vietbao

TP.HCM: tuyển sinh lớp 6, 10 như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TP HCM tuyen sinh lop 6 10 nhu the nao
Phụ huynh học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào Trường THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2003-2004 - Ảnh: K.L.
Những ngày gần đây, phụ huynh HS có con học các lớp cuối cấp ở TP.HCM không khỏi lo lắng, sốt ruột vì chưa biết kỳ tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 năm học 2004-2005 sẽ diễn ra như thế nào.

Một vấn đề được đặc biệt quan tâm là sẽ có những thay đổi gì sau khi Sở GD-ĐT quyết định không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp tiểu học riêng như mọi năm; HS THCS sẽ đối diện với kỳ xét tuyển vào lớp 10 ra sao trước hai chương trình học: hiện hành và phân ban...

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông TRƯƠNG SONG ĐỨC, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM về nhiều nội dung liên quan đến tuyển sinh vào hai lớp đầu cấp này...

* Xin ông cho biết rõ hơn mục đích của hai bài kiểm tra học kỳ II tiếng Việt và toán của HS lớp 5 trong ngày 20-5 tới đây? Kỳ kiểm tra này liệu có trở nên quá nặng nề với HS?

- Điểm kiểm tra hai môn tiếng Việt và toán đối với HS lớp 5 được tổ chức ngày 20-5 tới, vừa là điểm kiểm tra học kỳ để cộng vào các điểm khác đánh giá xếp loại cả năm học của HS, vừa là điểm thi tốt nghiệp tiểu học, lại vừa là điểm để xét tuyển vào lớp 6. Tuy rằng điểm kiểm tra này giữ vai trò quan trọng như vậy nhưng thực chất cũng chỉ là bài kiểm tra học kỳ như các môn khác, đề sẽ ra không khó, không đánh đố HS, chỉ khác thời gian kiểm tra sẽ diễn ra sau khi kiểm tra các môn khác, tức ngày 20-5.

* Có phải vì vậy mà ông dự kiến 100% HS lớp 5 sẽ tốt nghiệp tiểu học để vào lớp 6? Như vậy có đủ chỗ cho HS học không?

- Đúng vậy! Và vẫn sẽ đủ trường lớp cho HS học, tất nhiên chúng tôi sẽ không tăng thêm nhiều trường hai buổi/ngày.

* Thưa ông, cụ thể phương thức xét tuyển vào lớp 6 năm học 2004-2005 như thế nào?

- Điểm xét tuyển là tổng điểm hai môn tiếng Việt và toán kiểm tra trong ngày 20-5 (như đã nêu trên) cộng với điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (nếu có). Tùy tình hình cụ thể của mỗi quận, huyện, phòng GD-ĐT sẽ qui định điểm tuyển, chỉ tiêu vào lớp 6 công lập của các trường.

Việc phân tuyến được tính theo địa bàn phường, xã là chính. Những trường hợp cá biệt về hộ khẩu sẽ do quận huyện quyết định. Trường THCS phải ưu tiên nhận hết HS thuộc địa bàn trường và khu vực được phân tuyến. Các trường trọng điểm, chất lượng cao của quận huyện cũng phải nhận ít nhất 50% HS thuộc địa bàn quanh trường.

Kết quả xét tuyển vào lớp 6 công lập sẽ được công bố đồng loạt vào ngày 19-7-2004. HS không đủ điểm vào công lập sẽ được nhận vào bán công. Riêng 100% HS vùng sâu tốt nghiệp tiểu học đều được học THCS công lập.

* Nhưng nhiều phụ huynh lại muốn biết chính thức việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học tới sở có chủ trương yêu cầu HS phải về quận nhà học?

- Chủ trương chung của sở là căn cứ trên địa bàn cư trú và kết quả điểm thi của HS để xét tuyển. HS học lớp 5 trái quận có thể về quận nhà học lớp 6 hoặc tiếp tục học lên tại địa phương đã học lớp 5.

Nhưng nếu về nơi có hộ khẩu thường trú các em sẽ thuộc diện trong quận và theo điểm chuẩn của quận đó. Còn nếu vẫn ở lại quận đã học trái tuyến thì sẽ được xét theo diện trái tuyến.

* Riêng HS học chương trình thí điểm THCS mới sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 10 như thế nào, thưa ông? HS trường thường có thể đăng ký học trường phân ban?

- HS học chương trình thí điểm THCS mới (ở quận 3) sẽ nộp hồ sơ như HS học chương trình hiện hành. Không bắt buộc HS chương trình này phải đăng ký vào các trường THPT thí điểm phân ban ở quận 3 (năm học tới sẽ có thêm ba trường THPT ở quận 3 thí điểm phân ban: Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie, Nguyễn Thị Diệu, ngoài bốn trường đã thí điểm từ năm học trước: Lê Quí Đôn, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Hiền và Mạc Đĩnh Chi). Tương tự, HS học chương trình hiện hành vẫn có quyền đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT thí điểm phân ban. HS cũng có thể đăng ký cả hai hệ trường thường và phân ban rải ra trong bốn nguyện vọng.

