vietbao

Thảm trạng thể dục: "Đổi món" tự chọn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tham trang the duc Doi mon tu chon
Giờ học bóng rổ của SV Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Trước "thảm trạng học thể dục", một số trường đã linh hoạt điều chỉnh khung chương trình để tạo thuận lợi cho SV. Hình thức lựa chọn môn thể thao yêu thích và theo học suốt trong nhiều học kỳ hiện đang được các bạn SV mong muốn.

Học tự chọn: bài toán khó

Hồng Phượng (SV lớp Marketing 47A, ĐH Kinh tế Quốc dân) băn khoăn: “Vào năm thứ nhất, một thầy giáo nói với lớp em rằng môn GDTC giúp chúng em có thể chơi được các môn thể thao để sau này khi ra trường, đi làm, có thể tham gia phong trào hoạt động thể dục thể thao ở cơ quan. Như vậy thì trường nên dạy cầu lông, bóng bàn chứ tại sao lại dạy Thể dục dụng cụ? Chẳng nhẽ có cơ quan thi đu xà với nhau sao?”

Để tăng cường thể lực cho SV cũng như tạo niềm đam mê, hứng thú để các em luyện tập một bộ môn thể thao nào đó, Bộ GD-ĐT cũng như các trường cần xây dựng một chương trình đào tạo hợp lý hơn. Việc dạy dàn trải 5 môn thể thao trong 5 học kỳ theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” như hiện nay có lẽ không mang lại hiệu quả thực sự.

Hình thức lựa chọn môn thể thao yêu thích và theo học suốt trong nhiều học kỳ hiện đang được các bạn SV mong muốn.

Thầy giáo Trần Mạnh Hà, giảng viên môn GDTC Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết: “Đây là nguyện vọng của rất nhiều SV, nhưng xét trong điều kiện cơ sở vật chất hiện nay của các trường ĐH ở VN thì quả là một bài toán khó.”

Mỗi trường trung bình có khoảng từ năm đến bảy nghìn SV cùng học GDTC mà số lượng giảng viên chỉ đếm trên đầu ngón tay, sân bãi không có, hoặc có rất ít thì khó có thể triển khai mô hình này. Nhưng có lẽ cũng cần phải có sự tính toán và đầu tư thích hợp ngay từ bây giờ bởi vì chúng ta đang hướng tới giáo dục con người toàn diện, cả về thể chất và tri thức. Không được chuẩn bị tốt về sức khoẻ, SV ra trường làm việc sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ở ĐH Ngoại thương, hai kỳ cuối của bộ môn GDTC, SV được lựa chọn giữa môn Bơi lội và Cầu lông, tùy theo điều kiện và sở thích của SV. Minh Thư (khoa Kinh tế ngoại thương) tâm sự: “Tôi thấy môn cầu lông nhẹ nhàng, phù hợp với SV nữ và cũng dễ luyện tập. Về nhà tôi cũng thường chơi cầu lông với bạn bè. Giá như nhà trường cho lựa chọn ngay từ đầu khóa thì tôi sẽ chỉ học cầu lông thôi, không phải “khổ” với bóng chuyền nữa.”

Cũng vì thiếu cơ sở vật chất mà nhà trường phải đưa SV đến các bể bên ngoài luyện tập và SV phải bỏ tiền mua vé mỗi khi vào bể.

Thầy Ngô Bảo Long (giảng viên môn GDTC, Trường ĐH Ngoại thương) chia sẻ: “Đó không chỉ là mong muốn của SV mà của cả giáo viên nữa. Nhưng điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực không cho phép, chúng tôi chưa thể cho các em học tự chọn từ đầu được.”

Thầy Ngô Quang Huy (Chủ nhiệm bộ môn GDTC Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) cũng cùng chung ý kiến với thầy Long. Thầy Huy hy vọng, thời gian sắp tới, khi ĐH Khoa học Tự nhiên chuyển đến cơ sở mới ở Hòa Lạc sẽ có đủ điều kiện vật chất để triển khai mô hình này.

Thay đổi theo hướng thiết thực hơn

Hiện nay, một số trường đã linh hoạt điều chỉnh khung chương trình để tạo thuận lợi cho SV.

