vietbao

Sinh viên bị "bắt chẹt" khi muốn rút hồ sơ học tập

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quy định “sinh viên nào nghỉ học phải nộp đủ phí đào tạo cả khóa mới được rút hồ sơ gốc”, khiến nhiều sinh viên bức xúc… Điều đó chẳng khác nào bắt chẹt sinh viên theo kiểu: “đã vào trường thì đừng hòng ra được, nếu muốn ra thì phải đóng tiền”. 


Muốn rút hồ sơ gốc phải nộp tiền cả khóa học

Theo phản ánh của một số cựu sinh viên, sinh viên của một số trường đại học: Đại học Dân lập Hải Phòng, Đại học Y Thái Bình, Đại học Hồng Đức, Đại học Cần Thơ, Cao đẳng nghề giao thông vận tải Hà Nội… thì khi đăng ký nhập học, nhà trường yêu cầu họ phải nộp toàn bộ hồ sơ gốc, trong đó quan trọng nhất là bản chính bằng tốt nghiệp THPT và phải ký vào một bản cam kết gì đó mà họ không nhớ nội dung. 

Quá trình học, vì nhiều lý do khác nhau, những sinh viên này không thể theo học; người thì chuyển sang học trường khác, người thì đi học nghề, người thì nghỉ học để đi làm phụ giúp kinh tế gia đình. Nhưng, khi họ nộp đơn xin thôi học, xin rút hồ sơ thì nhà trường yêu cầu họ phải nộp một khoản tiền được cho là phí bồi thường đào tạo cho cả khóa học lên đến hàng chục triệu đồng, mới cho rút hồ sơ, không thì “hãy đợi đấy”!

Chị Lê Thị Thu Huyền, ở số nhà 101/88 Phạm Hữu Điều, quận Lê Chân, Hải Phòng bức xúc cho biết: Vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, không có tiền để theo học 2 năm tiếp theo nên phải thôi học, giờ rút hồ sơ để đi làm phụ giúp cha mẹ mà phải nộp lại cho nhà trường những 20 triệu đồng thì tôi biết “đào” đâu ra.

Năm 2011, Huyền thi đỗ vào Khoa Văn hóa Du lịch hệ chính quy (Trường Đại học Dân lập Hải Phòng). Thời gian gần đây, kinh tế gia đình gặp “giông bão” khiến cả nhà kiệt quệ, Huyền làm đơn xin thôi học, đơn rút hồ sơ để đi làm phụ giúp cha mẹ nhưng khi đến nhà trường nộp đơn, Huyền “phát hoảng” vì được cán bộ ở Phòng Công tác sinh viên và Phòng Đào tạo nhà trường cho biết: “Muốn rút hồ sơ thì phải đền bù chi phí đào tạo cho cả khóa học (tức 2 năm còn lại chưa học, với số tiền lên tới xấp xỉ 20 triệu đồng).

Cùng chung cảnh ngộ bị nhà trường bắt nộp phí đào tạo cho cả khóa học 4 năm, gia đình anh Nguyễn Quang H, ở tỉnh Quảng Ninh (H là bạn học cùng lớp với Huyền) đã phải “nghiến răng” nộp 29 triệu đồng, tiền “bồi thường” chi phí đào tạo của cả khóa cho nhà trường, mới rút được hồ sơ gốc để H có cơ hội theo học tại một Trường trung học chuyên nghiệp ở Hà Nội.

Theo Bùi Văn Q – cựu sinh viên trường CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội, hiện đang học tập tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, thủ tục để một sinh viên rút hồ sơ khỏi trường CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội khá phức tạp: Phải viết hai loại đơn (một xin thôi học và một xin rút hồ sơ), chờ Trưởng khoa ký xác nhận, rồi gửi lên Phòng Quản sinh phê chuẩn, trước khi gửi lên Ban Giám hiệu ký quyết định cuối cùng. Ngoài những thủ tục đó, mỗi sinh viên sẽ phải nộp một khoản tiền “phạt”, tương đương học phí của cả một năm học tiếp theo. Để rút được một bộ hồ sơ ra trường, không ít sinh viên đã mất đến vài tháng.

Số tiền trên không phải là nhỏ đối với nhiều sinh viên, nhất là các bạn sinh viên ngoại tỉnh. Chính vì vậy, khoản thu không rõ ràng này đang khiến nhiều sinh viên khó xử: Chấp nhận mất tiền để mua “tự do” hay từ bỏ ước mơ vào đại học?

Trước đó như thông tin phản ánh của anh P.V.M ở Thanh Hóa, có em trai tên P.V.T theo học tại Khoa Nông học- Trường Đại học Hồng Đức - Thanh Hóa được 2 năm, thì T bị đau mắt và được gia đình chuyển lên Hà Nội chữa trị nên đã làm thủ tục xin bảo lưu kết quả học tập trong vòng 1 năm. Sau khi T khỏi bệnh, anh M và gia đình đến Trường Đại học Hồng Đức hỏi thủ tục rút hồ sơ (Bằng tốt nghiệp THPT và Học bạ THPT) cho T, nhưng được cán bộ nhà trường trả lời: Nếu muốn rút hồ sơ ra thì phải đóng phí đào tạo cho nhà trường số tiền là 14 triệu đồng.

Quy chế của trường to hơn quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trao đổi với phóng viên xung quanh việc Trường đại học Dân lập Hải Phòng thu phí đào tạo cả khóa đối với những sinh viên xin thôi học, ông Trần Hữu Nghị – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sinh viên thôi học giữa khóa phải bồi thường chi phí đào tạo cả khóa cho nhà trường. Đây là thỏa thuận giữa sinh viên với nhà trường (có cam kết) khi sinh viên nhập học để đảm bảo ổn định công tác đào tạo. Đâu phải nhà trường nói thế mà thu đủ, thu 100% số tiền bồi thường theo quy định của trường. Những sinh viên hoàn cảnh kinh tế khó khăn xin thôi học, sau khi nhà trường về tận nhà xác minh đúng như vậy sẽ giảm xuống còn khoảng 70% số tiền phải nộp cho các em.

