vietbao

Sử dụng sách giáo khoa - sự cố… hi hữu có lặp lại?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ảnh minh họa

Với đề văn “Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện ngắn Lão Hạc, em hiểu thế nào về cuộc đời và tính cách người nông dân trong xã hội cũ?” nên chỉnh sửa thành “Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện ngắn Lão Hạc, em hiểu gì về cuộc sống và tính cách người nông dân trong xã hội cũ?”, nhiều bạn đọc tưởng Ngữ văn 8, tập một đã được kiểm định kĩ và tinh, không có lỗi. Nhưng đâu phải như vậy!

Trung tuần tháng 11, các trường phổ thông bước vào tuần 13, Hà Nội và các vùng vừa gặp ngập lụt có thể chậm hơn … Để tránh cho các thầy cô một “tai nạn nghề nghiệp”, tôi vội hoàn thành bài báo này – như một kỉ niệm không muốn lặp lại lần thứ hai.

Tôi có thói quen hướng dẫn học sinh chuẩn bị bài trước. Đầu tháng 11 đã cho các em chuẩn bị Bài 13 (Ngữ văn 8, tập một). Trong đó có Bài toán dân số. Văn bản có đoạn kể về nhà thông thái kén rể bằng cách yêu cầu các chàng trai bỏ 1 hạt thóc vào ô thứ nhất của bàn cờ 64 ô; các ô sau số thóc bao giờ cũng gấp đôi ô liền trước; đủ thóc thì được làm rể! Lúc đầu, ai cũng tưởng dễ dàng. Nhưng rồi, làm sao kiếm đủ số thóc để có thể phủ kín cả bề mặt Trái đất.

Lớp học bắt đầu nhốn nháo khi các con số tôi nêu ra khác với văn bản trong sách giáo khoa. Trò nào cũng tranh cãi để khẳng định sách mình đang dùng là đúng…

May mà mấy phút sau, tôi làm chủ được tình hình. Thì ra cùng là sách Ngữ văn 8, tập một, trang 130, 131 (tái bản lần thứ tư) mà văn bản Bài toán dân số có nhiều chỗ khác nhau. Sáu mươi tám nghìn (68.000) bản do Công ty Cổ phần in và Dịch vụ Quảng Nam (nộp lưu chiểu tháng 2/2008) đảm nhận có đoạn: qua bài toán dân số kia ta thấy dân số thế giới phát triển theo cấp số nhân, công bội là hai, đến năm 1995 đã vượt “quá ô thứ 33. Đó là với điều kiện mỗi gia đình chỉ có hai con (…) dân số hành tinh (…) năm 2015 sẽ là hơn 7 tỉ người … số dân ấy đã mon men sang ô thứ 34 của bàn cờ.” - sai lệch với sách Ngữ văn 8 in tại các cở sở khác, năm khác bởi hai chi tiết :

- Đến năm 1995 dân số thế giới là 5,63 tỉ người “đã đạt đến ô thứ 30”
- Dân số hành tinh chúng ta năm 2015 “đã mon men sang ô thứ 31 của bàn cờ”

Làm sao để biết số liệu của sách nào là đúng, sách nào là sai? Tại sao có sự khác biệt ấy, nguyên nhân là do đâu? Cùng tái bản lần thứ tư, mà tại sao người biên tập tái bản có cuốn là do Phan Thanh Vân, có cuốn do Nguyễn Thanh Hải? Sự thay đổi sau mỗi lần tái bản có được công khai ?

Biết học trò lớp 8 đã học cấp số nhân, tôi dừng việc hướng dẫn chuẩn bị bài để xoay sang hướng khác. Tôi yêu cầu các em chứng minh số liệu nêu trong sách của mình đang dùng là đúng, của bạn là sai – những ai chứng mình được sẽ đạt điểm 10. Lớp học sôi động trở lại. Nhiều học sinh đã chứng minh được sách in tại Công ty Cổ phần in và Dịch vụ Quảng Nam có các số liệu đúng với lời văn. (Đáng tiếc là cả lớp chỉ có ba em đang dùng sách loại này).

- Dân số thế giới năm 1995 là 5,63 tỉ người “đã vượt ô 33” ; số hạt thóc của ô này mới chỉ là : 2 32 = 4.294.967.296
- Dân số thế giới năm 2015 sẽ là hơn 7 tỉ mon men tới số hạt thóc trên ô số 34 của bàn cờ là 2 33 = 8.589.934.592.
Số liệu “ô 30”, “ô 31” trong các cuốn sách Ngữ văn 8, tập một khác đều sai vì:
- Dân số thế giới năm 1995 là 5,63 tỉ người, hơn số hạt thóc ở “ô thứ 30” nhiều lần ; số hạt thóc ở đây mới chỉ có: 2 29 = 536.870.912
- Dân số thế giới năm 2015 sẽ là hơn 7 tỉ - không tương ứng với số hạt thóc trên ô số 31 của bàn cờ là 2 30 = 1.073.741.824.

