vietbao

Thí sinh hoang mang với xét tuyển đại học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Năm 2012, Bộ GD-ĐT giao các trường ĐH tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không qui định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước...Quy định mới tưởng gỡ rối cho các trường nhưng lại thêm rối ren và gây hoang mang hơn cho thí sinh.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Thí sinh rối

Dù thời hạn xét tuyển bổ sung được kéo dài đến hết tháng 11, nhưng đến nay (21/8) nhiều thí sinh hoang mang không biết tìm thông tin các trường còn chỉ tiêu xét tuyển ở đâu?

Thí sinh trong buổi tư vấn tuyển sinh NV2 tại Trường ĐH DL Phương Đông, Hà Nội. (Ảnh: Kim Anh)
Thi sinh hoang mang voi xet tuyen dai hoc

Chị Thu Hà (Đống Đa, Hà Nội) có cháu thi khối D đứng ngồi không yên khi tin cháu không trúng tuyển nguyện vọng 1, nhưng lại không biết đăng ký bổ sung vào trường nào, ngành nào còn chỉ tiêu tuyển khối D.

Không riêng chị Hà, mail hàng ngày có đến vài chục băn khoăn của thí sinh gửi đến với cùng hoang mang: em được 15, 16, 17....điểm khối A, B, C thì có thể xét tuyển vào trường nào? Có thể vào đâu để có được thông tin đầy đủ?

Sáng 20/8, hàng trăm thí sinh đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM để nhận giấy chứng nhận kết quả thi. Tuy nhiên, cán bộ phòng tuyển sinh thông báo cơ quan này vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi của khá nhiều trường. Nhiều thí sinh tỏ ra sốt ruột vì lo sợ không kịp tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trong khi đó, nhiều trường đã công bố thời gian xét tuyển NV2 từ ngày 10/8. Thậm chí có trường công bố thời gian tuyển ngắn ngủi.

Trao đổi với TS chiều 20/8, một cán bộ phụ trách tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho biết: Năm nay Bộ giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Theo đó, căn cứ điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không qui định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước, trên nguyên tắc: Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn (điểm sàn không nhân hệ số), bảo đảm chỉ tiêu đã xác định và thời hạn kết thúc xét tuyển là ngày 30/11 hằng năm.

Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT và các phương tiện thông tin đại chúng ...

"Việc xét tuyển sẽ do từng trường công bố, Bộ không tổng hợp như những năm trước"lời vị cán bộ tuyển sinh của Bộ.

Quy định bị...bỏ đói

Quy định các trường bắt buộc phải cập nhật danh sách thí sinh nộp hồ sơ trên website của trường để thí sinh cân nhắc tỉ lệ chọi trước khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, dạo qua website các trường chiều 21/8, thông tin vẫn "đứng yên". Nhiều trường không cập nhật hồ sơ của thí sinh trên website và cũng không bố trí nhân lực để làm việc này.

Tại Trường ĐH Thủy lợi Hà Nội, năm 2012 trường dành 800 điểm xét tuyển NV2 cho các hệ ĐH, CĐ tại cơ sở tại Hà Nội và TP HCM, miền Trung với điểm xét tuyển từ 13 đến 15 điểm cho từng chuyên ngành cụ thể. Hạn chót cho thí sinh nộp hồ sơ là đến 10/9. Thông tin trên web của trường mới dừng ở đó và thí sinh cũng không kiểm tra được đã có bao nhiêu thí sinh cùng nộp hồ sơ xét tuyển....

Thay vì bố trí nhân lực nhận và up hồ sơ xét tuyển hàng ngày lên web - tại Trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ, thí sinh gọi điện hoặc đến trực tiếp đến trường để được tư vấn. Trường cũng không thu lệ phí nộp hồ sơ của thí sinh.

Trên website của Trường ĐH Văn Lang mới chỉ dừng ở việc cho phép thí sinh kiểm tra hồ sơ xét tuyển của mình đã đến trường hay chưa, bằng cách đánh số báo danh vào phần tìm kiếm. Còn thông tin cụ thể về lượng hồ sơ nộp, tỷ lệ chọi chi tiết cũng không được trường cập nhật.

