vietbao

Tỉ lệ “chọi” có đáng quan tâm?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ti le choi co dang quan tam

Thí sinh vãng lai nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Trung bình một thí sinh nộp hai hồ sơ đăng ký dự thi!

Thời gian qua hộp thư tuyển sinh của TS nhận rất nhiều thắc mắc thí sinh hỏi về tỉ lệ “chọi” của các trường ĐH, điều này phần nào cho thấy thí sinh đang cảm thấy bất an khi chưa tin vào khả năng của chính mình. Tỉ lệ “chọi” “khủng khiếp” đến thế sao?

Tỉ lệ “chọi” thật hay ảo?

Năm nay Trường ĐH Nông lâm TP.HCM là trường sớm nhất đưa giấy báo dự thi của thí sinh lên mạng (chỉ tham khảo, giấy báo dự thi có ký tên đóng dấu đỏ của trường mới có giá trị để sử dụng vào phòng thi) để thí sinh có nhu cầu xem trước số báo danh, địa điểm thi, phòng thi, sơ đồ hướng dẫn đến các địa điểm thi khi chưa nhận được giấy báo dự thi do trường gửi về. Đồng thời, khi thấy có sai sót, thí sinh còn được chỉnh sửa kịp thời.

Chúng tôi vào địa chỉ: http://daotao.hcmuaf.edu.vn/home/ht/?id=143 của trường và gõ thử tên thí sinh bất kỳ là Nguyễn Văn Hùng Thiên, thì thấy thí sinh tốt nghiệp Trường THPT Trần Phú (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) này nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào hai ngành Cảnh quan & kỹ thuật hoa viên và Nông học. Gõ tiếp tên Nguyễn Văn Tài thì nhận được hai thí sinh cùng tên là Nguyễn Văn Tài (THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) thi ngành Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp và Quản lý tài nguyên rừng; thí sinh Nguyễn Văn Tài (Trường THPT Số 2 An Nhơn, huyện An Nhơn, Bình Định) thi ngành Nông học và Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp.

Chỉ bằng vài cú click chuột, chúng tôi đã thấy nhiều thí sinh dự thi hai ngành trở lên, chứng tỏ việc chọn ngành lúc đầu của thí sinh xuất phát từ sự thiếu tự tin chứ không đi từ nguyện vọng hay sở thích. Vì một lẽ, thí sinh cùng lúc dự thi hai ngành vào cùng một khối thi, đồng nghĩa với việc, đến ngày cuối cùng thí sinh mới quyết định sẽ dự thi vào ngành nào!

Nhiều năm qua, các trường ĐH vẫn áp dụng việc nhận bao nhiêu hồ sơ đăng ký dự thi thì sẽ có bấy nhiêu giấy báo dự thi được phát ra. Chính vì vậy mà một thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào năm ngành khối B sẽ cùng lúc được cấp năm giấy báo dự thi tương ứng với năm số báo danh khác nhau, và cuối cùng thí sinh chỉ quyết định chọn một hồ sơ duy nhất để đến dự thi. Chọn dự thi theo hồ sơ nào vào ngày đến làm thủ tục dự thi trước mỗi đợt thi được xác nhận bằng việc thí sinh đến làm thủ tục dự thi nộp lệ phí thi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, số lượng hồ sơ ảo năm nay vẫn tỉ lệ thuận so với năm 2005, nghĩa là không hề giảm mà thậm chí còn tăng mạnh! Phần lớn thí sinh vẫn nộp 2-4 bộ, một số thí sinh nộp 6-9 bộ hồ sơ.

Cô Lâm Thị Nhanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A9 Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ), cho biết lớp cô chủ nhiệm có 49 học sinh nhưng hồ sơ đăng ký dự thi lên tới 140 bộ, có học sinh nộp đến 9 hồ sơ, còn lại từ 2-4 hồ sơ. Cô cho biết, lớp cô là lớp bình thường, chưa phải là lớp “đặc cách” như một số lớp khác mà hồ sơ đã “trội” như thế. Tổng số học sinh của trường là 500, hồ sơ đăng ký lên tới 1.227 bộ, vị chi 1 học sinh nộp 3 bộ hồ sơ. Trong đó, học sinh đăng ký dự thi vào khối A là nhiều nhất, với khoảng 80% số lượng hồ sơ.

Tỉ lệ “chọi” nào là đúng?

