vietbao

Thảm trạng thể dục: "Đổi món" tự chọn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tham trang the duc Doi mon tu chon
Giờ học bóng rổ của SV Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Trước "thảm trạng học thể dục", một số trường đã linh hoạt điều chỉnh khung chương trình để tạo thuận lợi cho SV. Hình thức lựa chọn môn thể thao yêu thích và theo học suốt trong nhiều học kỳ hiện đang được các bạn SV mong muốn.

Học tự chọn: bài toán khó

Hồng Phượng (SV lớp Marketing 47A, ĐH Kinh tế Quốc dân) băn khoăn: “Vào năm thứ nhất, một thầy giáo nói với lớp em rằng môn GDTC giúp chúng em có thể chơi được các môn thể thao để sau này khi ra trường, đi làm, có thể tham gia phong trào hoạt động thể dục thể thao ở cơ quan. Như vậy thì trường nên dạy cầu lông, bóng bàn chứ tại sao lại dạy Thể dục dụng cụ? Chẳng nhẽ có cơ quan thi đu xà với nhau sao?”

Để tăng cường thể lực cho SV cũng như tạo niềm đam mê, hứng thú để các em luyện tập một bộ môn thể thao nào đó, Bộ GD-ĐT cũng như các trường cần xây dựng một chương trình đào tạo hợp lý hơn. Việc dạy dàn trải 5 môn thể thao trong 5 học kỳ theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” như hiện nay có lẽ không mang lại hiệu quả thực sự.

Hình thức lựa chọn môn thể thao yêu thích và theo học suốt trong nhiều học kỳ hiện đang được các bạn SV mong muốn.

Thầy giáo Trần Mạnh Hà, giảng viên môn GDTC Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết: “Đây là nguyện vọng của rất nhiều SV, nhưng xét trong điều kiện cơ sở vật chất hiện nay của các trường ĐH ở VN thì quả là một bài toán khó.”

Mỗi trường trung bình có khoảng từ năm đến bảy nghìn SV cùng học GDTC mà số lượng giảng viên chỉ đếm trên đầu ngón tay, sân bãi không có, hoặc có rất ít thì khó có thể triển khai mô hình này. Nhưng có lẽ cũng cần phải có sự tính toán và đầu tư thích hợp ngay từ bây giờ bởi vì chúng ta đang hướng tới giáo dục con người toàn diện, cả về thể chất và tri thức. Không được chuẩn bị tốt về sức khoẻ, SV ra trường làm việc sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ở ĐH Ngoại thương, hai kỳ cuối của bộ môn GDTC, SV được lựa chọn giữa môn Bơi lội và Cầu lông, tùy theo điều kiện và sở thích của SV. Minh Thư (khoa Kinh tế ngoại thương) tâm sự: “Tôi thấy môn cầu lông nhẹ nhàng, phù hợp với SV nữ và cũng dễ luyện tập. Về nhà tôi cũng thường chơi cầu lông với bạn bè. Giá như nhà trường cho lựa chọn ngay từ đầu khóa thì tôi sẽ chỉ học cầu lông thôi, không phải “khổ” với bóng chuyền nữa.”

Cũng vì thiếu cơ sở vật chất mà nhà trường phải đưa SV đến các bể bên ngoài luyện tập và SV phải bỏ tiền mua vé mỗi khi vào bể.

Thầy Ngô Bảo Long (giảng viên môn GDTC, Trường ĐH Ngoại thương) chia sẻ: “Đó không chỉ là mong muốn của SV mà của cả giáo viên nữa. Nhưng điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực không cho phép, chúng tôi chưa thể cho các em học tự chọn từ đầu được.”

Thầy Ngô Quang Huy (Chủ nhiệm bộ môn GDTC Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) cũng cùng chung ý kiến với thầy Long. Thầy Huy hy vọng, thời gian sắp tới, khi ĐH Khoa học Tự nhiên chuyển đến cơ sở mới ở Hòa Lạc sẽ có đủ điều kiện vật chất để triển khai mô hình này.

Thay đổi theo hướng thiết thực hơn

Hiện nay, một số trường đã linh hoạt điều chỉnh khung chương trình để tạo thuận lợi cho SV.

