Sau khi vụ việc bị cảnh sát bắt giữ vì viết bậy lên ghế, đến nay cô bé Alexa vẫn chưa quay trở lại trường học. Dường như em học sinh lớp 6 này vẫn chưa hết bàng hoàng.
 |
| Hai mẹ con nhà Alex. |
“Cháu chỉ nghĩ rằng cháu sẽ bị phạt ở lại trường sau giờ tan học và có thể sẽ phải tự lau sạch chiếc ghế cháu đã viết chữ lên. Khi cảnh sát đến bắt ,cháu đã khóc rất nhiều. Cháu chỉ viết có vài chữ thôi mà. Chúng hoàn toàn có thể xóa đi dễ dàng. Việc còng tay cháu thực sự là điều không cần thiết”.
Mẹ cô bé, bà Moraima Camacho cho biết: Cho đến bây giờ, chúng tôi vẫn có cảm giác như tất cả những chuyện này tựa như một cơn ác mộng vậy.
Đây không phải là trường hợp đầu tiên các em học sinh bị cảnh sát bắt giữ vì những vi phạm nhỏ kiểu như thế này. Vào năm 2007, Chelsea Fraser, 13 tuổi, một học sinh của trường trung học cơ sở 201 đã bị áp giải về đồn chỉ vì viết chữ “okay” lên ghế. Vào tháng 3 năm 2009, một học sinh lớp 6 của trường Hunts Point cũng bị cảnh sát bắt giữ vì tội tương tự.
Chíng vì những vụ việc trên mà vào tháng trước Hiệp hội quyền tự do công dân New York đã gửi đơn kiện chính quyền thành phố vì sử dụng quyền lực quá mức đối với các em học sinh cấp 2 và cấp 3.
Hiện tại, về sự vụ của Alexa, Bộ Giáo dục đã lên tiếng và cho rằng việc bắt giữ và còng tay em học sinh này là không nên.
Người phát ngôn của cơ quan cảnh sát, Paul Browne cũng thừa nhận lỗi: Dù chúng tôi được nhà trường gọi điện yêu cầu bắt giữ cô bé thì đáng lẽ ra lương tâm chúng tôi cũng không nên cho phép mình làm điều đó. Trong trường hợp này, cũng phải suy xét thật thận trọng để quyết định việc bắt giữ hoặc còng tay một em bé gái 12 tuổi là có cần thiết hay không.
Tuy nhiên, trong buổi gặp gỡ nói chuyện với mẹ của Alexa thì hiệu trưởng của trường trung học cơ sở 190, Marilyn Grant vẫn khăng khăng cho rằng việc gọi cảnh sát là quy định của trường khi phát hiện 1 ai đó vi phạm.
Mẹ của Alexa tỏ ra bức xúc với cách trả lời này. Bà nói: “Mặc dù các quan chức của bộ giáo dục đã thừa nhận lỗi nhưng xem ra hiệu trưởng của nhà trường lại có vẻ như không hề nhận ra sai lầm. Họ nói, đó không phải là lỗi của họ vì đó đơn giản là việc họ phải làm theo quy định. Dường như họ không cân nhắc hay xem xét rằng đó chỉ đơn thuần là viết nghịch trên ghế. Liệu có đến mức cần thiết phải gọi cảnh sát đến bắt giữ, còng tay và giải đi như thế hay khống?”.
Sau đó, Alexa đã phải ra hầu tòa và lãnh án giờ lao động công ích. Đồng thời, cô bé cũng phải viết một bản tường trình và một bài luận về những bài học mà cô nhận được từ sai lầm này. Học sinh này cho biết rằng có lẽ bài học duy nhất em nhận được đó là Không bao giờ viết vẽ bất cứ thứ gì lên ghế.
Vụ việc cũng đã khiến rất nhiều giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh tỏ ra bất bình với cách xử sự của nhà trường và của chính quyền.
Một giáo viên của chính ngôi trường này cho biết: Tôi nghĩ rằng việc còng tay và áp giải một cô bé mới 12 tuổi vì phạm 1 lỗi không mấy nghiêm trọng như vậy thực sự là điều quá mức.
Chủ tịch Hiệp hội quyền tự do công dân New York, bà Donna Lieberman cũng bày tỏ: Mặc dù trước đó cũng đã có rất nhiều các em học sinh khác bị bắt giữ vì những lỗi vụn vặt thế này, nhưng đây là lần đầu tiên, chính quyền thành phố chịu thừa nhận sai lầm. Hi vọng, vụ việc này sẽ khiến cho ngài thị trưởng phải xem xét lại.
Trong khi đó, phòng cảnh sát New York cho biết từ tháng này, họ sẽ sử dụng còng tay Velcro (loại khóa dán, gồm có hai dải bằng sợi nilông, một nhám, một trơn, khi ép lại sẽ dính chặt vào nhau), thay vì sử dụng còng số 8 bằng kim loại để bắt giữ những cô cậu học sinh hư của 22 trường học phía bắc quận Queens.