vietbao

Sử dụng sách giáo khoa - sự cố… hi hữu có lặp lại?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ảnh minh họa

Với đề văn “Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện ngắn Lão Hạc, em hiểu thế nào về cuộc đời và tính cách người nông dân trong xã hội cũ?” nên chỉnh sửa thành “Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ và truyện ngắn Lão Hạc, em hiểu gì về cuộc sống và tính cách người nông dân trong xã hội cũ?”, nhiều bạn đọc tưởng Ngữ văn 8, tập một đã được kiểm định kĩ và tinh, không có lỗi. Nhưng đâu phải như vậy!

Trung tuần tháng 11, các trường phổ thông bước vào tuần 13, Hà Nội và các vùng vừa gặp ngập lụt có thể chậm hơn … Để tránh cho các thầy cô một “tai nạn nghề nghiệp”, tôi vội hoàn thành bài báo này – như một kỉ niệm không muốn lặp lại lần thứ hai.

Tôi có thói quen hướng dẫn học sinh chuẩn bị bài trước. Đầu tháng 11 đã cho các em chuẩn bị Bài 13 (Ngữ văn 8, tập một). Trong đó có Bài toán dân số. Văn bản có đoạn kể về nhà thông thái kén rể bằng cách yêu cầu các chàng trai bỏ 1 hạt thóc vào ô thứ nhất của bàn cờ 64 ô; các ô sau số thóc bao giờ cũng gấp đôi ô liền trước; đủ thóc thì được làm rể! Lúc đầu, ai cũng tưởng dễ dàng. Nhưng rồi, làm sao kiếm đủ số thóc để có thể phủ kín cả bề mặt Trái đất.

Lớp học bắt đầu nhốn nháo khi các con số tôi nêu ra khác với văn bản trong sách giáo khoa. Trò nào cũng tranh cãi để khẳng định sách mình đang dùng là đúng…

May mà mấy phút sau, tôi làm chủ được tình hình. Thì ra cùng là sách Ngữ văn 8, tập một, trang 130, 131 (tái bản lần thứ tư) mà văn bản Bài toán dân số có nhiều chỗ khác nhau. Sáu mươi tám nghìn (68.000) bản do Công ty Cổ phần in và Dịch vụ Quảng Nam (nộp lưu chiểu tháng 2/2008) đảm nhận có đoạn: qua bài toán dân số kia ta thấy dân số thế giới phát triển theo cấp số nhân, công bội là hai, đến năm 1995 đã vượt “quá ô thứ 33. Đó là với điều kiện mỗi gia đình chỉ có hai con (…) dân số hành tinh (…) năm 2015 sẽ là hơn 7 tỉ người … số dân ấy đã mon men sang ô thứ 34 của bàn cờ.” - sai lệch với sách Ngữ văn 8 in tại các cở sở khác, năm khác bởi hai chi tiết :

- Đến năm 1995 dân số thế giới là 5,63 tỉ người “đã đạt đến ô thứ 30”
- Dân số hành tinh chúng ta năm 2015 “đã mon men sang ô thứ 31 của bàn cờ”

Làm sao để biết số liệu của sách nào là đúng, sách nào là sai? Tại sao có sự khác biệt ấy, nguyên nhân là do đâu? Cùng tái bản lần thứ tư, mà tại sao người biên tập tái bản có cuốn là do Phan Thanh Vân, có cuốn do Nguyễn Thanh Hải? Sự thay đổi sau mỗi lần tái bản có được công khai ?

Biết học trò lớp 8 đã học cấp số nhân, tôi dừng việc hướng dẫn chuẩn bị bài để xoay sang hướng khác. Tôi yêu cầu các em chứng minh số liệu nêu trong sách của mình đang dùng là đúng, của bạn là sai – những ai chứng mình được sẽ đạt điểm 10. Lớp học sôi động trở lại. Nhiều học sinh đã chứng minh được sách in tại Công ty Cổ phần in và Dịch vụ Quảng Nam có các số liệu đúng với lời văn. (Đáng tiếc là cả lớp chỉ có ba em đang dùng sách loại này).

- Dân số thế giới năm 1995 là 5,63 tỉ người “đã vượt ô 33” ; số hạt thóc của ô này mới chỉ là : 2 32 = 4.294.967.296
- Dân số thế giới năm 2015 sẽ là hơn 7 tỉ mon men tới số hạt thóc trên ô số 34 của bàn cờ là 2 33 = 8.589.934.592.
Số liệu “ô 30”, “ô 31” trong các cuốn sách Ngữ văn 8, tập một khác đều sai vì:
- Dân số thế giới năm 1995 là 5,63 tỉ người, hơn số hạt thóc ở “ô thứ 30” nhiều lần ; số hạt thóc ở đây mới chỉ có: 2 29 = 536.870.912
- Dân số thế giới năm 2015 sẽ là hơn 7 tỉ - không tương ứng với số hạt thóc trên ô số 31 của bàn cờ là 2 30 = 1.073.741.824.

