vietbao

TP.HCM: tuyển sinh lớp 6, 10 như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TP HCM tuyen sinh lop 6 10 nhu the nao
Phụ huynh học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào Trường THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2003-2004 - Ảnh: K.L.
Những ngày gần đây, phụ huynh HS có con học các lớp cuối cấp ở TP.HCM không khỏi lo lắng, sốt ruột vì chưa biết kỳ tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 năm học 2004-2005 sẽ diễn ra như thế nào.

Một vấn đề được đặc biệt quan tâm là sẽ có những thay đổi gì sau khi Sở GD-ĐT quyết định không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp tiểu học riêng như mọi năm; HS THCS sẽ đối diện với kỳ xét tuyển vào lớp 10 ra sao trước hai chương trình học: hiện hành và phân ban...

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông TRƯƠNG SONG ĐỨC, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM về nhiều nội dung liên quan đến tuyển sinh vào hai lớp đầu cấp này...

* Xin ông cho biết rõ hơn mục đích của hai bài kiểm tra học kỳ II tiếng Việt và toán của HS lớp 5 trong ngày 20-5 tới đây? Kỳ kiểm tra này liệu có trở nên quá nặng nề với HS?

- Điểm kiểm tra hai môn tiếng Việt và toán đối với HS lớp 5 được tổ chức ngày 20-5 tới, vừa là điểm kiểm tra học kỳ để cộng vào các điểm khác đánh giá xếp loại cả năm học của HS, vừa là điểm thi tốt nghiệp tiểu học, lại vừa là điểm để xét tuyển vào lớp 6. Tuy rằng điểm kiểm tra này giữ vai trò quan trọng như vậy nhưng thực chất cũng chỉ là bài kiểm tra học kỳ như các môn khác, đề sẽ ra không khó, không đánh đố HS, chỉ khác thời gian kiểm tra sẽ diễn ra sau khi kiểm tra các môn khác, tức ngày 20-5.

* Có phải vì vậy mà ông dự kiến 100% HS lớp 5 sẽ tốt nghiệp tiểu học để vào lớp 6? Như vậy có đủ chỗ cho HS học không?

- Đúng vậy! Và vẫn sẽ đủ trường lớp cho HS học, tất nhiên chúng tôi sẽ không tăng thêm nhiều trường hai buổi/ngày.

* Thưa ông, cụ thể phương thức xét tuyển vào lớp 6 năm học 2004-2005 như thế nào?

- Điểm xét tuyển là tổng điểm hai môn tiếng Việt và toán kiểm tra trong ngày 20-5 (như đã nêu trên) cộng với điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (nếu có). Tùy tình hình cụ thể của mỗi quận, huyện, phòng GD-ĐT sẽ qui định điểm tuyển, chỉ tiêu vào lớp 6 công lập của các trường.

Việc phân tuyến được tính theo địa bàn phường, xã là chính. Những trường hợp cá biệt về hộ khẩu sẽ do quận huyện quyết định. Trường THCS phải ưu tiên nhận hết HS thuộc địa bàn trường và khu vực được phân tuyến. Các trường trọng điểm, chất lượng cao của quận huyện cũng phải nhận ít nhất 50% HS thuộc địa bàn quanh trường.

Kết quả xét tuyển vào lớp 6 công lập sẽ được công bố đồng loạt vào ngày 19-7-2004. HS không đủ điểm vào công lập sẽ được nhận vào bán công. Riêng 100% HS vùng sâu tốt nghiệp tiểu học đều được học THCS công lập.

* Nhưng nhiều phụ huynh lại muốn biết chính thức việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học tới sở có chủ trương yêu cầu HS phải về quận nhà học?

- Chủ trương chung của sở là căn cứ trên địa bàn cư trú và kết quả điểm thi của HS để xét tuyển. HS học lớp 5 trái quận có thể về quận nhà học lớp 6 hoặc tiếp tục học lên tại địa phương đã học lớp 5.

Nhưng nếu về nơi có hộ khẩu thường trú các em sẽ thuộc diện trong quận và theo điểm chuẩn của quận đó. Còn nếu vẫn ở lại quận đã học trái tuyến thì sẽ được xét theo diện trái tuyến.

* Riêng HS học chương trình thí điểm THCS mới sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 10 như thế nào, thưa ông? HS trường thường có thể đăng ký học trường phân ban?

- HS học chương trình thí điểm THCS mới (ở quận 3) sẽ nộp hồ sơ như HS học chương trình hiện hành. Không bắt buộc HS chương trình này phải đăng ký vào các trường THPT thí điểm phân ban ở quận 3 (năm học tới sẽ có thêm ba trường THPT ở quận 3 thí điểm phân ban: Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie, Nguyễn Thị Diệu, ngoài bốn trường đã thí điểm từ năm học trước: Lê Quí Đôn, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Hiền và Mạc Đĩnh Chi). Tương tự, HS học chương trình hiện hành vẫn có quyền đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT thí điểm phân ban. HS cũng có thể đăng ký cả hai hệ trường thường và phân ban rải ra trong bốn nguyện vọng.

