vietbao

Săn học bổng: Nhiều cơ hội cho bạn!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bàn tròn trực tuyến:

San hoc bong Nhieu co hoi cho ban

Bàn tròn trực tuyến "Săn học bổng: khó hay dễ" đã kết thúc với gần 500 câu hỏi. Trong đó gần 60 câu hỏi tiêu biểu đã được các chuyên viên du học và các lưu học sinh ở Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... trả lời giải đáp được phần nào những thắc mắc của các độc giả. Những câu hỏi còn lại sẽ được chúng tôi sẽ tập hợp và đưa vào hộp thư Nhịp cầu du học để các bạn tiện theo dõi.

+ Để có được học bổng tại Pháp, cần phải có điều kiện gì? (nguyenphamtuongvi, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Chị Nguyễn Thị Hương Huế (Giảng viên ĐH Ngoại ngữ Huế): Có nhiều loại học bổng khác nhau để đi Pháp. Theo chỗ tôi biết, bạn có thể xin học bổng của ĐSQ Pháp (hệ sau ĐH), học bổng của AUF (sau ĐH, dành cho các giảng viên ĐH, hoặc dành cho những sinh viên học những trường, ngành có liên kết với AUF). Ngoài ra, còn có học bổng Eiffel của Bộ ngoại giao Pháp cấp cho SV quốc tế bậc ĐH và sau ĐH. Rất nhiều SV VN đã xin được học bổng này. Để xin học bổng này, bạn cần phải liên lạc trực tiếp với phòng quan hệ quốc tế của trường mà bạn chọn học. Họ sẽ xem xét hồ sơ của bạn, tập hợp cùng những hồ sơ khác đạt yêu cầu và gửi lên đơn vị cấp học bổng.

Đặc biệt, học bổng này không yêu cầu giỏi tiếng Pháp, họ có thể chu cấp cho bạn 1 năm học tiếng tại Pháp. Nhưng học bổng này đòi hỏi trình độ học vấn của ứng viên rất cao. Hồ sơ xin 1 lần, nếu bạn không đạt sẽ không được xét lần sau. Thêm 1 điều kiện nữa là bạn phải có thư giới thiệu của giáo sư, nêu lên được những điểm xứng đáng nhận học bổng của bạn. Trang web của học bổng này tôi không nhớ rõ, nhưng bạn có thể search trên google với những từ khóa: "bourse eiffel egide".

San hoc bong Nhieu co hoi cho ban
SV VN giao lưu văn hóa tại Nhật
+ Em muốn du học tại một trường ở Nhật Bản thì trước tiên phải làm những thủ tục gì? Số tiền đầu tiên phải có để đi khoảng bao nhiêu?

- Anh Phạm Hồng Quất (35 tuổi, nghiên cứu sinh Ph.D. ngành luật, học bổng Chính phủ Nhật Bản)

: Trước tiên bạn nên học tiếng Nhật, càng nhiều càng tốt, sau đó phải liên hệ trước với trường mình định vào học. Bạn nên vào một trường học tiếng Nhật trước, sau mới thi vào trường ĐH. Nếu thi trực tiếp vào trường ĐH thi hơi khó. Khi ở đó quan trọng nhất là phải tìm được người bảo lãnh, thông thường là một giáo sư người Nhật tại trường ĐH mình định thi vào. Khoản tiền học phí cho một năm ở Nhật thông thường khoảng từ 600-900 ngàn yên, tùy trường. Tiền lệ phí đăng ký nhập trường mất khoảng 30 man. Như vậy bạn phải chuẩn bị khoảng trên dưới 1 triệu yên để nộp học phí. Chưa kể tiền sinh hoạt, đi lại ở Nhật khá tốn kém. Trung bình một SV tiết kiệm nhất một tháng cũng phải chi tiêu khoảng 5 triệu yên.

+ Mình là sinh viên Bách Khoa Tp.HCM, sắp ra trường, mình muốn tìm một suất học bổng về Quản Trị Kinh Doanh tại singapore hay New Zealan, thì mình sẽ phải đáp ứng những điều kiện ra sao? Và mình cũng xin được biết là: có chương trình cho vay du học như thế nào, thủ tục ra sao?Mình đang đợi câu trả lời, xin chân thành cảm ơn! (HUYNH DO CONG TAM, 22 tuổi, 7A/88, THANH THAI,P14-Q10,TP.HCM)

- Ông Phúc Tiến (giám đốc Trung tâm đào tạo Việt Nam Hợp Điểm): Xin trả lời trước về chương trình cho vay du học. Hiện tại, các ngân hàng của Việt Nam như Exim bank, ACB, Incombank, Đông Á... có cho vay du học với điều kiện phải thế chấp tài sản. Lãi suất cho vay từ 2 đến 8%/năm, tùy loại tiền vay (USD hay VND).

Với nước ngoài, đặc biệt chỉ có Singapore có chương trình cho vay du học với rất nhiều ưu đãi. Sinh viên nước ngoài được vay du học cử nhân tại các trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS), ĐH Công nghệ Nanyang (NTU), ĐH Quản trị Singapore (SMU). Sinh viên được vay 100% học phí (khoảng 3.900 USD/năm) và một khoản sinh hoạt phí (khoảng 2.100 USD/năm). Sinh viên được trả nợ trong vòng 20 năm sau khi ra trường với lãi suất ưu đãi là 5,5%/năm, mỗi tháng chỉ phải trả tối đa 70USD. Muốn được vay du học như vậy, sinh viên phải đạt yêu cầu trúng tuyển của ba trường nói trên. Đồng thời sau khi ra trường phải cam kết làm việc 3 năm cho bất cứ công ty nào được đăng ký thành lập ở Singapore, đang hoạt động ở Singapore hoặc các nước khác, kể cả Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về 3 trường nói trên tại các website: http://www.nus.edu.sg , http://www.ntu.edu.sg, http://www.smu.edu.sg.

+ Em muốn du học tại một trường ở Nhật Bản thì trước tiên phải làm những thủ tục gì? Số tiền đầu tiên phải có để đi khoảng bao nhiêu?

- Anh Phạm Hồng Quất: Trước tiên bạn nên học tiếng Nhật, càng nhiều càng tốt, sau đó phải liên hệ trước với trường mình định vào học. Bạn nên vào một trường học tiếng Nhật trước, sau mới thi vào trường ĐH. Nếu thi trực tiếp vào trường ĐH thi hơi khó. Khi ở đó quan trọng nhất là phải tìm được người bảo lãnh, thông thường là một giáo sư người Nhật tại trường ĐH mình định thi vào. Khoản tiền học phí cho một năm ở Nhật thông thường khoảng từ 600-900 ngàn yên, tùy trường. Tiền lệ phí đăng ký nhập trường mất khoảng 30 man. Như vậy bạn phải chuẩn bị khoảng trên dưới 1 triệu yên để nộp học phí. Chưa kể tiền sinh hoạt, đi lại ở Nhật khá tốn kém. Trung bình một SV tiết kiệm nhất một tháng cũng phải chi tiêu khoảng 5 triệu yên.