Đủ cả bóng đá, khiêu vũ, cờ vua, bóng chuyền, bóng rổ...Nhưng thể dục trong trường ĐH là đá bóng tưởng tượng, khiêu vũ chân trần, cờ vua thì học xong không biết mặt quân cờ. Sự lãng phí và hình thức này vẫn tồn tại mặc nhiên, choán đáng kể thời gian ở bậc ĐH.Như trường ĐH Kinh tế Quốc dân có “lớp chọn thể dục” cho ba bộ môn bóng rổ, bóng đá và bóng chuyền dành cho những SV có năng khiếu và niềm đam mê. Từ năm thứ nhất, các SV có nguyện vọng sẽ được kiểm tra đầu vào. SV nào đạt yêu cầu được vào “lớp chọn” và được ưu tiên chỉ luyện tập bộ môn mình đã chọn. Cuối mỗi kỳ đều có kiểm tra phân loại, ai đạt tiêu chuẩn tiếp tục ở lại, ai không đạt lại về lớp thường học tiếp.

Trần Lê Hoa (Lớp Tài Chính K46B) chia sẻ: “Em được vào lớp chọn bóng rổ, đúng niềm đam mê từ thời phổ thông nên ngoài giờ học với đội, em còn tham gia các câu lạc bộ ở các trường khác nữa. Mỗi tuần em tập bóng rổ 4 đến 5 buổi nên thể lực cũng như kỹ thuật lên rất nhanh.”

ĐH Ngoại thương thì chủ động đưa môn Vũ quốc tế vào chương trình giảng dạy đã được 15 khoá và được SV rất ủng hộ. Với đặc thù là trường đào tạo các SV khi ra trường có quan hệ đối ngoại nên đây là bộ môn rất thiết thực.

Tuy nhiên, thời gian học quá ngắn (9 buổi) chưa đủ để SV thông thuộc các bước nhảy. Thầy Ngô Bảo Long (Giảng viên môn GDTC) cho biết: “Sau 9 buổi, chúng tôi chỉ hy vọng các em có thể giao tiếp cơ bản, còn nhảy nhuần nhuyễn thì phải luyện thêm nhiều.”

Phạm Việt Nga (SV Lớp Anh 3 K43 Quản trị Kinh doanh) cho biết: “Do số SV nữ nhiều hơn nam rất nhiều nên em phải thực hành đi bước nam. Vì thế, học xong em không thể nhảy được bước nữ, muốn nhảy được là phải học lại từ đầu.” Còn ĐH Kiến trúc cũng đã từng giảng dạy Quốc tế vũ thì lại rơi vào tình trạng ngược lại là... thiếu nữ.

Thầy Ngô Bảo Long khẳng định: “Nếu lớp chỉ khoảng vài chục SV thì việc thiếu nam hay nữ cũng không phải vấn đề quá lớn. Nhưng do lớp đông quá nên không thể cho các em ghép đôi xoay vòng được.”

Các trường thuộc khối ĐHQG Hà Nội thì có thêm phần Lý thuyết GDTC. Xét về nội dung, môn này khá thiết thực vì nó cung cấp cho SV những kiến thức cơ bản về bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên, do chỉ học lý thuyết đơn thuần nên đa số SV học xong đều “chữ thầy trả thầy”.

Nguyễn Thị Loan (Lớp Địa chính K50, ĐH Khoa học Tự nhiên) thành thật: “Em rất thích học lý thuyết GDTC vì qua môn này, em biết thêm nhiều về các kỳ Olympic, SEA Games... Quan trọng hơn là chúng em được học sơ cứu vết thương và xử lý các tình huống chấn thương trong luyện tập thể thao. Nhưng do không được thực hành nên em nếu gặp tình huống thực tế chắc em cũng không xử lý được.”

Giải thích vấn đề này, thầy Ngô Quang Huy (Chủ nhiệm bộ môn GDTC Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) cho biết: “Do thời gian quá ngắn, lớp lại đông nên chúng tôi không thể cho các em thực hành được. Tuy nhiên, chúng tôi đã mua nhiều tranh ảnh minh họa nhằm giúp các em dễ hình dung hơn.”

Còn Trường ĐH Hà Nội với đặc thù đa số là SV nữ lại bố trí học aerobic vừa tăng cường sức khoẻ, vừa tăng vẻ đẹp hình thể cho SV.

Nhiều nam SV cũng xin được học môn này và thật bất ngờ là các nam sinh lại đạt điểm thi aerobic khá cao, thậm chí có cả điểm 10.

Có thể nhận thấy rằng, đã bắt đầu có những sự thay đổi tích cực trong việc giảng dạy môn GDTC ở một số trường ĐH, nhưng chừng đó chưa đủ để SV hết “kinh hoàng” với bộ môn này. Cần phải có sự đầu tư mạnh dạn hơn nữa về cơ sở vật chất, thay đổi về chương trình giảng dạy và quan trọng không kém là sự thay đổi về nhận thức của SV đối với việc rèn luyện thể dục thể thao.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bộ môn GDTC được giảng dạy trong 150 tiết, chia làm 5 kỳ, mỗi kỳ 30 tiết.

