vietbao

Thoát khỏi triết lý "đào tạo để phục vụ"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Cần phải thoát khỏi triết lý giáo dục "đào tạo để phục vụ" và thực hiện 4 giải pháp cho một nền giáo dục toàn diện. Trong bài viết gửi tới TS tham gia thảo luận về "triết lý giáo dục", tác giả Nguyễn Đình Đang xác định như vậy. Dưới đây là nội dung ý kiến tác giả.

Xã hội trọng dụng nhân tài

Thoat khoi triet ly dao tao de phuc vu
Trọng dụng nhân tài trong giáo dục là một điều kiện quan trọng để đất nước phát triển - (Ảnh: Phạm Hải)
Có lẽ chưa bao giờ khủng hoảng giáo dục ở Việt Nam lại được thảo luận với nhiều bức xúc như hiện nay. Tuy nhiên phần lớn các giải pháp chấn hưng giáo dục vẫn chưa thoát khỏi triết lý đào tạo để phục vụ - cái thứ triết lý đã khiến nhiều người ngộ nhận các giải thi Olympic toán, lý quốc tế với sự tài giỏi của học sinh Việt Nam, ngộ nhận việc Đặng Thái Sơn đoạt giải Chopin cách đây đã hơn 1/4 thế kỷ (năm 1980) với sự ưu việt của đào tạo âm nhạc nước nhà.

Một gia đình, bất kể giàu hay nghèo, mà cha mẹ sống không trung thực, không tôn trọng, thậm chí lừa dối con cái, độc đoán, trừng phạt khắc nghiệt con cái khi chúng suy nghĩ, biểu hiện trái ý của cha mẹ, không thể gọi là một gia đình tốt, ổn định.

Xã hội cũng tương tự như vậy. Đã đến lúc cần thừa nhận rằng pháp luật của một xã hội văn minh phải tôn trọng dân chủ và nhân quyền, trong đó tự do ngôn luận là quyền tự do cao nhất. Đó là quyền của mỗi con người có thể phát biểu công khai quan điểm của mình mà không sợ bị kiểm duyệt hay bị trừng phạt. Nhà nước và mọi tổ chức chính trị là do dân tạo ra và có nghĩa vụ phục vụ nhân dân chứ không phải ngược lại. Ngân sách nhà nước, trong đó có ngành giáo dục, là do nhân dân đóng thuế mới có.

Quan điểm “nhân tài phải phục vụ nhà nước” nay cần được đổi thành “nhà nước và các công ty tư nhân (hay cổ phần) phải biết cách trọng dụng nhân tài”, tức là phải đối xử tử tế với họ để họ có thể tự do phát triển tất cả tài năng của họ, qua đó đem lại lợi ích cho đất nước, nhà nước và các công ty. “Đối xử tử tế" ở đây cần được hiểu đầy đủ bao gồm tiền lương, trách nhiệm, quyền hạn v.v. tương xứng với tài năng của từng cá nhân. “Đất lành chim đậu". Con người có quyền tự do đi lại, tự do lựa chọn chỗ ở, tự do thay đổi quốc tịch để có thể tự do phát huy được tài năng.

Giáo dục phải toàn diện

Một nền giáo dục ưu việt phải tạo cho mỗi học sinh đầy đủ điều kiện để có thể phát triển toàn diện. Không phải xưa nay người ta chưa nói đến vấn đề này. Tiếc rằng những tiêu chuẩn thường được rao giảng như “vừa hồng vừa chuyên”, “tài đức song toàn”, “con người mới xã hội chủ nghĩa”, và gần đây, cái “tâm” thời thượng, thực ra rất mơ hồ, duy ý chí, đôi khi nhầm lẫn, khó có thể đưa đến những biện pháp cải cách cụ thể hữu hiệu.

Một con người toàn diện ngày nay thiết nghĩ phải là con người có khả năng tư duy độc lập về những vấn đề có tính giá trị chung của toàn nhân loại, có thực tài để có “đất dụng võ” trong mọi xã hội văn minh, tỉ như, sau khi lĩnh bằng thạc sỹ hay tiến sỹ của trường đại học ở Việt Nam, nếu sang Hoa Kỳ người đó sẽ không cần phải học lại để lấy bằng master hay PhD của Hoa Kỳ nữa.