+ 1.Hiện nay nước nào có điều kiện học tốt nhất và chi chi phí thấp nhất. 2. Canada, Úc, Mỹ nước nào làm thủ tục đơn giản hơn. 3. Mức học phí trung bình ở Úc và Singapore là bao nhiêu? (Nguyen Huy Bao, 23 tuổi, 12Ã,Duong D2,khu cau kinh,P25,Q.BT,TP.HCM)

- Ông Phúc Tiến: Trước nhất nên thấy rằng không có sản phẩm nào rẻ mà tốt. Với giáo dục cũng vậy, không thể đòi hỏi những trường danh tiếng lại thu học phí thấp. Trong mỗi nước cũng có nhiều loại trường học cao thấp khác nhau. Bạn muốn chọn nước nào, trường nào thì căn cứ vào mục tiêu của bạn, khả năng của bạn và túi tiền của bạn. Tuy nhiên về tổng quát chúng ta có thể mở ra một tam giác như thế này: Trên đỉnh: giáo dục của các nước Âu Mĩ và các nước công nghiệp hóa lâu đời (nhóm G7, 23 nước trong khối OECD)- chất lượng cao, chi phí cao; kế đến là giáo dục các nước Úc, New Zealand, Singapore: chất lượng cao, chi phí thấp hơn một ít vì giá sinh hoạt rẻ hơn Âu Mĩ, sau cùng là giáo dục của các nước đang phát triển (Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Đông Âu...): chất lượng cao hơn VN, chi phí cao hơn một ít.

Về thủ tục: ứng viên đi học các nước Anh, Mĩ, Canada, Úc, New Zealand phải qua phỏng vấn visa (phải trả lời được mục tiêu và kế hoạch học tập, phải chứng minh được nguồn tài chính ăn ở và học hành). Còn các nước khác chỉ xét tuyển trên hồ sơ.

Về học phí trung bình: với Mỹ, thấp nhất: 7.500USD (ĐH cộng đồng), cao nhất: 30.000 - 50.000USD (ĐH tư); Anh, Úc, Canada, New Zealand: từ 6.000 - 15.000USD trở lên, Singapore từ 4.500USD trở lên, Thái Lan và Malaysia từ 3.000USD trở lên, Trung Quốc từ 1.500USD trở lên...

+ Tôi hiện là Bác sĩ tốt nghiệp Đại học xuất sắc và đang công tác tại một bệnh viện Nhà nước đâ 6 năm. Tôi xin hỏi hiện nay có học bổng Y khoa toàn phần sau đại học (không phải trả bất kỳ chi phí nào) của năm 2005 hoặc 2006 ở các nước Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, canada, Nhật, Đài Loan hoặc các nước trong khối liên hiệp Anh hay không? Xin cho biết địa chỉ liên lạc và deadline của đơn xin học bổng của các chương trình đó. (Tâm, 31 tuổi, Q5, TPHCM)

- Bạn Nguyễn Minh Việt (đã học 7 năm tại Nhật, hiện tại anh đang làm việc tại công ty công nghệ thông tin của Nhật Bản tại TP.HCM): hiện ở Nhật có học bổng Monbusho ( học bổng của BGD Nhật Bản ) dành cho thạc sĩ và tiến sĩ. Tôi cũng đã từng có một số người quen theo học học bổng này. Học bổng này trị giá khoảng 1800-2400USD/tháng. Thừa đủ để chi tiêu, không phải nộp tiền học, được trợ cấp về nhà cửa, y tế. Học bổng này theo con đường chính phủ, vì vậy để được học bổng này, bạn phải tới hỏi ĐSQ Nhật. Thông thường học bổng này bắt đầu nhập học từ tháng 4 hoặc tháng 10 hàng năm. Vì vậy kỳ thi học bổng sẽ bắt đầu khoảng 6 tháng trước khi nhập học ( có nghĩa là tháng 10 hoặc tháng 4 trước đó )

+ Em đang tìm trường ở Úc, và trường đó tên là Griffith ở Queensland. Vậy cho em hỏi bằng cách nào có thể tìm học bổng master (ví dụ điểm IETLS hay điểm TB tốt nghiệp ĐH phải như thế nào ạ?) (Dinh Phuc, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Chị Hoàng Vân Anh (AEI Việt Nam) : có nhiều loại học bổng của Úc mà SV VN có thể đăng kí.

Nguồn thứ nhất: Học bổng của chính phủ Úc (ADS): học bổng này chỉ cấp cho chương trình sau ĐH. Tiêu chuẩn có thể thay đổi, sẽ được công bố vào tháng 7, 8 hàng năm. Nhưng nhìn chung, mức yêu tối thiểu phải đạt điểm Tốt nghiệp ĐH từ khá trở lên, IELTS từ 6.5 trở lên và ngành đăng kí học phù hợp với những ngành được ưu tiên (phát triển nông thông, quản lí công...)

Nguồn thứ 2 là học bổng của các trường. Tiêu chuẩn thường được các trường quy định rõ, bạn có thể tìm kiếm tại web của trường và liên hệ trực tiếp với họ. Ngoài ra, tại trang web www.studyinaustralia.gov.au , bạn cũng có thể tìm kiếm các thông tin học bổng này.

Nguồn thứ 3 là học bổng IPRS do chính phủ Úc cấp cho các SV quốc tế. Mỗi năm có 300 suất dạng này, được phân bổ cho 40 trường ĐH tại Úc. Tuy nhiên, học bổng này chỉ dành cho các nghiên cứu sinh (Thạc sĩ nghiên cứu, tiến sĩ...). Yêu cầu của học bổng àny cũng tương tự như các học bổng khác (tốt nghiệp khá trở lên, IELTS từ 6.5 trở lên) nhưng ứng viên phải có đề án nghiên cứu (research proposal) phù hợp với các ngành ưu tiên của trường. Có thể tìm học bổng này tại web của các trường.

+ Tôi muốn tìm một học bổng về ngành báo chí? Tôi có thể tìm ở đâu? (Thanh Loan, 27 tuổi, BR_VT)

- Ông Phúc Tiến: Chào đồng nghiệp tương lai, bạn có thể lên mạng để tìm học bổng báo chí, đánh keyword "journalism scholarship" hoặc "media scholarship" hoặc tìm đến các website của các trường báo chí nổi tiếng như Columbia, New York (Mỹ), Lille (Pháp). Tại Singapore, trường ĐH Công nghệ Nanyang (NTU) có khoa báo chí (School of Communication and Information) có học bổng ASEAN cử nhân và thạc sĩ ngành báo chí. Bạn có thể tham khảo thông tin tại website của NTU http://www.ntu.edu.sg . Chúc bạn thành công!

San hoc bong Nhieu co hoi cho ban
Ông Phúc Tiến
+ Tìm học bổng qua internet qua những trang web nào? (Hoàng trường Long, 22 tuổi, 750 Điện Biên Phủ p11 q10)

- Ông Phúc Tiến: Có đến... 1 tỷ trang web về học bổng nếu bạn muốn tìm. Chúng tôi xin giới thiệu cách tìm hiệu quả:

1. Vào các search engine như Yahoo, Google, đánh chữ scholarship hoặc University. Một loạt địa chỉ trang web sẽ xuất hiện. Bạn hãy chọn trang web nào phù hợp để tìm hiểu tiếp.

2. Vào các search engine đánh tên học bổng mà mình đã biết, ví dụ: Fulbright (Mỹ), Chevening (Anh), Singapore MFA sau đó tìm hiểu tiếp

3. Vào các search engine đánh tên các trường ĐH mà mình đã biết, ví dụ Harvard, Yale, MIT. Sau đó, search scholarship trên các website này.

4. Chú ý đừng bỏ qua các website của các foundation, charity society (các tổ chức từ thiện). Đây là các tổ chức thường cho học bổng nhưng mình phải tự tìm trường.

