vietbao

Thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2007, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã có thư gửi tới các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ và các em HS, SV trong cả nước. Nội dung thư như sau:Các thầy giáo, cô giáo thân mến,

Thưa các bậc cha mẹ học sinh, sinh viên,

Các em học sinh, sinh viên thân mến,

Vậy là một năm đã lại trôi qua, khi ánh mặt trời của ngày 20 tháng 11 lại sắp làm rạng rỡ khuôn mặt và vóc dáng của hơn một triệu thầy cô giáo cả nước. Năm học “Hai không” đầu tiên của ngành giáo dục cũng đã khép lại và một năm học mới đã hối hả bắt đầu. Giữa hai năm học là một mùa hè không nghỉ của 200.000 giáo viên các lớp cuối cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo 64 tỉnh, thành phố, sự đồng tình của hàng chục triệu cha mẹ học sinh, với quyết tâm của toàn ngành giáo dục, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2007 đã thực sự đổi mới: Một kỳ thi nghiêm túc. Ngành giáo dục thật vui, khi đã bắt đầu làm được lời hứa với Đảng, Chính phủ và nhân dân: Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.

Nhưng cả ngành giáo dục đều day dứt khi kết quả thi quá thấp. Suy cho cùng thì trách nhiệm lớn nhất của thực tế chất lượng yếu kém này thuộc về ngành giáo dục trong nhiều năm qua và hôm nay.

Không chỉ ở lớp 12, mà ở tất cả các lớp dưới, nguy cơ chất lượng thật thấp hơn điểm số cũng rất lớn. Nếu các em sắp vào lớp 6, lớp 10 mà không đủ năng lực thật của lớp 5 và lớp 9, rất có thể các em sẽ không học được lớp 6, lớp 10 và cả các năm sau của mỗi cấp. Để ngăn chặn nguy cơ ngồi sai lớp này, các em yếu kém lớp 5 và lớp 9 phải được bồi dưỡng, nâng cấp trong hè cho đạt chuẩn để lên lớp 6 và lớp 10. Vì vậy mà ngành giáo dục có một mùa hè 2007 không nghỉ: tổ chức bồi dưỡng, ôn tập cho học sinh lớp 12 để thi tốt nghiệp trung học phổ thông lần 2 và cho học sinh lớp 5 và lớp 9 để đủ chuẩn lên lớp. Sự nỗ lực, hy sinh của các thầy cô giáo, sự nỗ lực của các em học sinh, sự chia sẻ của gia đình đã mang lại kết quả: 43,16% thí sinh thi lần 2 đã tốt nghiệp, nâng tỷ lệ tốt nghiệp của năm học (qua 2 đợt thi) là 80,44%. Tỷ lệ tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông lần đầu là 26,6%, kết hợp cả lần thi thứ 2 thì tốt nghiệp đạt 46,06%. Trong hè và bước vào năm học 2007-2008, ở tất cả các tỉnh, các trường có tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông thấp đều diễn ra các cuộc tọa đàm, phân tích: Vì sao chất lượng giáo dục yếu kém? Phải làm gì ở mỗi lớp, mỗi trường, mỗi tỉnh để tỷ lệ học sinh yếu kém giảm thực sự, để dạy cho ra dạy, học cho ra học.

Trong năm học 2006-2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục để có cơ quan chuyên trách chăm lo cuộc sống và sự nghiệp của một triệu thầy cô giáo và hơn một trăm ngàn cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Bộ cũng đã thành lập Vụ Giáo dục dân tộc để chăm lo cho việc dạy và học của các tỉnh, các huyện, các xã, các trường có đông con em đồng bào dân tộc, lại đang là nơi khó khăn về kinh tế.

Tháng 12 năm 2006, hội nghị các trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm cả nước đã được tổ chức, Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra nghị quyết về các trường sư phạm và công tác sư phạm tới năm 2015.

