vietbao

Thí sinh hoang mang với xét tuyển đại học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Năm 2012, Bộ GD-ĐT giao các trường ĐH tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không qui định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước...Quy định mới tưởng gỡ rối cho các trường nhưng lại thêm rối ren và gây hoang mang hơn cho thí sinh.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Thí sinh rối

Dù thời hạn xét tuyển bổ sung được kéo dài đến hết tháng 11, nhưng đến nay (21/8) nhiều thí sinh hoang mang không biết tìm thông tin các trường còn chỉ tiêu xét tuyển ở đâu?

Thí sinh trong buổi tư vấn tuyển sinh NV2 tại Trường ĐH DL Phương Đông, Hà Nội. (Ảnh: Kim Anh)
Thi sinh hoang mang voi xet tuyen dai hoc

Chị Thu Hà (Đống Đa, Hà Nội) có cháu thi khối D đứng ngồi không yên khi tin cháu không trúng tuyển nguyện vọng 1, nhưng lại không biết đăng ký bổ sung vào trường nào, ngành nào còn chỉ tiêu tuyển khối D.

Không riêng chị Hà, mail hàng ngày có đến vài chục băn khoăn của thí sinh gửi đến với cùng hoang mang: em được 15, 16, 17....điểm khối A, B, C thì có thể xét tuyển vào trường nào? Có thể vào đâu để có được thông tin đầy đủ?

Sáng 20/8, hàng trăm thí sinh đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM để nhận giấy chứng nhận kết quả thi. Tuy nhiên, cán bộ phòng tuyển sinh thông báo cơ quan này vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi của khá nhiều trường. Nhiều thí sinh tỏ ra sốt ruột vì lo sợ không kịp tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trong khi đó, nhiều trường đã công bố thời gian xét tuyển NV2 từ ngày 10/8. Thậm chí có trường công bố thời gian tuyển ngắn ngủi.

Trao đổi với TS chiều 20/8, một cán bộ phụ trách tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho biết: Năm nay Bộ giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Theo đó, căn cứ điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không qui định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước, trên nguyên tắc: Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn (điểm sàn không nhân hệ số), bảo đảm chỉ tiêu đã xác định và thời hạn kết thúc xét tuyển là ngày 30/11 hằng năm.

Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT và các phương tiện thông tin đại chúng ...

"Việc xét tuyển sẽ do từng trường công bố, Bộ không tổng hợp như những năm trước"lời vị cán bộ tuyển sinh của Bộ.

Quy định bị...bỏ đói

Quy định các trường bắt buộc phải cập nhật danh sách thí sinh nộp hồ sơ trên website của trường để thí sinh cân nhắc tỉ lệ chọi trước khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, dạo qua website các trường chiều 21/8, thông tin vẫn "đứng yên". Nhiều trường không cập nhật hồ sơ của thí sinh trên website và cũng không bố trí nhân lực để làm việc này.

Tại Trường ĐH Thủy lợi Hà Nội, năm 2012 trường dành 800 điểm xét tuyển NV2 cho các hệ ĐH, CĐ tại cơ sở tại Hà Nội và TP HCM, miền Trung với điểm xét tuyển từ 13 đến 15 điểm cho từng chuyên ngành cụ thể. Hạn chót cho thí sinh nộp hồ sơ là đến 10/9. Thông tin trên web của trường mới dừng ở đó và thí sinh cũng không kiểm tra được đã có bao nhiêu thí sinh cùng nộp hồ sơ xét tuyển....

Thay vì bố trí nhân lực nhận và up hồ sơ xét tuyển hàng ngày lên web - tại Trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ, thí sinh gọi điện hoặc đến trực tiếp đến trường để được tư vấn. Trường cũng không thu lệ phí nộp hồ sơ của thí sinh.

Trên website của Trường ĐH Văn Lang mới chỉ dừng ở việc cho phép thí sinh kiểm tra hồ sơ xét tuyển của mình đã đến trường hay chưa, bằng cách đánh số báo danh vào phần tìm kiếm. Còn thông tin cụ thể về lượng hồ sơ nộp, tỷ lệ chọi chi tiết cũng không được trường cập nhật.

