vietbao

Tỉ lệ “chọi” có đáng quan tâm?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ti le choi co dang quan tam

Thí sinh vãng lai nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Trung bình một thí sinh nộp hai hồ sơ đăng ký dự thi!

Thời gian qua hộp thư tuyển sinh của TS nhận rất nhiều thắc mắc thí sinh hỏi về tỉ lệ “chọi” của các trường ĐH, điều này phần nào cho thấy thí sinh đang cảm thấy bất an khi chưa tin vào khả năng của chính mình. Tỉ lệ “chọi” “khủng khiếp” đến thế sao?

Tỉ lệ “chọi” thật hay ảo?

Năm nay Trường ĐH Nông lâm TP.HCM là trường sớm nhất đưa giấy báo dự thi của thí sinh lên mạng (chỉ tham khảo, giấy báo dự thi có ký tên đóng dấu đỏ của trường mới có giá trị để sử dụng vào phòng thi) để thí sinh có nhu cầu xem trước số báo danh, địa điểm thi, phòng thi, sơ đồ hướng dẫn đến các địa điểm thi khi chưa nhận được giấy báo dự thi do trường gửi về. Đồng thời, khi thấy có sai sót, thí sinh còn được chỉnh sửa kịp thời.

Chúng tôi vào địa chỉ: http://daotao.hcmuaf.edu.vn/home/ht/?id=143 của trường và gõ thử tên thí sinh bất kỳ là Nguyễn Văn Hùng Thiên, thì thấy thí sinh tốt nghiệp Trường THPT Trần Phú (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) này nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào hai ngành Cảnh quan & kỹ thuật hoa viên và Nông học. Gõ tiếp tên Nguyễn Văn Tài thì nhận được hai thí sinh cùng tên là Nguyễn Văn Tài (THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) thi ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp và Quản lý tài nguyên rừng; thí sinh Nguyễn Văn Tài (Trường THPT Số 2 An Nhơn, huyện An Nhơn, Bình Định) thi ngành Nông học và Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp.

Chỉ bằng vài cú click chuột, chúng tôi đã thấy nhiều thí sinh dự thi hai ngành trở lên, chứng tỏ việc chọn ngành lúc đầu của thí sinh xuất phát từ sự thiếu tự tin chứ không đi từ nguyện vọng hay sở thích. Vì một lẽ, thí sinh cùng lúc dự thi hai ngành vào cùng một khối thi, đồng nghĩa với việc, đến ngày cuối cùng thí sinh mới quyết định sẽ dự thi vào ngành nào!

Nhiều năm qua, các trường ĐH vẫn áp dụng việc nhận bao nhiêu hồ sơ đăng ký dự thi thì sẽ có bấy nhiêu giấy báo dự thi được phát ra. Chính vì vậy mà một thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào năm ngành khối B sẽ cùng lúc được cấp năm giấy báo dự thi tương ứng với năm số báo danh khác nhau, và cuối cùng thí sinh chỉ quyết định chọn một hồ sơ duy nhất để đến dự thi. Chọn dự thi theo hồ sơ nào vào ngày đến làm thủ tục dự thi trước mỗi đợt thi được xác nhận bằng việc thí sinh đến làm thủ tục dự thi nộp lệ phí thi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, số lượng hồ sơ ảo năm nay vẫn tỉ lệ thuận so với năm 2005, nghĩa là không hề giảm mà thậm chí còn tăng mạnh! Phần lớn thí sinh vẫn nộp 2-4 bộ, một số thí sinh nộp 6-9 bộ hồ sơ.

Cô Lâm Thị Nhanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A9 Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ), cho biết lớp cô chủ nhiệm có 49 học sinh nhưng hồ sơ đăng ký dự thi lên tới 140 bộ, có học sinh nộp đến 9 hồ sơ, còn lại từ 2-4 hồ sơ. Cô cho biết, lớp cô là lớp bình thường, chưa phải là lớp “đặc cách” như một số lớp khác mà hồ sơ đã “trội” như thế. Tổng số học sinh của trường là 500, hồ sơ đăng ký lên tới 1.227 bộ, vị chi 1 học sinh nộp 3 bộ hồ sơ. Trong đó, học sinh đăng ký dự thi vào khối A là nhiều nhất, với khoảng 80% số lượng hồ sơ.

Tỉ lệ “chọi” nào là đúng?

Theo con số mới nhất, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có đến 50.952 hồ sơ đăng ký dự thi, trong khi chỉ tiêu cho bậc ĐH chỉ 3.300, tính ra tỉ lệ “chọi” trung bình là 1/15,44 sẽ làm không ít thí sinh thầm lắc đầu lo lắng. Tuy nhiên, số thí sinh thực sự cùng tranh một chỉ tiêu của trường này sẽ không nhiều đến vậy.

