vietbao

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời về bệnh thành tích trong giáo dục

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thu truong Bo GD DT tra loi ve benh thanh tich trong giao duc

Làm thế nào để xóa hiện tượng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao một cách đáng ngờ; để việc thanh tra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT không trở thành hình thức; để kỳ thi tốt nghiệp THPT có tác động thực sự đến cách dạy và học trong nhà trường... là những vấn đề mà TS đặt ra với Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng, người trực tiếp phụ trách khối giáo dục phổ thông của Bộ GD - ĐT, ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa kết thúc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được Bộ nhận định là diễn ra bình thường, nghiêm túc, an toàn, khách quan, đúng quy chế. Dù có một vài sự cố nhỏ và phải đính chính, nhưng nhiều nhà giáo và chuyên gia giáo dục cho rằng đề thi là một thành công đáng kể của kỳ thi này. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Nói về đề thi, tôi có thể khái quát 3 yêu cầu. Thứ nhất, phải đảm bảo bí mật an toàn, đề thi cũng là một bí mật quốc gia. Năm nay cũng như nhiều năm trước, điều này luôn được đảm bảo. Thứ hai, đề nằm trong chương trình, vừa sức và phân hóa. Học sinh có học lực trung bình có cố gắng sẽ đỗ được ở mức trung bình. Phân hóa chính là học sinh thực sự giỏi thì đạt loại giỏi. Thứ ba, đề thi phải góp phần đổi mới cách dạy, cách học. Nhìn một cách đại thể, chủ trương đổi mới ra đề thi và việc đánh giá phải là khâu quan trọng tác động tới việc học của học sinh: thuộc, nhớ nhưng phải hiểu và biết vận dụng kiến thức đó. Đấy là sự đổi mới quan trọng, một hướng trong việc thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội về đổi mới giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, thực tế của kỳ thi vừa qua mà báo chí có ghi nhận là tình trạng phao ngập tràn trong các phòng thi, cổng trường trước và sau giờ thi. Đây cũng là một dạng không nghiêm minh trong các kỳ thi, thế nhưng tại sao những hiện tượng này không thuộc diện vi phạm quy chế hay bị xử phạt gì?

Tôi cũng cho rằng hiện tượng quay cóp trong phòng thi là có, là nhiều, nhưng là cái gì đó tràn lan tất cả thì không phải, bởi vì yêu cầu của đề thi tốt nghiệp là có thể đỗ được. Trên thực tế, học sinh trung bình chiếm 60 - 70%, có lẽ số này chỉ rơi vào học sinh yếu, nói là đa số thì cũng không hẳn.

Đây là hiện tượng đáng phê phán. Tuy nhiên, không chỉ các nhà quản lý giáo dục chịu trách nhiệm mà ở đây còn phải có trách nhiệm từ phía gia đình. Một việc nữa cần phải làm là quản lý các cửa hàng photocopy sao cho tốt. Việc này đang còn lỏng lẻo lắm. Chúng tôi phải nghĩ đến các hình thức xử lý chặt chẽ hơn, nghiêm khắc hơn.

Để giám sát kỳ thi đảm bảo chặt chẽ, nghiêm minh, Bộ đã tăng cường công tác thanh tra. Theo như báo cáo của Bộ, năm nay có 6 đoàn thanh tra của Bộ tới 17 tỉnh để kiểm tra. Những đoàn thanh tra này đã làm được việc gì trong khi phải "kham" địa bàn rộng lớn như vậy?

Câu hỏi này đã được Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng chuyển lại cho ông Nguyễn Hải Châu, Phó Vụ trưởng Vụ THPT trả lời. Ông Châu cho biết: Đoàn thanh tra tại 61 địa phương do Bộ uỷ quyền là giáo viên của các địa phương nhưng đều được Bộ trưởng Bộ GD - ĐT ra quyết định thành lập. Các đoàn thanh tra của Bộ không thể bao quát hết, nhưng đã nỗ lực làm hết những việc của mình. Thành phần các đoàn thanh tra uỷ quyền gồm 3 người, là người trong ngành giáo dục được bố trí chéo, tức là người địa phương này đến thanh tra ở địa phương khác

Thưa Thứ trưởng, có một thực tế là ai cũng biết và mặc nhiên thừa nhận là khi có các đoàn thanh tra đến, các Hội đồng coi thi đều chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, có nơi còn báo cho giám thị và thí sinh biết. Ngay cả chuyện thanh tra có đến bất ngờ đi nữa thì thời gian họ ở lại cũng chỉ hơn chục phút qua mỗi phòng thi. Như vậy, không thể phát hiện và nắm bắt hết những vi phạm cũng như những sự cố của kỳ thi. Con số thí sinh vi phạm quy chế theo báo cáo ban đầu là 51 trong tổng số gần 900.00 thí sinh dự thi có vẻ phản ánh tình trạng chưa nghiêm chứ không phải do thí sinh làm bài nghiêm túc. Vậy thì, phải chăng đã đến lúc chúng ta thấy không còn tác dụng nữa thì nên đặt vấn đề thay thế thanh tra bằng hình thức khác?

