vietbao

Sáng kiến kinh nghiệm - Bi hài ký!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Do phong trào “nhà nhà sáng kiến, người người phát minh” nên giáo viên cũng phải "sáng tạo" ra hàng trăm kiểu viết "sáng kiến" phong phú, chẳng kém gì chuyện học sinh phải đối phó với thi cử. Chỉ khác là hầu như ai viết "sáng kiến" cũng đều có giải, cho dù "lạc hậu" mấy chục năm vẫn "dính giải", có giải rồi thì cứ... "đắp chiếu"!

Sang kien kinh nghiem - Bi hai ky!
Sáng kiến kinh nghiệm, viết ra rồi "đắp chiếu"

Không ai có thể đề xuất những phát kiến giáo dục bằng chính những người làm công tác giáo dục. Chính vì vậy, hàng năm, Sở GD-ĐT nhiều địa phương vẫn phát động toàn thể giáo viên viết sáng kiến kinh nghiệm(SKKN).

Mỗi giáo viên sẽ tự tổng kết một năm giảng dạy của mình để rút ra những kinh nghiệm quý, rồi phải tự viết ra để phổ biến cho tất cả mọi người tham khảo. Số lượng giáo viên ở một tỉnh đông dân như tỉnh X. không nhỏ. Vì vậy, mỗi năm đã có hàng vạn SKKN được tổng hợp ở cấp độ trường trên toàn tỉnh. Những sáng kiến tiêu biểu được gửi về Sở GD-ĐT. Sở sẽ cử những chuyên viên là giáo viên giỏi cấp tỉnh ở các bộ môn chấm điểm các SKKN đó. Có những sáng kiến được xếp loại A,B,C và cũng nhiều sáng kiến chẳng xếp được vào loại nào...

Cứ có sáng kiến là... được giải tuốt!

Cô H. là cán bộ quản lý của một trường THPT sắp đạt chuẩn quốc gia, lại là giáo viên giỏi cấp tỉnh nên nhiều lần được mời làm giám khảo chấm SKKN môn Văn. Khi được hỏi tiêu chí của một SKKN có chất lượng là gì, cô cho xem mẫu thang điểm của Sở. Theo đó, SKKN hay phải đáp ứng các chuẩn mực: tính khoa học, tính thực tiễn... “Nhưng cứ theo thang điểm này thì chẳng có SKKN nào được xếp loại A đâu. Nên khi chấm cũng... tuỳ cơ ứng biến, cầu toàn làm sao được. Chẳng nên đòi hỏi anh em làm gì!” - cô nói.

Vậy nên, hàng trăm bộ SKKN, cô H. chỉ đọc qua trong ba đêm. Chủ yếu chú ý vào tên của đề tài xem có hấp dẫn không, sau đó là tìm tên tuổi của một số giáo viên có tiếng ở một số trường có danh trong tỉnh vẫn thường có SKKN đạt giải từ các năm về trước. Và cuối cùng, để không bỏ sót ai, lại động viên được anh chị em, tất cả các SKKN đều được cô xếp giải.

Liên tiếp trong hai năm vừa rồi, SKKN của một giáo viên trẻ ở trường chuyên của tỉnh vẫn được trao giải A. Một số SK khác được xếp giải B+ hoặc B-. Số SKKN còn lại xếp giải C+ và C-, ngoại trừ số ít SK viết quá cẩu thả, sơ sài hoặc của một số giáo viên quá trẻ ở một trường "vô danh" mới thành lập. Vậy là hoà cả làng, hễ SKKN nào được duyệt (sơ qua) ở cấp trường, sẽ được gửi lên tỉnh. Mà hễ lên tỉnh thì chắc ăn chấm giải. Nên ai viết SKKN đều được giải tuốt, thưa các bạn!

Tôi là... "máy photocopy"!

Chính vì phong trào “nhà nhà sáng kiến, người người phát minh” nên giáo viên cũng "sáng tạo" ra hàng trăm kiểu viết "SK" phong phú, chẳng kém gì chuyện học sinh của chúng ta đối phó với thi cử. Vì chuyện phát minh này không giống việc thu hoạch một vụ lúa. Không phải giáo viên nào trong một năm cũng tìm tòi phương pháp đổi mới giáo dục để cuối năm tổng kết lại cho thiên hạ được biết. Có những người được phong giáo viên giỏi, giáo viên ưu tú cấp này nọ cả đời song chưa chắc đã nghĩ ra được một cách làm mới nào cho bài giảng của mình. Mà mỗi năm không nộp SK thì coi như "không hoàn thành nghĩa vụ", đặc biệt với những giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường.