Theo giáo sư tâm lý và giáo dục học H. Gardner (ĐH Harvard), trí năng con người gồm 7 lĩnh vực:

1- Ngôn ngữ: khả năng dùng ngôn ngữ để mô tả các sự kiện một cách thuyết phục, hùng biện và hình ảnh;

2- Logic - toán học: khả năng dùng các con số để tính toán và mô tả, dùng các quan niệm toán học để kết nối, ứng dụng toán học vào đời sống, vào phân tích các số liệu, xây dựng các luận điểm, nhạy cảm với tính đối xứng, với thẩm mỹ toán học, giải quyết các vấn đề trong thiết kế và mô hình hóa;

3- Âm nhạc: khả năng hiểu và phát triển kỹ năng âm nhạc, rung động trước âm nhạc, hợp tác để dùng âm nhạc thoả mãn nhu cầu của người khác, diễn giải các hình thức và ý tưởng âm nhạc, biểu hiện qua sáng tạo âm nhạc và trình diễn âm nhạc;

4- Không gian: khả năng cảm thụ và trình bày thế giới một cách chính xác bằng hình ảnh trong không gian, khả năng sắp xếp màu sắc, đường nét, hình dáng đáp ứng nhu cầu của người khác, khả năng diễn giải các ý tưởng bằng hình ảnh, khả năng chuyển các ý tưởng bằng không gian hay hình ảnh thành các biểu hiện sáng tạo;

5- Thể hình: khả năng dùng cơ thể và dụng cụ để tạo nên các hành động hữu hiệu, để xây dựng hay sửa chữa, giúp đỡ người khác, cảm thụ thẩm mỹ của cơ thể và dùng các giá trị đó để tạo nên các hình thức biểu hiện mới;

6- Giao cảm: khả năng tổ chức mọi người, truyền đạt rõ ràng những gì cần giải quyết, khả năng đồng cảm để giúp đỡ người khác và giải quyết các vấn đề vướng mắc, khả năng động viên kêu gọi mọi người tham gia thực hiện một mục đích chung;

7- Nội cảm: khả năng hiểu được chính mình, các chỗ mạnh chỗ yếu của mình, tài năng của mình, các mối quan tâm của mình, và dùng các yếu tố đó để đặt ra mục đích phấn đấu, để hiểu chính mình có ích cho người khác đến đâu và như thế nào, khả năng tạo nên các quan niệm và lý thuyết dựa trên soi xét chính bản thân mình, khả năng dùng trực giác và nhiệt tình của mình để tạo ra và bộc lộ quan điểm riêng.

Dĩ nhiên, có được cả 7 lĩnh vực của trí năng như trên được phát triển đầy đủ trong một con người quả thực không dễ dàng - một điều chỉ thấy ở những cá nhân đặc biệt xuất chúng. Song việc đưa tính đa trí năng nói trên vào chương trình giáo dục của nhà trường vừa giúp phát triển các thiên hướng khác nhau của học sinh, vừa cung cấp cho học sinh một học vấn toàn diện.

Giải pháp cho một nền giáo dục toàn diện

Để có một nền giáo dục như đã đề cập ở trên, phải quan tâm đến bốn vấn đề chính sau đây:

Thứ nhất, về nội dung, ngoài các môn như toán, lý, hoá, sinh vật, văn chương, lịch sử, địa lý, một chương trình đào tạo toàn diện cần có:

1. Môn âm nhạc với các giáo viên được đào tạo về âm nhạc để dạy cho trẻ về xướng âm, nhạc lý, lịch sử âm nhạc, tiếp xúc với các kinh điển âm nhạc của nhân loại như các tác phẩm của Bach, Beethoven, Mozart, Chopin, v.v., tổ chức cho học sinh có các buổi biểu diễn ca nhạc. Mỗi trường cần được trang bị các nhạc cụ cơ bản như đàn piano, đàn organ điện tử, một số đàn dây, bộ gõ, một số kèn (như trumpet, trombonnes, cornes, saxophones, clarinettes v.v.) để có thể lập một dàn nhạc của trường;

