vietbao

Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp?
Một buổi dạy thực hành tại Trường trung cấp nghề Công đoàn Việt Nam
Trong khi Bộ GDĐT khẳng định: Thông tư 55 chỉ “chỉnh” chứ không “chặn” người có nhu cầu học, kèm theo các điều kiện để “siết” đầu vào nhằm nâng cao chất lượng. Câu hỏi dư luận cũng như người đang học hệ đào tạo liên thông quan tâm: Người đang học “dở dang” có được “chuyển” tiếp hay phải chịu “thiệt thòi” bởi quy định của thông tư?

Sinh viên lo “tiền mất, tật mang”Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Thông tư 55, hàng vạn sinh viên đang theo học hệ này bàng hoàng, cho rằng đã bị “tiền mất, tật mang”. Cộng đồng mạng xôn xao trước tâm thư của nữ sinh cao đẳng gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận. Nhiều sinh viên mong muốn bộ “hoãn” tính hiệu lực của Thông tư 55 vì ít ra người thì đã học được một năm, người thì chỉ còn vài tháng nữa là đã được liên thông lên đại học. Thậm chí có sinh viên còn hiến kế giải pháp cho bộ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người học.

Trên facebook của mình, sinh viên Nguyễn Mạnh Khoa trải lòng mang hàm ý trách lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Các bác mở trường, chúng em đóng tiền học, nay đang học dở dang thì các bác ra quyết định chặn. Nếu các bác không mở hệ đào tạo này thì chúng em đã chọn ôn thi lại một năm để năm sau thi lại. Các bác lãnh đạo bộ cũng quá hiểu, bây giờ đi xin việc, nếu không có tấm bằng đại học thì khó lắm các bác ơi”.

Sinh viên Hoàng Tuấn Minh nuối tiếc: Hai năm trước tôi dự thi 2 trường đại học, nguyện vọng 1 là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thì thiếu đúng 0,5 và thừa điểm vào Trường Đại học Thương mại. Nhưng do yêu “cơ khí”, tôi quyết định học hệ cao đẳng để liên thông lên ngành học, trường đại học mình yêu thích. Nay tôi vừa học được 2/3 chặng đường thì bộ ra Thông tư 55, buộc tôi một người có học lực tương đối khá - cũng đã phải quay lại từ bước đầu...

Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp?, Tin tức trong ngày, lien thong dai hoc, truong lien thong dai hoc, dao tao lien thong, thi lien thong, sinh vien, thong tu 55, dao tao chinh quy, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Một buổi dạy thực hành tại Trường trung cấp nghề Công đoàn Việt Nam

Cho đến nay, sau khi Thông tư 55 được công bố trước bàn dân thiên hạ, phát ngôn chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên phương tiện thông tin đại chúng là trả lời của Thứ trưởng Bùi Văn Ga và Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bùi Anh Tuấn. Tuy nhiên, cả hai quan chức của bộ cũng chỉ giải thích lý do ban hành Thông tư 55 và những điểm mới của quy chế đào tạo liên thông. Trong khi sinh viên học hệ đào tạo này lại không tiếp cận Thông tư 55 và quy định ban hành kèm thông tư. Và chỉ biết “số phận” học hành của mình sẽ “chấm hết” qua thông tin trên báo chí. Cả xã hội và đặc biệt là người học liên thông đã phản ứng dữ dội với bộ chủ quản.

Xin được viện dẫn, trả lời câu hỏi của phóng viên: “Có thể tạm hoãn thời gian thực hiện Thông tư 55 (hiệu lực từ ngày 7/2/1013) để những sinh viên đang học năm cuối, đang chuẩn bị thi liên thông ngay có thời gian “thu xếp...”, ông Bùi Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - đã khẳng định: Theo quy định của pháp luật, thông tư có hiệu lực sau 45 ngày. Còn nói về chuyện tạm hoãn, nếu hoãn thì hoãn đến bao giờ? Nửa năm, một năm hay hai - ba năm cũng thế...” khiến cho hàng vạn sinh viên học liên thông đã quả quyết rằng bộ đã chặn đường vào đại học của họ.

Có hiệu lực hồi tố hay không?

Vấn đề mấu chốt mà xã hội và đặc biệt là người học quan tâm, đó là những sinh viên đang theo học hệ liên thông có “bị” áp dụng ngay sau khi Thông tư 55?