5. Khi vào các trang web, hãy chịu khó xem luôn phần link với các website khác. Có thể có thêm nhiều nguồn thông tin học bổng

+ Xin cho biet da co bao nhieu du hoc sinh du hoc o My, Uc, Nhat va Trung Quoc o bac hoc trung hoc, Dai hoc trong nam 2004? 2. Chi phi sinh hoat va hoc phi trung binh 1 nam hoc cho cac nuoc My, Uc, Nhat va Trung Quoc cho bac hoc trung hoc, ngoai ngu, dai hoc, va cao hoc? 3. Hien nay co bao nhieu trung tam tu van du hoc o tp HCM va Ha noi? 4. San hoc bong du hoc o cac nuoc noi tren? (Nguyen Thi Nga, 25 tuổi, 16/11 cu xa Lu gia Q11 tp HCM)

- Bạn Lưu Đình Khánh ( 22 tuổi, thành phố đang học: TP Bắc Kinh, Trung Quốc) : Chi phí cho bậc Đại học tại Trung Quốc trung bình 4000-5000 USD/năm (bao gồm học phí, phí ăn ở). Để xin được học bổng tại Trung Quốc có 2 cách: một là xin bên Bộ Giáo Dục VN, hai là xin bên Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán TQ tại VN.

San hoc bong Nhieu co hoi cho ban

- Đại diện AEI Việt Nam: về chương trình học bổng UQ cho năm nay, hiện phía cấp học bổng vẫn chưa gửi văn bản chính thức thông báo về tiêu chuẩn, đối tượng. Các bạn có thể chờ thông báo trên báo chí hoặc hỏi trực tiếp các phòng thông tin giáo dục Úc (AEI) vào khảong tháng 2- 3 tới. tuy nhiên, hiện chúng tôi có thể thông báo thông tin học bổng sau đây: học bổng DDP (hỗ trợ đào tại tiến sĩ trong nước) do ĐH Queensland tài trợ cho các giảng viên là nghiên cứu sinh (đã làm tiến sĩ được 1 năm) tại 18 trường ĐH (được liệt kê trong danh sách) của VN.

Học bổng giúp các du học sinh này có 6 tháng du học để phát triển các kĩ năng nghiên cứu tại Úc. Các du học sinh này sẽ được bồi dưỡng tiếng Anh 2 tháng tại VN trước khi sang Úc. Để có thông tin cụ thể hơn về học bổng này, các bạn có thể theo dõi thông báo trên Tuoi tre Online sau buổi Bàn tròn này.

+ Em đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam. Nếu muốn nộp đơn xin các học bổng của chính phủ Nhật, có đòi hỏi mình phải biết tiếng Nhật không? Không biết chính phủ Nhật có các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh không? Nếu có, mình có thể vào đâu để tìm thông tin? (Thảo Nguyên, 23 tuổi, Tp, HCM)

- Bạn Phạm Hồng Quất: Không bắt buộc bạn phải biết tiếng Nhật, họ chỉ yêu cầu mình biết một trong hai hoặc tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Trong hồ sơ phải có chứng chỉ ngoại ngữ và phải qua kỳ thi phỏng vấn tại Đại sứ Quán Nhật tại VN. Thông tin chi tiết bạn có thể hỏi trực tiếp tại ĐSQ Nhật tại VN, họ có bộ phận phụ trách về chương trình học bổng này, hoặc có thể hỏi Bộ Giáo dục và đào tạo VN vì đây là chương trình học bổng chính phủ. Có thể yêu cầu họ cung cấp một bộ hồ sơ màu để biết những yêu cầu cụ thể.

+ Thua ong Tien, toi muon tim hoc bong hoc MBA o Anh tai trung tam hop diem cua ong thi toi phai co nhung dieu kien gi? (Huyen, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Ông Phúc Tiến: Tại ĐH Nottingham, mỗi năm có cho 5 suất học bổng cao học bao gồm học phí và sinh hoạt phí. Thời gian nộp đơn, tháng 3 hàng năm. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ British Council, 40 Cát Linh Hà Nội hoặc 25 Lê Duẩn, Q.1 TP.HCM, www.nottingham.ac.uk/international Ngoài ra, qua British Council bạn có thể tìm được nhiều nguồn học bổng khác ở Anh. Tại Việt Nam Hợp Điểm có lớp ôn tập MBA - GMAT, bạn có thể đến 26 Lê Quý Đôn, Q3, TP.HCM để tìm hiểu.

+ Khi đi du học nên chuẩn bị những gì ? (Rai Capriger, 18 tuổi,)

- Nhóm sinh viên vnkronline.net: Chuẩn bị rất nhiều thứ, tài chính, ngôn ngữ, kiến thức nền tảng tốt....Nên tham khảo thêm các bài viết về cuộc sống của du học sinh ở nước ngoài để có thể biết cách chuẩn bị tốt nhất.

+ Nếu không có người thân ở nước mình sẽ học thì nên liên lạc với ai để được giúp đỡ ? (mai thi thu thao, 21 tuổi, 37 duong 7A cu xa Binh Thoi Q.11) .

- Nhóm sinh viên vnkronline.net: Đại sứ quán VN ở nước bạn đến sẽ là địa chỉ đầu tiên, ngoài ra, bạn nên liên hệ với các hiệp hội sinh viên VN ở nước sở tại để nhận thêm những hướng dẫn cần thiết khác.

+ Bộ Giáo Dục Việt Nam có chương trình nào về du học Nhật Bản không? Hay mình muốn du học Nhật Bản phải xin học bổng qua chính phủ Nhật? Đi du học Nhật Bản về có nhiều cơ hội để làm việc tại các công ty Nhật Bản không? Và để làm việc tốt tại một công ty của Nhật, ngoài chuyên môn ra, mình còn cần phải có thêm những điều kiện gì nữa không? (Thảo Nguyên, 23 tuổi, Tp, HCM)

- Bạn Nguyễn Minh Việt: BGD VN có chương trình nào du học Nhật Bản hay không thì mình không rõ, nhưng có khá nhiều học bổng của CP Nhật Bản thông qua BGD VN , vì vậy bạn nên tới BGD để hỏi, sẽ có nhiều thông tin bổ ích.
Sau khi du học NB, có rất nhiều cơ hội làm việc tại các công ty NB tại Nhật cũng như tại VN. Hiện tại, tôi cũng là một cựu DHS Nhật Bản, hiện đang làm cho một công ty Nhật tại VN , ngoài ra rất nhiều bạn của tôi cũng đang làm cho các công ty Nhật tại Nhật. Ngoài chuyên môn ra, bạn cần có vốn tiếng Nhật thật tốt. Thêm vào đó, bạn cần phải có vốn kiến thức tốt về văn hóa, xã hội, cách suy nghĩ, cách làm việc của người Nhật. Vì vậy, trong thời gian du học, ngoài việc đạt thành tích tốt trong trường, bạn nên tham gia giao lưu, kết bạn với người Nhật, cũng như chịu khó đi làm thêm để làm quen với cách làm việc kiểu Nhật.