Vì theo ThS Trần Đình Lý, ủy viên Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, nhận định tỉ lệ thí sinh đến dự thi vào trường năm nay khoảng 70-75%. Khoảng trên dưới 25% thí sinh còn lại được dự báo là… ảo.

Trong khi đó, ThS Nguyễn Văn Đương, Phó phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, dự báo tỉ lệ thí sinh dự thi của trường năm nay sẽ đạt khoảng 80%. Nghĩa là số lượng thí sinh thực tế đến dự thi vào trường sẽ chỉ hơn 30.000 thí sinh, trên hơn 41.000 hồ sơ dự thi ban đầu.

Đáng chú ý nhất là ĐH Cần Thơ có 58.188 thí sinh đăng ký dự thi (nhỉnh hơn gần 2.000 bộ so với năm trước), tiếp tục là trường có đông thí sinh tham dự nhất khu vực phía Nam, tuy nhiên ThS Nguyễn Vĩnh An, quyền Trưởng phòng Giáo vụ Trường ĐH Cần Thơ, cũng dự báo tỉ lệ thí sinh đến dự thi cũng sẽ vào khoảng trên 76%.

Hộp thư tuyển sinh của TS hàng ngày vẫn nhận những thắc mắc đại loại như “Em đọc báo thấy nói hồ sơ ghi sai có thể sửa lại vào ngày 3-7. Nhưng nguyện vọng em ghi sai (nói đúng hơn là muốn sửa lại nguyện vọng thi vào ngành khác của cùng một trường) thì có sửa lại được không?” của thí sinh có nickname Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ; “Em đăng ký dự thi ngành Điện - điện tử của một trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Hiện em có thể đổi sang ngành Công nghệ thông tin của trường này được không? Tức là ngày 3-7 em có được sửa lại ngành mình đã đăng ký không?” của thí sinh có nickname Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ...

Điều này cũng dễ hiểu, sau khi các trường ĐH công bố tỉ lệ “chọi”, thí sinh thấy ngành mình đã đăng ký có tỉ lệ “chọi” cao nên xin chuyển ngành và cả thí sinh thấy ngành mình chọn năm vừa qua có tỉ lệ “chọi” cao nên năm nay không dám chọn, nay thấy công bố tỉ lệ “chọi” thấp, bèn xin chuyển ngành.

Rõ ràng, “ảo” là điều không thể tránh. ThS Trần Đình Lý, ủy viên Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, nhận định những ngành có số lượng thí sinh tăng “đột biến” vì điểm chuẩn trúng tuyển năm 2005 thấp chắc chắn sẽ có tỉ lệ thí sinh dự thi cao trong năm nay, vì phần lớn thí sinh lấy điểm chuẩn của năm trước để chọn ngành cho mình sẽ rất dễ thay đổi quyết định.

Riêng TS đã rất nhiều lần tư vấn cho thí sinh không nên quá quan tâm một cách máy móc vào những tỉ lệ “chọi” (số thí sinh đăng ký dự thi/chỉ tiêu tuyển). Bởi thống kê về số lượng thí sinh đăng ký dự thi đều chỉ dựa trên số lượng hồ sơ, không phải trên số lượng thí sinh đến dự thi thực tế.

Một ví dụ rất đơn giản, một số trường thuộc hàng “top”, chẳng hạn như Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) dù tỉ lệ “chọi” có thấp nhưng điểm chuẩn vẫn cao vì ở các trường này thu hút hầu hết thí sinh có học lực khá giỏi trở lên. Do đó, tỉ lệ “chọi” chỉ để tham khảo, không phải là yếu tố quyết định vì nó còn tùy thuộc vào năng lực học tập của các thí sinh đăng ký dự thi.

QUỐC DŨNG

Việt Báo
Giây phút đăng quang của 5 Hoa hậu Việt Nam từ 2004 đến 2014
Comment :Tỉ lệ “chọi” có đáng quan tâm?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỉ lệ “chọi” có đáng quan tâm? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ti le choi co dang quan tam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỉ lệ “chọi” có đáng quan tâm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
rate "fighting" a concern?
University of Agriculture, Nguyen Van Tai, HCMC University of Agriculture and Forestry, over time, its own candidates, competition, rates, profiles, registration number, fighting, industry, see, get
Last time enrollment of TS mailbox received numerous questions students ask about the rate of "fighting" by universities, this showing that students are feeling insecure when not believe in their own ability . The rate of "fighting" "terrible" ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t