tích là con đường ngắn nhất đưa ngành giáo dục đến ngõ cụt. Bởi vì tổ chức gian dối trong thi cử, nghĩa là chúng ta đã nhét vào học sinh ý thức ỷ lại có sự bao che của thầy cô, của nhà trường mà lơ là việc học. Đó là điều tệ hại nhất cho việc nâng cao chất lượng giáo dục trong tương lai.

* Kỳ thi tốt nghiệp THPT hệ bổ túc văn hóa năm 2004 - 2005 tỉ lệ tốt nghiệp chỉ đạt hơn 17%. Con số này thể hiện một kỳ thi nghiêm túc hay là phản ánh chất lượng giáo dục hệ bổ túc năm đó thấp, thưa ông?

- Cả hai. Đó là một kỳ thi mà chúng tôi chủ trương tổ chức thi nghiêm túc ở mức độ cao nhất so với tất cả các kỳ thi trước đó. Chúng tôi đã nói không với “phao”, nói không với mọi hình thức tiêu cực. Kết quả khiến chúng tôi chới với: 17,85%. Cũng kỳ thi này, ở bậc THPT hệ chính qui cũng đạt tỉ lệ thấp, chỉ 68,41%, thấp nhất trong vòng năm năm trước đó. Và năm 2003-2004 là 71,72%.

Một số thầy cô đã lo lắng cho tôi, sợ xấu mặt ngành. Nhưng tôi bảo không sợ gì cả, cũng không xin Bộ Giáo dục - đào tạo cho hạ điểm gì cả. Chất lượng giáo dục như thế nào thì phải dũng cảm nhìn nhận như thế đó, không thoái thác, không chạy trốn. Phương châm của chúng tôi là nhìn nhận đúng để có hướng cải tạo đúng.

Và chúng tôi đã không sai. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi khẳng định được chất lượng giáo dục của ngành giáo dục Cà Mau đã được nâng lên. Hệ chính qui đã đạt tỉ lệ tốt nghiệp 79,96%, cao hơn năm trước 11,55%. Hệ bổ túc văn hóa đạt tỉ lệ tốt nghiệp 40,8%, cao hơn năm trước 22,95%. Và tôi tin rằng, tiếp tục nói không với tiêu cực trong thi cử sẽ tiếp tục được phụ huynh ủng hộ, chất lượng giáo dục của ngành giáo dục Cà Mau sẽ tiếp tục được nâng cao hơn trong tương lai.

* Ông nghĩ gì về sự nghiêm túc trong thi cử hiện nay?

- Tiêu cực trong thi cử đang là một vấn đề mà cả xã hội quan tâm, đang rất “nóng” trong ngành giáo dục nước ta. Nói không với tiêu cực trong thi cử là việc làm tất yếu của ngành giáo dục nước ta hiện nay. Tôi ủng hộ hết mình chủ trương này.

NHƯ Ý thực hiện

Đừng đào tạo công dân “biết đủ mọi thứ”

- Trước hết căn bệnh thành tích cần phải dẹp bỏ.

- Hoạt động thanh tra phải được thực hiện thường xuyên ngay từ cơ sở và xuyên suốt cả quá trình hoạt động của từng cơ sở. Nếu chỉ chú ý thanh tra tại các kỳ thi thì dù có tăng cường lực lượng gấp ngàn lần như hiện nay, các thanh tra viên cũng bất lực.

- Nên áp dụng việc xử lý đề thi bằng cách "bài tập hóa kiến thức mạnh hơn nữa" hoặc áp dụng cách ra đề thi bằng phương pháp trắc nghiệm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất dạng hỏi lý thuyết đơn thuần.

- Chương trình ở các cấp học cần phải được giảm tải nhiều hơn nữa. Xã hội chúng ta đã quá ham muốn đào tạo những công dân cho xã hội “biết đủ mọi thứ” mà không cần biết các em có thể tiếp thu được hay không.