2. Môn mỹ thuật với các giáo viên được đào tạo về hội hoạ để dạy học sinh những kiến thức cơ bản về mỹ thuật, hoà sắc, hình hoạ, cách vẽ màu nước, màu bột, sơn dầu, nặn tượng, làm tranh đồ hoạ, lịch sử mỹ thuật, tiếp xúc với các kiệt tác tiêu biểu của nhân loại như điêu khắc và kiến trúc Hy Lạp, La Mã, các đại danh hoạ và các trường phái hội hoạ thế giới v.v. Mỗi trường học cần được trang bị một phòng vẽ với nhiều giá vẽ, tượng, và một số hoạ cụ cần thiết khác để học sinh học vẽ;

3. Các câu lạc bộ thể thao trong trường cho học sinh (có thể từ trung học trở lên) tự chọn như: bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, karate, judo, v.v. Mỗi trường cần có một phòng thể thao, một bể bơi, và một sân vận động nhỏ;

4. Giáo dục giới tính, bao gồm cả những vấn đề như quan hệ tình dục an toàn;

5. Phương pháp giáo dục đổi theo hướng khuyến khích học sinh tư duy độc lập, phát biểu quan điểm riêng của mình về mọi vấn đề, tránh chỉ nhai lại một đáp án duy nhất, bất kỳ đó là của ai hoặc cơ quan, tổ chức nào đưa ra. Trong khi tiến hành, hết sức tránh mọi hình thức chụp mũ, quy kết, mà cần đưa ra chứng minh khách quan cho học sinh thấy đâu là chân lý, và để các em tự đi đến kết luận. Điều mấu chốt là phải cung cấp cho học sinh những phương pháp tư duy logic, chứ không đơn thuần là chỉ nhồi sọ các em những kiến thức đã xơ cứng và cũ rích, nhiều khi sai lạc, mà lối học vẹt không thể nào phát hiện ra;

6. Tin học hoá toàn bộ hệ thống nhà trường: Các trường từ trung học trở lên được trang bị computers và được nối mạng internet.

Thứ hai, toàn bộ sách giáo khoa phải được “chế tạo” lại, “đẹp” cả về nội dung lẫn hình thức, có màu và nhiều hình ảnh minh họa. Học sinh cầm trên tay quyển sách giáo khoa đẹp cũng cảm thấy tò mò, hứng thú học hơn.

Để có sách giáo khoa tốt nên tư nhân hoá toàn bộ việc xuất bản sách giáo khoa, tạo điều kiện cho các nhà sách cạnh tranh, mời các tác giả hay nhất viết, các họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế giỏi trình bày sách giáo khoa. Sách giáo khoa cần được biên soạn lại hàng năm để bổ sung những kiến thức mới nhất của nhân loại, loại bỏ những gì đã lỗi thời.

Các trường có toàn quyền lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh của mình. Bộ Giáo dục chỉ đưa ra các yêu cầu về chương trình mà các nhà viết sách giáo khoa cần đảm bảo, sau đó lập hội đồng xét duyệt để công nhận những bộ sách giáo khoa nào đạt yêu cầu để có thể dùng cho giảng dạy [1].

Thứ ba, các trường công cần đảm bảo cho giáo viên có thu nhập nuôi sống được gia đình họ để họ có thể chuyên tâm nghề dạy học tại trường mà không phải “kiếm thêm ngoài giờ” [2]. Giáo viên khi đã nhận lương cao, không được phép dạy thêm ở bất cứ trung tâm dạy thêm nào. Người vi phạm bị thải hồi.

Như vậy, những người dạy tại các trung tâm dạy thêm sẽ không đồng thời là giáo viên của các trường phổ thông hoặc giáo sư các trường đại học. Thường xuyên có các đợt sát hạch trình độ của giáo viên để duy trì một đội ngũ giảng dạy thực sự có trình độ cao.

Thứ tư, bãi bỏ toàn bộ kỳ thi vào đại học. Các trường đại học tuyển sinh dựa trên kết quả của học sinh trong 3 năm cuối trường phổ thông trên cơ sở các tiêu chuẩn về đa trí năng nói ở trên, và qua phỏng vấn nếu cần. Các kỳ thi học kỳ trong trường đại học sẽ là các đợt sàng lọc sinh viên.

Như vậy số người tốt nghiệp đại học sẽ ít hơn số người vào đại học, vì sẽ có một số, do học kém, không qua được các kỳ thi học kỳ, bị loại ra giữa chừng, tránh được tình trạng vào bao nhiêu ra bấy nhiêu của đào tạo đại học hiện nay.

