vietbao

Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp?
Một buổi dạy thực hành tại Trường trung cấp nghề Công đoàn Việt Nam
Trong khi Bộ GDĐT khẳng định: Thông tư 55 chỉ “chỉnh” chứ không “chặn” người có nhu cầu học, kèm theo các điều kiện để “siết” đầu vào nhằm nâng cao chất lượng. Câu hỏi dư luận cũng như người đang học hệ đào tạo liên thông quan tâm: Người đang học “dở dang” có được “chuyển” tiếp hay phải chịu “thiệt thòi” bởi quy định của thông tư?

Sinh viên lo “tiền mất, tật mang”Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Thông tư 55, hàng vạn sinh viên đang theo học hệ này bàng hoàng, cho rằng đã bị “tiền mất, tật mang”. Cộng đồng mạng xôn xao trước tâm thư của nữ sinh cao đẳng gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận. Nhiều sinh viên mong muốn bộ “hoãn” tính hiệu lực của Thông tư 55 vì ít ra người thì đã học được một năm, người thì chỉ còn vài tháng nữa là đã được liên thông lên đại học. Thậm chí có sinh viên còn hiến kế giải pháp cho bộ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người học.

Trên facebook của mình, sinh viên Nguyễn Mạnh Khoa trải lòng mang hàm ý trách lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Các bác mở trường, chúng em đóng tiền học, nay đang học dở dang thì các bác ra quyết định chặn. Nếu các bác không mở hệ đào tạo này thì chúng em đã chọn ôn thi lại một năm để năm sau thi lại. Các bác lãnh đạo bộ cũng quá hiểu, bây giờ đi xin việc, nếu không có tấm bằng đại học thì khó lắm các bác ơi”.

Sinh viên Hoàng Tuấn Minh nuối tiếc: Hai năm trước tôi dự thi 2 trường đại học, nguyện vọng 1 là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thì thiếu đúng 0,5 và thừa điểm vào Trường Đại học Thương mại. Nhưng do yêu “cơ khí”, tôi quyết định học hệ cao đẳng để liên thông lên ngành học, trường đại học mình yêu thích. Nay tôi vừa học được 2/3 chặng đường thì bộ ra Thông tư 55, buộc tôi một người có học lực tương đối khá - cũng đã phải quay lại từ bước đầu...

Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp?, Tin tức trong ngày, lien thong dai hoc, truong lien thong dai hoc, dao tao lien thong, thi lien thong, sinh vien, thong tu 55, dao tao chinh quy, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Một buổi dạy thực hành tại Trường trung cấp nghề Công đoàn Việt Nam

Cho đến nay, sau khi Thông tư 55 được công bố trước bàn dân thiên hạ, phát ngôn chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên phương tiện thông tin đại chúng là trả lời của Thứ trưởng Bùi Văn Ga và Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bùi Anh Tuấn. Tuy nhiên, cả hai quan chức của bộ cũng chỉ giải thích lý do ban hành Thông tư 55 và những điểm mới của quy chế đào tạo liên thông. Trong khi sinh viên học hệ đào tạo này lại không tiếp cận Thông tư 55 và quy định ban hành kèm thông tư. Và chỉ biết “số phận” học hành của mình sẽ “chấm hết” qua thông tin trên báo chí. Cả xã hội và đặc biệt là người học liên thông đã phản ứng dữ dội với bộ chủ quản.

Xin được viện dẫn, trả lời câu hỏi của phóng viên: “Có thể tạm hoãn thời gian thực hiện Thông tư 55 (hiệu lực từ ngày 7/2/1013) để những sinh viên đang học năm cuối, đang chuẩn bị thi liên thông ngay có thời gian “thu xếp...”, ông Bùi Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - đã khẳng định: Theo quy định của pháp luật, thông tư có hiệu lực sau 45 ngày. Còn nói về chuyện tạm hoãn, nếu hoãn thì hoãn đến bao giờ? Nửa năm, một năm hay hai - ba năm cũng thế...” khiến cho hàng vạn sinh viên học liên thông đã quả quyết rằng bộ đã chặn đường vào đại học của họ.

Có hiệu lực hồi tố hay không?

Vấn đề mấu chốt mà xã hội và đặc biệt là người học quan tâm, đó là những sinh viên đang theo học hệ liên thông có “bị” áp dụng ngay sau khi Thông tư 55?