Theo con số mới nhất, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có đến 50.952 hồ sơ đăng ký dự thi, trong khi chỉ tiêu cho bậc ĐH chỉ 3.300, tính ra tỉ lệ “chọi” trung bình là 1/15,44 sẽ làm không ít thí sinh thầm lắc đầu lo lắng. Tuy nhiên, số thí sinh thực sự cùng tranh một chỉ tiêu của trường này sẽ không nhiều đến vậy.

Vì theo ThS Trần Đình Lý, ủy viên Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, nhận định tỉ lệ thí sinh đến dự thi vào trường năm nay khoảng 70-75%. Khoảng trên dưới 25% thí sinh còn lại được dự báo là… ảo.

Trong khi đó, ThS Nguyễn Văn Đương, Phó phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, dự báo tỉ lệ thí sinh dự thi của trường năm nay sẽ đạt khoảng 80%. Nghĩa là số lượng thí sinh thực tế đến dự thi vào trường sẽ chỉ hơn 30.000 thí sinh, trên hơn 41.000 hồ sơ dự thi ban đầu.

Đáng chú ý nhất là ĐH Cần Thơ có 58.188 thí sinh đăng ký dự thi (nhỉnh hơn gần 2.000 bộ so với năm trước), tiếp tục là trường có đông thí sinh tham dự nhất khu vực phía Nam, tuy nhiên ThS Nguyễn Vĩnh An, quyền Trưởng phòng Giáo vụ Trường ĐH Cần Thơ, cũng dự báo tỉ lệ thí sinh đến dự thi cũng sẽ vào khoảng trên 76%.

Hộp thư tuyển sinh của TS hàng ngày vẫn nhận những thắc mắc đại loại như “Em đọc báo thấy nói hồ sơ ghi sai có thể sửa lại vào ngày 3-7. Nhưng nguyện vọng em ghi sai (nói đúng hơn là muốn sửa lại nguyện vọng thi vào ngành khác của cùng một trường) thì có sửa lại được không?” của thí sinh có nickname Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ; “Em đăng ký dự thi ngành Điện - điện tử của một trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Hiện em có thể đổi sang ngành Công nghệ thông tin của trường này được không? Tức là ngày 3-7 em có được sửa lại ngành mình đã đăng ký không?” của thí sinh có nickname Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ...

Điều này cũng dễ hiểu, sau khi các trường ĐH công bố tỉ lệ “chọi”, thí sinh thấy ngành mình đã đăng ký có tỉ lệ “chọi” cao nên xin chuyển ngành và cả thí sinh thấy ngành mình chọn năm vừa qua có tỉ lệ “chọi” cao nên năm nay không dám chọn, nay thấy công bố tỉ lệ “chọi” thấp, bèn xin chuyển ngành.

Rõ ràng, “ảo” là điều không thể tránh. ThS Trần Đình Lý, ủy viên Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, nhận định những ngành có số lượng thí sinh tăng “đột biến” vì điểm chuẩn trúng tuyển năm 2005 thấp chắc chắn sẽ có tỉ lệ thí sinh dự thi cao trong năm nay, vì phần lớn thí sinh lấy điểm chuẩn của năm trước để chọn ngành cho mình sẽ rất dễ thay đổi quyết định.

Riêng TS đã rất nhiều lần tư vấn cho thí sinh không nên quá quan tâm một cách máy móc vào những tỉ lệ “chọi” (số thí sinh đăng ký dự thi/chỉ tiêu tuyển). Bởi thống kê về số lượng thí sinh đăng ký dự thi đều chỉ dựa trên số lượng hồ sơ, không phải trên số lượng thí sinh đến dự thi thực tế.

Một ví dụ rất đơn giản, một số trường thuộc hàng “top”, chẳng hạn như Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) dù tỉ lệ “chọi” có thấp nhưng điểm chuẩn vẫn cao vì ở các trường này thu hút hầu hết thí sinh có học lực khá giỏi trở lên. Do đó, tỉ lệ “chọi” chỉ để tham khảo, không phải là yếu tố quyết định vì nó còn tùy thuộc vào năng lực học tập của các thí sinh đăng ký dự thi.

QUỐC DŨNG

Việt Báo
Comment :Tỉ lệ “chọi” có đáng quan tâm?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỉ lệ “chọi” có đáng quan tâm? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ti le choi co dang quan tam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỉ lệ “chọi” có đáng quan tâm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
rate "fighting" a concern?
University of Agriculture, Nguyen Van Tai, HCMC University of Agriculture and Forestry, over time, its own candidates, competition, rates, profiles, registration number, fighting, industry, see, get
Last time enrollment of TS mailbox received numerous questions students ask about the rate of "fighting" by universities, this showing that students are feeling insecure when not believe in their own ability . The rate of "fighting" "terrible" ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