Trong bối cảnh hiện nay, điều này có thể có, nhưng theo tôi, các đoàn kiểm tra vẫn còn có tác dụng. Việc thanh tra có thể có biết trước và đối phó. Nhưng không chỉ thanh tra ở thời điểm đó, mà còn phải thanh tra tổ chức, hồ sơ, ở tất cả các khâu. Có thể việc thanh tra ở nơi này nơi khác còn hình thức, nhưng nó vẫn có tác dụng trong lúc chưa nghĩ ra cách gì tốt hơn.

Phải chăng vì chưa có cách gì tốt hơn nên chúng ta có một tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT khá sáng sủa so với thực tiễn mà người trong cuộc ghi nhận được?

Tôi muốn nói lại một chút về năm 2002. Có phương tiện thông tin đại chúng đã nói: tỉnh nào cũng đỗ từ 90 - 95%, trong đó, có tỉnh đỗ tới 100%. Tôi xin nói lại chính xác, năm 2002, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT trong toàn quốc là dưới 90%, trong đó có 4 tỉnh đỗ xung quanh con số 60%, đó là Ninh Thuận, Cà Mau, Bến Tre, Bình Dương. Có đến 12 tỉnh có tỷ lệ đỗ dưới 70%, cao nhất là tỉnh đỗ 98%.

Nhưng chúng tôi cũng thừa nhận, tỷ lệ tốt nghiệp THPT ở một số tỉnh không phản ánh, chưa phản ánh sát thực đối với thực trạng giáo dục tỉnh đó. Trong hội nghị tổng kết công tác thi năm 2002 với sự có mặt của các đồng chí ở Vụ THPT, chúng tôi đã yêu cầu các địa phương có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao trong điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất và thực tiễn mà chúng tôi kiểm soát là thấp cần xem xét lại một cách nghiêm túc. Năm nay chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn đối với những tỉnh mà theo đánh giá của chúng tôi trong năm vừa rồi là kết quả đó chưa phản ánh sát thực tiễn.

Thực ra vấn đề thi cử của ta là câu chuyện dài nhiều tập: Biết rồi, khổ lắm nói mãi. Vấn đề là chúng ta có muốn giải quyết hay không? Nếu Bộ GD - ĐT đồng ý thì trình lên Thủ tướng và kiên quyết lập lại trật tự nền nếp trong THI CỬ. Tôi xin đề nghị như sau: 1- Tổ chức khâu coi thi là khâu quan trọng nhất. Tập trung thi theo từng cụm huyện, một tỉnh chỉ tổ chức vài hội đồng coi thi mà thôi. Nếu cần chuyển giáo viên khác tỉnh đến coi. 2- Nghiêm cấm việc chiêu đãi tiệc tùng cho giám thị coi thi. Đây cũng là một hình thức mua chuộc hối lộ. 3 - Tăng cường thanh tra các tỉnh có tỷ lệ tốt nghiệp phổ thông trên 90%. Thủ tướng CP phải có một văn bản chính thức gửi cho các tỉnh, không cho UBND tỉnh can thiệp vào chuyên môn thi cử và chấp nhận một tỷ lệ thực chất. Lan Thuy Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Chúng ta có gần một triệu học sinh thi tốt nghiệp THPT nhưng chỉ tiêu vào ĐH, CĐ chưa đến hai trăm nghìn. Như vậy, thi ĐH, CĐ chỉ lấy trong số dự thi tốt nghiệp THPT là 15 - 20%. Như vậy, đề thi ĐH không thể đạt yêu cầu nào đó thì lấy, trong khi thi tốt nghiệp THPT, đạt được yêu cầu nào đó nghĩa là đạt Tuyển sinh ĐH là lấy từ trên trở xuống, đủ số lượng và chọn những học sinh khá, giỏi.

Nguyên nhân thứ hai của sự khác biệt là tâm lý của người đi thi. Thi tốt nghiệp là kết quả của 12 năm học và cố gắng làm bài của 6 môn thi. Nếu thi môn thứ nhất mà chưa đạt thì phải tiếp tục ở môn thứ hai, môn thứ hai chưa đạt thì tiếp tục đến môn thứ ba, môn thứ tư. Ba môn đầu thi chưa tốt, nhưng với ba môn sau họ vẫn có thể làm tiếp. Thí sinh thi ĐH tâm lý khác hẳn. Môn đầu thất bại thì thí sinh nhận thấy mình không có khả năng, ngày thứ hai không thi. Cũng có thí sinh vì áp lực nào đó vẫn đến dự thi cho có.

Thứ ba, còn một số địa phương nhận thức chưa đầy đủ về yêu cầu của học sinh cần phải đạt được khi nhận tấm bằng. Tôi cũng tán thành có một số địa phương chạy theo thành tích, nhưng điều đó không phải là tất cả. Nếu chúng ta nói tất cả thì điều đó không công bằng.