Ngày nay chuyện cha mẹ phải làm bài tập giùm cho con học mẫu giáo hay tiểu học ngày càng thường xuyên hơn, vì bài học và bài tập đều quá sức các em (ví dụ như lớp 3, 4 đã có những bài toán ngày trước chúng tôi gọi là “phương trình bậc nhất chứa một ẩn số” mà mãi đến lớp 6 chúng tôi mới được học. Đây chỉ là một ví dụ trong môn toán).

NGUYỄN QUỐC BÌNH (Trường ĐH Monash, Úc)

Bao nhiêu tiến sĩ giấy bị phát hiện?

Chuyện xảy ra tại lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ của thầy giáo phó khoa một trường ĐH. Đó là luận văn chuyên ngành xã hội. Khi người bảo vệ đang thuyết trình ở trên, phía dưới có hai sinh viên chụm đầu vào nhau thì thầm: “Sao quen thế nhỉ? Tớ cam đoan là đã đọc một trong những phần này ở một chỗ nào rồi”.

Người bạn kia không đồng ý: “Cậu mơ à? Đây là luận văn thạc sĩ đấy, làm gì có chuyện đó”. Vậy là hai người này đôi co với nhau, sau đó cả hai đã lên thư viện của trường và phòng tư liệu của khoa một ngày để giải đáp mâu thuẫn. Và sự thật là luận văn thạc sĩ đó đã được sao chép một số phần trong các luận văn và cả những công trình nghiên cứu khoa học của SV.

Theo tôi biết, không chỉ một số giảng viên mà nhiều quan chức đi thi, làm luận văn thạc sĩ, tiến sĩ cũng sao chép như vậy. Nhưng có bao nhiêu trường hợp bị phát hiện, bao nhiêu trường hợp không công nhận học vị của họ? Tôi tin là không nhiều. Một khi chưa có biện pháp mạnh chống gian lận trong thi cử, báo cáo như vậy, tôi nghĩ gian lận sẽ tiếp diễn và sẽ có ảnh hưởng vô cùng to lớn với xã hội.

KHƯƠNG XUÂN (Hà Nội)

Ra đề thi theo kiểu “đề mở”

Toi khong so xau mat
"Chợp mắt một chút rồi vào phòng thi tiếp đi con" - Ảnh: MINH GIẢNG

Ưu thế của “đề mở” là học sinh tự do mang tài liệu, như thế sẽ không còn quay cóp. Mặt khác, “đề mở” sẽ giúp phát huy tính sáng tạo, tư duy của học sinh, đánh giá đúng cả quá trình học tập. Do vậy việc ra “đề mở” cần thực hiện ngay cả ở các bậc phổ thông. Tuy nhiên, để ra “đề mở”, người giảng dạy cần có cách dạy phù hợp.

BÙI NGUYỄN PHÚC THIÊN CHƯƠNG (Nha Trang, Khánh Hòa)

Hạn chế lối học vẹt

Bộ Giáo dục - đào tạo cần phát động trong những nhà giáo biên soạn nhiều bộ sách giáo khoa dùng cho các trường phổ thông. Nội dung cơ bản bộ định hướng, sau đó sẽ chọn một số bộ sách để giới thiệu. Giáo viên các trường sẽ tự lựa chọn sách của tác giả nào thấy phù hợp để giảng dạy. Với cách này, phần nào hạn chế lối học vẹt của học sinh, cũng như “phao” xuất hiện trong các kỳ thi.

XUÂN QUANG (Tiền Giang)

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :“Tôi không sợ xấu mặt”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Tôi không sợ xấu mặt” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toi khong so xau mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Tôi không sợ xấu mặt” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
"I'm not afraid to embarrass"
Ca Mau, Dr. Thai Van Long, Department of Education - Training and dishonest, examinations, tests, achievement, students, some, we, the, the , year one
TS Thai Van Long - Director of Education - Training Ca Mau: "Being dishonest in examination achievement is to run the shortest path to the education sector to a dead end. This means that we have put in students the sense that the dependence of teacher cover, ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.