* Nếu đăng ký vào các trường thí điểm phân ban, HS có được chọn ban sau khi trúng tuyển?

- Sau khi được tuyển vào trường phân ban, việc chọn ban khoa học tự nhiên hoặc ban khoa học xã hội sẽ thực hiện dưới sự hướng dẫn của trường dựa vào điểm số cao ở môn toán hoặc văn và có sự kết hợp với nguyện vọng của HS.

HS sẽ có bốn nguyện vọng ưu tiên xét tuyển vào lớp 10: nguyện vọng 1, 2 vào hai trường công lập, nguyện vọng 3, 4 vào hai trường (lớp) bán công. Căn cứ vào điểm xét tuyển và chỉ tiêu của từng trường (do Sở GD-ĐT qui định), HS sẽ được xét vào lớp 10 công lập trước. Nếu không đỗ sẽ được xét tuyển vào lớp 10 bán công (kết quả công lập và bán công sẽ được công bố cùng một lúc). Điểm xét tuyển là tổng điểm thi tốt nghiệp THCS (trong đó hai môn văn - tiếng Việt và toán hệ số 2) cộng với điểm khuyến khích, ưu tiên (nếu có).

* Nhiều HS cho biết nhà trường thông báo những em không có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM không được đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập, điều này đúng không, thưa ông?

- Tất cả HS đều có quyền đăng ký cả bốn nguyện vọng ưu tiên. Những HS không có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM vẫn được xét vào lớp 10 công lập nếu tốt nghiệp tại TP.HCM loại giỏi.

* Chúng tôi được biết ngoài hai trường THPT chuyên trực thuộc Sở GD-ĐT, năm học tới sẽ có thêm các lớp chuyên trong trường bình thường?

- Ngoài hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa, năm nay sẽ có thêm một số lớp 10 chuyên văn, toán, lý, sinh của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và các lớp chuyên lý, hóa của Trường THPT Gia Định. Việc tuyển sinh vào các lớp chuyên này sẽ do trường thực hiện sau khi có kết quả tuyển sinh vào lớp 10 của hai trường này.

* Năm nay TP.HCM cũng chính thức đưa vào hoạt động Trường THPT năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định. Ông có thể cho biết về qui mô và phương thức tuyển sinh của trường này?

- Trường THPT năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định đặt tại quận 8, có qui mô 5,3ha, sẽ được khánh thành đầu năm học tới. Mục tiêu của trường là góp phần giáo dục thể chất, đồng thời đào tạo nhân tài TDTT. HS sẽ học hai buổi/ngày.

Ngoài thời gian học năng khiếu, HS sẽ học chương trình văn hóa như HS các trường THPT khác, và đầu ra, các em cũng có thể chọn thi vào bất cứ hệ, trường đại học, cao đẳng, THCN nào.

Trường tuyển lớp 6 và lớp 10 các bộ môn: bơi lội, bóng đá, bóng bàn, điền kinh (chạy, nhảy cao, nhảy xa). Muốn dự tuyển, HS phải tốt nghiệp tiểu học hoặc THCS loại khá, giỏi, có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6 (lớp 10), có giấy chứng nhận đoạt giải TDTT cấp quận, TP, hội khỏe Phù Đổng...

Nộp hồ sơ xét tuyển lớp 6 từ ngày 1 đến 8-6-2004; lớp 10 từ 15 đến 22-6-2004. HS không trúng tuyển vẫn được xét tuyển vào lớp 6, lớp 10 như HS khác.

* Cuối cùng, thưa ông, những HS tốt nghiệp bổ túc THCS nếu có nguyện vọng học lớp 10 THPT phải cần có điều kiện gì?

- HS diện này sẽ tham gia một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 16-6-2004 với hai môn văn-tiếng Việt và toán. Điểm tuyển là tổng điểm hai môn thi này nhân với hệ số 3 và điểm khuyến khích, ưu tiên (nếu có). HS có nhu cầu sẽ nộp đơn tại Trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường bổ túc văn hóa và sẽ được xét như HS hệ phổ thông.

KIM LIÊN thực hiện

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :TP.HCM: tuyển sinh lớp 6, 10 như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: tuyển sinh lớp 6, 10 như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM tuyen sinh lop 6 10 nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: tuyển sinh lớp 6, 10 như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
HCM City: enrollment in grades 6, 10 How
Department Education, like, test scores, graduation exams, days, grade 6, grade 10, enrollment, academic year, aspirations, public, students, schools, consideration, two
These days, women Parents with children HS seniors attend classes in the city without worrying, anxious for unknown period of enrollment in grade 6, grade 10 school year 2004-2005 will take place how ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.