vietbao

Tiền trường leo thang: Những khoản phí “ngọt ngào”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Học sinh bậc THCS đóng học phí chính khóa chỉ có 15.000 đồng/tháng, khoản tiền này không đủ để ăn một tô phở. Thế nên, đã từ lâu nhà trường không còn quan tâm nhiều đến học phí, nó đã không có ý nghĩa gì đối với hoạt động của trường” - hiệu trưởng một trường ở quận 1, TP.HCM tâm sự.

>> Đồng loạt tăng phí từ mầm non tới đại học

Thay vào đó, các trường quan tâm hơn đến những khoản phí “ngọt ngào” mang danh tự nguyện. Đó là những khoản không phải học phí nhưng phụ huynh vẫn phải móc túi ra đóng dù so với học phí cao gấp nhiều lần.

Tien truong leo thang Nhung khoan phi ngot ngao

Phụ huynh đợi đóng tiền học đầu năm tại một trường tiểu học ở Q.5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Gấp 10-30 lần

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường phổ thông không được tổ chức dạy thêm - học thêm trong trường. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết các trường THCS, THPT ở TP.HCM đều có dạy tăng tiết với nhiều hình thức khác nhau. Để “lách luật”, nhiều trường THPT đã xin phép thành lập trung tâm văn hóa ngoài giờ của trường với tính chất “bình mới rượu cũ”: đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, cơ sở vật chất đều là của trường. Trung tâm đảm nhận việc dạy tăng tiết cho HS với mức học phí cao hơn gấp nhiều lần so với học phí chính khóa. Ở nhiều trường, ngay từ lớp đầu cấp đến lớp cuối cấp, HS đều phải học tăng tiết 8-20 tiết/tuần, mức học phí cũng do các trường tự đặt ra: 150.000-450.000 đồng/tháng/HS. Số tiền này so với mức học phí 30.000 đồng/tháng/HS THPT và 15.000 đồng/tháng/HS THCS cao hơn 10 - 30 lần.

"Mức học phí hiện tại quá lạc hậu khiến các trường phải thu thêm nhiều khoản để bảo đảm hoạt động của nhà trường. Theo tôi, đã là trường công thì miễn học phí. Chỉ những trường tiên tiến, chất lượng cao mới thu học phí nhưng phải là phù hợp, một khoản duy nhất chứ không chia ra quá nhiều khoản như bây giờ"

Ông Trần Mậu Minh (hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1, TP.HCM)

Hình thức mà nhiều trường đã và đang áp dụng là trộn tất cả HS trong một khối lại rồi chia lớp tăng tiết theo học lực: giỏi, khá, trung bình, yếu. Khi có thanh tra, các trường sẽ giải thích là phụ đạo chứ không phải dạy thêm học thêm. Nhiều trường lấy lý do “chương trình quá nặng, nếu không học tăng tiết sẽ không theo kịp chương trình”, yêu cầu 100% HS phải theo học. Một, hai năm đầu còn có phụ huynh phản ứng. Nhưng mấy năm gần đây, việc học tăng tiết đã thành chuyện bình thường. Phụ huynh, HS đã cảm thấy quen thuộc như chuyện “đương nhiên phải có”.

Hiệu trưởng một trường THPT ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM đúc kết: “Thời gian đầu, trường đặt ra khoản tăng tiết để tạo thêm thu nhập cho giáo viên do học phí quá thấp. Thế nhưng theo thời gian, có trường thực hiện tăng tiết thấy hiệu quả hơn hẳn, tỉ lệ tốt nghiệp, tỉ lệ đậu đại học tăng cao nên nhiều trường làm theo”.

Học phí thấp, phụ phí cao

Tương tự, tại Hà Nội nhiều năm nay vẫn áp dụng quy định thu học phí ở mức thấp, khoảng vài chục ngàn đồng/tháng, tùy cấp học. Nhưng một nghịch lý cũng tồn tại từ lâu là học phí thấp thì phụ phí cao, rốt cuộc phụ huynh vẫn phải đóng hàng chục khoản từ bắt buộc đến tự nguyện. Một số trường tuy không chẻ ra từng khoản cụ thể thì kêu gọi thu tiền xây dựng cơ sở vật chất, phát triển trường, quỹ khuyến học... Chưa kể tiền học thêm (do trường tổ chức), quỹ phụ huynh rồi tiền ăn bán trú, tiền xe đưa đón cũng tăng theo trượt giá.

Thu “ngoài luồng” gấp 3 lần học phí

So sánh các nguồn kinh phí dành cho GD-ĐT TP.HCM tính từ năm 2008 đến nay, tổng các khoản thu từ học phí luôn thấp hơn tổng các khoản phí khác do phụ huynh đóng góp thêm. Năm 2008: tổng thu từ học phí 296 tỉ đồng thì các nguồn khác là 698 tỉ đồng. Năm 2009: học phí là 317 tỉ đồng thì khoản ngoài quy định là 751 tỉ đồng. Năm 2010: học phí là 343 tỉ đồng thì ngoài quy định là 862 tỉ đồng. Năm 2011: học phí là 367 tỉ đồng thì ngoài quy định là 923 tỉ đồng.

