vietbao

Tâm sự của một cô giáo 10 năm đi dạy thuê

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Suốt bao năm nay, tôi đi dạy học mà không được hưởng một chính sách nào. Lương là do thỏa thuận giữa mình với người thuê dạy. Nhiều lúc tủi thân, thấy mình như người ở trọ, nhất là những ngày lễ, tết, Nhà nước cho quà cán bộ CNVC, chúng tôi không có tên trong danh sách".

Tam su cua mot co giao 10 nam di day thue
Lễ khai giảng năm học mới 2005 tại trường Tiểu học Kim Liên, Hà Nội. Ảnh : TPO

Qua báo, tôi muốn tâm sự đôi dòng. Tôi sinh ra từ một vùng quê ngoại thành Hà Nội. Ngay từ nhỏ, mơ ước duy nhất của tôi là trở thành một cô giáo tiểu học.

Và cũng trải không ít vất vả để đến năm 1994 tôi thi đỗ vào trường Trung học Sư phạm Hà Nội (năm đó trường cũng sáp nhập thành Khoa Tiểu học – trường CĐSP Hà Nội).

Đến năm 1996, tôi tốt nghiệp. Những tưởng cái mơ ước nhỏ bé là làm một cô giáo làng thì đơn giản, ai ngờ nó trở thành món nợ đeo đẳng tôi suốt 10 năm qua.

Đúng năm tôi ra trường, huyện tôi ngừng phân công công tác vì đã đủ giáo viên với lời giải thích: “Các cháu cứ về đợi! Bao giờ có chỉ tiêu các chú gọi”.

Lúc đó chúng tôi mới 20 - 21 tuổi đầu, đã hiểu hết gì đâu. Chỉ nghĩ đơn giản là mình đã đi học hẳn hoi thế, sớm muộn cũng được đi làm. Nhưng 1 năm, 2 năm, rồi 3 năm – mỗi ngày lại thêm khó khăn. Hết bộ hồ sơ này đến bộ hồ sơ khác vẫn không xin nổi một chỗ dạy.

Nếu cứ mạnh dạn dứt bỏ mà rẽ sang ngả khác thì đỡ nhọc nhằn, lận đận, gian nan đến tận bây giờ. Có lúc, đã quyết mở một hiệu may, nhưng nghe tiếng trống trường, thấy học trò đi qua là nước mắt lại tuôn ròng.

Năm 1999, không chịu nổi cảnh bố con nhìn nhau thở dài, tôi lấy xe đạp đi. Thế nào lại tới phòng Giáo dục huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Tôi mạnh dạn bước vào hỏi xin việc.

Thật may cho tôi, huyện đang thiếu giáo viên, tôi được nhận ngay. Ngay tuần đó tôi được nhận việc với mức lương 280.000 đồng/tháng. Hạnh phúc vô chừng! Tôi hăng say, nhiệt tình công tác.

Dạy dỗ cũng khá nên tôi được mọi người tin yêu. Dần dần, giáo sinh của Hà Nội ra trường cũng tìm sang Bắc Ninh dạy khá nhiều. Nhưng đến năm 2001 thì lại bắt đầu khó khăn, lớp học bị co lại do sinh đẻ kế hoạch hơn. Chúng tôi không được dạy nữa. Nhiều bạn bè tôi bỏ về bán hàng, may thuê, hay làm trong các Cty giày da…

Đã quen trường, quen lớp, tôi cố xin ở lại nhận dạy thay cho giáo viên nghỉ sinh cháu, rồi dạy thay cho giáo viên đã nhiều tuổi đang chờ về hưu. Tôi dạy thuê với mức lương 300 - 400 ngàn đồng/tháng.

Thế là suốt bao năm nay, tôi đi dạy học mà không được hưởng một chính sách nào: không đóng bảo hiểm, không xét thi đua, không tham gia thi giáo viên dạy giỏi. Lương là do thỏa thuận giữa mình với người thuê dạy. Nhiều lúc tủi thân, thấy mình như người ở trọ, nhất là những ngày lễ, tết, nhà nước cho quà cán bộ CNVC, chúng tôi không có tên trong danh sách.