+ Có học bổng du học toàn phần cho người nghiên cứu khoa học trẻ không? Trong lĩnh vực nào? Điều kiện ra sao? Xin cảm ơn! (Nguyen Ngoc Trong, 25 tuổi, 292/8 No Trang Long, F12, quan Binh Thanh, TP.HCM)

- Nhóm sinh viên vnkronline.net: Tùy từng lĩnh vực nghiên cứu có các học bổng toàn phần của chính phủ Hàn, của Korean Foundation, Korean Government, Koica, IT, KOSEF, BK21, Các chương trình hợp tác với các Viện, ĐH tại VN. Các điều kiện thì bạn liên lạc với các website, ĐSQ Hàn tại VN để biết thêm chi tiết về điều kiện. Hoặc bạn quan tâm cụ thể 1 loại học bổng nào, bạn có thể vào hỏi thông tin tại trang web vnkronline.net, có thể sẽ có các thành viên theo các loại học bổng trên trả lời giúp đỡ.

+ Tôi đã hoàn thành xong chương trình ĐH 4 năm, chuyên ngành tài chính kế toán ở ĐH của Mỹ với một kết quả khá tốt. hiện tôi muốn học tiếp lên Master nhưng muốn tìm kiếm nguồn học bổng từ trong và ngoài nước, vậy tôi nên tìm ở đâu? Xin cảm ơn (Quynh Nhu, 24 tuổi, USA)

- Phạm Thị Minh Tâm đại diện của nhóm du học sinh VEF tại Mỹ: Nếu bạn đã học ở Mỹ rồi, chắc bạn cũng biết về các assistantship ở các đại học của Mỹ. Bạn có thể nộp đơn trực tiếp cho các trường và xin các học bổng loại này. Hoặc bạn có thể nộp đơn cho học bổng Fulbright, Ford, v.v.. của Mỹ.

+ Em xin hỏi chị Huế xin học bổng toàn phần Pháp có khó không? Em cần có những điều kiện gì? Hiện em ddang theo theo hoc ve nganh Thiet Ke Noi That hoc cac nganh ve Xa Hoi Nhan Van? (Bao Trang, 28 tuổi, Q3)

- Chị Nguyễn Thị Hương Huế: theo chị nghĩ là khó. Như chị biết, hiện ĐSQ chỉ cấp học bổng cho chương trình sau ĐH. Bạn có thể vào trang web của ĐSQ để biết thêm thông tin về học bổng này. Tuy nhiên, để xin được học bổng đi học Pháp, bạn có trình độ tiếng Pháp thật vững. Bằng DELF hoặc DALF là những bằng cấp tiếng Pháp rất hữu ích cho việc xin học bổng.

+ Xin cho biết các website để tìm học bổng du học sau đại học (MBA) chuyên ngành về kinh tế, marketing, tài chính ... ở các nước. (phuong, 30 tuổi, HCM)

- Nhóm sinh viên vnkroline.net: Học MBA ở Hàn xin học bổng bằng tiếng Anh tương đối khó, còn tiếng Hàn thì có 1 số học bổng do các công ty Hàn tài trợ. Bạn có thể vào mục Thông tin du học tại trang web VnkrOnline.net, có 1 số suất học bổng về MBA.( http://www.vnkronline.net/viewtopic.php?t=10758 )

+ Tôi quan tâm đến du học Hàn Quốc. Tôi phải bắt đầu liên lạc từ đâu? Kinh phí? (Anh Tuyet, 23 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Nhóm sinh viên vnkronline.net: Tùy thuộc vào bạn quyết định du học tự túc hay tìm học bổng học Đại học hay sau Đại học. Bạn có thể bắt đầu từ trang web giới thiệu Du học tại Hàn quốc tại địa chỉ : http://www.webduhoc.com/2003/duhoc/duhochanquoc.asp . Và tìm kiếm các thông tin du học tại trang web VnkrOnline.net http://www.vnkronline.net/viewtopic.php?t=10642.

San hoc bong Nhieu co hoi cho ban
Lê Diệp Kiều Trang
+ Tôi là bác sĩ chuyên ngành ngoại tiêu hoá, cần tìm một học bổng du học tại nước Anh. Tôi có thể tìm được ở đâu, xin chỉ cách để thực hiện. Cám ơn nhiều (le huy luu, 28 tuổi, BV DHYD TP HCM).
+ Tôi hiện là Bác sĩ tốt nghiệp Đại học xuất sắc và đang công tác tại mộnh viện Nhà nước đây 6 năm. Tôi xin hỏi hiện nay có học bổng Y khoa toàn phần sau đại học (không phải trả bất kỳ chi phí nào) của năm 2005 hoặc 2006 ở các nước trong khối liên hiệp Anh hay không? Xin cho biết địa chỉ liên lạc và deadline của đơn xin học bổng của các chương trình đó. (Tâm, 31 tuổi, Q5, TPHCM)


- Bạn Lê Diệp Kiều Trang (25 tuổi, đã từng đi du học bằng học bổng Reed Foundation Scholarship- Oxford University): (Trả lời cho cả 2 câu hỏi) Để tìm học bổng chuyên ngành y khoa tại Anh Quốc, bạn có thể đi theo những bước sau đây. Theo mình biết, bên cạnh các trường đại học có chuyên ngành y khoa, bạn có thể tìm hiểu thêm ở các trường y khoa chuyên ngành (medical schools) và trực tiếp tìm hiểu trên trang web của họ. Danh sách các trường có thể British Council sẽ có. Bạn cũng có thể tìm địa chỉ liên lạc của các giáo sư trong chuyên ngành mà bạn muốn theo đuổi, và gửi thư kèm theo CV tự giới thiệu về mình, trình bày nguyện vọng muốn đào sâu về lĩnh vực này. Có thể họ sẽ không có học bổng ngay cho bạn, nhưng họ sẽ chỉ dẫn cho bạn đến những nơi bạn có thể tìm thấy học bổng. Mình không biết nhiều về chuyên ngành y khoa, nhưng cũng muốn chia sẻ một số kinh nghiệm chung trong việc tìm học bổng. Chúc hai bạn tự tin và chủ động tìm thấy may mắn cho mình!

+ Xin hỏi anh Quất/Việt là học bổng của chính phủ nhật (Monbukagakusho) có đòi hỏi phải biết tiếng Nhật không? Vì em không biết tiếng Nhật. em học chuyên ngành công nghệ thông tin cua 1 trường đại học úc. Xin cám ơn (Khang, 21 tuổi, 21 Phạm Ngọc Thạch)

- Bạn Nguyễn Minh Việt : học bổng Monbusho của BGD Nhật dành cho SV VN đi học cao đẳng hoặc đại học thì không yêu cầu tiếng Nhật, trong chương trình đã có sẵn 1 năm đào tạo tiếng Nhật tại Nhật. Học bổng dành cho thạc sĩ, tiến sĩ thì về cơ bản là không yêu cầu tiếng Nhật, vì hầu hết các trường đại học Nhật đều có khóa đào tạo thạc sĩ , tiến sĩ bằng tiếng Anh. Tuy vậy, với 1 số trường ĐH không có khóa đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ bằng tiếng Anh ( ví dụ như đại học Kyoto ) , thì bạn vẫn cần phải có tiếng Nhật.

Xin lưu ý bạn một điều là học bổng Monbusho thường đi qua con đường chính phủ đến các trường ĐH công lập hay các viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước của VN , vì vậy nếu bạn đang học tại trường ĐH tại Úc, thì khả năng xin được học bổng Monbusho là không cao.