(Trích báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM tại lễ tổng kết năm học 2011-2012)

Bà Nguyễn Thị Hương, phụ huynh có con học tại Trường tiểu học NTT, Hà Nội, cho biết: Chưa tới ngày tựu trường nhưng đã nhận được thông báo sẽ phải đóng 1 triệu đồng/HS để sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, chưa kể một số chi phí khác đóng một lần/năm học để mua sắm đồ dùng bán trú. Nhiều trường tiểu học, THCS tại Hà Nội năm học này vẫn thu tiền trái tuyến với mức “bù trượt giá” rất cao, mặc dù Sở GD-ĐT Hà Nội đã cấm thu tiền trái tuyến từ lâu. Trường tiểu học Kim Liên, phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay phải đóng tới 2 triệu đồng/HS.

Theo mức học phí mới áp dụng cho năm học 2012-2013 vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua, mức học phí sẽ giảm 30.000- 40.000 đồng so với quy định cũ. Nhiều trường và cả phụ huynh HS lo lắng về một thực tế “bùng phát phụ phí” để giải quyết khó khăn của các trường. Nhiều hiệu trưởng ở Hà Nội cho rằng chờ ngân sách nhà nước cấp thì rất chậm. Trong khi đó, nếu tính theo mức học phí cũ thì nhà trường đã rất khó khăn, nhiều hoạt động, nhiều vấn đề phát sinh cần đến tiền, chỉ còn cách trông đợi sự giúp đỡ của phụ huynh.

Tiền nào cũng của phụ huynh!

Cô Nguyễn Thị Bích Thủy - hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca 5, quận Phú Nhuận - lý giải: “Mức học phí hiện nay các trường đang áp dụng được xây dựng từ năm 1998. Từ đó đến nay, mức lương tối thiểu đã tăng nhiều lần, vật giá còn tăng khủng khiếp hơn. Thế mà HS nhà trẻ vẫn đóng 50.000 đồng/tháng, HS mẫu giáo 40.000 đồng/tháng; Mỗi tháng giáo viên trường tôi chỉ được thêm 200.000 đồng/người trích từ khoản học phí”. Theo cô Thủy: “Khoản tiền lạc hậu nhất hiện là cơ sở vật chất: chỉ có 30.000 đồng/năm/HS. Trường tôi có 350 HS, coi như tổng thu khoản cơ sở vật chất là 10.500.000 đồng/năm học. Khoản tiền này không đủ để sửa quạt, máy bơm nước, thay bóng đèn, vòi nước... nói chi đến việc mua sắm trang thiết bị dạy học”.

Với tình trạng như trên, đa số trường đều trông chờ vào đóng góp của phụ huynh để hiện đại hóa cơ sở vật chất trường lớp và trang thiết bị dạy học.

Cô Trần Thị Ngọc Tuyết, hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca 11 (Q.Phú Nhuận), nhìn nhận: “Năm học 2011-2012 ban đại diện cha mẹ HS thu quỹ 60.000 đồng/người/tháng và đã hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động dạy và học: chúng tôi có kinh phí để hợp đồng thêm với lao công, giảm bớt áp lực lao động cho giáo viên, tạo điều kiện cho các cô giáo nâng cao chất lượng dạy học, mua sắm thêm đồ dùng, đồ chơi hiện đại...”.

Bên cạnh đó, ở các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP, ngoài khoản quỹ đóng cho ban đại diện cha mẹ HS, còn có khoản quỹ đóng cho chi hội phụ huynh của lớp. “Toàn những khoản thu có liên quan đến một kết quả mà phụ huynh nào cũng mong muốn: con em mình được sinh hoạt, học tập trong môi trường tốt nhất. Do đó ít có phụ huynh nào từ chối” - chị L., phụ huynh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đánh giá.

TIN NỔI BẬT


http://a9.vietbao.vn/images/vi902/2012/8/22083478-20120804125206_thayhung.jpg

 >> Shock nặng với clip nữ sinh đánh nhau vỡ đầu  >> "Bút chấm đọc" sẽ hỗ trợ giáo viên không đạt chuẩn  >> Giáo viên chán nghề: "Đừng đặt áp lực lên vai chúng tôi"

VietBao.vn (Theo Tuổi trẻ)
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Tiền trường leo thang: Những khoản phí “ngọt ngào”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiền trường leo thang: Những khoản phí “ngọt ngào” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tien truong leo thang Nhung khoan phi ngot ngao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiền trường leo thang: Những khoản phí “ngọt ngào” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Cash in escalation: The charges "sweet"
Hanoi, Phu Nhuan, facilities, does not make sense, elementary school, much interest, tuition, parents, principals, increased secretion, regulation, sweet, play, record, to
'secondary student grade formal tuition only 15,000 dong / month, this amount is not enough to eat a bowl of pho. So the school has long since no longer care much about school fees, it did not mean for the activities of the school '- Principal ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t