vietbao

Tâm sự của một cô giáo 10 năm đi dạy thuê

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Suốt bao năm nay, tôi đi dạy học mà không được hưởng một chính sách nào. Lương là do thỏa thuận giữa mình với người thuê dạy. Nhiều lúc tủi thân, thấy mình như người ở trọ, nhất là những ngày lễ, tết, Nhà nước cho quà cán bộ CNVC, chúng tôi không có tên trong danh sách".

Tam su cua mot co giao 10 nam di day thue
Lễ khai giảng năm học mới 2005 tại trường Tiểu học Kim Liên, Hà Nội. Ảnh : TPO

Qua báo, tôi muốn tâm sự đôi dòng. Tôi sinh ra từ một vùng quê ngoại thành Hà Nội. Ngay từ nhỏ, mơ ước duy nhất của tôi là trở thành một cô giáo tiểu học.

Và cũng trải không ít vất vả để đến năm 1994 tôi thi đỗ vào trường Trung học Sư phạm Hà Nội (năm đó trường cũng sáp nhập thành Khoa Tiểu học – trường CĐSP Hà Nội).

Đến năm 1996, tôi tốt nghiệp. Những tưởng cái mơ ước nhỏ bé là làm một cô giáo làng thì đơn giản, ai ngờ nó trở thành món nợ đeo đẳng tôi suốt 10 năm qua.

Đúng năm tôi ra trường, huyện tôi ngừng phân công công tác vì đã đủ giáo viên với lời giải thích: “Các cháu cứ về đợi! Bao giờ có chỉ tiêu các chú gọi”.

Lúc đó chúng tôi mới 20 - 21 tuổi đầu, đã hiểu hết gì đâu. Chỉ nghĩ đơn giản là mình đã đi học hẳn hoi thế, sớm muộn cũng được đi làm. Nhưng 1 năm, 2 năm, rồi 3 năm – mỗi ngày lại thêm khó khăn. Hết bộ hồ sơ này đến bộ hồ sơ khác vẫn không xin nổi một chỗ dạy.

Nếu cứ mạnh dạn dứt bỏ mà rẽ sang ngả khác thì đỡ nhọc nhằn, lận đận, gian nan đến tận bây giờ. Có lúc, đã quyết mở một hiệu may, nhưng nghe tiếng trống trường, thấy học trò đi qua là nước mắt lại tuôn ròng.

Năm 1999, không chịu nổi cảnh bố con nhìn nhau thở dài, tôi lấy xe đạp đi. Thế nào lại tới phòng Giáo dục huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Tôi mạnh dạn bước vào hỏi xin việc.

Thật may cho tôi, huyện đang thiếu giáo viên, tôi được nhận ngay. Ngay tuần đó tôi được nhận việc với mức lương 280.000 đồng/tháng. Hạnh phúc vô chừng! Tôi hăng say, nhiệt tình công tác.

Dạy dỗ cũng khá nên tôi được mọi người tin yêu. Dần dần, giáo sinh của Hà Nội ra trường cũng tìm sang Bắc Ninh dạy khá nhiều. Nhưng đến năm 2001 thì lại bắt đầu khó khăn, lớp học bị co lại do sinh đẻ kế hoạch hơn. Chúng tôi không được dạy nữa. Nhiều bạn bè tôi bỏ về bán hàng, may thuê, hay làm trong các Cty giày da…

Đã quen trường, quen lớp, tôi cố xin ở lại nhận dạy thay cho giáo viên nghỉ sinh cháu, rồi dạy thay cho giáo viên đã nhiều tuổi đang chờ về hưu. Tôi dạy thuê với mức lương 300 - 400 ngàn đồng/tháng.

Thế là suốt bao năm nay, tôi đi dạy học mà không được hưởng một chính sách nào: không đóng bảo hiểm, không xét thi đua, không tham gia thi giáo viên dạy giỏi. Lương là do thỏa thuận giữa mình với người thuê dạy. Nhiều lúc tủi thân, thấy mình như người ở trọ, nhất là những ngày lễ, tết, nhà nước cho quà cán bộ CNVC, chúng tôi không có tên trong danh sách.