Trao đổi với TS, ông Dương Văn Sao - Hiệu trưởng Trường ĐH Công Đoàn cho biết, đến ngày 21/8 mới bố trí xong người trực máy, 2 trực văn phòng để cập nhật danh sách hồ sơ xét tuyển lên mạng và giải đáp thắc mắc cho thí sinh.

Lý giải cho việc trường không cần phải up thông tin hồ sơ xét tuyển hàng ngày lên web, bà Nguyễn Việt Hương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cho rằng: Thí sinh được phô tô Giấy chứng nhận kết quả để nộp nhiều trường. Căn cứ đó, các trường xét tuyển đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi. Việc cập nhật danh sách thí sinh lên mạng theo bà Hương "vừa mất thời gian, tiền bạc, nhân lực vừa không cần thiết".

Trường lo "ảo"

Trường ĐH Phương Đông năm nay có 1900 chỉ tiêu NV2 với điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Tuy vậy đến nay, sau hơn 10 ngày nhận hồ sơ (từ 10/8 đến 10/9) trường chỉ nhận được vài chục hồ sơ.

Tương tự, với 2.000 chỉ tiêu NV2 nhưng đến nay Trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ vẫn chưa nhận được nhiều hồ sơ nộp vào. Phó Trưởng phòng Giáo vụ Nguyễn Văn học cho biết trường sẽ nhận 2.500 chỉ tiêu đề phòng lượng thí sinh ảo.

Tại Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM dù thời gian xét tuyển đợt I chỉ kéo dài đến 25/8 với hơn 5.000 chỉ tiêu hệ ĐH-CĐ với điểm bằng điểm sàn nhưng trường mới chỉ nhận được hơn 200 hồ sơ.

Năm nay Trường ĐH Văn Lang dành tới 1.700 chỉ tiêu cho tất cả các ngành bằng điểm sàn trúng tuyển với NV1. Nhà trường chỉ nhận bản gốc giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh từ ngày 14/8 đến 30/8. Ngày 31/8 điểm trúng tuyển NV2 sẽ được công bố. Tuy nhiên đến nay mới có hơn 100 hồ sơ.

Ông Đinh Văn Chỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cho biết: "Mọi năm thí sinh chỉ có 2 phiếu báo điểm để tham gia xét tuyển NV2, mặc dù chỉ tiêu xét tuyển có ngành là 100 nhà trường đã xác định mức điểm để nhận được lượng hồ sơ nhiều khoảng gấp đôi, gấp rưỡi mà đến khi nhập học số lượng thí sinh cũng chỉ đến được vừa đủ chỉ tiêu. Vì vậy năm nay khó có thể nói trước điều gì".

Trường ĐH Mỏ - Địa chất thông báo dành hơn 1.000 chỉ tiêu xét tuyển NV2 vào cả hệ ĐH, CĐ. Thời hạn kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển là 10/9. Tuy nhiên, ông Lê Trọng Thắng Trưởng phòng Đào tạo nhà trường không khỏi lo lắng trước lượng hồ sơ ảo năm nay sẽ nhiều hơn.

Ông Lê Hữu Lập, phó GĐ Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết, đến ngày 21/8 mới chỉ có lác đác hồ sơ xét tuyển gửi về trường. Với hơn 1.000 chỉ tiêu từ nguyện vọng bổ sung, trường đã có thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đến hết ngày 31/8, thay vì 25/8 như thông báo ban đầu.

Trước những hoang mang của thí sinh trong việc tìm kiếm thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung, ông Đỗ Thanh Duy - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong tuần này Bộ sẽ tổng hợp thông tin các trường còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung và công khai để thí sinh lựa chọn. Hiện, các trường đã gửi dữ liệu về Bộ.
 • Văn Chung - Nguyễn Hiền
Việt Báo
Comment :Thí sinh hoang mang với xét tuyển đại học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thí sinh hoang mang với xét tuyển đại học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi sinh hoang mang voi xet tuyen dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thí sinh hoang mang với xét tuyển đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Candidates confused with college admissions
Ministry of Education, Hanoi, update listing, responsible, certificates, identified, candidates, record, index, information, wild bearing, Matriculation, school, review, score
2012, the Ministry of Education delivered the university autonomy and self-responsibility in selection. New rules for the debug ideas but more confusion and causing more confusion for students ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