+ Xin cho biết cách tìm học bổng chuyên ngành Y, Dược (vokimngan, 21 tuổi, vinh long)

- Ông Phúc Tiến: Ngành y dược là ngành đào tạo rất tốn tiền, mỗi năm chi phí đào tạo có thể lên đến 50.000 USD. Vì thế, học bổng du học về y dược chủ yếu dành cho cao học. Tuy nhiên, bạn có thể lên mạng để tìm học bổng y dược, đáng keyword "medicine school", "medicine scholarship". Hiện nay, trường ĐH y dược Debrecen (Hungary) có học bổng trị giá từ 5 đến 20% học phí dành cho các bạn trúng tuyển vào trường này, nếu kết quả học tập từ năm thứ nhất đạt loại khá giỏi trở lên. Học phí là 8.000 USD/năm. Trường ĐH Quốc gia Singapore NUS cũng có tuyển và có học bổng cho ngành y - nha - dược, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở website của NUS: http://www.med.nus.edu.sg/corporate hoặc http://www.pharmacy.nus.edu.sg .

+ Cho em hỏi học bổng Monbusho là học bổng gì? Và tìm học bổng đó như thế nào? (Minh Quân, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Bạn Nguyễn Minh Việt : học bổng Monbusho là học bổng của BGD Nhật Bản. Học bổng này có nhiều dạng : học cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu văn hóa Nhật, đào tạo ngắn hạn. Học bổng này khá cao, và được thêm khá nhiều trợ cấp như nhà cửa, y tế... nên được nhiều người quan tâm. Học bổng này thường theo con đường chính phủ, đển các trường ĐH hoặc viện nghiên cứu. Ví dụ như học bổng cao đẳng hoặc ĐH phân cho các SV đạt kết quả tốt tại năm thứ nhất, các trường ĐH kỹ thuật. Học bổng nghiên cứu văn hóa Nhật dành cho các SV trường Ngoại Ngữ, Ngoại Thương khoa tiếng Nhật. Học bổng thạc sĩ, cao học dành cho các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường ĐH, viện nghiên cứu...

+ Tôi hiện là Bác sĩ tốt nghiệp Đại học xuất sắc và đang công tác tại một viện Nhà nước đâ 6 năm. Tôi xin hỏi, hiện nay có học bổng Y khoa toàn phần sau đại học (không phải trả bất kỳ chi phí nào) của năm 2005 hoặc 2006 ở nước Mỹ hoặc các nước trong khối liên hiệp Anh hay không? Xin cho biết địa chỉ liên lạc và deadline của đơn xin học bổng của các chương trình đó. (Tâm, 31 tuổi, Q5, TPHCM).

+ Bạn Phạm Thị Minh Tâm đại diện của nhóm du học sinh VEF tại Mỹ: Mình không rõ về ngành Y nên không thể trả lời chính xác cho bạn được. Các bạn có thể đến website của từng trường để biết thêm chi tiết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo học ngành Y tế cộng đồng thì nhiều chương trình học bổng ưu tiên cho ngành này (ví dụ như VEF, AusAID, Queensland).

San hoc bong Nhieu co hoi cho ban
Các bạn du học sinh VN tại Mỹ
+ Tôi dự định đăng ký du học tự túc tại Mỹ. Nên chọn chương trình theo hướng course-work (tín chỉ) hay research (nghiên cứu) để dễ xin học bổng học lên tiến sĩ? (Nguyễn Quốc Nghĩa, 26 tuổi, 11 Ly Van Phuc).

- Ngô Trung Thành, đại diện của nhóm du học sinh VEF tại Mỹ: Theo tôi được biết học sau đại học ở Mĩ, hầu hết các trường đều bắt buộc học một số courses (điều này khác với ở Úc+Anh là có chương trình chỉ làm research mà không học courses). Có những chương trình học Master chỉ yêu cầu học coursework, có những chương trình bao gồm học coursework và làm nghiên cứu (có thesis). Học master với coursework+thesis bao giờ cũng dễ xin học tiến sĩ hơn vì chương trình tiến sĩ là một chương trình nặng về nghiên cứu.

+ Em đã tốt nghiệp đại học và muốn học tiếp cao hoc ngành ngữ văn Anh ở Mỹ .Xin giới thiệu em trường và điều kiện để du học tự túc, chi phí học tập ,ăn ở khoảng bao nhiêu. Còn nếu em xin học bổng du học về ngành này thì có những nước nào và điều kiện ra sao. Em cảm ơn... (Hà Trang, 22 tuổi, 83/3 Lê Văn Linh, Q4)

- Ngô Trung Thành: Tôi không biết nhiều về ngành của bạn nên chỉ xin trả lời một phần câu hỏi. Bạn có thể lên trực tiếp trang web của các trường ở Mĩ để xem thông tin về các ngành đào tạo của trường, Các trường ở Mĩ đều giống như các công ty, luôn muốn quảng cáo mình, do đó mọi thông tin của họ đều nằm trên trang web. Bạn có thể tham khảo ranking các trường đại học ở Mĩ (có thể xem tại http://books.nap.edu/html/researchdoc/appendix_p.html ) để có thêm thông tin để chọn trường cho phù hợp.

+ Tôi tốt nghiệp ngành Điện - Điện tử Bách khoa, muốn du học ở Hàn Quốc về điều khiển tự động, xin hỏi các trường nào có thể tiếp nhận, cơ hội học bổng và thủ tục ra sao, cần phải chẩun bị những gì. Xinc ảm ơn. (Nguyen Phuc Minh An, 24 tuổi, Q.11, TP.HCM)

- Nhóm sinh viên vnkronline.net: Gần như trường nào ở Hàn quốc cũng có chuyên ngành của bạn, bạn có thể học xin ở các trường top 10 của Hàn như Seoul National Univ, YeonSei, KIST, Kaist, Postech.... Bạn có thể vào VnKrOnline mục tìm kiếm thêm thông tin về các trường ĐH tại Hàn quốc.

Về cơ hội học bổng bạn đọc lại các câu hỏi đã trả lời rồi, thủ tục thì tuỳ từng trường, bạn vào website các trường để xem rõ chi tiết thủ tục nhập học của từng trường.

Cũng cần phải nói thêm chút, hiện có rất nhiều cơ hội học bổng dành cho chuyên ngành này vì các Lab. ở Hàn đã được đầu tư khá quy mô nhưng lại thiếu hụt nguồn sinh viên học sau đại học. Ở ngành này, giáo sư có thể kiếm được nguồn dự án khá dồi dào, nên vấn đề ngân quỹ hỗ trợ học bổng là hoàn toàn khả thi. Về cơ bản, bạn cần phải chuẩn bị những thứ như sau:

a. Chuyên môn vững (embeded system, image processing, programming...)
b. Tiếng Anh (Toefl trên 550 sẽ có nhiều cơ hội dành học bổng hấp dẫn)
c. Chuẩn bị bảng điểm Đại học, Hộ khẩu, Bằng cấp, Sơ yếu lý lịch...tất cả bằng tiếng Anh có xác nhận của cơ quan quản lý.
d. Chứng minh tài chính, bạn phải có ít nhất 3~4000USD để dùng cho chi phí ban đầu cho việc ổn định cuộc sống mới.
e. Liên hệ gấp với một vài giáo sư cũ ở trường để nhờ viết giấy giới thiệu (ít nhất 2 giấy)

+ Hiện nay tôi đang là SV năm 3, tôi đã xin được học bổng bán phần tại trường ĐH albright của Mỹ với số điểm TOEFL là 593, liệu tôi có thể xin học bổng toàn phần được ko? Và theo kinh nghiệm của các bạn thì tôi có gặp khó khăn nào khi xin visa hay không? Xin cảm ơn (ta thi bang tam, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Bạn Ngô Trung Thành: Tôi xin được trả lời trong hiểu biết của mình. Nếu đã có học bổng thì khá dễ dàng khi xin visa đi du học. Nếu học về khoa học tự nhiên, bạn có thể xin thêm hỗ trợ của VE.