Tháng 8 năm 2007, tại Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tổng kết 42 năm các trường chuyên trong cả nước, khẳng định cần xây dựng các trường chuyên ở mỗi tỉnh thành để trở thành nơi bồi dưỡng nhân tài từ lứa tuổi học sinh cho mỗi địa phương và cả nước.

Cũng tháng 8 năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên tổ chức Hội nghị tuyên dương các cá nhân và tập thể đã đóng góp xuất sắc cho ngành giáo dục 10 năm qua. Hơn 300 nhà doanh nghiệp, công ty và cá nhân trong nước và ngoài nước đã góp tiền, công sức, hiến đất để làm quỹ học bổng, mua sắm thiết bị học tập và xây dựng trường lớp cho nhân dân các địa phương trong cả nước. Trị giá các đóng góp này sơ bộ đã hơn 1.000 tỷ đồng. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đích thân trao phần thưởng và ghi nhận sự đóng góp cho từng người, từng công ty, từng tổ chức.

Thưa các thầy giáo, cô giáo,

Ngành giáo dục chúng ta bước vào năm học mới với một cục diện mới. Nhân dân tin chúng ta hơn, xã hội đồng lòng với ngành là cần phải dạy tốt hơn, học tốt hơn, chăm lo cho giáo dục thiết thực hơn. Nhưng các khó khăn, yếu kém của ngành không thể khắc phục trong ngày một ngày hai. Sau 4 năm thực hiện chương trình kiên cố hóa trường lớp, cả nước có thêm 70.000 phòng học mới với chi phí 9.000 tỷ đồng. Nhưng hiện nay vẫn còn 170.000 phòng học tạm, phòng học nhờ, phòng học bán kiên cố xuống cấp nặng, nhu cầu để xây dựng, sửa chữa là hơn 25.000 tỷ đồng. Sau 32 năm thống nhất đất nước, tính chung cả nước từ bậc mầm non tới trung học, có hơn 550.000 phòng học, trong đó phòng học kiên cố có hơn 280.000 chiếm 51%, còn phòng học tạm, bán kiên cố, phòng học nhờ là 270.000, chiếm 49%.

Nhà ở công vụ cho giáo viên ở các vùng núi, vùng khó khăn còn thiếu gần 65.000 căn, trị giá xây dựng là 3.370 tỷ đồng.

Năm 2000, Nhà nước chi cho giáo dục là 18.386 tỷ đồng chiếm 4,2% tổng sản phẩm nội địa. Năm 2006, chi cho giáo dục 54.798 tỷ đồng chiếm 5,62% tổng sản phẩm nội địa. Như vậy, chỉ sau 6 năm, ngân sách cho giáo dục tăng gần gấp 3 lần. Chúng ta không thể đòi hỏi nhà nước chi nhiều hơn nữa cho giáo dục, vì còn nhu cầu chi cho y tế, văn hoá, giao thông, thủy lợi… Tỷ lệ chi cho giáo dục của chúng ta từ tổng thu nhập nội địa là 5,6% đã vào loại cao nhất thế giới. Tỷ lệ chi cho giáo dục của một số nước như: Indonesia 0,9%, Philippin 2,7%, Nhật Bản 3,5%, Thái Lan 3,9%, Đức 4,3%, Hàn Quốc 4,4%, Mỹ 5,1%, Trung Quốc 5,29%, Pháp 5,7% và Malaysia 5,8%. Chúng ta phải sử dụng từng đồng tiền từ ngân sách sao cho hiệu quả cao nhất, chứ không phải đòi hỏi chi ngày càng nhiều từ ngân sách.

Chúng ta sẽ còn phải chịu đựng 10 năm hoặc lâu hơn nữa việc trường chưa ra trường, lớp chưa ra lớp cho đến khi tất cả phòng học đã được kiên cố hóa, không còn phòng học 3 ca, học nhờ, học tạm. Trong bối cảnh đó, chất lượng và lương tâm của thầy cô giáo và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục là yếu tố quyết định chất lượng giáo dục.

