vietbao

Thi, bao giờ hết gian lận?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau mỗi kỳ thi (THCS, PTTH), những thông tin về gian lận trong thi cử lại tràn ngập trên các phương tiện thông tin. Kỳ thi tuyển sinh quan trọng lại sắp đến. Người ta đang ra sức để có được kỳ thi nghiêm túc. Nhưng…

Học sinh được dạy… gian lận

Em út tôi, vừa ra khỏi phòng thi (tốt nghiệp THCS) đã gọi điện than thở: “Phòng thi của em ở trên lầu, được vài tờ tài liệu, chuyền nhau viết không kịp. Mấy đứa thi ở dưới sướng lắm, tài liệu ném vô ào ào”. Nói rồi, em lại buồn buồn: “Ai đi thi cũng có ba mẹ hay anh chị đi theo để tìm cách ném tài liệu, nhờ người mang tài liệu vô phòng. Chỉ riêng em là không có. Không có tài liệu, rớt là cái chắc”!

Tôi giở giọng của bà chị để khuyên em, nhưng em tôi lại nói: “Không đậu, tụi nó cười cho. Chúng nó bảo em "học ngu mà còn... chảnh", không chịu quay tài liệu, không có người đi ném tài liệu. Thấy mấy đứa ngồi gần có tài liệu để quay, em thèm được như tụi nó. Nhìn tụi nó chép liền tay, em không còn muốn suy nghĩ để làm bài nữa”!

Thi bao gio het gian lan
Xem tài liệu trước một hội đồng tốt nghiệp bổ túc THPT tại TP.HCM. (Ảnh: Đoan Trúc)

Ba ngày thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, có mặt tại nhiều hội đồng thi thuộc TP.HCM, chúng tôi cũng ghi nhận: Ở những hội đồng phổ thông, khi con em vừa ra khỏi cổng trường, sau câu hỏi “Làm bài được không?” của đa số phụ huynh thì câu hỏi tiếp theo thường là: “Giám thị dễ hay khó?”. Còn ở một số hội đồng bổ túc thì… ngược lại. Thậm chí, một số phụ huynh còn lên tiếng trách móc giám thị coi thi khi nghe con mình thông báo “Giám thị khó”.

Tôi kể cho cậu học sinh P. C. P. (Đắc Nông) vừa thi tốt nghiệp THPT về chuyện thi cử ở Sài Gòn. P. hết sức ngạc nhiên khi nghe “kết thúc buổi thi, phụ huynh bên ngoài mới biết đề thi”. P. cho biết: “Ở chỗ em, chỉ cần 30 phút sau khi đọc đề, tài liệu đã bay đầy phòng thi. Vừa rồi, em thi trên lầu nên phòng chỉ nhận khoảng mười tờ tài liệu từ ngoài vô. Còn những phòng ở dưới thì nhiều, các bạn còn chạy ra khỏi chỗ ngồi để "chụp" tài liệu”..."!

Kỳ thi vừa rồi, P. nhặt được tờ tài liệu môn Hóa, nghe đâu là do một giáo viên giải nhưng vì quá vội vàng nên... giải sai. Báo hại, P. phải... nhặt lại tài liệu khác!

P. còn kể: Ngoài lệ phí thi tốt nghiệp, tất cả học sinh ở trường phải đóng thêm 50.000 đồng để... bồi dưỡng giám thị. Mọi người gọi đó là “tiền ngu”. Lệ phí này đã trở thành cái lệ của trường. Nghe đâu, mấy năm trước đóng cả trăm ngàn. P. còn nói vanh vách về những phòng thi được mua với giá 10-15 triệu đồng. Theo như P., đây là những phòng có học sinh là con nhà giàu, có nhiều quen biết. Ai có số may mắn khi được ngồi trong những “phòng mua” này? Tài liệu sẽ vào sớm, chính xác và giám thị “có mắt mà không thấy gì”.