+ Em đang học lớp 12, học lực giỏi, điểm TOELF 550. Em rất muốn được đi du học Anh nhưng gia đình không đủ tài chính. Emmuốn hỏi có chương trình học bổng bán phần nào để đi du học không? (Hoang Tran Viet Quan, 18 tuổi, 58/22B To Hien Thanh, F 15.Q 10)

- Lê Diệp Kiều Trang: Quân mến, hiện nay có rất nhiều học bổng bán phần ở cấp A-Levels và Foundations. Bạn có thể tìm thông tin ở British Council rất đầy đủ. Bạn cũng có thể theo dõi các kỳ hội chợ du học, và các buổi seminars giới thiệu trường, các trường thường tổ chức thi để xét tuyển học bổng bán phần trong các dịp này. Chúc bạn nhiều may mắn!

San hoc bong Nhieu co hoi cho ban
Anh Trí Thông
+ Em là nữ, tốt nghiệp khoa quản lý công nghiệp của trường DHBK Tp HCM với bằng khá, em cũng có bằng cử nhân AV. Em muốn có học bổng toàn phần ở Anh về lĩnh vực Quản lý nhân sự hoặc liên quan thì em cần biết các thông tin gì, thủ tục ra sao. Mong được sự trả lời giúp của các cô và các bạn. Em VD (VDiem, 26 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Bạn Trí Thông (26 tuổi, dành được học bổng SBS-Naomi Molson Scholarchip (học bổng của trường kinh doanh ĐH Oxford): Để nhận được Học Bổng toàn phần ở Anh: bạn cần thường xuyên theo dõi và cập nhật các nguồn thông tin về học bổng trên báo, British Council,các công ty tư vấn, các trường ĐH nước ngoài.
-Tập trung vào các thông tin:
+ Yêu cầu của khoá học: yêu cầu ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc…
+ Các học bổng từ các nguồn thông tin ở trên và các yêu cầu riêng của từng học bổng

+ Xin hỏi tôi đang học một trường đại học nước ngoài nhưng ở việtnam thì tôi có cơ hội xin học bổng mobusho cua BGD Nhật không. Xin cảm ơn (Huy, 21 tuổi, 20B5 Ly Thuong Kiet)

- Bạn Nguyễn Minh Việt : Học bổng Monbusho là học bổng của BGD Nhật Bản, thông qua con đường chính phủ tới các trường đại học ( công lập ) và các viện nghiên cứu của VN. Vì vậy để được học bổng này, trường của bạn phải thuộc diên được BGD Nhật Bản xét tuyển. Bạn có thể tới phòng giáo vụ trường bạn, hoặc tới trực tiếp ĐSQ Nhật để hỏi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo trong trang web của chương trình học bổng này http://www.aiej.or.jp . Ngoài ra, bạn có thể vào trang này để tham khảo thông tin về thi vào đại học Nhật Bản http://vcsj.sytes.net/leuchong/index.htmlhttp://www.google.co.jp/search?q=cache:F45oBy3PBaAJ:www.jasso.go.jp/study_j/img/sgtj_
14_viet.pdf+AIEJ&hl=ja&start=11&lr=lang_ja

+ Có thể vừa học vừa làm để trang trải học phí và sinh họat phí được không? So sánh và phân tích hiệu quả đào tạo trong và ngoài nước? (TRUONG BUU CHAU, 22 tuổi, KTX DH KIENTRC)

-Bạn Lưu Đình Khánh: Việc vừa học vừa làm luôn là lựa chọn số một của sinh viên. Việc đó là có thể nhưng bạn sẽ được coi là lao động bất hợp pháp. Về trường hợp của riêng tôi (du học tại TQ), tôi thấy từ chương trình học, giáo trình cho đến việc thi cử đều rất hợp lý và khoa học. Vì thế đầu ra đạt chất lượng cao là điều có thể nghĩ đến.

+ Thoi gian nop ho so di du hoc o TQ dot 1 co con ko? Tien an,tien hoc phi , tien o 1 nam hoc cua sinh vien DH la bao nhieu? (Kim , 20 tuổi, Truong Can bo _GTVT. Co Nhue .Tu liem HN) Thoi gian nop ho so dot 2 di du hoc TQ den bao gio het han ? Thu tuc lam nhu the nao? (Kim , 20 tuổi, Truong Can bo _GTVT. Co Nhue .Tu liem HN.Email : Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Bạn Lưu Đình Khánh: Thời gian nộp hồ sơ du học TQ tùy vào trường, ngành bạn chọn theo học. Thời gian nộp hồ sơ sẽ kết thúc trước 2 tháng ngày khai giảng khóa học. Chi phí cho cho bậc Đại học gồm học phí và ăn ở khoảng 4000-5000 USD/năm. Thủ tục được thực hiện qua các bước: Đầu tiên bạn lên trang web của trường bạn chọn theo học tải về mẫu đang ký. Gửi mẫu đăng ký và phí báo danh cho trường, bạn sẽ nhận được giấy thông báo nhập học và hóa đơn của trường. Bạn cầm những thứ này và Hộ Chiếu lên Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán TQ tại VN xin VISA. Khi nhập học, bạn cũng đừng quên cầm theo những thứ này.

+ Cho hoi chi Trang, chi duoc nhan hoc bong cua truong oxford voi dieu kien gi? Neu toi muon hoc MBA o oxford thi toi phai co dieu kien gi? (Huyen, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Lê Diệp Kiều Trang: Học bổng của trường Oxford mà Trang nhận được xét dựa trên kết quả tốt nghiệp đại học và các tiêu chí về họat động xã hội và chuyên môn. Theo kinh nghiệm của mình, để hồ sơ xin học bổng được chú ý, bên cạnh thành tích học tập, kinh nghiệm làm việc và các họat động ngọai khóa, cách thức thể hiện cá tính, ước mơ trong personal statement cũng hết sức quan trọng. Đồng thời, bạn còn phải cần nhờ những giáo sư có uy tín đã giảng dạy bạn để viết thư giới thiệu (recommendation letters).

- Bạn Trí Thông: Các điều kiện để học MBA tại ĐH Oxford:
+ Đã tốt nghiệp một ĐH
+ Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí quản trị
+ Đủ khả năng vế Anh ngữ: thông thường tối thiểu trên 600 TOEFL, IELTS 7)
+ Điểm GMAT đủ cao: thông thường trên 630 điểm
Xét tuyển mang tính so sánh giữa các ứng viên nên không có “Điểm đạt” cho các bài test trên, đó chỉ là điều kiện cần.
Tiếp theo bạn phải chứng tỏ khả năng và mục đích học tập qua thư giới thiệu bản thân, 3 thư giới thiệu và 1-2 vòng phỏng vấn.