Nền văn minh của một đất nước không phải được đo bằng đồng tiền, bằng thu nhập của một số trọc phú, nhất là lại do làm ăn bất chính, do tham nhũng mà có. Nền văn minh của một đất nước được thể hiện trong các giá trị tinh thần và tri thức mà nhân dân của đất nước đó tạo ra. Trong sự nghiệp này giáo dục, văn hóa, nghệ thuật và khoa học giữ vai trò quyết định.

Nếu ví nền văn minh của một quốc gia như một khu rừng thì trí thức là những ngọn cây cao nhất trong khu rừng đó. Người ta nhận ra khu rừng lớn từ đằng xa bởi trông thấy những ngọn cây cao nhất đầu tiên.

 • Nguyễn Đình Đăng

Chú giải:

Bài viết này được tác giả gửi tới tòa soạn, nhân sự kiện Bộ GD-ĐT dự kiến tổ chức hội thảo về triết lý giáo dục. Bài viết dựa theo phần 2 của bài “Tại sao giáo dục Việt Nam khủng hoảng và đâu là lối thoát?” (đăng ngày 20.10.2005 tại talawas và trang web của tác giả. Xem: http://ribf.riken.go.jp/~dang/education.htm )

[1] Cuốn sách “Luân lý mới” của học sinh lớp 12 ở Nhật dày 200 trang, dạy khá kỹ về các triết gia của nhân loại và các học thuyết của họ, từ các triết gia phương Tây như Socrates, Platon, Aritstotle v.v. đến các nhà tư tưởng phương Đông như Khổng Tử, Mạnh Tử, v.v. Phần các học thuyết của xã hội hiện đại dạy các tư tưởng thời Phục Hưng, rồi D. Erasmus, M. Luther, J. Calvin, M. E. Montaigne, B. Pascal, F. Bacon, R. Descartes, các tư tưởng dân chủ tự do của J. Locke, J. J. Rousseau, I. Kant, G. Hegel, J. Bentham, J. S. Mill, K. Marx, S. A. Kierkegaard, S. Freud, K. Jaspers, F. W. Nietzsche, M. Heidegger, J. P. Sartre v.v., lịch sử các tôn giáo như đạo Thiên Chúa, đạo Phật, đạo Hồi v.v.

Có bao nhiêu học sinh lớp 12 của Việt Nam hiện nay biết Kant, Hegel, Kierkegaard là ai, hoặc thuyết phân tâm học của Freud nói gì, kể cả bằng tự đọc sách?

[2] Theo một đại biểu tham dự hội thảo chấn hưng giáo dục (TS 28/3/2004), nhà nước ta chi cho giáo dục (22 triệu học sinh) 4 tỉ USD/năm (bình quân: 182 USD/1 học sinh). Để so sánh, ngân sách chi cho giáo dục của Nhật Bản cách đây 15 năm (25 triệu học sinh) là khoảng 50 tỉ USD (bình quân: 2000 USD /1 học sinh), gấp hơn 10 lần của Việt Nam. Ngoài ra, chi phí của gia đình cho một học sinh cấp 3 trường công ở Nhật là khoảng 4 – 5 ngàn USD/năm. Lương một giáo viên độc thân 23 - 24 tuổi mới vào nghề của Nhật là khoảng 27 ngàn USD/năm. Một giáo viên 40 tuổi có một vợ và 2 con hưởng lương khoảng 50 ngàn USD/năm, tương đương lương phó giáo sư đại học (35 tuổi) khoảng 45 ngàn USD/năm.

Việt Báo

Comment :Thoát khỏi triết lý "đào tạo để phục vụ"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thoát khỏi triết lý "đào tạo để phục vụ" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thoat khoi triet ly dao tao de phuc vu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thoát khỏi triết lý "đào tạo để phục vụ" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Exit philosophy "train service"
Vietnam, Nguyen Dinh Dang, textbooks, university, are equipped, civilization, education, student ability, philosophy management, training, music, teaching, his use
Need to get rid of educational philosophy "in service training" and make 4 solution to a comprehensive education. In posts to TS participants discussed "educational philosophy", Nguyen Dinh is defined as such. Here are the contents ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