Chúng ta phải suy nghĩ và sáng tạo, lao động và thi đua để chất lượng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được nâng cao, cải thiện nhanh hơn là tốc độ kiên cố hóa trường lớp. Chính vì vậy mà năm học này, Công đoàn Giáo dục Việt nam đã phát động cuộc vận động trong toàn ngành tới năm 2012: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Đây là điều kiện cần thiết, không thể thiếu để nhà giáo chúng ta làm tròn trách nhiệm xã hội vô cùng vinh quang của mình: giáo dục cho các em học sinh từ tuổi thơ ngây trở thành con ngoan, hiếu thảo, công dân tốt, người có ích cho gia đình, dân tộc và nhân loại.

Trong thế kỷ 21 của hội nhập và cạnh tranh toàn cầu, của xã hội thông tin và kinh tế tri thức, thời gian là tài nguyên vô giá, không tái tạo được. Điều đó đúng không phải chỉ với người đang làm việc, người đã nghỉ hưu mà đúng với cả trẻ em. Hãy làm sao mỗi giờ các em tới trường là một giờ khám phá, nhận thức được nhanh, sâu sắc thế giới tự nhiên, cuộc sống văn hóa, lịch sử dân tộc và nhân loại. Hãy nói không với đọc và chép từ cấp trung học cơ sở trở lên. Học không phải là đọc và chép lại những điều đã có trong sách giáo khoa. Học không phải chỉ là thuộc một phần những gì đã có trong sách giáo khoa. Phải thuộc để biết, nhưng quan trọng hơn là hiểu và quan trọng nhất là phải biết vận dụng vào cuộc sống hàng ngày để mình sống có ích, để hoàn thành công việc được giao, để tự chịu trách nhiệm trước chính bản thân mình và những người xung quanh.

Khi thi ở bậc đại học, các thầy, các cô nên giảm dần việc hỏi các em những điều đã có trong sách, mà yêu cầu các em vận dụng các tri thức, kỹ năng đó vào giải quyết những nhiệm vụ giả định hoặc thực tế của ngành. Các em có thể mở sách xem nếu quên điều gì đó, vì khi ra trường, các em có thể xem bất cứ loại sách gì, tìm trong mạng thông tin điện tử bất cứ thông tin gì để các em giải quyết nhiệm vụ được giao. Chắc chắn các thầy cô sẽ vất vả hơn nhiều khi ra đề thi, đề kiểm tra khi cho các em được mở sách. Nhưng các em sẽ trưởng thành rất nhanh và đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của nhà giáo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có lỗi với các thầy giáo, cô giáo đã công tác ở miền núi, ở vùng khó khăn vốn không phải là quê nhà mà không được trở về vùng thuận lợi hơn sau khi đã hoàn thành trách nhiệm của mình: thầy giáo phục vụ 5 năm, cô giáo phục vụ 3 năm. Năm học này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc với Bộ Nội vụ, với các tỉnh, thành phố để thiết kế cơ chế, chính sách đảm bảo cho mỗi nhà giáo phải làm tròn bổn phận nghề nghiệp của mình, nhưng cũng được hưởng quyền lợi chính đáng.