Tìm đọc Thông tư 55 và quy định bàn hành kèm theo thông tư có 22 điều. Trong đó điều 22 - Quy định chuyển tiếp. Cụ thể như sau: Đối với các khóa tuyển sinh đào tạo liên thông trước thời điểm thông tư này có hiệu lực, cơ sở giáo dục đại học thực hiện đào tạo liên thông theo Quyết định 06/2008 ngày 13/2/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thông tư liên tịch số 27/2010 ngày 28.10.2010 liên tịch Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Các cơ sở giáo dục đại học rà soát đảm bảo các điều kiện tổ chức đào tạo liên thông quy định tại điều 4 quy định này, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 30/6/2013.

Trao đổi với một số sinh viên về điều 22, họ cho biết bộ quy định quá chung chung, mập mờ, khó hiểu. Sau khi được tiếp cận điều 22, xảy ra hai luồng ý kiến. Một là những người đang học dở dang theo Quyết định 06 và Thông tư liên tịch 27 thì những người đang học dở dang hệ đào tạo này vẫn được học tiếp để đảm bảo công bằng và quyền lợi cho người học. Thông tư 55 chỉ hiệu lực cho mùa tuyển sinh bắt đầu từ năm nay (2012-2013). Bộ công bố thông tư vào thời điểm trước mùa tuyển sinh để thí sinh nắm rõ quy chế của hệ đào tạo liên thông, người học lựa chọn hệ đào tạo để theo học.

Luồng ý kiến thứ 2 thì vẫn khăng khăng họ đã bị chấm dứt ngay, không được liên thông tiếp. Trên diễn đàn “Hội những người bức xúc với quy định về đào tạo liên thông”, có ý kiến cho biết có trường đại học đang tổ chức “chạy” thi liên thông trước ngày Thông tư 55 có hiệu lực, nên việc họ bị “dở dang” chuyện học hành là có cơ sở.

Luật sư Vũ Thái Hà: Sinh viên đã trúng tuyển đào tạo liên thông không bị ảnh hưởng bởi thông tư mới

Thông tư 55 có hiệu lực kể từ ngày 7/2/2013 không đồng nghĩa với việc kể từ ngày này sẽ chấm dứt phương thức tổ chức đào tạo liên thông. Thông tư này quy định chặt chẽ hơn về điều kiện tổ chức, hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký và thẩm quyền quyết định đào tạo liên thông; tuyển sinh và tổ chức đào tạo; nhiệm vụ và quyền hạn của cơ sở giáo dục đại học đào tạo liên thông; nghĩa vụ và quyền của người học; chế độ báo cáo, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

Kể từ ngày có hiệu lực, thông tư này sẽ thay thế các văn bản trước đây quy định về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng (Quyết định số 06 ngày 13/2/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), về đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học.

Đối với các khóa tuyển sinh đào tạo liên thông trước thời điểm thông tư có hiệu lực, các cơ sở giáo dục đại học đã tuyển sinh thì vẫn tiếp tục được đào tạo liên thông theo các quy định trước thời điểm thông tư 55 có hiệu lực. Do vậy, những sinh viên đã trúng tuyển theo học các chương trình đào tạo liên thông trước ngày Thông tư 55 có hiệu lực không bị ảnh hưởng bởi thông tư này.

Theo Linh Trần (Lao Động)
(7817 bình chọn, 8/10 điểm)Siet lien thong: Dang hoc co duoc chuyen tiep?Siet lien thong: Dang hoc co duoc chuyen tiep?Siet lien thong: Dang hoc co duoc chuyen tiep?Siet lien thong: Dang hoc co duoc chuyen tiep?Siet lien thong: Dang hoc co duoc chuyen tiep?
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Siet lien thong Dang hoc co duoc chuyen tiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
strangle related information: Studying to be forwarded?
Ministry of Education and Training, Minister of Education and Training, Higher Education, improving the quality, effectiveness, universities, conditions, circulars, contact information, student, regulations, get us
While the Ministry of Education and Training said: Circular 55 only "correction" and not "block" people need to learn, together with the conditions for the "squeeze" in order to improve quality. Questions the public as well as studying the joint training system of interest: The ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t