vietbao

Sinh viên bị "bắt chẹt" khi muốn rút hồ sơ học tập

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quy định “sinh viên nào nghỉ học phải nộp đủ phí đào tạo cả khóa mới được rút hồ sơ gốc”, khiến nhiều sinh viên bức xúc… Điều đó chẳng khác nào bắt chẹt sinh viên theo kiểu: “đã vào trường thì đừng hòng ra được, nếu muốn ra thì phải đóng tiền”. 


Muốn rút hồ sơ gốc phải nộp tiền cả khóa học

Theo phản ánh của một số cựu sinh viên, sinh viên của một số trường đại học: Đại học Dân lập Hải Phòng, Đại học Y Thái Bình, Đại học Hồng Đức, Đại học Cần Thơ, Cao đẳng nghề giao thông vận tải Hà Nội… thì khi đăng ký nhập học, nhà trường yêu cầu họ phải nộp toàn bộ hồ sơ gốc, trong đó quan trọng nhất là bản chính bằng tốt nghiệp THPT và phải ký vào một bản cam kết gì đó mà họ không nhớ nội dung. 

Quá trình học, vì nhiều lý do khác nhau, những sinh viên này không thể theo học; người thì chuyển sang học trường khác, người thì đi học nghề, người thì nghỉ học để đi làm phụ giúp kinh tế gia đình. Nhưng, khi họ nộp đơn xin thôi học, xin rút hồ sơ thì nhà trường yêu cầu họ phải nộp một khoản tiền được cho là phí bồi thường đào tạo cho cả khóa học lên đến hàng chục triệu đồng, mới cho rút hồ sơ, không thì “hãy đợi đấy”!

Chị Lê Thị Thu Huyền, ở số nhà 101/88 Phạm Hữu Điều, quận Lê Chân, Hải Phòng bức xúc cho biết: Vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, không có tiền để theo học 2 năm tiếp theo nên phải thôi học, giờ rút hồ sơ để đi làm phụ giúp cha mẹ mà phải nộp lại cho nhà trường những 20 triệu đồng thì tôi biết “đào” đâu ra.

Năm 2011, Huyền thi đỗ vào Khoa Văn hóa Du lịch hệ chính quy (Trường Đại học Dân lập Hải Phòng). Thời gian gần đây, kinh tế gia đình gặp “giông bão” khiến cả nhà kiệt quệ, Huyền làm đơn xin thôi học, đơn rút hồ sơ để đi làm phụ giúp cha mẹ nhưng khi đến nhà trường nộp đơn, Huyền “phát hoảng” vì được cán bộ ở Phòng Công tác sinh viên và Phòng Đào tạo nhà trường cho biết: “Muốn rút hồ sơ thì phải đền bù chi phí đào tạo cho cả khóa học (tức 2 năm còn lại chưa học, với số tiền lên tới xấp xỉ 20 triệu đồng).

Cùng chung cảnh ngộ bị nhà trường bắt nộp phí đào tạo cho cả khóa học 4 năm, gia đình anh Nguyễn Quang H, ở tỉnh Quảng Ninh (H là bạn học cùng lớp với Huyền) đã phải “nghiến răng” nộp 29 triệu đồng, tiền “bồi thường” chi phí đào tạo của cả khóa cho nhà trường, mới rút được hồ sơ gốc để H có cơ hội theo học tại một Trường trung học chuyên nghiệp ở Hà Nội.

Theo Bùi Văn Q – cựu sinh viên trường CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội, hiện đang học tập tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, thủ tục để một sinh viên rút hồ sơ khỏi trường CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội khá phức tạp: Phải viết hai loại đơn (một xin thôi học và một xin rút hồ sơ), chờ Trưởng khoa ký xác nhận, rồi gửi lên Phòng Quản sinh phê chuẩn, trước khi gửi lên Ban Giám hiệu ký quyết định cuối cùng. Ngoài những thủ tục đó, mỗi sinh viên sẽ phải nộp một khoản tiền “phạt”, tương đương học phí của cả một năm học tiếp theo. Để rút được một bộ hồ sơ ra trường, không ít sinh viên đã mất đến vài tháng.

Số tiền trên không phải là nhỏ đối với nhiều sinh viên, nhất là các bạn sinh viên ngoại tỉnh. Chính vì vậy, khoản thu không rõ ràng này đang khiến nhiều sinh viên khó xử: Chấp nhận mất tiền để mua “tự do” hay từ bỏ ước mơ vào đại học?

Trước đó như thông tin phản ánh của anh P.V.M ở Thanh Hóa, có em trai tên P.V.T theo học tại Khoa Nông học- Trường Đại học Hồng Đức - Thanh Hóa được 2 năm, thì T bị đau mắt và được gia đình chuyển lên Hà Nội chữa trị nên đã làm thủ tục xin bảo lưu kết quả học tập trong vòng 1 năm. Sau khi T khỏi bệnh, anh M và gia đình đến Trường Đại học Hồng Đức hỏi thủ tục rút hồ sơ (Bằng tốt nghiệp THPT và Học bạ THPT) cho T, nhưng được cán bộ nhà trường trả lời: Nếu muốn rút hồ sơ ra thì phải đóng phí đào tạo cho nhà trường số tiền là 14 triệu đồng.