N.M.T., cũng ở Đắc Nông (thi tốt nghiệp cách đây hai năm) kể về kỳ thi tốt nghiệp ở quê: Cả nhà đi thi là chuyện lâu nay ở trường T. Với tất cả các kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, THCS, THPT, những phụ huynh có con đi thi (kể cả những nhà không có người đi thi) đều nghỉ ra đồng. Từ sáng sớm, họ tập trung xung quanh phòng thi để... tìm cách ném tài liệu, gởi gắm con mình cho thầy cô giáo. Những ngày thi diễn ra, người có học trong làng đều được mời tới trường thi để giải đề. Các chú bảo vệ, cô lao công, phục vụ mùa thi… đều là người đưa tài liệu. Cả thầy cô, giám thị cũng tìm cách mang tài liệu cho học sinh mình. Lúc ấy, đứa nào có anh chị, cha mẹ học giỏi hay làm trong ngành giáo dục thì…được nhiều người xin làm bạn!

Mấy hôm nay, nhỏ em - tên Linh, sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Dân lập Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM, đang gạo bài Triết. Nhóm bạn của Linh đến chơi và truyền cho bí quyết: “Môn này mà mày cũng học sao? Học thuộc, vô phòng thi chắc gì nhớ. Quay cho chắc ăn. Thầy cô có bắt đâu mà sợ”. Một anh chàng đang là sinh viên năm cuối trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật còn khẳng định: “Ba năm học, chưa một lần học bài thi các môn học thuộc lòng. Quay bài, điểm cao hơn”!

Linh cho biết: “Hầu hết các bạn trong lớp đều quay tài liệu khi thi. Cách đây mấy hôm, có bạn còn mang cả máy ghi âm kỹ thuật số vào phòng thi. Chỉ khi giám thị phát hiện, tụi em mới biết đó là máy ghi âm. Nhờ chiêu này mà nhiều đứa trong lớp vượt "vũ môn" an toàn. Em nhát gan, không dám quay, cầm tài liệu trong tay, hễ nhìn thấy thầy cô là mặt em tái mét”.

“Nếu thầy cô dễ, em có quay không?”, không kịp chờ tôi dứt câu hỏi, Linh trả lời ngay: “Dại gì không quay. Học thuộc, nhưng vào phòng thi câu nhớ câu quên, quay tài liệu sẽ chính xác hơn. Với lại, trong khi mình ngồi nhớ lại bài, các bạn khác đã chép gần xong rồi”!

Không quay thì… thiệt!

Khi tôi đưa cho xem quy định mới của Bộ GD-ĐT không cho mang tài liệu vào cổng trường khi đi thi ĐH, chị T. H. (mẹ của P.C.P.) tỏ ý mừng: “Ngăn chặn được thì tốt. Chỉ sợ…”. Nói rồi, chị quay sang hỏi lại: “Nhưng mà ngăn chặn bằng cách nào? Cổng trường rộng, học sinh vô ào ào, làm sao mà phát hiện được?”. Thế rồi chị hạ giọng: “Tui cũng muốn chúng nó đi thi nghiêm túc để kiến thức tụi nó có chất lượng. Mỗi lần thì là mỗi lần quay tài liệu, riết rồi, thằng anh vừa học xong, không chỉ bài lại được cho thằng em. Thấy con mình thi đâu đậu đó, tui cũng mừng. Nhưng mỗi lần bán cà phê, bán heo, kêu chúng nó nhận tiền, có máy tính mà tính còn chậm hơn tui… Thấy ngán quá!”.

Những ngày P. thi tốt nghiệp vừa rồi, vợ chồng chị H. thay nhau chạy tới chạy lui ngoài phòng thi. Cũng như bao phụ huynh khác, chị tìm cách mang "phao" vào cho con. Chị chia sẻ: “Biết làm vậy là không hay, nhưng con người ta quay, con mình không quay thì thiệt (!). Mình không có để mua phòng cho con, thôi thì bỏ ra chút công để con nó đậu”. Trò chuyện một lúc, chị H nói nhỏ: “Đừng mang tui... lên báo. Chưa có kết quả, họ mà đọc được thì… rớt chắc. Với lại, còn mấy đứa nhỏ nữa, thầy cô đì là chết (?)”.