Tìm đọc Thông tư 55 và quy định bàn hành kèm theo thông tư có 22 điều. Trong đó điều 22 - Quy định chuyển tiếp. Cụ thể như sau: Đối với các khóa tuyển sinh đào tạo liên thông trước thời điểm thông tư này có hiệu lực, cơ sở giáo dục đại học thực hiện đào tạo liên thông theo Quyết định 06/2008 ngày 13/2/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thông tư liên tịch số 27/2010 ngày 28.10.2010 liên tịch Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Các cơ sở giáo dục đại học rà soát đảm bảo các điều kiện tổ chức đào tạo liên thông quy định tại điều 4 quy định này, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 30/6/2013.

Trao đổi với một số sinh viên về điều 22, họ cho biết bộ quy định quá chung chung, mập mờ, khó hiểu. Sau khi được tiếp cận điều 22, xảy ra hai luồng ý kiến. Một là những người đang học dở dang theo Quyết định 06 và Thông tư liên tịch 27 thì những người đang học dở dang hệ đào tạo này vẫn được học tiếp để đảm bảo công bằng và quyền lợi cho người học. Thông tư 55 chỉ hiệu lực cho mùa tuyển sinh bắt đầu từ năm nay (2012-2013). Bộ công bố thông tư vào thời điểm trước mùa tuyển sinh để thí sinh nắm rõ quy chế của hệ đào tạo liên thông, người học lựa chọn hệ đào tạo để theo học.

Luồng ý kiến thứ 2 thì vẫn khăng khăng họ đã bị chấm dứt ngay, không được liên thông tiếp. Trên diễn đàn “Hội những người bức xúc với quy định về đào tạo liên thông”, có ý kiến cho biết có trường đại học đang tổ chức “chạy” thi liên thông trước ngày Thông tư 55 có hiệu lực, nên việc họ bị “dở dang” chuyện học hành là có cơ sở.

Luật sư Vũ Thái Hà: Sinh viên đã trúng tuyển đào tạo liên thông không bị ảnh hưởng bởi thông tư mới

Thông tư 55 có hiệu lực kể từ ngày 7/2/2013 không đồng nghĩa với việc kể từ ngày này sẽ chấm dứt phương thức tổ chức đào tạo liên thông. Thông tư này quy định chặt chẽ hơn về điều kiện tổ chức, hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký và thẩm quyền quyết định đào tạo liên thông; tuyển sinh và tổ chức đào tạo; nhiệm vụ và quyền hạn của cơ sở giáo dục đại học đào tạo liên thông; nghĩa vụ và quyền của người học; chế độ báo cáo, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

Kể từ ngày có hiệu lực, thông tư này sẽ thay thế các văn bản trước đây quy định về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng (Quyết định số 06 ngày 13/2/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), về đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học.

Đối với các khóa tuyển sinh đào tạo liên thông trước thời điểm thông tư có hiệu lực, các cơ sở giáo dục đại học đã tuyển sinh thì vẫn tiếp tục được đào tạo liên thông theo các quy định trước thời điểm thông tư 55 có hiệu lực. Do vậy, những sinh viên đã trúng tuyển theo học các chương trình đào tạo liên thông trước ngày Thông tư 55 có hiệu lực không bị ảnh hưởng bởi thông tư này.

Theo Linh Trần (Lao Động)
(7817 bình chọn, 8/10 điểm)Siet lien thong: Dang hoc co duoc chuyen tiep?Siet lien thong: Dang hoc co duoc chuyen tiep?Siet lien thong: Dang hoc co duoc chuyen tiep?Siet lien thong: Dang hoc co duoc chuyen tiep?Siet lien thong: Dang hoc co duoc chuyen tiep?
Comment :Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Siet lien thong Dang hoc co duoc chuyen tiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Siết liên thông: Đang học có được chuyển tiếp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
strangle related information: Studying to be forwarded?
Ministry of Education and Training, Minister of Education and Training, Higher Education, improving the quality, effectiveness, universities, conditions, circulars, contact information, student, regulations, get us
While the Ministry of Education and Training said: Circular 55 only "correction" and not "block" people need to learn, together with the conditions for the "squeeze" in order to improve quality. Questions the public as well as studying the joint training system of interest: The ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