Quy chế của trường to hơn quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trao đổi với phóng viên xung quanh việc Trường đại học Dân lập Hải Phòng thu phí đào tạo cả khóa đối với những sinh viên xin thôi học, ông Trần Hữu Nghị – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sinh viên thôi học giữa khóa phải bồi thường chi phí đào tạo cả khóa cho nhà trường. Đây là thỏa thuận giữa sinh viên với nhà trường (có cam kết) khi sinh viên nhập học để đảm bảo ổn định công tác đào tạo. Đâu phải nhà trường nói thế mà thu đủ, thu 100% số tiền bồi thường theo quy định của trường. Những sinh viên hoàn cảnh kinh tế khó khăn xin thôi học, sau khi nhà trường về tận nhà xác minh đúng như vậy sẽ giảm xuống còn khoảng 70% số tiền phải nộp cho các em.

Ông Nghị lý giải thêm: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã quán triệt với sinh viên rằng, chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là do Bộ GD – ĐT giao hằng năm. Các em không xác định học tập tại trường thì nên thôi ngay từ đầu để dành cơ hội cho những sinh viên khác. Hơn nữa, nhà trường đã phải cân đối tất cả các khoản chi tiêu trong học phí, nếu các sinh viên xin nghỉ học thì khoản cân đối đó chúng tôi vẫn phải thực hiện. Trung bình mỗi năm chỉ có 5-7 em xin thôi học".

Còn ông Đỗ Ngọc Viện – Hiệu trưởng trường CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định: Việc thu hay không thu khoản tiền “phạt” đó là do quy định của từng trường. Về phía nhà trường sẽ chỉ giải quyết các trường hợp xin thôi học sau năm thứ nhất, vào khoảng tháng 11, tức là sau khi các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã hoàn tất việc làm thủ tục nhập học cho các tân sinh viên. Điều này đồng nghĩa với việc, nhiều sinh viên trường CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội, nếu có thi đỗ trường khác cũng sẽ không có hồ sơ để nộp cho trường mới. Đối với những trường hợp xin thôi học vào giai đoạn cuối năm học đầu tiên (khoảng tháng 7), nếu “tự nguyện” trả khoản tiền “phạt” bằng học phí của toàn bộ năm tiếp theo thì sẽ được rút hồ sơ ngay…

Được biết, theo Quy chế đào tạo Đại học của Bộ GD – ĐT, chỉ có những sinh viên học ở các trường ĐH được hưởng chính sách miễn học phí theo quy định của nhà nước (các trường ĐH Sư phạm, Các trường ĐH, Học viện thuộc khối công an, quân sự), khi nghỉ học giữa chừng không có lý do chính đáng (rút hồ sơ đi học ở một trường khác), thì mới phải bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo do nhà nước bao cấp, trường hợp sinh viên nghỉ học chỉ phải nộp một khoản lệ phí khi làm thủ tục rút hồ sơ

Quy chế khá rõ ràng nhưng hiện nay các trường đại học, cao đẳng: Đại học Dân lập Hải Phòng, Đại học Y Thái Bình, Đại Học Hồng Đức- Thanh Hóa, Đại học Cần Thơ, CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội và một số trường khác đã tự soạn cho mình một quy chế riêng “bắt chẹt” sinh viên và gia đình sinh viên phải theo học đến cùng, còn không chỉ có con đường “tự nguyện” trả hết 100% tiền học phí cho cả khóa đào tạo sẽ được rút hồ sơ ngay, ngược lại thì sẽ phải chờ (?!). Đó là việc làm trái với quy chế đào tạo đại học của Bộ GD & ĐT,

Như vậy, việc sinh viên thôi học giữa khóa tại một số Trường Đại học bị bắt phải bồi thường chi phí đào tạo cho cả khóa học là có thật. Để khẳng định, quy định trên của các Trường Đại học, cao đẳng đúng hay sai, đề nghị các cơ quan chức năng của các tỉnh, thành phố liên quan, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc đảm bảo đúng quyền lợi của nhà trường; quyền, lợi ích hợp pháp của các sinh viên.

Hơn 1.000 SV bỏ học vì không có tiền đóng học phí

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "không để trường hợp học sinh, sinh viên (HS, SV) nào phải bỏ học, thôi học vì lý do không có khả năng đóng học phí và bảo đảm cuộc sống tối thiểu", Bộ GD-ĐT vừa thống kê. Theo đó, trong 180 trường ĐH, CĐ có 1.163 em (556 SV học hệ ĐH và 607 SV học hệ CĐ), nghỉ học vì không có khả năng đóng học phí, chiếm tỷ lệ khoảng 0,12% trên tổng số SV. Thời điểm SV bỏ học tập trung vào năm thứ nhất hoặc năm thứ hai (1.029 SV, chiếm 88%).

Khắc phục tình trạng sinh viên bỏ học vì không có tiền đóng học phí, Bộ GD-ĐT đã đưa ra biện pháp yêu cầu công khai mức học phí khi thông báo tuyển sinh, giữ ổn định mức học phí trong toàn khóa học; cho phép giãn nộp học phí hoặc nộp học phí lẻ theo từng tháng; hỗ trợ chỗ ở nội trú; hỗ trợ hoạt động của các căng tin, nhà ăn tập thể trong nhà trường để phục vụ SV với giá rẻ.

VietBao.vn (Theo ANTĐ)
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Sinh viên bị "bắt chẹt" khi muốn rút hồ sơ học tập
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sinh viên bị "bắt chẹt" khi muốn rút hồ sơ học tập bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sinh vien bi bat chet khi muon rut ho so hoc tap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sinh viên bị "bắt chẹt" khi muốn rút hồ sơ học tập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Students to be "caught dead" when learning to draw profile
Hanoi, Ministry of Education, Thanh Hoa, Hai Phong Private University, College of Transportation, training costs, Hong Duc University, home economics, university procedures, no money, no different, students, withdrawal
Terms of Service "public school students must pay the full cost of training new lock was removed original documents", pressing that many students ... It is like starting Chet style students "were in school, do not attempt to be, if they want to play out ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.