* Nếu đăng ký vào các trường thí điểm phân ban, HS có được chọn ban sau khi trúng tuyển?

- Sau khi được tuyển vào trường phân ban, việc chọn ban khoa học tự nhiên hoặc ban khoa học xã hội sẽ thực hiện dưới sự hướng dẫn của trường dựa vào điểm số cao ở môn toán hoặc văn và có sự kết hợp với nguyện vọng của HS.

HS sẽ có bốn nguyện vọng ưu tiên xét tuyển vào lớp 10: nguyện vọng 1, 2 vào hai trường công lập, nguyện vọng 3, 4 vào hai trường (lớp) bán công. Căn cứ vào điểm xét tuyển và chỉ tiêu của từng trường (do Sở GD-ĐT qui định), HS sẽ được xét vào lớp 10 công lập trước. Nếu không đỗ sẽ được xét tuyển vào lớp 10 bán công (kết quả công lập và bán công sẽ được công bố cùng một lúc). Điểm xét tuyển là tổng điểm thi tốt nghiệp THCS (trong đó hai môn văn - tiếng Việt và toán hệ số 2) cộng với điểm khuyến khích, ưu tiên (nếu có).

* Nhiều HS cho biết nhà trường thông báo những em không có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM không được đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập, điều này đúng không, thưa ông?

- Tất cả HS đều có quyền đăng ký cả bốn nguyện vọng ưu tiên. Những HS không có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM vẫn được xét vào lớp 10 công lập nếu tốt nghiệp tại TP.HCM loại giỏi.

* Chúng tôi được biết ngoài hai trường THPT chuyên trực thuộc Sở GD-ĐT, năm học tới sẽ có thêm các lớp chuyên trong trường bình thường?

- Ngoài hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa, năm nay sẽ có thêm một số lớp 10 chuyên văn, toán, lý, sinh của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và các lớp chuyên lý, hóa của Trường THPT Gia Định. Việc tuyển sinh vào các lớp chuyên này sẽ do trường thực hiện sau khi có kết quả tuyển sinh vào lớp 10 của hai trường này.

* Năm nay TP.HCM cũng chính thức đưa vào hoạt động Trường THPT năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định. Ông có thể cho biết về qui mô và phương thức tuyển sinh của trường này?

- Trường THPT năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định đặt tại quận 8, có qui mô 5,3ha, sẽ được khánh thành đầu năm học tới. Mục tiêu của trường là góp phần giáo dục thể chất, đồng thời đào tạo nhân tài TDTT. HS sẽ học hai buổi/ngày.

Ngoài thời gian học năng khiếu, HS sẽ học chương trình văn hóa như HS các trường THPT khác, và đầu ra, các em cũng có thể chọn thi vào bất cứ hệ, trường đại học, cao đẳng, THCN nào.

Trường tuyển lớp 6 và lớp 10 các bộ môn: bơi lội, bóng đá, bóng bàn, điền kinh (chạy, nhảy cao, nhảy xa). Muốn dự tuyển, HS phải tốt nghiệp tiểu học hoặc THCS loại khá, giỏi, có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6 (lớp 10), có giấy chứng nhận đoạt giải TDTT cấp quận, TP, hội khỏe Phù Đổng...

Nộp hồ sơ xét tuyển lớp 6 từ ngày 1 đến 8-6-2004; lớp 10 từ 15 đến 22-6-2004. HS không trúng tuyển vẫn được xét tuyển vào lớp 6, lớp 10 như HS khác.

* Cuối cùng, thưa ông, những HS tốt nghiệp bổ túc THCS nếu có nguyện vọng học lớp 10 THPT phải cần có điều kiện gì?

- HS diện này sẽ tham gia một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 16-6-2004 với hai môn văn-tiếng Việt và toán. Điểm tuyển là tổng điểm hai môn thi này nhân với hệ số 3 và điểm khuyến khích, ưu tiên (nếu có). HS có nhu cầu sẽ nộp đơn tại Trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường bổ túc văn hóa và sẽ được xét như HS hệ phổ thông.

KIM LIÊN thực hiện

Việt Báo
Comment :TP.HCM: tuyển sinh lớp 6, 10 như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: tuyển sinh lớp 6, 10 như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM tuyen sinh lop 6 10 nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: tuyển sinh lớp 6, 10 như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
HCM City: enrollment in grades 6, 10 How
Department Education, like, test scores, graduation exams, days, grade 6, grade 10, enrollment, academic year, aspirations, public, students, schools, consideration, two
These days, women Parents with children HS seniors attend classes in the city without worrying, anxious for unknown period of enrollment in grade 6, grade 10 school year 2004-2005 will take place how ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