Đến năm nay là vừa tròn 10 năm tôi ra trường. Bây giờ người ta xóa hệ Trung học Sư phạm, chỉ đào tạo hệ Cao đẳng tiểu học và Đại học tiểu học. Bằng cấp của chúng tôi trở thành lạc hậu. Vậy là lại theo học tiếp, tôi đang theo học lớp Đại học từ xa (Khoa Giáo dục tiểu học, trường ĐHSP Hà Nội).

Trong lớp tôi học cũng có rất nhiều người ra trường nhiều năm, chưa một ngày đứng trên bục giảng hoặc đi dạy như tôi. Mỗi ngày đến lớp học, là mỗi ngày chúng tôi mang theo tâm trạng khắc khoải, lo âu và cả chút hy vọng mong manh: đó là hy vọng có một sự đổi thay, một chính sách cho những người như chúng tôi.

Tình cờ, tôi đọc được bài viết trên báo về anh Hồng Lĩnh . Thấy hoang mang vì mình cũng đang ở trong cảnh tiến thoái lưỡng nan đó. Bây giờ, theo đuổi mấy năm học trong hoàn cảnh công ăn việc làm không ổn định. Học xong sẽ sao đây? Chúng tôi đều đã 30 tuổi rồi.

Tôi viết vài dòng tâm sự với báo Tiền phong – muốn qua báo nói lên mong ước lớn lao của tôi, cũng như bạn bè tôi: mong sao chúng tôi có một hợp đồng giảng dạy lâu dài, được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước chứ không chỉ đi dạy thay, dạy thuê như suốt bao năm qua.

Trương Thị Hải Lý
(Lớp K8B Giáo dục Tiểu học – Trường ĐHSP Hà Nội)

Ý kiến của bạn về vấn đề này

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Nguyen Quoc Oanh, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Sau khi dọc bài viết của bạn Trần Thị Hải Lý và các ý kiến chia sẻ cùng bạn Lý tôi có mấy điều trao đổi cùng tiền phong như sau:

1. Chính sách miễn hoc phí cho sinh viên sư phạm nhằm chọn người tài phục vụ cho ngành giáo dục chưa chắc đã phải là giải pháp tối ưu. Bộ Giáo dục cần có sự đánh giá về đề án này. Liệu bao nhiêu phần trăm thuộc diện miễn học phí sau khi tốt nghiệp được phục vụ trong ngành GDĐT và bao nhiêu phần trăm sau khi tốt nghiệp rơi vào hoàn cảnh của bạn Lý?

Theo tôi vấn đề quan trọng là sự ưu đãi đó phải phục vụ cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, còn nếu chỉ dùng chính sách miễn học phí thì chưa đủ và chưa hiệu quả vì 2 lý do: a) Người học xong muốn phục vụ trong nghề dạy học nhưng không được bố trí vì không có biên chế. b) Hoặc nhiều người vì điều kiện khó khăn nên phải học sư phạm sau đó lại không thích phục vụ ngành sư phạm...

Để phát huy nguồn lực của các trường sư phạm, theo tôi không cần quy định chỉ tiêu miễn học phí mà nên giải quyết bằng biện pháp tài chính. Tất cả sinh viên học tại các trường sư phạm đều phải đóng học phí sau khi tốt nghiệp được cấp một chứng nhận như một số tiền tiết kiệm trong quá trình học, nếu khi ra trường phục vụ trong ngành giáo dục hàng năm giáo viên sẽ nhận dược một số học phí hàng năm cộng với lãi suất tiền gửi.

Hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được theo cách tính trên. Khoản tiền đóng đó coi như một khoản thu của ngân sách và như vậy mỗi năm ngân sách không phải cấp bù cho các trường sư phạm khoảng gần 100 tỷ đồng.

Chúng ta làm được như vậy thì phần ngân sách hỗ trợ cho việc miễn học phí mới thực sự thu hút người tài phục vụ trong ngành giáo dục.