Thế là mấy năm qua, nhiều giáo viên, học sinh đã tiếp xúc với một hệ thống số liệu sai trong một văn bản nhật dụng mà không hề hay biết!

Chỉ còn ít phút nữa là hết giờ học - cháy giáo án rồi! không thực hiện được kế hoạch dạy học! Một liều ba bảy cũng liều, đành nêu thêm mấy câu hỏi nữa: Các em xem, trong bài học ở tuần 13 có còn chỗ nào sai nữa không?

Các em đề nghị:

- Trang 130: Chữ Trái đất phải viết hoa như trong sách giáo khoa Tiểu học. Trong phụ chú: Theo Thái An, Báo Giáo dục & Thời đại Chủ nhật, số 28, 1995”, chữ “theo” không cần in nghiêng, chữ “Báo” không nên viết hoa. Phần này nên trình bày như sau: “Theo THÁI AN, báo Giáo dục & Thời đại Chủ nhật, số 28, 1995”

Tôi hỏi thêm: Bốn dòng chú thích về cấp số nhân có cần thiết không? Phần lớn đều nói không. Nhiều em biết bài toán này ở các dạng khác nhau. (sau tiết học có em kể cho tôi nghe nhiều đề toán tương tự); nếu có chú thích cũng chỉ nên nêu số hạt thóc ở ô 64 là 263 = 9.223.372.037x 1018. Học sinh còn kể thêm: Nếu đếm mỗi hạt thóc hết một giây thì một người phải cần đến 5.000 tỷ năm mới có thể đếm hết số thóc ấy!

Đối với tôi, sự cố trên là hi hữu. Nhưng theo một số đồng nghiệp, đó không phải là lần đầu tiên Nhà xuất bản Giáo dục cứ lẳng lặng chỉnh lí mà không có thông báo.

Sau sự cố trên đây, nhân việc chuẩn bị giáo án cho Bài 13, tôi phát hiện thêm một số lỗi trong Ngữ văn 8, tập một. Càng đọc càng đồng cảm với người soạn sách; phát hiện lỗi đã khó, viết sao cho không mắc lỗi còn khó hơn.

- Các lỗi trong “Bài 13”Trang 132- Câu hỏi “Vì sao sự gia tăng dân số có tầm quan trọng hết sức to lớn đối với tương lai nhân loại… ?” phải sửa thành “Vì sao hạn chế sự gia tăng dân số có tầm quan trọng hết sức to lớn đối với tương lai nhân loại… ?”

Trang 133 - Chú thích: “Phê-đê-ri-cô May-o Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) từ 1987 đến nay” - Có đúng là hiện nay, sau 21 năm, Phê-đê-ri-cô May-o vẫn giữ ghế Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa của Liên hợp quốc? Tìm hiểu, chúng tôi thấy: chú thích trên đã lỗi thời. Điều hành tổ chức UNESCO là Tổng Giám đốc, với nhiệm kì 6 năm, có thể được bầu lại. Năm 2005, với tư cách là Tổng Giám đốc UNESCO, Ông Koichiro Matsuura, đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 đến 28 tháng 7 năm 2005, theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trang 134 - Trong bài Các loại dấu câu (Tiếng Việt), nên thêm "dấu bỏ đi một đoạn"; dấu này là hai dấu ngoặc đơn trong có dấu ba chấm (…). Cần quy định trong dấu ngoặc đơn nên viết hoa như thế nào. Hiện nay, việc viết hoa trong trường hợp này còn tùy tiện. Ví dụ : "Tìm và chỉ ra các yếu tố miêu tả (…) trong đoạn văn trên (chú ý chỉ ra các từ ngữ, câu văn…)” - trang 73; “Bỏ hết các yếu tố kể (…) thì đoạn văn sẽ bị ảnh hưởng ra sao? (Nó có thành “chuyện không?”)" - trang 73; “Dế Mèn kể về giây phút cuối cùng của Dế Choắt (cái chết của Dế Choắt do Dế Mèn gây ra) - trang 84; “Người anh kể về giây phút khi thấy mình được em gái vẽ trong tranh (người anh vốn hay ghen tị với em gái mình) - trang 85.

- Thêm một số vị trí cần chỉnh sửa ở các trang khác

Trang 4 - “các em được học 4 văn bản nghị luận trung đại tiêu biểu… về các đề tài khác nhau và bằng các thể văn khác nhau (chiếu, hịch, cáo, tấu)”. Trong khi đó, về thể loại, Ngữ văn 11 (nâng cao, tập một, trang 104; 105 ) quan niệm chiếu, cáo là một - “chiếu cũng có khi gọi là cáo, mệnh”)

Trang 6 - Chú giải thêm về các địa danh: làng Mĩ Lý, Hòa An trong Tôi đi học - đây là địa danh có thật hay tưởng tượng ?