Thế là mấy năm qua, nhiều giáo viên, học sinh đã tiếp xúc với một hệ thống số liệu sai trong một văn bản nhật dụng mà không hề hay biết!

Chỉ còn ít phút nữa là hết giờ học - cháy giáo án rồi! không thực hiện được kế hoạch dạy học! Một liều ba bảy cũng liều, đành nêu thêm mấy câu hỏi nữa: Các em xem, trong bài học ở tuần 13 có còn chỗ nào sai nữa không?

Các em đề nghị:

- Trang 130: Chữ Trái đất phải viết hoa như trong sách giáo khoa Tiểu học. Trong phụ chú: Theo Thái An, Báo Giáo dục & Thời đại Chủ nhật, số 28, 1995”, chữ “theo” không cần in nghiêng, chữ “Báo” không nên viết hoa. Phần này nên trình bày như sau: “Theo THÁI AN, báo Giáo dục & Thời đại Chủ nhật, số 28, 1995”

Tôi hỏi thêm: Bốn dòng chú thích về cấp số nhân có cần thiết không? Phần lớn đều nói không. Nhiều em biết bài toán này ở các dạng khác nhau. (sau tiết học có em kể cho tôi nghe nhiều đề toán tương tự); nếu có chú thích cũng chỉ nên nêu số hạt thóc ở ô 64 là 263 = 9.223.372.037x 1018. Học sinh còn kể thêm: Nếu đếm mỗi hạt thóc hết một giây thì một người phải cần đến 5.000 tỷ năm mới có thể đếm hết số thóc ấy!

Đối với tôi, sự cố trên là hi hữu. Nhưng theo một số đồng nghiệp, đó không phải là lần đầu tiên Nhà xuất bản Giáo dục cứ lẳng lặng chỉnh lí mà không có thông báo.

Sau sự cố trên đây, nhân việc chuẩn bị giáo án cho Bài 13, tôi phát hiện thêm một số lỗi trong Ngữ văn 8, tập một. Càng đọc càng đồng cảm với người soạn sách; phát hiện lỗi đã khó, viết sao cho không mắc lỗi còn khó hơn.

- Các lỗi trong “Bài 13”Trang 132- Câu hỏi “Vì sao sự gia tăng dân số có tầm quan trọng hết sức to lớn đối với tương lai nhân loại… ?” phải sửa thành “Vì sao hạn chế sự gia tăng dân số có tầm quan trọng hết sức to lớn đối với tương lai nhân loại… ?”

Trang 133 - Chú thích: “Phê-đê-ri-cô May-o Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) từ 1987 đến nay” - Có đúng là hiện nay, sau 21 năm, Phê-đê-ri-cô May-o vẫn giữ ghế Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa của Liên hợp quốc? Tìm hiểu, chúng tôi thấy: chú thích trên đã lỗi thời. Điều hành tổ chức UNESCO là Tổng Giám đốc, với nhiệm kì 6 năm, có thể được bầu lại. Năm 2005, với tư cách là Tổng Giám đốc UNESCO, Ông Koichiro Matsuura, đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 đến 28 tháng 7 năm 2005, theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trang 134 - Trong bài Các loại dấu câu (Tiếng Việt), nên thêm "dấu bỏ đi một đoạn"; dấu này là hai dấu ngoặc đơn trong có dấu ba chấm (…). Cần quy định trong dấu ngoặc đơn nên viết hoa như thế nào. Hiện nay, việc viết hoa trong trường hợp này còn tùy tiện. Ví dụ : "Tìm và chỉ ra các yếu tố miêu tả (…) trong đoạn văn trên (chú ý chỉ ra các từ ngữ, câu văn…)” - trang 73; “Bỏ hết các yếu tố kể (…) thì đoạn văn sẽ bị ảnh hưởng ra sao? (Nó có thành “chuyện không?”)" - trang 73; “Dế Mèn kể về giây phút cuối cùng của Dế Choắt (cái chết của Dế Choắt do Dế Mèn gây ra) - trang 84; “Người anh kể về giây phút khi thấy mình được em gái vẽ trong tranh (người anh vốn hay ghen tị với em gái mình) - trang 85.

- Thêm một số vị trí cần chỉnh sửa ở các trang khác

Trang 4 - “các em được học 4 văn bản nghị luận trung đại tiêu biểu… về các đề tài khác nhau và bằng các thể văn khác nhau (chiếu, hịch, cáo, tấu)”. Trong khi đó, về thể loại, Ngữ văn 11 (nâng cao, tập một, trang 104; 105 ) quan niệm chiếu, cáo là một - “chiếu cũng có khi gọi là cáo, mệnh”)

Trang 6 - Chú giải thêm về các địa danh: làng Mĩ Lý, Hòa An trong Tôi đi học - đây là địa danh có thật hay tưởng tượng ?