Thưa các bậc cha mẹ học sinh, sinh viên,

Ngành Giáo dục chân thành cảm ơn các bậc cha mẹ học sinh, sinh viên đã ủng hộ cuộc vận động “Hai không” của ngành, mà năm học này có thêm 2 nội dung: Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc học sinh ngồi sai lớp. Đó cũng chính là vì tương lai của các em học sinh, sinh viên, vì tương lai của dân tộc. Là một dân tộc hiếu học, lại đứng trước thời cơ và áp lực của hội nhập và cạnh tranh kinh tế toàn cầu, nhu cầu đi học của các gia đình là rất lớn. Đó là phúc của dân tộc. Coi giáo dục là quốc sách, Chính phủ đã dành mức chi ngân sách rất cao cho giáo dục, bằng 5,6% tổng sản phẩm nội địa. Song do là nước nghèo, tổng sản phẩm nội địa tính theo đầu người còn dưới 1.000 USD, nên mức chi thực tế cho giáo dục còn rất thấp so với các nước phát triển hơn. Năm 2006, chi cho giáo dục một học sinh của Việt Nam là 700 USD theo sức mua tương đương, còn mức chi cho một học sinh ở Malaysia và Thái Lan gấp ta hơn 4 lần, ở Hàn Quốc gấp ta hơn 8 lần, ở Đức, Nhật Bản, Pháp gấp ta hơn 10 lần, còn ở Mỹ gấp ta 17 lần. Trong hoàn cảnh chi cho giáo dục của ta thấp như vậy, Nhà nước chi đã tới khả năng tối đa, thì sự đóng góp của người dân theo khả năng thực tế của mình vào giáo dục có tác dụng rất lớn. Đối với bậc học mầm non và phổ thông hiện nay, chi phí bình quân để một học sinh đi học là 2,57 triệu đồng/ năm, trong đó gia đình các em đóng học phí và các khoản khác cho trường bình quân là 0,55 triệu đồng/ năm. Tức là để cho một em được đi học, nếu em thuộc diện miễn học phí, nhà nước phải chi 2,57 triệu đồng/ năm, còn nếu em đóng học phí thì nhà nước chỉ chi 2,02 triệu đồng/ năm (bằng 79%), còn gia đình của em chi 0,55 triệu đồng/năm (bằng 21%). Như vậy, nếu 4 em xin được miễn học phí, thì số tiền Nhà nước phải chi bù vào để đủ chi phí cho 4 em được đi học là 2,2 triệu đồng/ năm, lớn hơn mức chi phí Nhà nước phải chi để 1 em được đi học là 2,02 triệu đồng/năm. Tức là cứ miễn học phí cho 4 em, thì một em khác phải nghỉ học, vì phần kinh phí Nhà nước dành cho việc học của em này (2,02 triệu đồng/ năm) không còn nữa. Ngược lại, cứ 4 em đóng học phí đi học thì có thêm một em khác cũng được đi học.

Xét trên phạm vi cả nước, phần đóng góp của nhân dân cho giáo dục (học phí, đóng góp khác cho trường ở bậc mầm non, phổ thông và đại học) so với tổng chi của xã hội cho giáo dục ở Việt Nam là 25%, còn ở một số nước khác như sau: Hàn Quốc 39%, Philipin 38%, Inđônesia 35%, Thái Lan 32%, Liên bang Nga 32%, Đức 27%, Hoa Kỳ 8%, Pháp 7%, Nhật Bản 6%. Như vậy, mức đóng góp của người dân ở nước ta cho giáo dục là 25% thuộc vào loại trung bình thấp.

Hiện nay Chính phủ đang thiết kế khung học phí theo nguyên tắc:

- Hộ diện nghèo, con đi học không phải đóng học phí (ở các cấp phổ cập tiểu học và THCS, ở các cấp học khác khi đã được xét hoặc thi tuyển vào trường công lập).

- Hộ cận nghèo, con đi học được giảm học phí (ở các đối tượng như trên).

- Diện chính sách khác được giảm, miễn theo quy định của Nhà nước.

- Các gia đình khác đóng học phí theo thu nhập và khả năng chi trả của gia đình, do chính quyền địa phương quyết định.

- Đối với học nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học thì học sinh, sinh viên gia đình diện nghèo được vay để học. Học sinh học giỏi được học bổng khuyến khích học tập.