Đủ cả bóng đá, khiêu vũ, cờ vua, bóng chuyền, bóng rổ...Nhưng thể dục trong trường ĐH là đá bóng tưởng tượng, khiêu vũ chân trần, cờ vua thì học xong không biết mặt quân cờ. Sự lãng phí và hình thức này vẫn tồn tại mặc nhiên, choán đáng kể thời gian ở bậc ĐH.Như trường ĐH Kinh tế Quốc dân có “lớp chọn thể dục” cho ba bộ môn bóng rổ, bóng đá và bóng chuyền dành cho những SV có năng khiếu và niềm đam mê. Từ năm thứ nhất, các SV có nguyện vọng sẽ được kiểm tra đầu vào. SV nào đạt yêu cầu được vào “lớp chọn” và được ưu tiên chỉ luyện tập bộ môn mình đã chọn. Cuối mỗi kỳ đều có kiểm tra phân loại, ai đạt tiêu chuẩn tiếp tục ở lại, ai không đạt lại về lớp thường học tiếp.

Trần Lê Hoa (Lớp Tài Chính K46B) chia sẻ: “Em được vào lớp chọn bóng rổ, đúng niềm đam mê từ thời phổ thông nên ngoài giờ học với đội, em còn tham gia các câu lạc bộ ở các trường khác nữa. Mỗi tuần em tập bóng rổ 4 đến 5 buổi nên thể lực cũng như kỹ thuật lên rất nhanh.”

ĐH Ngoại thương thì chủ động đưa môn Vũ quốc tế vào chương trình giảng dạy đã được 15 khoá và được SV rất ủng hộ. Với đặc thù là trường đào tạo các SV khi ra trường có quan hệ đối ngoại nên đây là bộ môn rất thiết thực.

Tuy nhiên, thời gian học quá ngắn (9 buổi) chưa đủ để SV thông thuộc các bước nhảy. Thầy Ngô Bảo Long (Giảng viên môn GDTC) cho biết: “Sau 9 buổi, chúng tôi chỉ hy vọng các em có thể giao tiếp cơ bản, còn nhảy nhuần nhuyễn thì phải luyện thêm nhiều.”

Phạm Việt Nga (SV Lớp Anh 3 K43 Quản trị Kinh doanh) cho biết: “Do số SV nữ nhiều hơn nam rất nhiều nên em phải thực hành đi bước nam. Vì thế, học xong em không thể nhảy được bước nữ, muốn nhảy được là phải học lại từ đầu.” Còn ĐH Kiến trúc cũng đã từng giảng dạy Quốc tế vũ thì lại rơi vào tình trạng ngược lại là... thiếu nữ.

Thầy Ngô Bảo Long khẳng định: “Nếu lớp chỉ khoảng vài chục SV thì việc thiếu nam hay nữ cũng không phải vấn đề quá lớn. Nhưng do lớp đông quá nên không thể cho các em ghép đôi xoay vòng được.”

Các trường thuộc khối ĐHQG Hà Nội thì có thêm phần Lý thuyết GDTC. Xét về nội dung, môn này khá thiết thực vì nó cung cấp cho SV những kiến thức cơ bản về bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên, do chỉ học lý thuyết đơn thuần nên đa số SV học xong đều “chữ thầy trả thầy”.

Nguyễn Thị Loan (Lớp Địa chính K50, ĐH Khoa học Tự nhiên) thành thật: “Em rất thích học lý thuyết GDTC vì qua môn này, em biết thêm nhiều về các kỳ Olympic, SEA Games... Quan trọng hơn là chúng em được học sơ cứu vết thương và xử lý các tình huống chấn thương trong luyện tập thể thao. Nhưng do không được thực hành nên em nếu gặp tình huống thực tế chắc em cũng không xử lý được.”

Giải thích vấn đề này, thầy Ngô Quang Huy (Chủ nhiệm bộ môn GDTC Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) cho biết: “Do thời gian quá ngắn, lớp lại đông nên chúng tôi không thể cho các em thực hành được. Tuy nhiên, chúng tôi đã mua nhiều tranh ảnh minh họa nhằm giúp các em dễ hình dung hơn.”

Còn Trường ĐH Hà Nội với đặc thù đa số là SV nữ lại bố trí học aerobic vừa tăng cường sức khoẻ, vừa tăng vẻ đẹp hình thể cho SV.

Nhiều nam SV cũng xin được học môn này và thật bất ngờ là các nam sinh lại đạt điểm thi aerobic khá cao, thậm chí có cả điểm 10.

Có thể nhận thấy rằng, đã bắt đầu có những sự thay đổi tích cực trong việc giảng dạy môn GDTC ở một số trường ĐH, nhưng chừng đó chưa đủ để SV hết “kinh hoàng” với bộ môn này. Cần phải có sự đầu tư mạnh dạn hơn nữa về cơ sở vật chất, thay đổi về chương trình giảng dạy và quan trọng không kém là sự thay đổi về nhận thức của SV đối với việc rèn luyện thể dục thể thao.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bộ môn GDTC được giảng dạy trong 150 tiết, chia làm 5 kỳ, mỗi kỳ 30 tiết.