Trao đổi với TS, ông Dương Văn Sao - Hiệu trưởng Trường ĐH Công Đoàn cho biết, đến ngày 21/8 mới bố trí xong người trực máy, 2 trực văn phòng để cập nhật danh sách hồ sơ xét tuyển lên mạng và giải đáp thắc mắc cho thí sinh.

Lý giải cho việc trường không cần phải up thông tin hồ sơ xét tuyển hàng ngày lên web, bà Nguyễn Việt Hương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cho rằng: Thí sinh được phô tô Giấy chứng nhận kết quả để nộp nhiều trường. Căn cứ đó, các trường xét tuyển đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi. Việc cập nhật danh sách thí sinh lên mạng theo bà Hương "vừa mất thời gian, tiền bạc, nhân lực vừa không cần thiết".

Trường lo "ảo"

Trường ĐH Phương Đông năm nay có 1900 chỉ tiêu NV2 với điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Tuy vậy đến nay, sau hơn 10 ngày nhận hồ sơ (từ 10/8 đến 10/9) trường chỉ nhận được vài chục hồ sơ.

Tương tự, với 2.000 chỉ tiêu NV2 nhưng đến nay Trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ vẫn chưa nhận được nhiều hồ sơ nộp vào. Phó Trưởng phòng Giáo vụ Nguyễn Văn học cho biết trường sẽ nhận 2.500 chỉ tiêu đề phòng lượng thí sinh ảo.

Tại Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM dù thời gian xét tuyển đợt I chỉ kéo dài đến 25/8 với hơn 5.000 chỉ tiêu hệ ĐH-CĐ với điểm bằng điểm sàn nhưng trường mới chỉ nhận được hơn 200 hồ sơ.

Năm nay Trường ĐH Văn Lang dành tới 1.700 chỉ tiêu cho tất cả các ngành bằng điểm sàn trúng tuyển với NV1. Nhà trường chỉ nhận bản gốc giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh từ ngày 14/8 đến 30/8. Ngày 31/8 điểm trúng tuyển NV2 sẽ được công bố. Tuy nhiên đến nay mới có hơn 100 hồ sơ.

Ông Đinh Văn Chỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cho biết: "Mọi năm thí sinh chỉ có 2 phiếu báo điểm để tham gia xét tuyển NV2, mặc dù chỉ tiêu xét tuyển có ngành là 100 nhà trường đã xác định mức điểm để nhận được lượng hồ sơ nhiều khoảng gấp đôi, gấp rưỡi mà đến khi nhập học số lượng thí sinh cũng chỉ đến được vừa đủ chỉ tiêu. Vì vậy năm nay khó có thể nói trước điều gì".

Trường ĐH Mỏ - Địa chất thông báo dành hơn 1.000 chỉ tiêu xét tuyển NV2 vào cả hệ ĐH, CĐ. Thời hạn kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển là 10/9. Tuy nhiên, ông Lê Trọng Thắng Trưởng phòng Đào tạo nhà trường không khỏi lo lắng trước lượng hồ sơ ảo năm nay sẽ nhiều hơn.

Ông Lê Hữu Lập, phó GĐ Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết, đến ngày 21/8 mới chỉ có lác đác hồ sơ xét tuyển gửi về trường. Với hơn 1.000 chỉ tiêu từ nguyện vọng bổ sung, trường đã có thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đến hết ngày 31/8, thay vì 25/8 như thông báo ban đầu.

Trước những hoang mang của thí sinh trong việc tìm kiếm thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung, ông Đỗ Thanh Duy - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong tuần này Bộ sẽ tổng hợp thông tin các trường còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung và công khai để thí sinh lựa chọn. Hiện, các trường đã gửi dữ liệu về Bộ.
 • Văn Chung - Nguyễn Hiền
Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Thí sinh hoang mang với xét tuyển đại học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thí sinh hoang mang với xét tuyển đại học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi sinh hoang mang voi xet tuyen dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thí sinh hoang mang với xét tuyển đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Candidates confused with college admissions
Ministry of Education, Hanoi, update listing, responsible, certificates, identified, candidates, record, index, information, wild bearing, Matriculation, school, review, score
2012, the Ministry of Education delivered the university autonomy and self-responsibility in selection. New rules for the debug ideas but more confusion and causing more confusion for students ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.