+ Em đã đọc bài về du học Hàn Quốc trên TT, bài báo có viết rằng các bài giảng trên lớp chủ yếu bằng tiếng Hàn, như vậy làm sao các sinh viên có thể hiểu và theo bài giảng được. Và khó khăn lớn nhất trong thời gian đầu học ở Hàn là gì, làm sao vượt qua được điều đó? (Nguyen Phuc Minh, 24 tuổi, Q.11, TP.HCM)

- Nhóm sinh viên vnkronline.net: Thường thường sinh viên nước ngoài tại Hàn quốc thì phải học bằng tiếng Anh vì không thể hiểu tiếng Hàn. Việc học tiếng Hàn ở các trường tại Hàn phụ thuộc vào GS Hàn, và tỷ lệ SV nước ngoài tham gia lớp học đó. Cũng có 1 số trường môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh về IT như ICU, KyungHee. Cho nên muốn đi học ở Hàn em cũng phải giỏi tiếng Anh. Bởi vì nếu GS dạy bằng tiếng Hàn, thì tài liệu, slide đều bằng tiếng Anh -> cần khả năng tự học tự nghiên cứu.

Khó khăn lớn nhất trong thời gian đầu là bất đồng ngôn ngữ khi tiếp xúc với người Hàn vì chúng ta không thể nói cùng thứ tiếng của họ và khác nhau rất nhiều về những suy nghĩ, nhưng dần dần được sống gần họ sẽ hiểu đươc và học tiếng của họ thì cũng không có gì khó cả.

+ Xin cho biet dia chi trang web co danh sach va danh gia nang luc cua cac truong dai hoc o My (vobaoson, 28 tuổi, Thanh Da, Binh thanh)

- Bạn Phạm Thị Minh Tâm: Bạn có thể truy cập http://www.usnews.com/usnews/rankguide/rghome.htm để biết thêm về danh sách các trường đại học của Mỹ cũng như bảng xếp hạng của các trường theo ngành. Mặt khác, bạn có thể đến phòng thông tin giáo dục của Mỹ tại Hà Nội, và TP.HCM để tham khảo thêm. Đây là một nguồn thông tin đầy đủ và đáng tin cậy

+ Học lực đại học tôi chỉ thuộc loại khá, liệu tôi có cơ hội nhận học bổng của VEF không? Nếu tôi muốn theo case 1 (được giáo sư nước ngoài nhận vào học) tôi phải liên hệ như thế nào (hiện tôi đang là học viên cao học Bách Khoa)? Giáo sư Mỹ có chấp nhận học lực khá của tôi hay không? (Ngoc Huong, 27 tuổi, binh chanh, hcmc)

- Bạn Phạm Thị Minh Tâm: Theo mình biết, phần lớn các bạn được học bổng VEF đều có thành tích học tập rất tốt. Tuy nhiên, bạn rất có khả năng được nhận học bổng nếu bạn thể hiện tốt ở các kì thi tuyển và phỏng vấn. Theo mình nghĩ, bạn nên mạnh dạn nộp đơn xin học bổng kì này (hạn chót là 28/1/05). Nếu bạn muốn xin trực tiếp theo track 1 thì: tham khảo các website của trường bạn muốn học, nghiên cứu kĩ các công trình nghiên cứu của các giáo sư trong chuyên ngành bạn học, rồi email liên hệ trực tiếp với họ. Bạn nên chú ý thể hiện trong email và resume mối quan tâm đặc biệt của bạn đối với hướng nghiên cứu của giáo sư. Chúc bạn thành công.

+ Anh chị có thể cho em biết một số kinh nghiệm để đạt được học bổng VEF không? (Hoàng Minh, 21 tuổi, Tiền Giang)

- Bạn Phạm Thị Minh Tâm: Theo mình thì bạn nên chuẩn bị một số điểm sau:
1. Kiến thức chuyên môn vững, đặc biệt là môn toán (tập trung vào phần toán đại cương và xác suất thống kê)
2. Trau dồi tốt khả năng Anh ngữ
3. Tìm hiểu trên website của các giáo sư trong ngành mà bạn muốn học để nắm rõ về các công trình và phương hướng nghiên cứu hiện tại
4. Nếu có thời gian, bạn nên ôn trước phần thi verbal của GRE vì lượng từ mới trong phần này rất nhiều.

+ Xin hỏi nhóm SVVN ở Hàn Quốc: Muốn được học bổng PTN thì cần những điều kiện gì?có thể vừa học vừa làm được không? Cần có trình độ tiếng Hàn không? Có giới hạn tuổi tác không? (Nguyễn Quốc Bảo, 22 tuổi, tân sơn nhì, f14, Tân Bình)

- Nhóm sinh viên vnkroline.net: Muốn được học bổng PTN ở Hàn trước tiên bạn phải tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ (nếu như bạn muốn học để lấy bằng Ph.D) ở ngành có liên quan đến công việc của phòng thí nghiệm, trên cơ sở đó mới biết công việc bạn thuộc lãnh vực nào. Sau đó, cần liên hệ với GS, và được GS chấp nhận hồ sơ. Bạn có thể tìm được GS qua các thông báo về trường Đại học ở VN, và qua các du học sinh đã và đang học tập tại HQ tại vnkronline.net.

Phải có trình độ tiếng Anh khá giỏi (Toefl từ 500PBT~), tuỳ theo nhu cầu của từng trường yêu cầu bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh nào (Toefl, Toeic, IELTS, LATT...). Tiếng Hàn trong giai đoạn đầu không bắt buộc phải biết, nhưng trong thời gian học thì bắt buộc bạn phải học tiếng Hàn, như thế sẽ có lợi cho bạn hơn trong vấn mọi vấn đề từ giao tiếp, tìm hiểu thị trường, sử dụng máy móc thí nghiệm, và đọc được catalog kỹ thuật...

Làm ở phòng thí nghiệm thì bạn không có thì giờ làm thêm đâu! Vì ngay từ tên gọi của học bổng (Học bổng PTN) thì bạn cũng có thể hình dung được một phần rồi! Không những vừa học vừa làm, mà bạn còn phải làm cật lực để có thời gian học. Bởi vì nếu không biết cách sắp xếp thời gian, thì bạn sẽ không thể học được! Chú ý là, tiền bạn nhận được hàng tháng không phải từ trên trời rơi xuống, đó là kết quả từ công việc bạn làm cho giáo sư. Tuổi đôi khi không giới hạn tuỳ theo GS. Về các nội dung khác, chúng tôi đã trả lời, bạn vui lòng đọc lại các câu trả lời trước.

Chung Tấn Lâm: Mình đi học dạng học bổng Lab., chuyên nghành Mechatronics. Lab. đóng học phí (1.500.000won/1HK) và chi phí sinh hoạt (400.000won/thang). Vì việc xin học bổng tương đối thuận tiện qua sự giới thiệu và không yêu cầu cao ngôn ngữ, nên minh xác định cách học tại Lab. là vừa học vừa làm Project cho Lab. Có nhiều thuận lơi như học được các kỹ thuật của HQ cũng cũng như những kiến thức làm thí nghiệm cho việc học và đề tài tốt nghiệp Master và PhD, ngoài việc xem đó là trách nhiệm của mình đối với Giáo sư cũng như đối với Lab.

Tôi sẽ trình bày hoạt động của tôi tại Lab. dạng học bổng Lab. đễ tự bạn có thể tự rút ra câu trả lơi cho minh về loại học bổng này:

Thứ nhất, ngành tôi học là Mechatronics, là sự kết hợp của 3 lĩnh vực Mechanical, Electronics và Computer. Do đó, các kiến thức cơ bản về 3 lãnh vực này đều phải thông suốt và phải có khả năng cũng như kỹ năng nhất định về nó, để bạn có thể làm được các Project trong Lab. Các Project có thể là đề tài tốt nghiệp tùy bạn quyết định, trường hợp của tôi thì đến nay tôi đã tham gia 4 project cua Lab. và đề tài tốt nghiệp không phải là Project tôi làm. Sau khi Project kết thúc bạn cẩn viết vài bài báo cho các Hội nghị để công bố kết quả nghiên cứu đó.