Trang 8 - Sửa “Thanh Tịnh … quê ở xóm Gia Lạc, ven sông Hương, ngoai ô thành phố Huế” thành “Thanh Tịnh … quê ở xóm Gia Lạc, ven sông Hương, ngoại vi kinh thành Huế, nay thuộc …”

Bỏ phần giới thiệu Tác phẩm chính vì quá dài, học sinh không thể nhớ, không học Thanh Tịnh với tư cách tác giả, chỉ nên tập trung chú thích về hoàn cảnh ra đời của Tôi đi học.

Trang 8 - Sai lệch viết hoa so với Toán 4 - “lớp năm là lớp thấp nhất”.(Toán 4, trang 31 viết: Biểu đồ dưới đây nói về số cây của khối lớp Bốn và khối lớp Năm đã trồng.

Trang 19 -Bỏ 5 dòng về tác phẩm chính khi giới thiệu Nguyên Hồng.

Trang 20 - Bỏ dấu ngoặc đơn trước Gợi ý cho câu hỏi 1 và 2

Trang 31 - Sửa câu “Ngô Tất Tố … quê ở làng Lộc Hà … nay thuộc ”Đông Anh, ngoại thành Hà Nội” thành “Ngô Tất Tố … quê ở làng Lộc Hà … nay thuộc ”Đông Anh, Hà Nội”.

Trang 32 - “Khoản tiền mà người dân … phải nộp cho nhà nước phong kiến thực dân” phải sửa thành “Khoản tiền mà người dân … phải nộp cho nhà nước thực dân phong kiến”

Không nên giải thích “Tay thước …dùng làm vũ khí”.

Trang 33 - “Gợi ý: “Cai lệ” là chức danh gì ?”. Nên viết :“Gợi ý : “cai lệ” là chức danh gì ?” Tiếng Việt 5, tập một, trang 26 đã chú giải: cai – chức vụ thấp nhất trong quân đội thời trước, chỉ xếp trên lính thường.

Trang 34 - Phần đầu của văn bản “Ngô tất Tố và tác phẩm Tắt đèn” dài ½ trang hoàn toàn trùng với trang 31.

Trang 45 - Bỏ phần Tác phẩm chính của Nam Cao. Sửa chi tiết sai: “bút kí Chuyện biên giới (1951)”

“Theo Hồ Chí Minh, Bài nói chuyện tại Đại hội văn nghệ toàn quốc lần thứ III”. Phải viết hoa chữ “Văn”.

Trang 64 - Nên sửa ngữ cô bé “đầu trần, chân đi đất” thành “đầu trần, chân đất”

Trang 99 - Bổ sung quê Ai-ma-tốp hiện nay thuộc quốc gia nào ?

Trang 142 -Ngữ liệu sử dụng được trích dẫn thiếu nghiêm túc, không khoa học: “Hàng loạt vở kịch như “Tay người đàn bà”, “Giác ngộ”, “Bên kia sông Đuống” … ra đời” - Ngữ văn 7, tập hai. Tôi đã rất vất vả để tìm thấy ngữ liệu trên ở Ngữ văn 7, tập hai, trang 97. (“Hàng loạt vở kịch như “Tay người đàn bà”, “Giác ngộ”, “Bên kia sông Đuống” … ra đời. Sự ra đời của các vở kịch ấy đã sưởi ấm cho ánh đèn sân khấu ở khắp mọi miền đất nước”.)

Không hiểu tại sao Ngữ văn 7, 8 lại chọn những ngữ liệu không mẫu mực đưa vào sách giáo khoa. Cần bổ sung cho các vở kịch trên về tác giả, thời gian sáng tác…

Trang 142 - Bổ sung nội dung: dấu ngoặc kép có thể thay bằng kiểu chữ in nghiêng. Thống nhất khi nào thì dùng chữ in nghiêng.

Trang 149 - Bỏ chú thích về chữ “bể” trong câu thơ “Ra tay đập bể mấy trăm hòn” Nếu cần chú thích thỉ phải chỉ rõ đó là tiếng địa phương của vùng nào?


Văn Hiến

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Sử dụng sách giáo khoa - sự cố… hi hữu có lặp lại?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sử dụng sách giáo khoa - sự cố… hi hữu có lặp lại? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su dung sach giao khoa su co hi huu co lap lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sử dụng sách giáo khoa - sự cố… hi hữu có lặp lại? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Using textbooks - a rare incident ... repeat?
Crane Lao, Hanoi, Explosion, textbooks, in society, farmers, general manager, population, language arts, grain, character, capitalization, number of particles, p
With Subtitles text "Through excerpts Explosion and short stories Lao Hac, I understand how the life and personality farmers in the old society" should be modified to "Through Explosion excerpts and short stories Lao Crane, what they understand about life and ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t