Sang kien kinh nghiem - Bi hai ky!
Tại cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Chính phủ với giáo chức, một cô giáo đã phàn nàn: Giáo viên thì vất vả đằng giáo viên. Một tuần, ngoài 20 tiết trên lớp, chưa tính thời gian soạn bài, thì phải tham gia quá nhiều cuộc hội họp hình thức, làm nhiều loại sổ sách cũng hình thức. Làm sáng kiến kinh nghiệm kiểu "ai cũng có giải" khiến giáo viên càng chịu thêm một gánh nặng hình thức!

Vấn đề cấp thiết với các nhà cải cách giáo dục khi đề xuất giải pháp này nọ là đổi mới phương pháp. Trong chương trình môn Văn bậc phổ thông, phần văn học cổ chiếm thời lượng khá nhiều. Tài liệu tham khảo về thời kỳ văn học này vẫn còn đếm trên đầu ngón tay nên rất cần những SKKN của người đi trước giúp cho việc giảng dạy tốt hơn. Song, chính vì tài liệu khan hiếm nên hầu hết giáo viên đều tránh né. Nếu ai đó chạm đến thì lại quanh quẩn ở một vài tác phẩm tiêu biểu: Độc Tiểu Thanh ký hoặc mấy đoạn trích Truyện Kiều của Nguyễn Du. Thậm chí, có đề tài “Thiết kế bài giảng Độc Tiểu Thanh ký theo tinh thần đổi mới phương pháp” của môt giáo viên trẻ được xếp loại C, khi tìm hiểu, chúng tôi thấy giống hệt bài giảng Độc Tiểu Thanh ký trong sách “Thiết kế bài học tác phẩm văn chương ở nhà trường phổ thông” của giáo sư Phan Trọng Luận, cuốn sách vẫn được xem như là cẩm nang của nhiều giáo viên dạy Văn.

Tìm đến một đề tài được Ban giám khảo đánh giá là nhiều tìm tòi bổ ích: “Bình chú từ ngữ khó trong Bình Ngô đại cáo”, của cô giáo trẻ trường L.V., thì hoá ra những cụm từ khó ấy đã được các giáo sư Hán-Nôm giải thích công phu khi giảng dạy ở trường ĐHSP!

Khi được hỏi về quá trình lao tâm khổ tứ để thiết kế nên hai SKKN liên tục đạt giải A trong hai năm vừa qua, thầy V.V.T. tủm tỉm cười và cho xem quyển luận văn thạc sĩ đồ sộ thầy bảo vệ cách đây năm năm: “Lương khô của tôi đấy!”. Hai SKKN đoạt giải của thầy chính là hai phần nhỏ trong một chương của luận văn. Nhìn quyển luận văn công phu dài bốn chương, không cần chờ đợi thì tôi cũng hiểu ngay quán quân SKKN những năm tiếp theo sẽ lại là ai rồi! Riêng điều này thì tôi phải “bí mật” với Ban giám khảo hộ thầy thôi.

Chị M., dạy môn Sử ở trường THPT X.T. thì vui vẻ nói: “Ôi dào, năm nào cũng bắt phải viết. Chị cứ mượn của mấy cô giáo già trong tổ về chép lại rồi nộp, có thấy ai phê bình gì đâu! Mọi người tổ khác đều làm thế tuốt. Thời gian đâu mà nghĩ ngợi…”!

Theo lời anh Q., giáo viên dạy Toán ở trường L.V.T. thì “vẽ mấy công thức toán học ra đấy cho xong nghĩa vụ ấy mà, lo gì”. Một số giáo viên dạy môn Sinh, Địa cũng cho biết: “sáng kiến” của các chị khi viết báo cáo kinh nghiệm là người này chép của người kia, từ những báo cáo đã nộp mấy năm về trước. Vậy nên mới có chuyện hàng trăm SKKN quanh quẩn với những đề tài “mới mẻ” như nhau.

Bình thơ: "Hơn một" nghĩa là... chưa đến hai!

Trong hàng trăm "con đường dẫn đến phát minh", cũng có không ít người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nên đã sáng tạo ra những kinh nghiệm độc đáo, không giống ai.

Cô giáo D.T.P., trường THPT T.H., là người rất nặng lòng với sự nghiệp trồng người. 30 năm trong nghề, cô luôn giữ được những say mê thuở ban đầu và năm nào cô cũng mày mò tự viết SKKN. Nhưng phải đến năm 2003, SKKN “Vai trò của bình giảng trong giảng dạy thơ” của cô mới được xếp loại B cấp tỉnh.