Thứ hai, việc học Master, nhất là PhD, bạn cần phải tham gia các hội nghị Quốc tế tại HQ cũng như nộp bài viết cho các tạp chí quốc tế chuyên ngành. Điều đó cần thiết cho việc tốt nghiệp của bạn. Muốn thực hiện được việc đó bạn phải có kiến thức cơ bản về toán (tôi chỉ đề cập đến lĩnh vực Mechatronics), về khả năng viết tiếng Anh đúng và hiệu quả, (kiến thức về thí nghiệm thì xem như bạn đã có). Cả 2 việc này bạn có thể chuẩn bị từ ngay trên giảng đường Đại học VN. Tuy nhiên, bạn cần đinh hướng cho việc học của mình cho phù hợp với lĩnh vực của mỉnh theo đuổi: Mechatronics. Trường hợp tôi, đến nay tôi đã được đăng 2 bài trong Tap chí quốc tế và làm thí nghiệm 6 bài khác; 10 bài viết và 30 bài làm thí nghiệm tham gia các hội nghị tại HQ và Việt nam.

Theo tôi, trên đây là 2 hoạt động nghiên cứu chính của một SV dạng học bổng Lab., tùy Giáo Sư và Lab. Các hoạt động khác bạn có thể hỏi thăm các bạn khác để có được thông tin chính xác. Với cách làm việc và học tập như trên, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ tiếp thu được 1 khối lượng kiến thức về lý thuyết cũng như khả năng thục hành rất lớn về chuyên ngành của mình cũng như cách làm việc tại HQ.

+ Xin cho biết địa chỉ tìm học bổng toàn phần học thạc sĩ quan hệ quốc tế hoặc phiên dịch tiếng Hàn Quốc. Xin cảm ơn. (Coxadn, tuổi,)

- Nhóm sinh viên vnkroline.net: Kiếm học bổng học thạc sĩ quan hệ quốc tế hoặc phiên dịch tiếng Hàn Quốc nói riêng và khối ngành XH nói chung là vô cùng khó. Đa số nguồn học bổng của Hàn Quốc đều là do giáo sư cấp, và như vậy có nghĩa là sinh viên phải làm việc ở lab cho giáo sư. Nên đa số chỉ là ở khối ngành kỹ thuật. Những sinh viên muốn kiếm học bổng ngành Xã hội thì đa số phải là những sinh viên có thành tích học tập tốt ở Đại Học trong nước và được giữ lại trường giảng dạy. Sau đó trưòng sẽ đưa đi học thông qua các nguồn học bổng mà tổ chức chính phủ, phi chính phủ hoặc la các trường đại học Hàn Quốc cấp cho.

Nhưng học bổng toàn phần dạng này cũng không nhiều, đa số là học bổng bán phần, trường chỉ hổ trợ một phần , còn lại là mình phải tự lo. Đặc biệt là những sinh viên muốn theo học bổng dạng này thì phải giỏi tiếng Hàn thi mới có thể theo kịp tốc độ giảng dạy của giáo sư ( vì phải học chung với sinh viên Hàn Quốc và có thể là sinh viên các nước khác nữa) và đọc được sách tiếng Hàn. Nếu qua học ở Hàn Quốc rồi thì sinh viên co thể kiếm được việc làm thêm như thông dịch, biên dịch...để có thể tự trang trải kinh phí ở Hàn Quốc và nâng cao kinh nghiệm làm việc với người Hàn Quốc. Việc này thì không khó lắm.

Tóm lại, việc xin học bổng về Xã hội và Kinh tế không dễ dàng ở Hàn vì nguồn ngân sách không dồi dào do giáo sư không thể kiếm được nhiều nguồn dự án. Bạn có thể tham gia giao lưu cùng các bạn SVVN tại Hàn để tìm hiểu từ từ ( http://vnkronline.net )

+ Điểm Toefl của em cũng vào loại khá, trong khi em không biết về tiếng Pháp thì có thể xin được học bổng sau đại học của Pháp không? (Minh Hùng, 20 tuổi, Bến Tre)

- Chị Nguyễn Thị Hương Huế: theo chị biết là không (cười).

+ Xin cho biết trang web của du học sinh sau đại học của VN ở Anh Quốc (Minh Triet, 28 tuổi, An Giang)

- Lê Diệp Kiều Trang: Trang web du học sinh sau đại học của Việt Nam ở Anh Quốc là: www.postgraduate.org.uk . Ngoài ra còn có trang web cho du học sinh Việt Nam nói chung ở Anh Quốc là www.svuk.org.uk

+ Toi muon sang Anh hoc MBA, truong nao o Anh day chat luong tot ma hoc phi khong dat. Va toi phai can bao nhieu tien ( hoc phi va sinh hoat phi) cho toan bo khoa hoc ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) (Tran Ngoc Chau, 24 tuổi, 48A Vo Van Tan, Q3, Tp. HCm)

- Trí Thông: Tại Anh có rất nhiều các chương trình MBA khác nhau. Bạn có thể truy cập vào các trang web của Financial Times, Fortune… để tham khảo bảng xếp hạng các trường tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể liên hệ British Council để có bảng xếp hạng và đánh giá tất cả các chương trình MBA tại Anh cùng các thông tin liên quan.

Các trường tốt với bằng cấp được thế giới công nhận thường có học phí khoảng £13,000 – £30,000. Các trường nhỏ hơn có học phí vào khoảng £8000-£12000. Chi phí sinh hoạt thay đổi tùy theo vùng bạn theo học, bạn cần chuẩn bị khoảng £4000-£8000 cho một năm .

Nhóm PV TT

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Giao lưu trực tuyến

Comment :Săn học bổng: Nhiều cơ hội cho bạn!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (1)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
hỏi

Dương Nhàn 2012-03-05 14:26

   0

em đang học tiếng anh năm 2 trườg đh ngoại ngữ huế.em muốn đi du học Trung Quốc. Liệu em có thể sang Trung Quốc học tiếp chươg trình tiếng anh khôg? Có học bổng nào cho ngành em đang học?

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Săn học bổng: Nhiều cơ hội cho bạn! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết San hoc bong Nhieu co hoi cho ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Săn học bổng: Nhiều cơ hội cho bạn! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Giáo Dục
Hunting scholarships: Many opportunities for you!
Korea, Japan, Mr. Phuc Tien, British Council, You Nguyen Minh Vietnam, China, academic achievement, international relations, the Commonwealth of England, student, graduate, university, please Thank you, scholarships, maybe, University
The online tron ​​"Hunting scholarship: repositories or goats" has ended with nearly 500 questions. In measuring nearly 60 questions was typical of learning and professional travel overseas students in Britain, America, Korea, Japan ... paid partly answers your questions ...
Thí sinh nên chọn trường nào khi biết điểm THPT QG?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý việc xét tuyển vào các trường đại học.

Đề thi - Đáp án môn Địa lý kỳ thi Quốc gia

Sáng 3/7, các sĩ tử làm bài thi Địa lý, thời gian 180 phút - môn có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Bát nháo tư vấn du học
Bát nháo tư vấn du học

Tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của cơ quan chức năng, toàn thành phố hiện có khoảng 1.000 đơn vị tư vấn du học nhưng chỉ có 64 đơn vị được cấp phép.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.