Theo thầy Trần Mạnh Hà (giảng viên môn GDTC Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) thì “Yêu cầu về mặt chuyên môn đối với SV là phải nắm được một số kỹ năng của một số môn thể thao. Thời gian 30 tiết có thể nói là đủ để các em nắm bắt những kỹ năng cơ bản của một môn thể thao.”

Có lẽ vì vậy mà các trường thường xây dựng khung chương trình với 5 môn thể thao khác nhau trong 5 kỳ. Nhưng cũng chính vì muốn các em biết nhiều môn thể thao nên vô tình đã dẫn đến tình trạng “môn nào cũng biết nhưng thực ra không biết gì”.

Thầy Ngô Bảo Long (giảng viên bộ môn Giáo dục thể chất, ĐH Ngoại thương) cho biết: “Hai kỳ cuối nhà trường bố trí cho các em học xuyên suốt một bộ môn bởi vì như bơi lội chẳng hạn, phải trải qua ít nhất 60 tiết, tương ứng với hai học kỳ, các em mới có thể bơi. Còn các nội dung khác như bóng chuyền, điền kinh, vũ quốc tế chỉ được giảng dạy trong một học kỳ nên chúng tôi không đặt ra yêu cầu cao, chỉ giúp các em nắm bắt các kỹ thuật cơ bản nhất.”

Điển hình như môn Cờ vua ở Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Nhà trường chủ trương đưa môn này vào chương trình vì phù hợp với đặc thù của trường chủ yếu là SV nữ. Tuy nhiên, do ghép chung với nội dung Lý thuyết Giáo dục thể chất vào một học kỳ nên thời gian học quá ngắn, chỉ có 8 buổi, tương ứng với 16 tiết nên chỉ dạy các em giải thế cờ cơ bản.

Một SV K38 Sư phạm Tiếng Anh của trường cho biết: “Trước khi học môn Cờ vua, em không hề biết chơi cờ. Học xong môn này, em vẫn không biết chơi, thậm chí vẫn chưa nhận được mặt quân cờ bởi vì các thầy chỉ dạy giải thế cờ trên giấy. Em cứ học thuộc một số thế cờ mẫu mà các thầy dạy là đi thi làm được bài.”

Còn ở ĐH Ngoại thương, chỉ có 9 buổi tập mà các thầy dạy tới 5 điệu nhảy khác nhau khiến cho SV khó có thể tiếp thu hết toàn bộ. Khi được hỏi có nhớ các bước nhảy đã học cách đây một năm không, một SV năm thứ 3, khoa Quản trị kinh doanh trả lời: “Em chỉ nhớ được tên gọi của ba trong số năm điệu nhảy đã học thôi chứ nói gì đến bước nhảy.”

Hay như môn Thể dục dụng cụ (tập xà) ở ĐH Kinh tế quốc dân, mỗi lớp có khoảng 60 SV, chia làm hai nhóm, tức là 30 SV được tập với một xà. Giả sử mỗi lần lên xà mất một phút thì một buổi học 90 phút, mỗi SV chỉ được lên xà 3 lần. Đó là chưa trừ thời gian khởi động và học lý thuyết, điểm danh... Sau 15 buổi, các em chỉ được tập với xà khoảng 40 lần, có lẽ chưa bằng số lần lên xà của một vận động viên môn trong một buổi tập. Như vậy, làm sao các em có thể nắm bắt và thực hiện tốt các động tác kỹ thuật?

Hơn nữa, việc không giảng dạy luật thi đấu các môn thể thao là một thiếu sót của các trường, nó cũng giống như dạy người ta cách đi xe máy, về số, tăng ga, bóp phanh nhưng không dạy luật giao thông.

(Tổng hợp từ Vietnamnet)

Việt Báo
Comment :Thảm trạng thể dục: "Đổi món" tự chọn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thảm trạng thể dục: "Đổi món" tự chọn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tham trang the duc Doi mon tu chon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thảm trạng thể dục: "Đổi món" tự chọn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
fitness tragedy: "Change item" Optional
Master Ngo Bao Long, University of Foreign, National Economics University, science natural, physical facilities, sports, disciplines, programs can be, some tragedy, Sv, children, class
First "tragedy of physical education," has some flexibility to adjust framework to facilitate the students. mode choice favorite sport and much studied during the semester you are currently desired SV ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