Các em học sinh, sinh viên thân yêu,

Đất nước Việt Nam của chúng ta đang bước vào thế kỉ 21 với những thành tựu, những cơ hội và thách thức to lớn. Thành tựu phát triển gần đây thật đáng tự hào: Xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới, xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới, xuất khẩu điều đứng thứ nhất, xuất khẩu hạt tiêu đứng thứ nhất, xuất khẩu hàng dệt may đứng thứ 10, xuất khẩu thủy sản thứ 12 và gần đây ngành đóng tầu xuất khẩu đứng thứ 7. Kết quả xóa đói giảm nghèo của Việt Nam được các tổ chức quốc tế coi là mẫu mực. Thế nhưng nhân dân ta còn nghèo, đời sống còn khó khăn vì năng suất lao động, hiệu quả sản xuất còn thấp. Tiền công may một áo sơ mi xuất khẩu chỉ 1 USD, bằng 2-3% giá bán là 30-50 USD. Tiền công may một bộ vét tông xuất khẩu chỉ 6 USD, so với giá bán 300 tới 600 USD chỉ chiếm từ 1 đến 2%. Chính vì không đủ năng lực tri thức, kỹ năng và quản lý kinh doanh để làm chủ khâu thiết kế sản phẩm, phân phối và tiêu thụ sản phẩm, mà chỉ làm khâu gia công hoặc xuất nguyên liệu thô, ít chế biến nên hiệu quả kinh doanh của ta còn thấp.

Tuy nhiên 3 năm gần đây bắt đầu xuất hiện các cơ hội mới: các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam với các dự án hàng trăm triệu, hàng tỷ USD để thiết kế, chế tạo và xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao. Tập đoàn Renesas của Nhật Bản, một công ty hàng đầu thế giới về thiết kế và sản xuất vi mạch đã mở Trung tâm thiết kế tại Việt Nam với 1.000 kỹ sư, thay thế toàn bộ thiết kế của tập đoàn đang làm ở Nhật Bản và Mỹ. Công ty Intel, nhà sản xuất bộ vi xử lý lớn nhất thế giới đã đầu tư nhà máy sản xuất và thử nghiệm vi mạch trị giá 1 tỷ USD vào Việt Nam. Công ty Hồng Hải (Foxcon), Đài Loan, đang đầu tư các dự án sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị máy tính, điện thoại di động trị giá tới 5 tỷ USD tại nhiều địa phương trong cả nước.

Các trường dạy nghề, trung cấp và đại học cả nước từ năm học này bắt đầu triển khai mạnh mẽ việc đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Các kỹ sư tin học của nhiều công ty Việt Nam như Công ty FPT mỗi người một năm tạo ra một giá trị gia tăng từ 15.000 đến 20.000 USD, gấp 10 lần giá trị gia tăng của một lao động ngành may tạo ra. Thu nhập một tháng bình quân của các kỹ sư này là 8 triệu đồng.

Thưa các thầy giáo và cô giáo,

Ngày 21 tháng 10 năm 1964, Bác Hồ đã nói: "Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang".

Xin cảm ơn một triệu thầy cô giáo khắp mọi miền đất nước, xin cảm ơn tám mươi vạn thầy cô đã nghỉ hưu mà lòng còn nặng trĩu với sự nghiệp trồng người. Chính các thầy cô đã góp phần rất quan trọng tạo nên vóc dáng, khí phách, ý chí và trí tuệ của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20: Tự giải phóng dân tộc khỏi ách xâm lược, đô hộ của những đế quốc lớn nhất của thế kỷ, tô đậm 2 chữ Việt Nam trên bản đồ thế giới. Các thầy cô hãy tiếp tục vượt khó, cống hiến như những người anh hùng trong thời đại mới. Một dân tộc có một triệu anh hùng, dân tộc đó phải tỏa sáng trong thế kỉ 21./.

(theo TTXVN, NLĐ)

Comment :Thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu cua Pho Thu tuong Bo truong Bo GDDT Nguyen Thien Nhan nhan ngay Nha giao Viet Nam 2011 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Letter from Deputy Prime Minister, Minister of Education and Training Nguyen Thien Nhan, Vietnam Teacher's Day 20/11
Deputy Prime, Japan, Nguyen Thien Nhan, Ministry of Education, Korea, Nguyen Thien Nhan, Minister of Education and Training, Vietnam Teachers 'Day, the total domestic product, high schools, educational administrators, managers, students, teachers, teachers, children
Professionals' Day Vietnam Teachers 20-11-2007, Deputy Prime Minister cum Minister of Education and Training Nguyen Thien Nhan has sent a letter to the teachers, parents and HS students, students in the country. Content is as follows: The teacher, teacher ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