Lê Bắc, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Sau khi đọc bài của quý báo viết về hoàn cảnh của chị Trương Thị Hải Lý về 10 năm đi dạy thuê với nhiều nỗi niềm buồn tủi tôi thấy hiện đang tồn tại cảnh nhiều người được đào tạo, nhưng không được sử dụng đúng với chuyên môn. Tôi có cảm tưởng rằng công tác đào tạo của chúng ta hiện nay đang phát triển tự phát, thiếu một định hướng chiến lược.

Các nhà trường, các trung tâm đào tạo cứ thoải mái mở các ngành nghề đào tạo, thoải mái tuyển sinh mà không cần biết số phận của những sản phẩm do mình tạo ra sẽ đi về đâu trong tương lai. Bên cạnh đó chính sách tuyển dụng cán bộ của chúng ta cũng có nhiều vấn đề, có thể nói là những người "Bình thường" khó mà chen được chân vào các cơ quan.

Tôi cũng có một người thân cùng chung cảnh ngộ như chị Hải Lý. Người thân của tôi tốt nghiệp Khoa Giáo dục Tiểu học Trường ĐHSP Hà Nội từ năm 1998 và từ đó đến nay cũng mỏi mòn đi dạy thuê tại một trường tiểu học ở huyện Từ Liêm (Hà Nội) để hy vọng một ngày nào đó chen được một chân vào ngành Giáo dục Thủ đô. Tuy nhiên, hy vọng vẫn chỉ là hy vọng.

Đã gần 8 năm trôi qua mà cánh của của cơ quan nhà nước vẫn mãi xa vời với một người mà tuổi tác ngày một cao. Trong xã hội không biết còn bao nhiêu người nữa cùng cảnh ngộ với chị Hải Lý và người thân của tôi. Liệu họ có đủ kiên nhẫn để chờ đợi hoặc tìm được một công việc lương thiện?

Tôi mong muốn quý báo hãy lên tiếng để những người có trách nhiệm hãy làm một việc gì đó để xã hội không bị lãng phí chất xám và không có những sự việc đáng tiếc xẩy ra do hoàn cảnh xô đẩy.

Lê Đức Thắng, Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Trong lúc Đảng và ta xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu thì trường hợp của bạn Lý đáng để chúng ta phải suy ngẫm! Chúng tôi cùng thế hệ, cùng ra trường nên có thể thông cảm được với bạn, nhưng lớp đàn em sẽ nghĩ thế nào? Có còn dám vào những trường sư phạm không trong khi Chính phủ vừa có quyết định nâng mức hỗ trợ giáo viên và Bộ GD-ĐT đang đề nghị tăng học phí!

Đề nghị Tiền phong mở diễn đàn nhân ngày 20/11 về giáo viên trẻ với vận hội tương lai. Xin cảm ơn!

Hiệu

Bạn đáng trách nhiều hơn là đáng thương. Tại sao lại cứ bám vào ngân sách nhà nước vậy. Nếu bạn có ý chí và có ước mơ dạy học sao không vào các trường dân lập để thực hiện mơ ước của mình. Bạn có dám đi những nơi xa hơn Hà Nội không hay cũng lại chỉ muốn được sống ở những nơi phố thị?

Nếu bạn không chê, bạn hãy đến trường tôi (Trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Trãi, Thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn). Nếu bạn thực sự có ước mơ và có năng lực thực sự bạn sẽ được toại nguyện về công việc(giảng dạy, đóng bảo hiểm...) Chào bạn và chúc bạn thành công. (Bạn có thể liên lạc với tôi theo số điện thoại: 0904297288 )

Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Tâm sự của một cô giáo 10 năm đi dạy thuê
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tâm sự của một cô giáo 10 năm đi dạy thuê bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tam su cua mot co giao 10 nam di day thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tâm sự của một cô giáo 10 năm đi dạy thuê ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Heart of a teacher of 10 years to teach rental
Hanoi, by agreement, school teachers, elementary school, we, education, policy, 10 years, teachers are not, their , how, to, work, life
"Over the years, I went right into teaching without the benefit of a policy. Food is by agreement between the tenant with teaching. Sometimes unhappy, feel like people in the inn, especially the holidays, New Year, State officials and the staff of gifts, we do not ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t