Đến năm nay là vừa tròn 10 năm tôi ra trường. Bây giờ người ta xóa hệ Trung học Sư phạm, chỉ đào tạo hệ Cao đẳng tiểu học và Đại học tiểu học. Bằng cấp của chúng tôi trở thành lạc hậu. Vậy là lại theo học tiếp, tôi đang theo học lớp Đại học từ xa (Khoa Giáo dục tiểu học, trường ĐHSP Hà Nội).

Trong lớp tôi học cũng có rất nhiều người ra trường nhiều năm, chưa một ngày đứng trên bục giảng hoặc đi dạy như tôi. Mỗi ngày đến lớp học, là mỗi ngày chúng tôi mang theo tâm trạng khắc khoải, lo âu và cả chút hy vọng mong manh: đó là hy vọng có một sự đổi thay, một chính sách cho những người như chúng tôi.

Tình cờ, tôi đọc được bài viết trên báo về anh Hồng Lĩnh . Thấy hoang mang vì mình cũng đang ở trong cảnh tiến thoái lưỡng nan đó. Bây giờ, theo đuổi mấy năm học trong hoàn cảnh công ăn việc làm không ổn định. Học xong sẽ sao đây? Chúng tôi đều đã 30 tuổi rồi.

Tôi viết vài dòng tâm sự với báo Tiền phong – muốn qua báo nói lên mong ước lớn lao của tôi, cũng như bạn bè tôi: mong sao chúng tôi có một hợp đồng giảng dạy lâu dài, được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước chứ không chỉ đi dạy thay, dạy thuê như suốt bao năm qua.

Trương Thị Hải Lý
(Lớp K8B Giáo dục Tiểu học – Trường ĐHSP Hà Nội)

Ý kiến của bạn về vấn đề này

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Nguyen Quoc Oanh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Sau khi dọc bài viết của bạn Trần Thị Hải Lý và các ý kiến chia sẻ cùng bạn Lý tôi có mấy điều trao đổi cùng tiền phong như sau:

1. Chính sách miễn hoc phí cho sinh viên sư phạm nhằm chọn người tài phục vụ cho ngành giáo dục chưa chắc đã phải là giải pháp tối ưu. Bộ Giáo dục cần có sự đánh giá về đề án này. Liệu bao nhiêu phần trăm thuộc diện miễn học phí sau khi tốt nghiệp được phục vụ trong ngành GDĐT và bao nhiêu phần trăm sau khi tốt nghiệp rơi vào hoàn cảnh của bạn Lý?

Theo tôi vấn đề quan trọng là sự ưu đãi đó phải phục vụ cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, còn nếu chỉ dùng chính sách miễn học phí thì chưa đủ và chưa hiệu quả vì 2 lý do: a) Người học xong muốn phục vụ trong nghề dạy học nhưng không được bố trí vì không có biên chế. b) Hoặc nhiều người vì điều kiện khó khăn nên phải học sư phạm sau đó lại không thích phục vụ ngành sư phạm...

Để phát huy nguồn lực của các trường sư phạm, theo tôi không cần quy định chỉ tiêu miễn học phí mà nên giải quyết bằng biện pháp tài chính. Tất cả sinh viên học tại các trường sư phạm đều phải đóng học phí sau khi tốt nghiệp được cấp một chứng nhận như một số tiền tiết kiệm trong quá trình học, nếu khi ra trường phục vụ trong ngành giáo dục hàng năm giáo viên sẽ nhận dược một số học phí hàng năm cộng với lãi suất tiền gửi.

Hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được theo cách tính trên. Khoản tiền đóng đó coi như một khoản thu của ngân sách và như vậy mỗi năm ngân sách không phải cấp bù cho các trường sư phạm khoảng gần 100 tỷ đồng.

Chúng ta làm được như vậy thì phần ngân sách hỗ trợ cho việc miễn học phí mới thực sự thu hút người tài phục vụ trong ngành giáo dục.