Nội dung của SKKN là tập hợp những đoạn bình giảng ngẫu hứng bất kỳ từ ngữ hay đẹp trong bất kỳ bài thơ hay nào mà cô hứng thú. Ví dụ, cô đã bình bài “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu: “Để làm nổi bật bức tranh thiên nhiên vào thu, nhà thơ đã sử dụng một hệ thống từ chỉ số ít. Câu thơ "Hơn một loài hoa đã rụng cành" được cô phân tích: "hơn một" là chưa đến hai, "rụng cành" là tàn tạ, nghĩa là bắt đầu có sự tàn tạ trong vườn thu. Rồi "Thỉnh thoảng nàng trăng tự ngẩn ngơ", nghĩa là trăng có buồn nhưng chỉ thỉnh thoảng thôi, còn nói chung chị Hằng vẫn đẹp, vẫn cười với thế gian...”. Cách cảm thụ thơ ca bám từng từ như vậy mà cũng "dính" giải cao thì quả là hết biết! Chưa hết, phần cuối SKKN này là liệt kê danh sách thành tích giảng dạy cô gặt hái được nhờ áp dụng phương pháp bình giảng như trên suốt 20 năm. Theo đó, tỷ lệ đậu tốt nghiệp luôn đạt 95%, rồi tỷ lệ đậu ĐH, thi HSG...

Thầy giáo T.L.C., trường THPT H.T., sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu sách vở, đã hoàn thành đề tài được đánh giá cao là “Tìm hiểu và giảng dạy các quy luật thống ngự của đồng tiền, tha hoá, cạnh tranh trong văn học hiện thực 1930-1945”. Đây là cách tiếp cận văn học ấu trĩ của một thời, đã bị giới phê bình văn học phê phán. Thiển nghĩ, sau nhiều năm đổi mới, chúng ta đã xoá bỏ được hướng tiếp cận văn học theo lối mà giới phê bình thường gọi là "xã hội học dung tục" của thế kỷ trước, vậy mà đến những năm 2000, học sinh vẫn phải tìm hiểu những quy luật đồng tiền trong các tác phẩm của Nam Cao và Vũ Trọng Phụng một cách "phi văn chương" như vậy.

Vậy thì phải nêu câu hỏi...

Sáng kiến đi về đâu?

Trả lời câu hỏi này, thầy V.V.T., tác giả của hai SKKN đoạt giải nhất, khẽ rít một hơi thuốc lá rồi nói: “Vào... kho của Sở GD-ĐT rồi chờ đợt thanh lý, sẽ ra... cửa hàng giấy vụn ở phố chứ đi đâu?”!

Một cô giáo nhiều tâm huyết đã chìa ra cho tôi một tập sao chụp nhiều SKKN mà cô sưu tầm được do có quan hệ quen biết với một thầy giáo là thành viên Ban giám khảo: “Đãi cát cũng ra vàng. Không có SK nào hoàn hảo nhưng cũng có những kinh nghiệm mà không phải ai cũng nghĩ ra, nên chị tranh thủ mượn về, đem photocopy làm tư liệu dạy. Chỉ mong mỗi năm, Sở tổng kết thống kê những kinh nghiệm hay rồi phát hành cho anh chị em giáo viên trong ngành được tham khảo”.

Nhiều năm qua đi, anh chị em trong ngành cũng dần quen với việc... đem con bỏ chợ. SKKN viết ra không biết lưu lạc đến kho giấy vụn nào. Hàng trăm kinh nghiệm đã được xếp giải, được thưởng tiền, nhưng mọi người cứ mỏi mòn chờ đợi những SKKN hay được lưu hành rộng rãi như thông báo trong mỗi đợt phát động đầu năm học...

Giải quyết sao đây, thưa các vị từ Bộ tới Sở?

 • Song Nguyên

Tin liên quan

Hàng nghìn "sáng kiến" giáo viên "đắp chiếu''

Việt Báo
Comment :Sáng kiến kinh nghiệm - Bi hài ký!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sáng kiến kinh nghiệm - Bi hài ký! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sang kien kinh nghiem Bi hai ky ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sáng kiến kinh nghiệm - Bi hài ký! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Initiative experience - Bi registration!
Single Xiao Qing, Department of Education, Elementary liquidation shall, siblings, teachers, initiative, experience, hundreds, literature, teaching, years, resolution, who, writing home
When in "the light comments, "teachers" creative "style of writing hundreds of" initiatives "like ... students deal with exams ..
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