Ông Nghị lý giải thêm: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã quán triệt với sinh viên rằng, chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là do Bộ GD – ĐT giao hằng năm. Các em không xác định học tập tại trường thì nên thôi ngay từ đầu để dành cơ hội cho những sinh viên khác. Hơn nữa, nhà trường đã phải cân đối tất cả các khoản chi tiêu trong học phí, nếu các sinh viên xin nghỉ học thì khoản cân đối đó chúng tôi vẫn phải thực hiện. Trung bình mỗi năm chỉ có 5-7 em xin thôi học".

Còn ông Đỗ Ngọc Viện – Hiệu trưởng trường CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định: Việc thu hay không thu khoản tiền “phạt” đó là do quy định của từng trường. Về phía nhà trường sẽ chỉ giải quyết các trường hợp xin thôi học sau năm thứ nhất, vào khoảng tháng 11, tức là sau khi các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã hoàn tất việc làm thủ tục nhập học cho các tân sinh viên. Điều này đồng nghĩa với việc, nhiều sinh viên trường CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội, nếu có thi đỗ trường khác cũng sẽ không có hồ sơ để nộp cho trường mới. Đối với những trường hợp xin thôi học vào giai đoạn cuối năm học đầu tiên (khoảng tháng 7), nếu “tự nguyện” trả khoản tiền “phạt” bằng học phí của toàn bộ năm tiếp theo thì sẽ được rút hồ sơ ngay…

Được biết, theo Quy chế đào tạo Đại học của Bộ GD – ĐT, chỉ có những sinh viên học ở các trường ĐH được hưởng chính sách miễn học phí theo quy định của nhà nước (các trường ĐH Sư phạm, Các trường ĐH, Học viện thuộc khối công an, quân sự), khi nghỉ học giữa chừng không có lý do chính đáng (rút hồ sơ đi học ở một trường khác), thì mới phải bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo do nhà nước bao cấp, trường hợp sinh viên nghỉ học chỉ phải nộp một khoản lệ phí khi làm thủ tục rút hồ sơ

Quy chế khá rõ ràng nhưng hiện nay các trường đại học, cao đẳng: Đại học Dân lập Hải Phòng, Đại học Y Thái Bình, Đại Học Hồng Đức- Thanh Hóa, Đại học Cần Thơ, CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội và một số trường khác đã tự soạn cho mình một quy chế riêng “bắt chẹt” sinh viên và gia đình sinh viên phải theo học đến cùng, còn không chỉ có con đường “tự nguyện” trả hết 100% tiền học phí cho cả khóa đào tạo sẽ được rút hồ sơ ngay, ngược lại thì sẽ phải chờ (?!). Đó là việc làm trái với quy chế đào tạo đại học của Bộ GD & ĐT,

Như vậy, việc sinh viên thôi học giữa khóa tại một số Trường Đại học bị bắt phải bồi thường chi phí đào tạo cho cả khóa học là có thật. Để khẳng định, quy định trên của các Trường Đại học, cao đẳng đúng hay sai, đề nghị các cơ quan chức năng của các tỉnh, thành phố liên quan, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc đảm bảo đúng quyền lợi của nhà trường; quyền, lợi ích hợp pháp của các sinh viên.

Hơn 1.000 SV bỏ học vì không có tiền đóng học phí

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "không để trường hợp học sinh, sinh viên (HS, SV) nào phải bỏ học, thôi học vì lý do không có khả năng đóng học phí và bảo đảm cuộc sống tối thiểu", Bộ GD-ĐT vừa thống kê. Theo đó, trong 180 trường ĐH, CĐ có 1.163 em (556 SV học hệ ĐH và 607 SV học hệ CĐ), nghỉ học vì không có khả năng đóng học phí, chiếm tỷ lệ khoảng 0,12% trên tổng số SV. Thời điểm SV bỏ học tập trung vào năm thứ nhất hoặc năm thứ hai (1.029 SV, chiếm 88%).

Khắc phục tình trạng sinh viên bỏ học vì không có tiền đóng học phí, Bộ GD-ĐT đã đưa ra biện pháp yêu cầu công khai mức học phí khi thông báo tuyển sinh, giữ ổn định mức học phí trong toàn khóa học; cho phép giãn nộp học phí hoặc nộp học phí lẻ theo từng tháng; hỗ trợ chỗ ở nội trú; hỗ trợ hoạt động của các căng tin, nhà ăn tập thể trong nhà trường để phục vụ SV với giá rẻ.

VietBao.vn (Theo ANTĐ)
Comment :Sinh viên bị "bắt chẹt" khi muốn rút hồ sơ học tập
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sinh viên bị "bắt chẹt" khi muốn rút hồ sơ học tập bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sinh vien bi bat chet khi muon rut ho so hoc tap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sinh viên bị "bắt chẹt" khi muốn rút hồ sơ học tập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Students to be "caught dead" when learning to draw profile
Hanoi, Ministry of Education, Thanh Hoa, Hai Phong Private University, College of Transportation, training costs, Hong Duc University, home economics, university procedures, no money, no different, students, withdrawal
Terms of Service "public school students must pay the full cost of training new lock was removed original documents", pressing that many students ... It is like starting Chet style students "were in school, do not attempt to be, if they want to play out ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.