Thi bao gio het gian lan
Thi học kỳ cũng "quay"! (Ảnh: T.T)

Một học sinh đang học lớp 11 ở trường THPT Hàn Thuyên (Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết: Em không bao giờ học bài thi các môn như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân… Trước ngày thi, chỉ cần điểm qua chút xíu xem nội dung đó nằm ở trang nào, bài nào. Giáo viên đang đọc đề là lớp đã lao nhao các câu hỏi: “Câu nhiêu? Bài nào? Trang nào?...”. Rồi thì, một đứa đọc cho vài đứa ngồi xung quanh cùng chép. Môn nào có giáo viên khó thì… chia nhau học bài. Mỗi đứa vài ba câu. Đề ra trúng phần ai, người đó có bổn phận đọc to lên. Nếu không thuộc thì tìm cách... quay. Kiểm tra trong lớp, hay đi thi học kỳ, các bạn đều áp dụng hình thức này. Học sinh này còn cho biết thêm: “Chị tìm được đứa nào không quay bài, em phục sát đất! Chỉ những đứa gan cóc tía mới không quay tài liệu”.

“Bao nhiêu năm rồi còn mãi đi thi. Thi bao nhiêu năm thi hoài vẫn vậy. Trên hai tay ta đôi tập tài liệu, còn dưới chân ta một cuốn giáo trình. Bài nào của ta, bài nào của bạn…”, hát cho tôi nghe bài hát cải biên này, N. Hữu Toàn (Trung cấp Hóa) khẳng định: “Không quay tài liệu, không phải là sinh viên! Và không quay tài liệu, không thể nào đậu các môn thuộc lòng”.

Điều này đã được N. T. Nhạn (cựu sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) chứng minh: “Hai lần đều rớt môn Triết học, lần thứ ba mình quyết định quay. Và đậu…”. Còn T. Ngọc, khoa Ngữ văn thì có kinh nghiệm xương máu: “Thi tốt nghiệp đại học, mấy bạn ngồi xung quanh đều quay tài liệu, có người đọc bài cho, nhưng mình không ghi. Kết quả là điểm thấp và bị các bạn cùng lớp chửi cho te tua”!

Sáng nay, một người bạn đang học ở Văn Hiến bảo là đi thi, nhưng khi tôi gọi điện thoại di động thì máy vẫn ở chế độ mở. Và đầu dây bên kia cho biết: “Thì vẫn mở được, có điều phải để chế độ rung và vừa nghe điện thoại, vừa canh chừng thầy cô. Thi học kỳ mà, có gì đâu”.

Khi làm bài kiểm tra, thi học kỳ, thi tốt nghiệp từ tiểu học đến đại học; học sinh chúng ta đều được thi thố trong một môi trường không nghiêm túc. Tuy không giáo viên, cha mẹ nào nói thẳng “Con, em cứ tự nhiên quay tài liệu”, nhưng những gì cha mẹ và thầy cô đang làm, phải chăng là dạy học sinh gian lận?

Làm thế nào để buộc học sinh phải nghiêm túc trong thi cử?

Đã thành một căn bệnh mạn tính của xã hội rồi chăng, khi "không quay tài liệu, không phải là sinh viên", và chỉ "những đứa gan cóc tía mới không quay tài liệu"? Cái học ngày nay đã hỏng rồi, và kéo theo nó là sự sụp đổ của hàng loạt giá trị xã hội khác? Câu hỏi đau tận xương tuỷ này không mới, nhưng vẫn chưa thấy Bộ GD-ĐT và xã hội có lời giải thoả đáng.

Đoan Trúc

Việt Báo
Comment :Thi, bao giờ hết gian lận?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi, bao giờ hết gian lận? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi bao gio het gian lan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi, bao giờ hết gian lận? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Construction, ever cheat?
Media, entrance exam, graduation exam, no people, documents, students take the exam, cheating, them, not spin, I, room, child, children, little
After each period competition (junior high school, high school), the information about the cheating in examinations on the overwhelming media. Important entrance exam coming back. It is trying to take the exam seriously. But ... Students are taught ... lanEm time ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