Lê Bắc, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Sau khi đọc bài của quý báo viết về hoàn cảnh của chị Trương Thị Hải Lý về 10 năm đi dạy thuê với nhiều nỗi niềm buồn tủi tôi thấy hiện đang tồn tại cảnh nhiều người được đào tạo, nhưng không được sử dụng đúng với chuyên môn. Tôi có cảm tưởng rằng công tác đào tạo của chúng ta hiện nay đang phát triển tự phát, thiếu một định hướng chiến lược.

Các nhà trường, các trung tâm đào tạo cứ thoải mái mở các ngành nghề đào tạo, thoải mái tuyển sinh mà không cần biết số phận của những sản phẩm do mình tạo ra sẽ đi về đâu trong tương lai. Bên cạnh đó chính sách tuyển dụng cán bộ của chúng ta cũng có nhiều vấn đề, có thể nói là những người "Bình thường" khó mà chen được chân vào các cơ quan.

Tôi cũng có một người thân cùng chung cảnh ngộ như chị Hải Lý. Người thân của tôi tốt nghiệp Khoa Giáo dục Tiểu học Trường ĐHSP Hà Nội từ năm 1998 và từ đó đến nay cũng mỏi mòn đi dạy thuê tại một trường tiểu học ở huyện Từ Liêm (Hà Nội) để hy vọng một ngày nào đó chen được một chân vào ngành Giáo dục Thủ đô. Tuy nhiên, hy vọng vẫn chỉ là hy vọng.

Đã gần 8 năm trôi qua mà cánh của của cơ quan nhà nước vẫn mãi xa vời với một người mà tuổi tác ngày một cao. Trong xã hội không biết còn bao nhiêu người nữa cùng cảnh ngộ với chị Hải Lý và người thân của tôi. Liệu họ có đủ kiên nhẫn để chờ đợi hoặc tìm được một công việc lương thiện?

Tôi mong muốn quý báo hãy lên tiếng để những người có trách nhiệm hãy làm một việc gì đó để xã hội không bị lãng phí chất xám và không có những sự việc đáng tiếc xẩy ra do hoàn cảnh xô đẩy.

Lê Đức Thắng, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Trong lúc Đảng và ta xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu thì trường hợp của bạn Lý đáng để chúng ta phải suy ngẫm! Chúng tôi cùng thế hệ, cùng ra trường nên có thể thông cảm được với bạn, nhưng lớp đàn em sẽ nghĩ thế nào? Có còn dám vào những trường sư phạm không trong khi Chính phủ vừa có quyết định nâng mức hỗ trợ giáo viên và Bộ GD-ĐT đang đề nghị tăng học phí!

Đề nghị Tiền phong mở diễn đàn nhân ngày 20/11 về giáo viên trẻ với vận hội tương lai. Xin cảm ơn!

Hiệu

Bạn đáng trách nhiều hơn là đáng thương. Tại sao lại cứ bám vào ngân sách nhà nước vậy. Nếu bạn có ý chí và có ước mơ dạy học sao không vào các trường dân lập để thực hiện mơ ước của mình. Bạn có dám đi những nơi xa hơn Hà Nội không hay cũng lại chỉ muốn được sống ở những nơi phố thị?

Nếu bạn không chê, bạn hãy đến trường tôi (Trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Trãi, Thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn). Nếu bạn thực sự có ước mơ và có năng lực thực sự bạn sẽ được toại nguyện về công việc(giảng dạy, đóng bảo hiểm...) Chào bạn và chúc bạn thành công. (Bạn có thể liên lạc với tôi theo số điện thoại: 0904297288 )

Việt Báo
Comment :Tâm sự của một cô giáo 10 năm đi dạy thuê
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tâm sự của một cô giáo 10 năm đi dạy thuê bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tam su cua mot co giao 10 nam di day thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tâm sự của một cô giáo 10 năm đi dạy thuê ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Heart of a teacher of 10 years to teach rental
Hanoi, by agreement, school teachers, elementary school, we, education, policy, 10 years, teachers are not, their , how, to, work, life
"Over the years, I went right into teaching without the benefit of a policy. Food is by agreement between the tenant with teaching. Sometimes unhappy, feel like people in the inn, especially the holidays, New Year, State officials and the staff of gifts, we do not ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