Trang 8 - Sửa “Thanh Tịnh … quê ở xóm Gia Lạc, ven sông Hương, ngoai ô thành phố Huế” thành “Thanh Tịnh … quê ở xóm Gia Lạc, ven sông Hương, ngoại vi kinh thành Huế, nay thuộc …”

Bỏ phần giới thiệu Tác phẩm chính vì quá dài, học sinh không thể nhớ, không học Thanh Tịnh với tư cách tác giả, chỉ nên tập trung chú thích về hoàn cảnh ra đời của Tôi đi học.

Trang 8 - Sai lệch viết hoa so với Toán 4 - “lớp năm là lớp thấp nhất”.(Toán 4, trang 31 viết: Biểu đồ dưới đây nói về số cây của khối lớp Bốn và khối lớp Năm đã trồng.

Trang 19 -Bỏ 5 dòng về tác phẩm chính khi giới thiệu Nguyên Hồng.

Trang 20 - Bỏ dấu ngoặc đơn trước Gợi ý cho câu hỏi 1 và 2

Trang 31 - Sửa câu “Ngô Tất Tố … quê ở làng Lộc Hà … nay thuộc ”Đông Anh, ngoại thành Hà Nội” thành “Ngô Tất Tố … quê ở làng Lộc Hà … nay thuộc ”Đông Anh, Hà Nội”.

Trang 32 - “Khoản tiền mà người dân … phải nộp cho nhà nước phong kiến thực dân” phải sửa thành “Khoản tiền mà người dân … phải nộp cho nhà nước thực dân phong kiến”

Không nên giải thích “Tay thước …dùng làm vũ khí”.

Trang 33 - “Gợi ý: “Cai lệ” là chức danh gì ?”. Nên viết :“Gợi ý : “cai lệ” là chức danh gì ?” Tiếng Việt 5, tập một, trang 26 đã chú giải: cai – chức vụ thấp nhất trong quân đội thời trước, chỉ xếp trên lính thường.

Trang 34 - Phần đầu của văn bản “Ngô tất Tố và tác phẩm Tắt đèn” dài ½ trang hoàn toàn trùng với trang 31.

Trang 45 - Bỏ phần Tác phẩm chính của Nam Cao. Sửa chi tiết sai: “bút kí Chuyện biên giới (1951)”

“Theo Hồ Chí Minh, Bài nói chuyện tại Đại hội văn nghệ toàn quốc lần thứ III”. Phải viết hoa chữ “Văn”.

Trang 64 - Nên sửa ngữ cô bé “đầu trần, chân đi đất” thành “đầu trần, chân đất”

Trang 99 - Bổ sung quê Ai-ma-tốp hiện nay thuộc quốc gia nào ?

Trang 142 -Ngữ liệu sử dụng được trích dẫn thiếu nghiêm túc, không khoa học: “Hàng loạt vở kịch như “Tay người đàn bà”, “Giác ngộ”, “Bên kia sông Đuống” … ra đời” - Ngữ văn 7, tập hai. Tôi đã rất vất vả để tìm thấy ngữ liệu trên ở Ngữ văn 7, tập hai, trang 97. (“Hàng loạt vở kịch như “Tay người đàn bà”, “Giác ngộ”, “Bên kia sông Đuống” … ra đời. Sự ra đời của các vở kịch ấy đã sưởi ấm cho ánh đèn sân khấu ở khắp mọi miền đất nước”.)

Không hiểu tại sao Ngữ văn 7, 8 lại chọn những ngữ liệu không mẫu mực đưa vào sách giáo khoa. Cần bổ sung cho các vở kịch trên về tác giả, thời gian sáng tác…

Trang 142 - Bổ sung nội dung: dấu ngoặc kép có thể thay bằng kiểu chữ in nghiêng. Thống nhất khi nào thì dùng chữ in nghiêng.

Trang 149 - Bỏ chú thích về chữ “bể” trong câu thơ “Ra tay đập bể mấy trăm hòn” Nếu cần chú thích thỉ phải chỉ rõ đó là tiếng địa phương của vùng nào?


Văn Hiến

Việt Báo
Comment :Sử dụng sách giáo khoa - sự cố… hi hữu có lặp lại?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sử dụng sách giáo khoa - sự cố… hi hữu có lặp lại? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su dung sach giao khoa su co hi huu co lap lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sử dụng sách giáo khoa - sự cố… hi hữu có lặp lại? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Using textbooks - a rare incident ... repeat?
Crane Lao, Hanoi, Explosion, textbooks, in society, farmers, general manager, population, language arts, grain, character, capitalization, number of particles, p
With Subtitles text "Through excerpts Explosion and short stories Lao Hac, I understand how the life and personality farmers in the old society" should be modified to "Through Explosion excerpts and short stories Lao Crane, what they understand about life and ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.