Một nhà giáo giảng dạy gần 30 năm và năm nào cũng chấm thi tốt nghiệp phổ thông tâm sự với chúng tôi rằng chị cảm thấy rất xấu hổ khi cầm bút chấm bài học sinh không theo lương tâm của một nhà giáo mà theo mệnh lệnh của cấp trên. Không có tỉnh nào lại chấm theo đáp án chính thức của Bộ GD - ĐT cả. Tất cả đều phải mở đáp án ra. Tỷ lệ trên trung bình phải báo cáo hàng ngày cho cấp trên. Môn toán tốt nghiệp năm 2002 giáo viên phải chấm đi chấm lại bao nhiêu lần để đạt chỉ tiêu trên trung bình mà cấp trên đã ấn định. Chấm gần 3 lần mới chỉ đạt 55% nhưng không thể nhắm mắt cho điểm để đạt 80%. Khi chấm bài về, học sinh hỏi tại sao em không làm được mà vẫn trên TB vậy? Chị đã vô cùng xấu hổ và không thể giải thích được. Rõ ràng ở đây có chuyện vì thành tích nên đã biến tướng thực chất kết quả thi tốt nghiệp?

Nếu như có địa phương đặt ra thì phải lên án, phê phán cái đó. Chất lượng phải căn cứ vào bài làm của học sinh chứ không ép giáo viên chấm được.

Tuy nhiên, trong các tiêu chí thi đua của ngành, kết quả thi tốt nghiệp cũng là một chỉ số quan trọng. Chính vì thế, người ta buộc phải theo để có một kết quả khả quan? Tại hội nghị tổng kết công tác thi năm 2001, đã có Giám đốc Sở GD - ĐT một tỉnh miền núi than phiền: tỷ lệ đỗ mà 60 - 70% là chúng tôi "ăn đòn" trong cuộc họp UBND, HĐND ngay. Làm công tác quản lý, vậy thì Bộ GD - ĐT có động thái gì, trước hết là giúp các Giám đốc Sở "đỡ đòn", và sau nữa là để kiểm soát sự lạm phát vì căn bệnh thành tích này?

Kết quả thi tốt nghiệp cũng là một tiêu chí nhưng không phải tiêu chí để đánh giá chất lượng của địa phương này, của địa phương kia. Đây là một nhiệm vụ giáo dục nên cần phải đưa thành tiêu chí. Tuy nhiên, nó không phải là tất cả. Thậm chí, có những địa phương có tỷ lệ cao chúng tôi còn phê phán, rằng chất lượng đó các anh phải xem xét lại. Để nâng chất lượng đó lên không phải bằng những cái mềm nhẹ, cái gì đó chiếu cố mà phải tác động vào khâu học, khâu dạy,

Một số địa phương có tỷ lệ cao mà Bộ phê phán và đề nghị phải xem xét lại chất lượng, đến nay đã có chuyển biến gì, thưa Thứ trưởng?

Năm vừa rồi, chúng tôi mới bắt đầu làm cái này. Năm nay, chúng tôi sẽ chỉ đạo chặt chẽ công tác chấm thi.

Địa phương nào nghi ngờ có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao trong khi điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất và thực tiễn mà Bộ kiểm soát là thấp thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Bây giờ làm việc theo luật pháp và pháp luật, mình phải làm việc theo quy chế, nếu không có bằng cớ thì làm sao kỷ luật được. Đây là vấn đề xã hội không phải đơn giản.. Các bạn đưa câu hỏi không phải ai cũng trả lời được một cách rõ ràng. Chúng ta đang trong thời kỳ quá độ, thời kỳ đổi mới, mọi cái phải là từng bước, từng bước thôi. Ngay lập tức làm một cái như mình mong muốn là không thể được.

 • Hạ Anh (thực hiện)

Trong báo cáo trình Quốc hội khóa XI về kết quả thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, Bộ GD - ĐT đã tổng kết năm kinh nghiệm để tránh "vết xe đổ" trong những năm tiếp theo. Trong đó, việc thông tin, tuyên truyền đặc biệt được chú trọng. Bộ sẽ thiết lập các diễn đàn tập hợp tiếng nói của những chuyên gia có uy tín và đại diện tiêu biểu của đội ngũ giáo viên đang trực tiếp giảng dạy để làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau

Việt Báo
Comment :Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời về bệnh thành tích trong giáo dục
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời về bệnh thành tích trong giáo dục bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu truong Bo GD DT tra loi ve benh thanh tich trong giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời về bệnh thành tích trong giáo dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Deputy Minister of Education replied on achievements in patient education
Ministry of Education, Nguyen Van Vong, graduation exams, Secondary Education, how to, the inspection, the problems, immediately after, work rate, the local deputy, we, students, exam, high school
How to delete phenomenon graduated parking rates suspiciously; to the inspection high school graduation exam in the form does not become; to high school graduation exams have real impact to the way teaching and learning in schools ... is the problem ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