Theo thầy Trần Mạnh Hà (giảng viên môn GDTC Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) thì “Yêu cầu về mặt chuyên môn đối với SV là phải nắm được một số kỹ năng của một số môn thể thao. Thời gian 30 tiết có thể nói là đủ để các em nắm bắt những kỹ năng cơ bản của một môn thể thao.”

Có lẽ vì vậy mà các trường thường xây dựng khung chương trình với 5 môn thể thao khác nhau trong 5 kỳ. Nhưng cũng chính vì muốn các em biết nhiều môn thể thao nên vô tình đã dẫn đến tình trạng “môn nào cũng biết nhưng thực ra không biết gì”.

Thầy Ngô Bảo Long (giảng viên bộ môn Giáo dục thể chất, ĐH Ngoại thương) cho biết: “Hai kỳ cuối nhà trường bố trí cho các em học xuyên suốt một bộ môn bởi vì như bơi lội chẳng hạn, phải trải qua ít nhất 60 tiết, tương ứng với hai học kỳ, các em mới có thể bơi. Còn các nội dung khác như bóng chuyền, điền kinh, vũ quốc tế chỉ được giảng dạy trong một học kỳ nên chúng tôi không đặt ra yêu cầu cao, chỉ giúp các em nắm bắt các kỹ thuật cơ bản nhất.”

Điển hình như môn Cờ vua ở Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Nhà trường chủ trương đưa môn này vào chương trình vì phù hợp với đặc thù của trường chủ yếu là SV nữ. Tuy nhiên, do ghép chung với nội dung Lý thuyết Giáo dục thể chất vào một học kỳ nên thời gian học quá ngắn, chỉ có 8 buổi, tương ứng với 16 tiết nên chỉ dạy các em giải thế cờ cơ bản.

Một SV K38 Sư phạm Tiếng Anh của trường cho biết: “Trước khi học môn Cờ vua, em không hề biết chơi cờ. Học xong môn này, em vẫn không biết chơi, thậm chí vẫn chưa nhận được mặt quân cờ bởi vì các thầy chỉ dạy giải thế cờ trên giấy. Em cứ học thuộc một số thế cờ mẫu mà các thầy dạy là đi thi làm được bài.”

Còn ở ĐH Ngoại thương, chỉ có 9 buổi tập mà các thầy dạy tới 5 điệu nhảy khác nhau khiến cho SV khó có thể tiếp thu hết toàn bộ. Khi được hỏi có nhớ các bước nhảy đã học cách đây một năm không, một SV năm thứ 3, khoa Quản trị kinh doanh trả lời: “Em chỉ nhớ được tên gọi của ba trong số năm điệu nhảy đã học thôi chứ nói gì đến bước nhảy.”

Hay như môn Thể dục dụng cụ (tập xà) ở ĐH Kinh tế quốc dân, mỗi lớp có khoảng 60 SV, chia làm hai nhóm, tức là 30 SV được tập với một xà. Giả sử mỗi lần lên xà mất một phút thì một buổi học 90 phút, mỗi SV chỉ được lên xà 3 lần. Đó là chưa trừ thời gian khởi động và học lý thuyết, điểm danh... Sau 15 buổi, các em chỉ được tập với xà khoảng 40 lần, có lẽ chưa bằng số lần lên xà của một vận động viên môn trong một buổi tập. Như vậy, làm sao các em có thể nắm bắt và thực hiện tốt các động tác kỹ thuật?

Hơn nữa, việc không giảng dạy luật thi đấu các môn thể thao là một thiếu sót của các trường, nó cũng giống như dạy người ta cách đi xe máy, về số, tăng ga, bóp phanh nhưng không dạy luật giao thông.

(Tổng hợp từ Vietnamnet)

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Thảm trạng thể dục: "Đổi món" tự chọn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thảm trạng thể dục: "Đổi món" tự chọn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tham trang the duc Doi mon tu chon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thảm trạng thể dục: "Đổi món" tự chọn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
fitness tragedy: "Change item" Optional
Master Ngo Bao Long, University of Foreign, National Economics University, science natural, physical facilities, sports, disciplines, programs can be, some tragedy, Sv, children, class
First "tragedy of physical education," has some flexibility to adjust framework to facilitate the students. mode choice favorite sport and much studied during the semester you are currently desired SV ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.